วันที่ เสาร์ กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้าวมันไก่รวมมิตร เมืองตรัง ร้านไม่ดัง ไม่มีชื่อ..มีแต่ความอร่อย ไปช้า อด


                                       

                                                  ข้าวมันไก่รวมมิตร เมืองตรัง ร้านไม่ดัง ไม่มีชื่อ..มีแต่ความอร่อย ไปช้า อด

                เวลาเที่ยงคืนกว่า..ฉันขับรถกลับจากดูหนังรอบดึกที่ห้างโรบินสันกับ “น้องบิ๊ก” หลานชาย ผ่านอนุสาวรีย์พระยารัษฎา เลี้ยวขวาผ่านโรงพระท่ามก๋งเยี้ยมาบนถนนเพลินพิทักษ์เพื่อจะกลับบ้าน ระหว่างทางเราคุยกันอย่างสนุกสนาน ถึงเรื่องในหนังที่มีพระเอกเจสันแสดงกับฉลามยักษ์พันปีที่เพิ่งดูจบไป ซึ่งตอนหนึ่งมีฉากที่พระเอกมาอาศัยอยู่ที่มหาชัยไทยแลนด์ด้วย แล้วฉันก็นัดกันกับบิ๊กถึงโปรแกรมเที่ยววันพรุ่งนี้ ว่า

               “พรุ่งนี้ ไปกินข้าวมันไก่ที่ร้านข้างบ้านน้านีย์กันนะ อาบน้ำแต่งตัวให้เสร็จ เจอกันสักแปดโมงครึ่ง กินข้าวมันไก่เป็นอาหารเช้าเลย ไม่อยากไปสายเหมือนครั้งที่แล้ว ไปใกล้เที่ยงหมดเกลี้ยง..อด”

               หลานบิ๊กฟังแล้วหัวเราะหึๆ เพราะเข้าใจดีถึงอารมณ์ความรู้สึกที่ผิดหวังของเราทั้งสองคนว่า ครั้งที่แล้ว..เมื่อเดือนก่อน เราไปที่ร้านข้าวมันไก่ร้านนี้ใกล้เที่ยงด้วยความหิวอย่างแรง แล้วต้องพบกับความผิดหวัง เพราะหมดก่อนเที่ยง ครั้งนี้กันพลาดอีกจึงนัดกันไปให้เช้าหน่อย เพราะความอร่อยของข้าวมันไก่รวมมิตรร้านนี้ ถูกใจเรากว่าร้านไหนๆ จนฉันต้องไปกินให้ได้ทุกครั้งที่กลับเมืองตรัง

                เช้าวันรุ่งขึ้น เวลาแปดโมงครึ่งตามที่นัดกับบิ๊ก ฉันขับรถออกจากบ้านอย่างอารมณ์ดีที่วันนี้จะกินข้าวมันไก่เป็นอาหารเช้า แทนติ่มซำ หมูย่าง หรือขนมจีน เพราะเราไม่อยากผิดหวังเหมือนครั้งก่อนอีก ฉันขับรถมาสู่ถนนเพลินพิทักษ์ผ่านร้านกาแฟ “นักร้อง” และร้านติ่มซำ “เรือนไทย” เห็นรถจอดเต็มสองข้างถนนยาวขนาดนั้น ฉันบอกกับบิ๊กว่า

                 “โอ้โห คนเยอะมากร้านเรือนไทย รถจอดเต็มเลย” ฉันขับรถเลยร้านเรือนไทยไปเกือบถึงสามแยกไฟแดง โชคดีเราได้ที่จอดซ้ายมือข้างทางก่อนถึงไฟแดงในระยะที่ปลอดภัยไม่ผิดกฎจราจร หันมองซ้ายมองขวา แล้วเราก็เดินข้ามถนนไปฝั่งตรงกันข้าม ยัง “ร้านข้าวมันไก่” ทันที

ด้านซ้าย...ขายข้าวมันไก่

ด้านขวา..ขายก๋วยเตี๋ยว บะหมี่อีกเจ้า

ผมมีบะหมี่ให้เป็นทางเลือก หากไม่ทานข้าวมันไก่ ก็มีหมี่เหลือง หมี่หุน  ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และ เกี๋ยวน้ำหรือแห้ง ครับ

                  ร้านข้าวมันไก่ร้านนี้ ไร้ชื่อ โนเนม เป็นบ้านตึกครึ่งปูนครึ่งไม้ทรงโบราณ สร้างแบบบ้านตึกแถวเก่าสมัยก่อนที่มีหลังบ้านเปิดประตูทะลุไปเป็นสวน พื้นปูนขัดมันเย็นเฉียบ ตรงกลางมีบ่อน้ำในบ้าน มีหน้าต่างช่องลมระบายพัดถ่ายเทเย็นสบาย มีบันไดไม้ขึ้นเล่าเต๊ง ร้านนี้อยู่ติดกับบ้านน้าสาวของฉัน สามารถเดินทะลุถึงกันได้จากด้านหลังบ้านได้

วันนี้ ฉันสังเกตเห็นว่า ภายในร้านประดับด้วยภาพเขียนสีน้ำมัน ฝีมือลูกสาวเจ้าของร้าน เธอเรียนจบจากมหาวิทยาลัยทักษินด้านศิลปะ

มีไซดักปลาขนาดใหญ่ประดับข้างฝาด้วย ไม่แน่ใจว่า เป็นการแสดงถึงวัตถุจับปลาในอดีต หรือเป็นเคล็ดดักลูกค้าเข้าไซก็ได้

ฝาอีกด้าน ประดับด้วยถาดสังกะสีโบราณ ที่มีลายดอกไม้เป็นสีๆ ก็เก๋ไปอีกแบบ กับม่านหน้าต่างน่ารักๆ

วันนี้เธอก็มาช่วยแม่ขายข้าวมันไก่

แม่ค้าก๋วยเตี๋ยว กำลังห่อเกี๊ยวหมูสับ

                เวลาราวเก้าโมงที่หน้าร้าน มีคนมาซื้อใส่ห่อกระดาษกลับบ้านยืนรออยู่หลายคน ส่วนที่โต๊ะในร้านก็มีคนนั่งทานแทบทุกโต๊ะ เราเลือกโต๊ะที่ว่างแล้วสั่ง

               “เอาข้าวมัน ไก่เนื้อน่อง ใส่ หมูแดง หมูกรอบ รวมมิตร 2 จาน” ฉันสั่งแล้วหันหน้าไปหาบิ๊กเชิงถาม บิ๊กพยักหน้า เป็นอันรู้กันว่า สั่งเหมือนกันสองจาน เรากลับไปนั่งรอที่โต๊ะสักครู่ คนเสริฟก็ยกมาเสริฟตามคิว ตามมาด้วยน้ำซุปต้มกระดูกไก่โรยต้นหอมหั่น

                 ความอร่อยของข้าวมันที่หุงพอดีไม่แฉะไม่แห้งจนเกินไป ไก่อบก็มี เนื้อไก่ต้มที่นุ่มหวานชุ่มฉ่ำไม่แห้งๆ เหนียวๆ เหมือนบางเจ้า ส่วนหมูแดงนั้นเล่าย่างซอสอะไรไม่รู้โคตรอร่อย ยิ่งหมูกรอบหนังกรอบเนื้อนุ่มหอม  ทว่า อะไร ๆ ทุกอย่างจะอร่อยไปไม่ได้ ถ้าขาดซึ่งพริกขี้หนูหั่นกับซีอิ๊วดำหวานยี่ห้อดั้งเดิมยอดนิยมอยู่คู่คนตรังมาช้านาน เป็นผลิตภัณฑ์ประจำถิ่นเมืองตรังเท่านั้น ซีอิ๊วดำหวาน คือ สุดยอดเคล็ดลับที่ชูรสข้าวมันไก่ให้ยิ่งอร่อย  สวรรค์น้อยๆ ก็เป็นของเราสองคน

 หมูกรอบค่ะ ด้านที่เป็นเนื้อ

หนังหมูก็กร๊อบ กรอบ

หมูแดง อร่อยมากค่ะ

ไก่ต้มของเรา ใช้ไก่ขนาดไม่ใหญ่เกินไปค่ะ

 

 น้ำซุป กระดูกไก่ต้มก็อร่อย

 มีซีอิ๊ว กับ ขิงซอย ก่อนราดซี่อิ๊ว

 

 ราดซีอิ๊วกับพริกขี้หนูหั่น ... แล้วยิ่งน่ากิน

                บิ๊กกินหมดจานแรก สั่งเพิ่มจานที่สองเป็นหมูแดงหมูกรอบล้วนๆ ส่วนฉันสั่งใส่ห่อกลับไปฝากน้อง ๆ ที่บ้านอีกสี่ห่อ ไม่วายเว้นอีกหนึ่งห่อ “พิเศษ” สำหรับตัวเอง เอาไว้กินบนรถไฟตอนที่ฉันเดินทางกลับกรุงเทพฯ เย็นนี้ด้วย  

ราคาประมาณนี้ นับว่า ไม่แพงแล้วในยุคนี้ น้ำแข็งเปล่า ฟรี

               ขอเชิญทุกท่านที่ชื่นชอบข้าวมันไก่ กินที่ไหนไม่ถูกใจ.. มาตรังเมื่อไหร่ หาร้านให้เจอแล้วลองมากิน “ข้าวมันไก่ รวมมิตร” ร้านนี้ ใส่ทุกอย่างรับรองไม่ผิดหวัง ร้านไม่ดัง ไม่มีชื่อ ....อ้อ แต่แม่ค้าหรือคนขาย ชื่อ “เล็ก” ค่ะ

โดย Chaoying

 

กลับไปที่ www.oknation.net