วันที่ จันทร์ กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บางคนที...ที่อัมพวา :: ทัวร์ล่องเรือแม่น้ำแม่กลอง :: วัดบางแคน้อย


ออกจากวัดบางเกาะเทพศักดิ์ เราก็ล่องมาเรื่อย ๆ ตามแม่น้ำแม่กลอง ข้อดีของการล่องเรือแทนการนั่งรถก็คือ เราได้เห็นวิถีชีวิตของชาวบ้านสองฝั่งแม่น้ำ ซี่งถือเป็นเสน่ห์อย่างหนึ่ง ของลำน้ำสายนี้ ลำน้ำที่กว้างขวาง สองฝั่งข้างทางเต็มไปด้วยบ้านเรือนและวัดวาอาราม

บ้านทรงเก่าแก่ ยืนต้านแดดลม และคลื่นแรงเนื่องจากน้ำกำลังขึ้น

วัดที่เรากำลังจะมาแห่งนี้ ชื่อว่า  วัดบางแคน้อย ไม่เกี่ยวอะไรกับบางแคแถว ๆ ถนนเพชรเกษมเลย อย่าคิดไป เรือเทียบท่า เราก็ขึ้นมาบนฝั่ง สิ่งที่เราเห็นคือ วิมานยอดปราสาทที่ซึ่งประดิษสถานพระบรมสารีริกธาตุโดยมีท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่คอยเฝ้า

พระบรมสารีริกธาตุประดิษฐานบนบุษบก บริเวณฐานมีพระสาวกล้อมรอบมีเทพรักษาทั้งสี่ทิศ

ท้าวจตุโลกบาลทั้งสี่​ทิศ

เราเลือกที่จะเดินมาทางกุฏิไม้ ซึ่งมีอายุเก่าแก่กว่า 138 ปี ปัจจุบันมีการบูรณะให้อยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ บนกุฎิมีพระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ทรงกษัตริย์หรือที่เรียกกันว่าพระพุทธรูปทรงเครื่อง, พระพุทธรูปแกะสลักจากหินพระธาตุ, หลวงพ่อมงคลรัตนมุณี, หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่ทวด, หุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี 

ซึ่งผู้ที่จะขึ้นไปกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต้องแต่งกายสุภาพเรียบร้อย ส่วนด้านล่าง ซึ่งอยู่ติดกันมีกุฎิหลวงพ่อแพร เป็นกุฎิที่สร้างเสร็จหลังจากหลวงพ่อแพรหรือพระครูสมุทรนันทคุณ มรณภาพ ตามคำสั่งของท่านและเป็นที่ตั้งโลงบรรจุสังขาร​

(ซ้าย) หุ่นขี้ผึ้งหลวงปู่มั่น ภูริทัตโต (ขวา) หุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี 

(ซ้าย) หุ่นขี้ผึ้งสมเด็จพุฒาจารย์โต พรหมรังสี 
​(ขวาบน) พระพุทธรูปแกะสลักจากหินพระธาตุ (ขวาล่าง) พระสลักจากไม้ และตู้พระคัมภีร์

หลวงปู่ทวด และหลวงปู่เขียว

(ซ้าย) หอระฆัง (ขวา) พระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ทรงกษัตริย์หรือที่เรียกกันว่าพระพุทธรูปทรงเครื่อง

พระพุทธเจ้า 28 พระองค์ ทรงกษัตริย์หรือที่เรียกกันว่าพระพุทธรูปทรงเครื่อง​

พระอุโบสถไม้ตะเคียนทองเจ็ดแผ่น

"วัดบางแคน้อย" อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดสมุทรสงครามที่มีความสวยงาม สร้างโดยคุณหญิงจุ้ย วงศาโรจน์ เมื่อ พ.ศ.2411 ซึ่งเดิมทีอุโบสถวัดบางแคน้อยสร้างไว้บนแพไม้ไผ่ผูกไว้กับต้นโพธิ์ริมฝั่งแม่น้ำแม่กลอง​

ปัจจุบันวัดนี้ได้รับการบูรณะเป็นอย่างดี และมีสิ่งที่น่าชมภายในวัดมากมาย โดยเฉพาะผนังภายในพระอุโบสถ ทำจากไม้สักแกะสลักเป็นเรื่องราวในพุทธประวัติ การประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน และเรื่องพระเจ้าสิบชาติ ลวดลายสวยงามชัดเจนโดยฝีมือช่างแกะสลักจากจังหวัดเพชรบุรี ซึ่งมีชื่อเสียงด้านการแกะสลักไม้​

พระพุทธสมุทร ศรีพิชัยวิสุทธิมุนี พระพุทธรูปปางมารวิชัย

ขณะที่พื้นอุโบสถเป็นไม้ตะเคียนทอง หนา 2 นิ้ว ความกว้าง 40-44 นิ้ว และใช้ไม้เพียงแค่ 7 แผ่นเท่านั้นก็เต็มอุโบสถ นับเป็นอุโบสถที่มีความงดงามในศิลปะการแกะสลักไม้เป็นอย่างยิ่ง ภายในอุโบสถเป็นที่ประดิษฐานของพระประธานองค์ใหญ่ พระพุทธสมุทร ศรีพิชัยวิสุทธิมุนี พระพุทธรูปปางมารวิชัย เบื้องหลังมีภาพไม้แกะสลักที่สวยงามเช่นกัน ขณะที่ด้านซ้ายและด้านขวาประดิษฐานพระรัตนธาตุในบุษบกขนาดเล็ก​

ศาลาท่าน้ำวัดบางแคน้อย

นอกจากนี้ ทางวัดยังมีมัคคุเทศน์อาสา (น่าจะเป็นมัคทายกวัด) มาให้คำบรรยายเกี่ยวกับประวัติความเป็นมา และสิ่งสำคัญต่าง ๆ ภายในวัดอีกด้วย ได้เวลาต้องออกจากวัดบางแคน้อยกันแล้ว

 


 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

 

 

 

 

โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net