วันที่ พุธ สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คงต้องช่วยคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีแล้วหล่ะผลผลิตทางการเกษตรอินทรีย์ สวนอีสานล้านนา


 

คงต้องช่วยคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีแล้วหล่ะ

 ผลผลิตทางการเกษตรอินทรีย์ สวนอีสานล้านนา

 

           เมื่อวันจันทร์ที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2561 ที่ผ่านมา เดินทางเข้าสวนอีสานล้านนาตามปกติ เพื่อทำความสะอาดบริเวณพื้นที่ริมรั้วด้านโครงการบ้านจัดสรร PC HOUSE บริเวณดังกล่าวจัดเป็นพื้นที่ปลูกข่าสองชนิดคือ ข่าแกง และ ข่าเหลือง รวมทั้งปลูกต้นไผ่ข้าวหลามไว้จำนวน 4 ต้น แต่หลังจากที่ไปเยี่ยม ปรากฏว่าเจ้าไผ่ตายไปหนึ่งต้น คงเหลือเพียง 3 ต้นเท่านั้น กำลังแตกกออย่างสวยงาม เรียกได้ว่ากำลังเจริญเติบโตแบบพุ่มสวยงามมาก ผู้ช่วยในการตัดหญ้าและทำความสะอาดพื้นที่คือ นายยุ้ย เพื่อนบ้านที่อยู่หลังสวน 

            หลังจากดูแลความสะอาดบริเวณดังกล่าว กลับมายังบริเวณข้างเถียงนา มาดูความเติบโตของต้นกล้วยหนึ่งต้น ที่โจ้และหวาน นำพันธุ์มาจากจังหวัดสกลนคร บอกว่าคือ กล้วยร้อยหวี นำมาปลูกที่ สวนอีสานล้านนา เลยขอเรียกว่า คุณแม่ร้อยเอ็ดหวี ตามชื่อของ จังหวัดร้อยเอ็ด ตอนนี้คุณแม่กำลังออกปลีขนาดใหญ่อวบอ้วนและให้ลูกมาเรื่อย ๆ ดูแต่แรก ยังไม่มั่นใจว่าใช่กล้วยร้อยเอ็ดหวีหรือไม่ เพราะลักษณะการติดหวีกล้วยระยะห่างกันมาก น่าจะเป็นกล้วยน้ำว้าหรือไม่หนอ (ได้แต่สงสัย) แต่ระยะหลังมาความถี่ของหวีติด ๆ กัน และหัวปลียังดูใหญ่และอวบอ้วน หรือว่าคุณแม่เป็นกล้วยร้อยเอ็ดหวีจริง  ๆ เลยต้องรอชมและลุ้นกันต่อไป 

             เห็นอย่างนี้แล้ว คงต้องช่วยระวังไม่ให้คุณแม่ร้อยเอ็ดหวี ต้องหักและคอพับกลางครัน เลยต้องช่วยนำไม้ไผ่ลำขนาดพอเหมาะมาขุดฝังใกล้ ๆ ลำต้น ใช้เชือกมัดที่ลำต้นกับลำไม้ไผ่ไว้สามจุด กันไว้ไม่ให้ลำต้นหักก่อนเวลาอันสมควร นอกจากนั้นใช้ไม้ไผ่อีกลำค้ำที่งวงปลีกล้วยเพื่อช่วยรับน้ำหนัก เรียกว่าน่าจะปลอดภัยของคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีอย่างแน่นอน

 

เถียงนาบ้านสวนอีสานล้านนา กับบรรยากาศนาข้าวที่กำลังงาม

นายยุ้ย กำลังตัดหญ้า ทำความสะอาดพื้นที่

ไผ่ข้าวหลาม ทรงพุ่มกำลังสวยงาม

 แปลงต้นข่า ด้านซ้ายข่าแกง ด้านขวาข่าเหลือง

 

 

 

หัวปลีคุณแม่ร้อยเอ็ดหวี กำลังให้หวีลูกอย่างต่อเนื่อง

ระยะของหวีกล้วยเริ่มถี่ขึ้น หรือว่า เธอจะเป็นคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีจริง ๆ ต้องรอลุ้นต่อไป

สังเกตุดู ระยะของหวีเริ่มถี่ขึ้น

ใช้ไม้ไผ่ช่วยค้ำคองวงปลีคุณแม่ร้อยเอ็ดหวี

ใช้ลำไม้ไผ่ที่พอเหมาะ ขุดฝังไม่ไกลนักกับโคนต้น 

 ใช้เชือกรั้งลำต้นยึดกับลำไม้ไผ่จำนวนสามจุดเพื่อกันไม่ให้ลำต้นหักก่อนกำหนด ในช่วงที่มีลมและพายุกระหน่ำ ถ้าเป็นคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีจริง จะรอลุ้นและรอชมความสวยงามของหวีกล้วยที่จะปรากฏให้เห็น คงจะสวยงามและเรียกแขกให้เข้ามาชมคุณแม่ร้อยเอ็ดหวีเป็นระยะ ๆ 

โดย ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ

 

กลับไปที่ www.oknation.net