วันที่ อาทิตย์ กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหรียญพระครูวิมลคุณากร (ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า ....บล็อคกษาปณ์


เหรียญพระครูวิมลคุณากร (ศุข) วัดปากคลองมะขามเฒ่า ....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต)

  

“  พระธรรมของพระพุทธเจ้านั้นไม่อาจค้นพบได้ด้วยตำราต่างๆถ้าท่านต้องการจะรู้จริงเห็นจริงด้วยตัวท่านเองว่าพระพุทธเจ้าตรัสสอนอะไรท่านไม่จำเป็นต้องวุ่นวายกับตำรับตำราเลยจงเฝ้าดูจิตของท่านเองพิจารณาให้รู้เห็นว่าความรู้สึกต่างๆ (เวทนา) เกิดขึ้นและดับไปอย่างไรความนึกคิดเกิดขึ้นและดับไปอย่างไรอย่าได้ผูกพันอยู่กับสิ่งใดเลยจงมีสติอยู่เสมอเมื่อมีอะไรๆเกิดขึ้นให้ได้รู้ได้เห็น 

นี่คือทางที่จะบรรลุสัจธรรมของพระพุทธองค์จงเป็นปกติธรรมดาตามธรรมชาติทุกสิ่งทุกอย่างที่ท่านทำขณะอยู่ที่นี่เป็นโอกาสแห่งการฝึกปฏิบัติเป็นธรรมะทั้งหมด 

เมื่อท่านทำวัตรสวดมนต์อยู่พยายามให้มีสติถ้าท่านกำลังเทกระโถนหรือล้างส้วมอยู่อย่าคิดว่าท่านกำลังทำบุญทำคุณให้กับผู้หนึ่งผู้ใดมีธรรมะอยู่ในการเทกระโถนนั้นอย่ารู้สึกว่าท่านกำลังฝึกปฏิบัติอยู่เฉพาะเวลานั่งขัดสมาธิเท่านั้น 

พวกท่านบางคนบ่นว่าไม่มีเวลาพอที่จะทำสมาธิภาวนาแล้วเวลาหายใจเล่ามีเพียงพอไหมการทำสมาธิภาวนาของท่านคือการมีสติระลึกรู้และการรักษาจิตให้เป็นปกติตามธรรมชาติในการกระทำทุกอิริยาบถ “

  

                                                                                                                           หลวงพ่อชา สุภัทโท

 

 


ด้านหน้าเหรียญ

 

 

 

 

ด้านหลังเหรียญ

 

วัดปากคลองมะขามเฒ่า ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 ตำบลมะขามเฒ่าเป็นวัดที่ตั้งอยู่บริเวณปากคลองมะขามเฒ่า (แม่น้ำท่าจีน) แยกจากแม่น้ำเจ้าพระยาห่างจากตัวเมืองชัยนาทประมาณ 25 กิโลเมตรไปทางอำเภอวัดสิงห์ประมาณ 20 กิโลเมตรตามทางหลวงหมายเลข 3183 กิโลเมตรที่ 36–37 เนื่องจากเดิมมีต้นมะขามเก่าแก่อยู่ต้นหนึ่งริมแม่น้ำเจ้าพระยา หน้าวัดวัดนี้เป็นวัดเก่าแก่มีทิวทัศน์ที่สวยงามน่ารื่นรมย์และมีชื่อเสียงด้านพระเครื่องด้วย 

     วัดนี้มีความสำคัญคือเป็นวัดที่เคยมีพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นเจ้าอาวาสอยู่ซึ่งก็คือ "พระครูวิมลคุณากร (ศุข)" หรือที่ชาวบ้านรู้จักในนาม "หลวงปู่ศุข" ท่านเป็นพระเกจิอาจารย์ชื่อดังเป็นอาจารย์ของเสด็จใน "กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์" พระราชโอรสในรัชกาลที่5 บิดาแห่งกองทัพเรือเรื่องที่ทำให้กรมหลวงชุมพรฝากตัวเป็นลูกศิษย์หลวงปู่ศุขมีอยู่ว่า 

 


 

วันหนึ่งขณะที่กรมหลวงชุมพรท่านล่องเรือเที่ยวแม่น้ำเจ้าพระยาท่านได้มาเทียบท่าเพื่อพักการเดินทางที่วัดปากคลองมะขามเฒ่าท่านได้เห็นพระภิกษุชราผู้หนึ่งกำลังเล่นแกล้งลูกศิษย์เด็กๆท่านเห็นพระภิกษุชราผู้นั้นเก็บหัวปลีกล้วยมาเสกเป็นกระต่ายให้ลูกศิษย์วิ่งไล่จับพอจับได้จึงกลายเป็นหัวปลีกล้วยดังเดิมเสด็จในกรมเห็นดังนั้นเกิดความเลื่อมใสศรัทธาในตัวจึงเข้าไปหาและทราบชื่อว่าท่านคือหลวงปู่ศุขนั่นเอง 

เสด็จในกรมมาหาท่านบ่อยมากถึงขนาดชาวบัานแถบนั้นรู้จักท่านเกือบทุกคนรู้กระทั่งเสด็จในกรมท่านโปรดปราณ "อ้ายเป้" เป็นพิเศษอ้ายเป้ก็คือการเอาข้าวมาหมักจนได้ที่ก็จะกลายเป็นสุราชนิดหนึ่งรสชาติดีมากหลวงปู่ศุขได้สอนวิชาอาคมให้เสด็จในกรมจนท่านเป็นผู้มีอาคมชั้นเลิศสามารถแก้ทางปืนไม่ให้โดนได้เสกผ้ายันต์ได้เสมอหลวงปู่ศุขสามารถแปลงเป็นจระเข้ได้ (ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่า) ท่านสามารถยิงปืนนัดเดียวทะลุทีละ 20 กว่าคนหรือหมดทัพได้ (ตามคำบอกเล่าของคนรุ่นเก่า)

ในปัจจุบันวัดปากคลองมะขามเฒ่าได้รับการปรับปรุงจนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอีกแห่งที่มีนักท่องเที่ยวแวะเวียนกันมาประจำภายในวัดคุณจะได้พบกับภาพฝีพระหัตถ์กรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์ที่ท่านวาดให้หลวงปู่ศุขเมื่อตอนสร้างโบสถ์และศาลากุฏิเก่าหลวงปู่ศุขท่านสามารถนมัสการรูปหล่อหลวงปู่ศุขและกรมหลวงชุมพรเขตตุอุดมศักดิ์ภาพถ่ายที่มีมาตั้งแต่สมัยหลวงปู่ศุขท่านยังมีชีวิตอยู่หุ่นขี้ผึ้งหลวปู่ศุขและมณฑปเก่าที่หลวงปู่ศุขยังสร้างไม่ทันเสร็จก็มรณะภาพเสียก่อนทางจังหวัดได้บูรณะจนสวยงามและวัตถุโบราณที่เกี่ยวพันกับหลวงปู่ศุข 

 

 

ข้อมูล/ภาพ

http://www.dhammathai.org/watthai/central/watpakklong.php

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub

 

 

 

โดย opads

 

กลับไปที่ www.oknation.net