วันที่ อังคาร กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เขตทหาร น่าเที่ยว "ค่ายสุรสีห์" กาญจนบุรี :: เข้าถ้ำเสือ ที่วัดถ้ำเสือหลังจากอิ่มหนำกันมาจากแพอาหารริมเขื่อนเรียบร้อยแล้ว ก็ถึงเวลาที่จะต้องมาย่อยอาหาร รายการเที่ยวสุดท้ายของทริปนี้ มาเมืองกาญจน์ ไม่มาวัดถ้ำเสือ ก็เหมือนกับไม่ได้มาเหยียบเมืองกาญจน์


ทางเข้าวัดถ้ำเสือ


สัตว์หิมพานต์ ทำหน้าที่เป็นทวารบาล


บันไดทางขึ้น ที่หลายคนถอดใจ เลยไปขึ้นกระเช้าด้านข้างแทน


ซ้ายบน กระเช้าขึ้นวัดถ้ำเสือ ขวาบน ทำบุญบริจาคโลงศพไร้ญาติ
ซ้ายล่าง กราบพระ ขวาล่าง หมามีเจ้าของจอมดุ


พระพุทธรูปที่วัดถ้ำเสือ


ยอดเจดีย์และสิ่งปลูกสร้างภายใน และนอกวัด


เครื่องรางของขลังค์


กราบพระที่ลานกราบพระเสร็จเรียบร้อย เรายังพอมีเวลาอยู่บ้างจึงปลีกมาขึ้นมหาธาตุเจดีย์ด้านข้าง มหาธาตุเจดีย์เป็อาคารทรงเจดีย์ทรงสูง ภายในประดิษสถานพระพุทธรูปไว้หลายองค์ ตกแต่งประดับด้วยภาพจิตกรรมฝาผนัง เป็นเรื่องราวทศชาติ การกอบกู้อิสระภาพ การรบกับพม่า รวมถึงพุทธประวัติจิตกรรมฝาผนังในมหาธาตุเจดีย์
มองลงมาจากมหาธาตุเจดีย์จะเห็นลานกราบพระ


เก๋งจีนของวัดข้าง ๆด้านล่างยังคงเป็นท้องทุ่งนาชั้นบนสุดของมหาธาตุเจดีย์ประดิษสถานพระบรมสารีริกธาตุ


ประดับตกแต่งฐานพระธาตุอย่างสวยงาม


ผนังประดับกระจกสี และเครื่องเบญจรงค์
ลงมาด้านล่างจากตัววัดจะเป็นถ้ำเสือ


ทางขึ้นลงถ้ำเสือ


เครื่องรางของขลังค์มีอยู่ทั่ววัด


ภายในถ้ำประดิษสถานพระพุทธรูป และรูปจำลองอีกหลายองค์หลวงปู่สิงห์ (ปู่เสือ) เจ้าของถ้ำขึ้นมาจากถ้ำเสือ เราจะเจอกับศาลาตั้งสรีรังคารของหลวงพ่อเจ้าอาวาส ซึ่งไม่เน่าเปื่อยผุผังไปตามกาลเวลา บรรดาลูกศิษย์ลูกหาจึงนำมาประดิษสถานไว้ให้ญาติโยมได้กราบไหว้บูชาออกจากวัดถ้ำเสือเราแวะซื้อของฝากที่ควรจะมีติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้าน คนข้างบ้านนิสัยดี ๆ ที่ช่วยดูแลบ้านให้ยามเราไม่อยู่ ร้านของฝากแม่บัวคำ ก็เป็นอีกร้านที่นักท่องเที่ยวนิยมแวะเข้ามาจับจ่าย เพราะนอกจากจะมีรสชาติอร่อยแล้ว บรรดาบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ก็ดูน่าซื้อ น่าถือไปฝากเป็นอย่างมาก ถือเป็นการปิดทริปที่น่าอร่อยไม่แพ้ใครเลยทีเดียวโดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net