วันที่ อังคาร กันยายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Note เนื่องใน World Pharmacists Day 25 Sep 2018


สิ่งที่อยากจะเขียนวันนี้เนื่องใน World Pharmacists Day จะขอเขียนเป็น สอง ประเด็นใหญ่ ๆ คือ

ประเด็นที่ หนึ่ง ป้องกันก่อนรักษาใช้ยาเมื่อจำเป็น เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับเรื่องของการเปลี่ยนมุมมองในเรื่องการใช้ยาประการหนึ่ง คนหลายคนคงคิดว่า ยาที่ใช้รักษาโรคนั้นจะรักษาเราให้หายได้ 100 เปอร์เซ็นต์หรือหายขาดในทุกโรค(แม้ว่าบางคนจะไม่คิดเช่นนี้) บอกเลยครับ ว่าไม่ใช่ คุณอย่าไปคิดว่า ไม่เป็นไร เป็นโรคขึ้นมามียารักษาเดี๋ยวก็หายครับ ไม่ใช่เลยนะครับ มีหลายโรคที่กินยาก็แค่ระงับอาการแต่ไม่หาย พวกโรคหัวใจ โรคเบาหวาน หรือแม้กระทั่งมะเร็ง ซึ่งโรคบางโรคถ้าเราทำได้ เราก็ควรที่จะป้องกันไม่ให้มันเกิดขึ้น เพราะว่าค่าใช้จ่ายในการรักษานั้น แพงกว่าเยอะ แล้วก็กระทบคุณภาพชีวิตของตัวคุณเองและคนรอบข้างของคุณครับ โรคที่สามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ โดยการดูแล และปรับพฤติกรรม เราจะเรียกโรคนี้ว่า NCD (Non-Communicable Disease) แปลว่า โรคที่เกิดจาก “ดื่มหนัก พักตลอด ปอดสายควัน หม่ำหวานมันเค็ม” ซึ่งได้แก่ โรคปอดจากบุหรี่ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็ง(ดังรูป) ซึ่งจริงๆแล้วเราควรจะป้องกันได้ด้วยการไม่สูบบุหรี่ ออกกำลังกาย ไม่กินเค็มไป หวานไป มันไป และไม่ดื่มเหล้าหนักเกินไป(ดังรูป) ซึ่ง อย่างที่บอกไปแล้ว  การรักษานั้นมีค่าใช้จ่ายที่มากกว่าและแพงกว่าจริงๆ ดังนั้นถ้าไม่อยากเป็นโรคปอด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคมะเร็งในอนาคต ก็ควร “ไม่ดื่ม ลืมบุหรี่ มีออกกำลังกาย กินได้สมดุล” นะครับ แค่นี้ก็จะทำให้คุณร่ำรวยสุขภาพที่ดี อย่างน้อย NCD ก็จะห่างไกลคุณละครับ ยาก็กินเฉพาะเวลาจำเป็นเท่านั้น

ประเด็นที่สอง ยังอยากจะเน้นหลักการใช้ยาอย่างปลอดภัย 5 ถูกสำหรับประชาชนทั่วไปอยู่นะครับ

ข้อหนึ่ง ถูกคน แปลว่า ยาตัวนี้ถูกจ่ายให้คุณสมชายก็ของคุณสมชายนะครับ ให้คุณสมหญิงก็คุณสมหญิงนะครับ ห้ามไปแนะนำกันเอง ห้ามไปใช้แทนกัน

ข้อที่สอง ถูกขนาด แปลว่า ขนาดยาสำหรับเด็กก็ต้องน้อยกว่าผู้ใหญ่ ให้ยาสำหรับเด็กแต่ไปให้เท่าขนาดผู้ใหญ่ก็ไม่ดีครับ

ข้อที่สาม ถูกโรค ตอบแบบกำปั้นทุบดินครับ ปวดศีรษะ ก็ควรจะได้ยาแก้ปวดศีรษะครับไม่ใช่ยาแก้ปวดท้อง เป็นโรคหรือเป็นอาการอะไรก็ควรจะได้รับยาที่รักษาโรคหรือบำบัดอาการนั้นๆ

ข้อที่สี่ ถูกวิธี แปลว่า ยากินห้ามทา ยาทาห้ามกิน ยาเหน็บยาแปะยาสอดห้ามกิน ยาฉีดห้ามกินหรือทา ผิดวิธีแม้จะใช้ยาถูกกับโรค ก็ไมหายครับ

ข้อที่ห้า ถูกเวลา กินก่อนอาหาร กินหลังอาหาร กินพร้อมอาหาร กินตอนเช้า กินตอนเย็น กินตอนกลางวัน กินก่อนนอน กินให้ถูกเวลานะครับเพราะบางทีมื้ออาหารมีผลต่อยา ส่วนเรื่องกินเช้ากลางวัน เย็นหรือก่อนนอน ส่วนใหญ่จะเกี่ยวข้องกับการลืม ไม่ลืม และ กินยาแล้วง่วงหรืเปล่า กินแล้วง่วงก็ให้กินตอนเย็นไปเป็นต้น

ฝากไว้นะครับ “ป้องกันก่อนรักษา ใช้ยาเมื่อจำเป็น” และเมื่อต้องใช้ “ให้ใช้หลัก 5 ถูก” แค่นี้คุณก็จะปลอดภัยในการใช้ยาแล้วละครับ

Your Pharmacist เภสัชกรของคุณ

เขียนเนื่องใน World Pharmacists Day 25 Sep 18

ขอบคุณภาพจาก WHO internet & Me

โดย กาแฟรสจืด

 

กลับไปที่ www.oknation.net