วันที่ พุธ กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บางคนที ..ที่อัมพวา :: ทัวร์ล่องเรือแม่น้ำแม่กลอง :: ค่ายบางกุ้ง วัดบางกุ้ง


บ้านน้ำเป็น รีสอร์ท บางคนที

หลังจากกินข้าวกลางวันที่ตลาดน้ำบางน้อยกันแล้ว ก็ได้เวลาเดินทางมาที่พักแล้วหละค่ะ เพราะเราจองเรือรอบบ่ายไว้สำหรับล่องแม่น้ำแม่กลองวันนี้

ที่พักของเราอยู่ไม่ไกลจากตลาดน้ำบางน้อยเท่าไหร่นัก เพราะแค่ข้ามสะพานและขับรถมาอีกนิดก็ถึงแล้ว "บ้านน้ำเป็น รีสอร์ท" บางคนที เรายังไม่ได้สำรวจอะไรเท่าไหร่นัก เพราะต้องรีบเตรียมตัวไปขึ้นเรือ เรือจะมารับประมาณบ่ายสองโมงเย็น

ท่าน้ำของบ้านน้ำเป็นรีสอร์ท

บ่ายสองโมงตรง เรือก็มาจอดรอเราอยู่ที่ท่าน้ำของบ้านน้ำเป็น รีสอร์ท คนขับงงเล็ก ๆ เพราะแจ้งไว้ว่าจะไปกัน 4 คน ทำไมเหลือ 2 คน หลังจากแนะนำตัวกันเรียบร้อย ก็ได้เวลาลงเรือหางล่องแม่น้ำแม่กลองกันแล้ว

ทิวทัศน์ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง

กำแพงค่ายบางกุ้ง มีช่องประจำยาม และวางปืนใหญ่

เดินขึ้นท่าเรือมา เราจะพบกับสวนสัตว์เล็ก ๆ ของทางค่ายทหารบางกุ้ง มีทั้งม้า แกะ แพะ อูฐ และอื่น ๆ

อูฐ

สัตว์ต่าง ๆ ที่เลี้ยงไว้สำหรับให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม และให้อาหาร

กวางดาว เป็นสัตว์ที่หาชมได้ยาก

นอกจากนี้ยังมีรถโบราณจอดโชว์ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ชมอีกด้วย

เครื่องบิน และอากาศยานต่าง ๆ

เดินออกมาข้ามฝั่งถนนมาจะเจอกับ วัดบางกุ้ง และโบสถปกโพธิ

โบสถ์ปรกโพธิ์ เป็นอุโบสถหลังเดิมของวัดบางกุ้งที่สร้างตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา แต่ถูกปกคลุมด้วยรากไม้ใหญ่ทั้งโพ ไทร ไกร และกร่าง มองเห็นได้จากภายนอกจะคิดว่าเป็นกลุ่มต้นไม้ใหญ่มากกว่ามีโบสถ์อยู่ข้างใน 

รากไม้เหล่านี้ช่วยให้โบสถ์คงรูปอยู่ได้ ทั้งยังให้้ความขรึมขลัง อีกด้วย ประดิษฐาน หลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ  เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยขนาดใหญ่สมัยอยุธยาตอนปลาย เป็นที่เคารพบูชาของคนในท้องถิ่น  นอกจากนี้ยังมี ภาพจิตรกรรมฝาผนัง สมัยปลายกรุศรีอยุธยาเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติภายในโบสถ์​

บางมุมของโบสถปรกโพธิ์


หลวงพ่อนิลมณี หรือหลวงพ่อดำ 


ใบเสมาและลูกนิมิตร


หุ่นจำลองการรบสมัยกรุงธนบุรี

ด้านหลังของวัดบางกุ้ง ได้จัดทำเป็นค่ายบางกุ้งจำลอง ค่ายบางกุ้ง เป็นค่ายทหารเรือไทยที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ สมเด็จพระเจ้าเอกทัศน์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้ยกกองทัพเรือมาตั้งค่ายที่ค่ายบางกุ้ง เรียกว่า "ค่ายบางกุ้ง" โดยสร้างกำแพงล้อมวัดบางกุ้งให้อยู่กลางค่าย เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นที่เคารพบูชาของทหาร 


แม่ไม้มวยไทย

ภายหลังเสียกรุงครั้งที่ 2 ค่ายบางกุ้งก็ร้างไป จนกระทั่งพระบาทสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชทรงสถาปนากรุงธนบุรี เป็นราชธานีจึงทรงโปรดเกล้าฯ ให้ชาวจีนจากระยอง ชลบุรี ราชบุรี และกาญจนบุรีรวบ รวมผู้คนมาตั้งกองทหารรักษาค่ายจึงมีชื่อเรียก อีกหนึ่งว่า "ค่ายจีนบางกุ้ง"  


การประหารชีวิตด้วยดาบ ในสมัยก่อน

ในปี พ.ศ. 2311 พระเจ้ากรุงอังวะทรงยกทัพ ผ่านกาญจนบุรีมาล้อมค่ายจีนบางกุ้ง สมเด็จพระเจ้าตากสิน มหาราช ทรงโปรดเกล้าฯ ให้พระมหามนตรี (บุญมา) เป็นแม่ทัพยกไปช่วยเหลือทหารจีน ขับไล่กองทัพพม่าทำให้ข้าศึกแตกพ่าย 


หลังจากนั้นค่ายบางกุ้งแห่งนี้ก็ถูกปล่อยให้รกร้างเกือบ 200 ปี จนมาถึง พ.ศ.2510 กระทรวงศึกษาธิการ จึงได้ตั้งเป็นค่ายลูกเสือขึ้น (ปัจจุบันได้ยกเลิกไปแล้ว) และได้สร้างศาลพระเจ้าตากสินไว้เป็นอนุสรณ์​


จำลองการยิงปืนใหญ่บนค่ายจีนบางกุ้ง

เส้นทางเรือจาก บ้านน้ำเป็น รีสอร์ท มายังค่ายบางกุ้ง

 


 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net