วันที่ อังคาร สิงหาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เครื่องมือแพทย์ที่เรามักจะพบเห็นบ่อยๆ เวลาไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาล


                เวลาเราไม่สบายหรือไปตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลก็มักจะพบเห็นเครื่องมือแพทย์หรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้ในการวินิจฉัยช่วยให้แพทย์วัดและสังเกตผู้ป่วยทางด้านสุขภาพได้ในหลาย ๆ อย่าง มารู้จักกับเครื่องมือแพทย์ที่เราพบเห็นบ่อยๆเหล่านี้กันค่ะ

เครื่องมือแพทย์

เครื่องวัดความดัน

มีหลักฐานการศึกษาทางการแพทย์ที่พิสูจน์แล้วว่าการวัดความดันโลหิตเป็นสิ่งสำคัญในการประเมินสุขภาพโดยรวมของคน ๆ หนึ่ง ช่วยวินิจฉัยภาวะต่าง ๆ ได้ดังนี้ เบาหวาน, ความดันโลหิตสูงหรือต่ำ, โรคหลอดเลือดแดงแข็ง, ผนังหลอดเลือดแดงแข็งตัว, ภาวะความดันโลหิตต่ำ

หูฟัง

หูฟังน่าจะเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่รู้จักกันดีที่สุด ซึ่งใช้ฟังเสียงหัวใจ เสียงปอด และแม้แต่เสียงการไหลเวียนของเลือดในเส้นเลือดแดงและเส้นเลือดดำ

ปรอทวัดอุณหภูมิ

ปรอทวัดอุณหภูมินั้นใช้ในทุกที่และการรักษาทุกระดับ ตั้งแต่การตรวจร่างกายโดยทั่วไปจนถึงในแผนกฉุกเฉิน โดยในขณะนี้มีปรอทวัดอุณหภูมิชนิดอิเล็กทรอนิกส์ที่ลดระยะเวลาในการวัดอุณหภูมิลง โดยปรอทชนิดอิเล็กทรอนิกส์นี้สามารถใช้กับร่างกายส่วนใดก็ได้โดยเฉพาะ เช่นในปาก การหนีบรักแร้ ทางทวาร หรือในหู

เครื่องตรวจหู

เป็นอุปกรณ์ถือด้วยมือ ที่ทำให้แพทย์สามารถตรวจดูในรูหูของผู้ป่วย และตรวจดูเยื่อแก้วหูผ่านทางเลนส์ขยายได้ ช่วยวินิฉัยโรคได้เช่น การติดเชื้อของหู, โรคน้ำในหูไม่เท่ากัน, การอักเสบของหูชั้นนอก

 

                อุปกรณ์ทางการแพทย์ช่วยในการวินิจฉัยช่วยให้แพทย์วัดและสังเกตผู้ป่วยทางด้านสุขภาพได้ในหลาย ๆ อย่าง ทำให้ได้การวินิจฉัย ซึ่งเมื่อวินิจฉัยได้แล้ว แพทย์ก็จะวางแผนการรักษาที่เหมาะสมต่อไปเพื่อนรักษาให้ผู้ป่วยหายดี

 

ขอบคุณข้อมูล honestdocs.co

โดย liqueur

 

กลับไปที่ www.oknation.net