วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เพราะขาดสิ่งนี้ ผู้นำจึงต้องเสียน้ำตา


เพราะขาดสิ่งนี้ ผู้นำจึงต้องเสียน้ำตา

โดย ดร.ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์  Email:tpongvarin@yahoo.com Mobile:089-8118340

facebook: BT CORPORATION CO., LTD.

***************************************************************************************

ผู้นำหลายคนเก่งขั้นเทพ หาตัวจับยาก เรียกว่ารอบด้านเลยก็ว่าได้  คือ เก่งคิด ในการปรับปรุงและพัฒนางานจนเป็นที่เลื่องลือ  เก่งคน คือ พัฒนาลูกน้องให้เก่งๆ เจริญก้าวหน้ากันเกือบทุกคน และเก่งงาน คือ ผลลัพธ์ของงานทะลุเป้าทุก KPI แต่สิ่งที่อาจจะทำให้ผู้จัดการ 3 เก่ง ตกม้าตาย เพราะขาดสิ่งนี้

ครับ สิ่งที่ผมจะนำเสนอต่อไปนี้เป็นประสบการณ์จริงที่ผมเคยพบเห็นสมัยที่เคยทำงาน และอาจจะเกิดขึ้นกับบางองค์กรมาแล้ว มีสองเรื่อง ดังนี้ครับ

 

เรื่องแรก เป็นผู้บริหารของบริษัทแห่งหนึ่ง ท่านทำงานมาหลายปีจนมีความรู้ความสามารถมาก เป็นที่ไว้วางใจของผู้บริหารระดับสูง แต่กลับมาทำพฤติกรรมที่ผิดกฏระเบียบ (ผิดกฏหมายด้วย) ของบริษัทอย่างร้ายแรง โดยเขาฮั๊วะกับบริษัทที่รับเศษชิ้นส่วนที่เหลือจากการผลิต ซึ่งเขาขายให้กับบริษัทนั้นต่ำกว่าราคาที่ควรจะเป็น แล้วเขาก็ไปขอส่วนแบ่งจากราคาที่ต่ำกว่านั้นอีกที กว่าจะมาจับได้ก็ผ่านมาแล้วปีกว่า

ผลก็คือ โดนไล่ออกยกแผนก เพราะการไม่ซื่อสัตย์ต่อหน้าที่ของตน โดยใช้ความรู้ ความสามารถไปในทางที่ผิด ส่งผลทำให้เขาต้องตกงาน และเสียชื่อเสียงอย่างมากครับ

 

เรื่องที่สอง เป็นเรื่องของหัวหน้างานของบริษัทแห่งหนึ่ง  เรื่องที่สุดแย่ที่สุดในชีวิตของเขาก็เกิดขึ้น เมื่อเขาได้เสียกับลูกน้องของตนเองที่เพิ่งเข้ามาใหม่ยังไม่ทันผ่านทดลองงานเสียด้วยซ้ำ เพราะน้องเขาน่าตาน่ารัก ผิวพรรณดี พูดจาไพเราะ ฟังแล้วลื่นหู

ผลก็คือ ภรรยาจับได้ ยังไม่พอ ลูกน้อง โดยเฉพาะลูกน้องผู้หญิง ไม่ให้ความร่วมมือกับเขา ติฉิน นินทา  บางคนถึงกับต่อต้านก็มี  ผลที่ตามมาก็คือ ผลงานของเขาตกลงไปอย่างมาก ตรงกันข้ามความผิดพลาดที่สูงขึ้น  ผู้บริหารก็ตำหนิเขาหลายครั้ง เขาทนรับสภาพนี้ได้ไม่นานก็ตัดสินใจลาออกไป 

จากประสบการณ์ที่ไม่ดีทั้งสองเรื่อง จะเป็นอุทาหรณ์ได้อย่างดีสำหรับผู้นำ และหัวหน้างานทุกคน หวังเป็นอย่างยิ่งว่า ทั้งสองเรื่องนี้จะช่วยทำให้เรามีสติ และทำงานด้วยความไม่ประมาทต่อกิเลส หรือสิ่งยั่วใจใกล้ตัว จะได้ไม่มาเสียน้ำตา ดังที่คำโบราณสอนว่า “ซื่อกินไม่หมด คดกินไม่นาน” กันนะครับ

 

สุดท้ายขอฝากคมคิดสะกิดใจที่ว่า หิริ โอตตัปปะ ความละอาย และเกรงกลัวต่อการทำสิ่งผิด คือวัคซีนที่คนทุกคนต้องมี เพื่อป้องกันโรคหลงผิด”  โชคดีนะครับ

 

ท่านสามารถอ่านบทความที่น่าสนใจอื่นๆ ได้ที่ Www.bt-training.com ครับ

 

โดย ทองพันชั่ง

 

กลับไปที่ www.oknation.net