วันที่ ศุกร์ กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

70 ปี ครบรอบการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK)


ในภาพอาจจะมี 2 คน, รวมถึง Metha Matkhao, คนที่ยิ้ม, ผู้คนกำลังยืน

 

 1. งานเฉลิมฉลอง 70 ปี ประเทศเกาหลีเหนือ ครบรอบการก่อตั้งสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนเกาหลี (DPRK) เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2561 ที่ผ่านมา ปรากฎว่าในขบวนสวนสนามไม่มีการนำขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป (ICBM) มาแสดงแสนยานุภาพเหมือนเช่นทุกปี
 2. เป็นแนวทางสันติและชัดเจนในการเมืองระหว่างประเทศที่เกาหลีเหนือตัดสินใจ "ลดระดับ" การแสดงแสนยานุภาพทางทหารลงหลังจากลงนามปลดอาวุธนิวเคลียร์เมื่อคราวเจรจรากับประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ผ่านมา แม้ว่าจะไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับเงื่อนเวลาหรือกลไกในการติดตามการป...ลดอาวุธไว้ก็ตาม
 3. มิตรสหายจากจีน "สีจิ้นผิง" ส่งทูตพิเศษ "หลี่จ้านซู" สมาชิก 1 ใน 7 ของคณะกรรมการประจำกรมการเมืองแห่งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งเป็นกลุ่มบุคคลที่ทรงอิทธิพลที่สุดของจีน ไปเป็นผู้แทนประเทศ นับว่าเป็นเรื่องไม่ธรรมดา ความขัดแย้งแม้จะเปลี่ยนแปลงแต่มิตรภาพไม่เคยเสือมคลาย เส้นทางของ คิมจองอุน ยังคงเดินหน้าต่อไปสู่เส้นทางแห่งสันติภาพ เมื่อมีกำหนดการที่ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ จะเดินทางมาเยือนเปียงยางอย่างเป็นทางการในปลายเดือนกันยายนนี้
 4. เมื่อเอ่ยถึงเกาหลีเหนือแล้ว เราไม่ได้รับรู้ข่าวสารจากที่นั่น มากไปกว่าสายตาของโลกเสรีที่หยิบยื่นภาพลักษณ์ให้ ในสายตาของชาวโลกส่วนใหญ่แล้ว เกาหลีเหนือเป็นประเทศสังคมนิยมที่ลึกลับที่สุดประเทศหนึ่ง และเป็นรัฐใกล้เคียงรัฐทหารที่สุดประเทศหนึ่งของโลก จากการต่อสู้ในยุคสงครามภายใต้การสนับสนุนของจีนและรัสเซีย และแบ่งแยกประเทศกันปกครองเป็นเหนือและใต้ คอมมิวนิสต์และทุนนิยมเสรี ขณะที่นักการเมืองและประชาชนพูดถึงการรวมชาติอยู่บ่อยครั้ง แต่ชะงักลงด้วยเรื่องราวความขัดแย้งทางอาวุธที่ประทุขึ้นบ่อยครั้งตามแนวชายแดนเหมือนกับมีการวางแผนในระดับนโยบายในช่วงที่ผ่านมา
 5. ผมเคยได้รับเชิญไปสังเกตุการณ์จากองค์กรของรัฐบาลประเทศหนึ่ง เพื่อไปร่วมงานพบปะประจำปีของบรรดาเยาวชนคนหนุ่มสาวผู้นำรุ่นใหม่ในเครือข่ายประเทศสังคมนิยมคอมมิวนิสต์ทั่วโลก และขบวนการคนหนุ่มสาวสังคมนิยมคอมมิวนิสต์อื่นๆ ที่นั่นได้พบมิตรสหายจากเกาหลีเหนือ กว่า 50 คน จากองค์กร Kim Il Sung Socialist Youth League ภายใต้รัฐบาลเกาหลีเหนือ มิตรภาพระหว่างประชาชนถูกหยิบยื่นด้วยรอยยิ้ม จนภาพลักษณ์เกาหลีเหนือในทรงจำของผมพลัดหายและขุ่นข้อง ไม่ต่างจากเพื่อนจากประเทศคิวบา หรือเวียดนามที่ผมพบ บางส่วนก็ล้วนภูมิใจในชาติและเอกราชของเขา
 6. ในคืนหนึ่งมีงานมิตรสัมพันธ์เกาหลีเหนือ เวียดนามและลาว 3 ประเทศ ซึ่งมีงานสังสรรค์ของสมาชิกหลายร้อยคน ผมได้รับเชิญไปร่วมโดยไม่เป็นทางการ ดูเหมือนเป็นหนึ่งคนจากประเทศไทยที่ดูไม่เข้าพวก แต่ทุกคนที่พบพานล้วนส่งรอยยิ้มและมิตรไมตรีให้อย่างจริงใจ เพื่อนจากเกาหลีเหนือดูร่าเริงเบิกบานกว่าที่ผมคิด และด้วยเหตุผลที่ต่างกัน บางส่วนก็ล้วนภูมิใจในชาติและเอกราชของเขาจนผมอดคิดเล่นๆ ไม่ได้ว่า กระทรวงต่างประเทศน่าจะแต่งตั้งผมเป็นทูตพิเศษภาคประชาสังคมเพื่อทำงานกับประเทศเหล่านี้ เหมือนในสมัยเสรีไทย ซึ่งเป็นการเชื่อมสัมพันธ์ระหว่างประชาชนต่อประชาชนด้วยกัน
 7. แม้ว่าประเทศไทยคือประเทศเคยส่งทหารไปรบกับชาวเกาหลี และให้อเมริกาขนเครื่องบิน B52 ไปทิ้งระเบิดที่เวียดนาม จนผู้คนล้มตายจำนวนมากในสงคราม แต่หลายคนยังไม่รู้ว่า เมื่อควันสงครามจางหาย ไทยเปิดประเทศออกจากขั้วข้างระหว่างประเทศ และสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีเหนืออย่างเป็นทางการเมื่อเดือนพฤษภาคม ปี 2518.
   
   

 

 

โดย เมธา

 

กลับไปที่ www.oknation.net