วันที่ จันทร์ กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

บางคนที ...ที่อัมพวา :: วัดพระคริสตหฤทัย วัดเพลง โบสถ์คริสต์ ๑๐๐ ปีเราออกจากบ้านน้ำเป็น รีสอร์ทในเวลาเกือบบ่าย และเห็นว่ายังพอมีเวลาเหลืออยู่ เลยคิดว่าจะแวะเที่ยวรายทางกันอีกสักที่หนึ่งก่อนเดินทางกลับบ้าน


วัดพระคริสตหฤทัย วัดเพลง หรือ โบสถ์คริสต์ ๑๐๐ ปี ป็นสถาปัตยกรรมตะวันตกแบบโกธิค คือ ใช้กระจกสีตกแต่งอย่างวิจิตรงดงาม โดยไม่รวมการวาดภาพฝาผนังหลังพระแท่น (มีการวาดขึ้นในภายหลัง) ลักษณะโครงสร้างเป็นแบบผนังรับน้ำหนัก (Wall Bearing) ถ่ายน้ำหนักลงสู่เสาเข็มไม้ (ซุง) ผนังก่ออิฐฉาบปูน และได้มีการบูรณะในเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2556 ที่ผ่านมา


แต่น่าเสียดาย ในวันที่เราไปถึงโบสถ์ไม่ได้เปิดให้เข้าชม เราจึงได้แต่เดินชมด้านนอก ซึ่งก็สวยงามไม่แพ้ใคร วัดเพลง เดิมชื่อ “บ้านเพลง” ซึ่งมีตำนานมาจาก พ่อแม่เพลง เป็นวิถีชีวิตที่สนุกสนานรื่นเริงของชาวบ้านในท้องถิ่นแห่งนี้ โอบล้อมด้วยธรรมชาติ แม่น้ำลำคลอง เรือกสวนไร่นาแห่งชุมชนวัดพระคริสตหฤทัย วัดเพลง ซึ่งเป็นศูนย์รวมจิตใจของคริสตชนชาวบ้านเพลงทุกคน


โดยมีท่านสมภารปาน (เป็นอดีตเจ้าอาวาส วัดบางกล้วย อ.บางคณฑี จ.สมุทรสงคราม) เป็นผู้วางรากฐานกลุ่มคริสตชน ณ บ้านเพลงแห่งนี้ โดยในปี พ.ศ. 2393 คุณพ่ออันตนนีโอ ลาบาร์แดล (บาทหลวงมิสชันนารี เจ้าอาวาสวัดบางนกแขวก) ได้พบกับสมภารปาน (เจ้าอาวาสวัดบางกล้วย) และสนใจเรียนคำสอน


หลังจากเรียนคำสอนได้ประมาณ 2-3 ปี ท่านจึงขอเข้าเป็นคริสตชนในปี 2407 เมื่อมีอายุได้ 67 ปี โดยใช้นามว่า "เปาโล" ต่อมา นายเปาโล ปาน ได้กลับมาอยู่กับญาติพี่น้องที่บ้านเพลง กลุ่มคริสตชนจึงได้ถือกำเนิดและขยายใหญ่ขึ้นจากญาติพี่น้องของนายเปาโล ปาน นี้เอง (ข้อมูลจาก :: เที่ยวราชบุรี.com)


เราเดินชมด้านนอกและริมระเบียงของโบสถ์ อย่างเสียดาย และเมื่อถึงเวลาอันสมควร ก็เดินทางกลับบ้านกันเสียที ถือว่าจบทริป "บางคนที... ที่อัมพวา" ได้อย่างสวยงาม

ขอบคุณที่รับชม


โดย สายลมที่ผ่านมา

 

กลับไปที่ www.oknation.net