วันที่ จันทร์ กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เที่ยวบ้านอาจารย์ฝรั่ง กับนิทรรศการ "ลูกศิษย์คิดถึงอาจารย์" ศจ.ศิลป์ พีระศรี


เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาได้มีการจัด นิทรรศการ “ลูกศิษย์คิดถึงอาจารย์” ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ถนนราชวิถี โดยสมาคมนักศึกษาเก่า มหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับ บ้านอาจารย์ฝรั่ง และ กลุ่มศิลปาศรี ได้ร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น ในวันที่  8 กันยายน 2561 ซึ่งกันยายนเป็นเดือนเกิดของท่านอาจารย์ ศิลป พีระศรี ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง  สำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก ถ.ราชวิถี 

เพื่อเป็นการรำลึกถึง ศาสตราจารย์ศิลป พีระศรี ศิลปินชาวอิตาเลียนผู้โอนสัญชาติมาเป็นไทย และอุทิศชีวิตให้แก่วงการศิลปะ ท่านเป็นทั้งบิดาของมหาวิทยาลัยศิลปากร และเป็นผู้บุกเบิกศิลปะร่วมสมัยคนแรกของประเทศไทย​

บ้านอาจารย์ฝรั่ง ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี ถนนราชวิถี

ดนตรีจากโรงเรียนมัธยมสังคีต

พิธีกรกล่าวรายงาน

คณะผู้จัดงาน

การแสดงขับเสภา

(ซ้าย) นางลาวัณย์ อุปอินทร์ ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ปี 2559
(ขวา) นายนิวัต มหาบุณย์ ประธานกลุ่มศิลปาศรีและผู้จัดการโครงการศิลปะ บ้านอาจารย์ฝรั่ง

นางลาวัณย์กล่าวว่า ดีใจมากๆ ที่มีโอกาสได้ร่วมกันจัดงานที่บ้านหลังนี้ วันนี้เป็นโอกาสที่ดีที่ได้จัดงานและรำลึกถึงท่าน ให้ลูกศิษย์ทุกคนที่รักอาจารย์ศิลปได้มาพบปะพูดคุยกัน​

(ซ้าย) นายศุภกิจ สุทธิพิทักษ์ ทีมผู้บริหารบ้านฝรั่ง​
(กลาง) นายลลิต เลิศไม้ไทย นายกสมาคมนักศึกษาเก่า ม.ศิลปากร​
(ขวา) นายเสวต เทศน์ธรรม ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) เป็นประธานในพิธี

นายเสวต เทศน์ธรรม ศิลปินแห่งชาติสาขาทัศนศิลป์ (ประติมากรรม) เป็นประธานในพิธี​ กล่าวว่า เพิ่งเคยมาเยือนบ้านอาจารย์ฝรั่งเป็นครั้งแรก รู้สึกยินดีมากๆ ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการนำผลงานศิลปะมาจัดแสดงที่บ้านหลังนี้​

คุณนิด ฉัตรชนก ดุลยรัตน์ ทีมผู้บริหารบ้านอาจารย์ฝรั่ง มอบของที่ระลึกให้แก่ศิลปินแห่งชาติ

นายลลิต เลิศไม้ไทย นายกสมาคมนักศึกษาเก่า ม.ศิลปากร กล่าวว่า มีความยินดีที่ได้จัดงานนี้ร่วมกัน ส่วนตัวคิดว่าแค่ได้มาดูบ้านก็คุ้มแล้ว เพราะที่นี่คือบ้านที่ อ.ศิลปได้มาอาศัยเมื่อสมัยที่มาอยู่ในประเทศไทย และยังมีโอกาสร่วมชมผลงานดีๆ จากศิลปินคุณภาพหลายอีกท่านด้วย​

นายศุภกิจ สุทธิพิทักษ์ ทีมผู้บริหารบ้านฝรั่ง กล่าวว่า ธีมของงานนิทรรศการนี้เป็นการสะท้อน อ้างอิง และนำแสดงถึงความรู้สึกที่ลูกศิษย์มีความคิดถึงท่านอาจารย์ศิลป โดยการทำบ้านหลังนี้ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง หลังจากค้นพบว่า เป็นบ้านหลังแรกที่ท่านได้มาอาศัยอยู่ รู้สึกปลื้มใจมากที่มีโอกาสร่วมกันจัดงานนี้ขึ้น อยากเก็บรักษาความบรรยากาศและความรู้สึกนี้ไปเรื่อยๆ โดยจะมีกิจกรรมต่างๆ เพื่อสืบสานศิลปวัฒนธรรม และพยายามที่จะสื่อสารกับศิลปินและประชาชนทั่วไปให้ได้รับรู้และประกาศเกียรติคุณของท่านอาจารย์ศิลปต่อไป​

ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกร่วมกัน ก่อนจะพากันขึ้นไปชมงานนิทรรศการ

นายนิวัต มหาบุณย์ ประธานกลุ่มศิลปาศรีและผู้จัดการโครงการศิลปะ บ้านอาจารย์ฝรั่ง กล่าวว่า คอนเซ็ปต์ของงานคือ มองอาจารย์ศิลปเป็นประติมากรที่มากฝีมือ จึงเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อนำเสนอองค์ความรู้ทางศิลปะและความรู้ทางประติมากรรมของประเทศไทย ที่มีรายละเอียดและความสวยงามอย่างมากให้ทุกคนได้สัมผัสอย่างใกล้ชิด​

ทั้งนี้ คณะผู้จัดงานยังขอมอบประสบการณ์แห่งความสุขผ่านผลงานศิลปะจาก 3 ศิลปินแห่งชาติ ที่ได้สร้างชื่อเสียงในระดับประเทศและนานาชาติมาแล้ว ประกอบด้วย นายวิชัย สิทธิรัตน์, นายศราวุธ ดวงจำปา และนายเสวต เทศน์ธรรม ตลอดจนผลงานจากศิลปินกิตติมศักดิ์ท่านอื่น ๆ ทั้งประติมากรรมและจิตรกรรมร่วมจัดแสดงภายในงาน​

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยศิลปากร ร่วมกับ กรมศิลปากร, สมาคมนักศึกษาเก่า มหาวิทยาลัยศิลปากร และสโมสรนักศึกษามหาวิทยาลัยศิลปากร ขอเชิญร่วมเป็นเกียรติในพิธีครบรอบ 126 ปี ศาสตราจารย์ศิลปพีระศรี ในวันเสาร์ที่ 15 กันยายน ณ ลานอนุสาวรีย์ศาสตราจารย์ศิลป พีระศรี ที่มหาวิทยาลัยศิลปากร วิทยาเขตพระราชวังสนามจันทร์ จังหวัดนครปฐม เวลา 09.30 น. เป็นต้นไป​

เอาหละค่ะ เชิญขึ้นไปชมที่ชั้นสองของตัวบ้านด้วยกันเลยค่ะ

ลงชื่อเยี่ยมชมเสียก่อนนะคะ

ห้องที่ 1 ค่ะ

ถ่ายภาพกับศิลปินผู้สร้างสรรค์ผลงาน

ห้องที่ 2 ค่ะ

รูปปั้นต่าง ๆ

ห้องที่ 3 ค่ะ

ศาสตรจารย์ศิลป์ พีระศรี

ห้องจำหน่ายของที่ระลึก

ศิลปินแห่งชาติพาชมผลงานในนิทรรศการ

วงดนตรีจากโรงเรียนมัธยมสังคีต ถ่ายรูปร่วมกันหน้าบ้านอาจารย์ฝรั่ง

เสวนาในหัวข้อ "จากใจลูกศิษย์ คิดถึงอาจารย์"

นิทรรศการ “ลูกศิษย์คิดถึงอาจารย์” ณ บ้านอาจารย์ฝรั่ง ถนนราชวิถี ​นั่นยังจัดให้เข้าชมได้ฟรีจนถึง 30 กันยายน 2561 เวลา 7.00 น. - 19.00 น. ทุกวันนะคะ

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net