วันที่ พฤหัสบดี สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความสุขใกล้บ้าน ... สะพานแขวน .. สวนสุขภาพ .. วัดจากแดง


August 30, 2007

ความสุขใกล้บ้าน (1) .. สะพานวงแหวนอุตสาหกรรม .. สวนสุขภาพลัดโพธิ์.. วัดจากแดง

เคยคิดบ้างไหมคะว่า … บางสิ่งที่อยู่ใกล้จนเรามองข้าม กลับกลายเป็นบางสิ่งที่อยู่ไกลจนเราเอื้อมไม่ถึงไปได้ด้วยเหมือนกัน …  เช่นเดียวกับสถานที่บางแห่งที่เราผ่านทุกวัน หรือเฉียดไปเฉียดมาบ่อยๆ แต่ไม่เคยคิดที่จะจอดรถหรือแวะเข้าไปทักทาย เราจึงมองไม่เห็นเสน่ห์ที่ซ่อนเร้นอยู่ในสถานที่แห่งนั้น

ในวันฟ้าหม่น ฟ้าฝนอึมครึม .. จนไม่นึกจะไปเที่ยวที่ไหนไกลๆ .. วันหยุดที่ผ่านมาจึงวางแผนออกเดินทางไปสถานที่ใกล้ๆ เพิ่อค้นหาเสน่ห์เล็กๆของเกาะสีเขียวใกล้กรุง ที่มีมุมมองใหม่ของสะพานวงแหวนอุตสาหกรรมเป็นแบล๊คกราว แต่พื้นที่รอบแม่น้ำเจ้าพระยาก็ยังไม่ปล่อยให้ความเจริญเข้ามากล้ำกลายมากนัก

เมื่อความคาดหวังน้อยนิด ค่าใช้จ่ายต่ำมากๆ ผลลัพท์ที่ได้จากการเดินเที่ยวทริปนี้จึงเกินความคาดหมายมากมาย

ในวันที่การจราจรไม่ติดขัดและไม่เป็นจราจลมากมายนัก จากนนทบุรีสามารถขับรถมาถึงบางกระเจ้าได้ภายในเวลาประมาณครึ่งชั่วโมง โดยใช้ทางด่วนจากถนนงามวงศ์วาน ผ่านสะพานแขวนพระรามเก้า มาลงที่ด่านสุขสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายอีกหน่อยก็ถึงพระประแดง ขับรถต่อไปจนถึงถนนเพชร์หึงษ์ ผ่านสวนสุขภาพลัดโพธิ์ ซึ่งอยู่ใต้จุดแยกของสะพานวงแหวนอุคสาหกรรมพอดี

ฉันว่าสวนสุขภาพลัดโพธิ์ เป็นสวนสุขภาพที่สวยที่สุดในประเทศไทย ด้วยตั้งอยู่ในโลเคชั่นที่เมื่อคุณต้องแหงนหน้ามองจะเห็นเส้นสายของสถาปัตยกรรมบนท้องฟ้าที่งดงามน่าทึ่งของถนนของสะพานแขวน

เบื้องล่างเป็นสวนที่ออกแบบแลนด์สเคปสวยงาม ล้อรับด้วยทะเลสาปสะท้อนเงาสะพานสู่ผืนน้ำ มีลู่วิ่งออกกำลังสำหรับผู้ที่ใส่ใจในสุขภาพ มีสนามหญ้าเขียวขจีอยู่รอบๆ  ล่อใจให้สูดอากาศแรงๆๆเข้าให้เต็มปอด ก่อนจะเริ่มก้าวเท้าออกเดินยืดแข้งยืดขา  ด้านในอาคารเป็นพิฑิธภัณฑ์ที่เป็นสถาปัตยกรรมแบบล้านนากลายๆสวยแปลกตา

หากคุณเป็นคนชอบทำบุญ  9 วัดแล้วละก็ มาตามถนนสายนี้จะไม่ผิดหวัง ด้วยตลอดถนนทั้งสายทั้งซ้ายขวามีวัดเรียงรายอยู่มาก มาที่เดียวมีวัดมากกว่า 9 วัดให้เลือกตามศรัทธา ชุมชนแถบนี้เป็นถิ่นที่อยู่ของชาวมอญในอดีต ซึ่งมีวิถีชีวิตที่ผูกพันอยู่กับวัดและความเชื่อทางศาสนาอย่างเหนียวแน่นมาช้านาน วัดจึงกลายเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนคนมอญและไทยมายาวนานนับหลายชั่วอายุคน

เริ่มจากวัดคันลัด บริเวณเชิงสะพานพอดี กำลังเป็นที่เลื่องลือเรื่องวัตถุมงคล ใครที่ชอบต้นไม้แบบพุทธกาล ที่นี่มีต้นสาละทั้งเพศผู้ และเพศเมีย

ถัดไปไม่กี่ซอยมีวัดจากแดง บรรยากาศร่มครึ้มเหมือนวัดป่า ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา มองเห็นวิวสะพานวงแหวนอุตสาหกรรมช่วงที่สวยที่สุดเป็นฉากหลัง  ที่นี่มีหลวงพ่อหิน เล่ากันว่าท่านมานิมิตรให้นำขึ้นมาจากพื้นดิน เมื่อชาวบ้านพากันไปขุดบริเวณใต้ต้นไทรก็พบองค์พระทำจากศิลาแลงฝังอยู่ ชะรอยว่าคงจะมีคนนำท่านมาซุกซ่อนจากกองทัพพม่าตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย

ริมน้ำยังมีพระเจดีย์ที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ และสถูปทรงเดียวกับที่เมืองสารนาถ สถานที่ที่พระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงแสดงปฐมเทศนาแก่ปัญจวัคคี ในพระอุโบสถมีจิจตรกรรมฝาผนังที่งดงาม เล่าเรื่องพระพุทธเจ้า

***อีก 2 ตอนถัดไปจะพาไปเดินเที่ยวที่บางกระเจ้าและตลาดน้ำบางน้ำผึ้งค่ะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

โดย Supawan

 

กลับไปที่ www.oknation.net