วันที่ อาทิตย์ ตุลาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คอหนังสัญจร: ปวงประชาน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ ๙


คอหนังสัญจร:  

๑๓ ตุลาคม ปวงประชาน้อมรำลึก

พระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ ๙

เนื่องในโอกาสสำคัญของชาติ วันที่ ๑๓  ตุลาคม  วันคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร  ทางรัฐบาลได้เชิญชวนประชาชนทุกคนพร้อมใจกันใส่เสื้อเหลืองเพื่อร่วมกันรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ ๙ 

รัฐบาล ตลอดจนหน่วยงานเอกชนต่างพร้อมใจกันจัดกิจกรรมเพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดี และรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อปวงชนชาวไทยทั่วทั้งแผ่นดิน  และนี่คือบรรยากาศบางส่วนที่คอหนังสัญจรได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ

วัดราชบพิตรสถิตมหาสีมาราม

เป็นหนึ่งในสองวัดพระอารามหลวง (อีกหนึ่งวัดคือ วัดบวรนิเวศราชวรวิหาร) อันเป็นสถานที่เก็บพระบรมราชสีรีรางคารในหลวงรัชกาลที่ ๙ โดยพระบรมราชสรีรางคารฯ บรรจุในถ้ำศิลาใต้ฐานพุทธบัลลังก์พระพุทธอังคีรส ซึ่งเป็นพระประธานโบถส์ของวัด  จึงมีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาถวายสักการะที่วัดแห่งนี้

ข้างกำแพงวัดพระศรีรัตนศาสดาราม

ที่ประดิษฐานพระบรมฉายาลักษณ์ที่ประชาชนจะสามารถถวายความสักการะได้ตลอดเวลา

โรงพยาบาลศิริราช

เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำคัญที่ประชาชนเดินทางมาถวายความสักการะ  โดยทางโรงพยาบาลได้จัดงาน “ศิระกรานพระภูบาลนวมินทร์” โดยมีการจัดกิจกรรมตลอดทั้งวัน  ประชาชนจำนวนมากต่างทยอยกันมากราบสักการะในหลวงรัชกาลที่ ๙ และปักหลักร่วมกิจกรรม ณ สถานที่แห่งนี้ด้วยความรู้สึกที่เสมือนหนึ่งใกล้ชิดพระองค์มากที่สุด

นอกจากนี้ พิพิธภัณฑ์ศิริราชพิมุขสถาน ได้เปิดให้ประชาชนเข้าชมฟรีเป็นการเฉพาะวันที่ ๑๓ ตุลาคม ๒๕๖๑ อีกด้วย

มณฑลพิธีท้องสนามหลวง

แม้สายฝนจะโปรยปรายลงมาอย่างหนักในช่วงบ่ายคล้อย แต่ก็ไม่สามารถต้านทานแรงใจของประชาชนที่ปักหลักอยู่ ณ ท้องสนามหลวง เพื่อรอเวลาจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ  โดย พลเอก ประยุทธ  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานพิธีถวายบังคมและจุดเทียนน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่ได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมน้อมรำลึกฯ  เมื่อเหลียวมองรอบกาย ภาพของพ่อแม่พี่น้องชาวไทยทุกเพศวัยต่างพร้อมใจกันใส่เสื้อสีเหลือง เดินทางจากทุกสารทิศมาร่วมกันจุดเทียน ณ ท้องสนามหลวง  ภายหลังจากเสร็จสิ้นพิธี ความรู้สึกเศร้ายังคงอยู่ในใจของผู้เขียน บางคนหลั่งน้ำตาด้วยความคิดถึง บางคนก้มหน้านิ่งสงบ หลายคนยังคงใช้เวลาอยู่ในมณฑลพิธีท้องสนามหลวงเพื่อใช้ช่วงเวลานี้ทบทวนพระมหากรุณาธิคุณที่ในหลวงรัชกาลที่ ๙ ทรงทำไว้ให้แก่ประชาชนของพระองค์   ตลอดระยะเวลา ๗๐ ปี แห่งการครองราชย์ ปวงประชาได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากในหลวงรัชกาลที่ ๙

ดังนั้นหนึ่งในการแสดงออกเพื่อรำลึกถึงพระองค์คือ การเดินตามรอยเท้าพ่อ  ร่วมกันทำความดี ตามกำลังความสามารถของตนเอง และร่วมแรงร่วมใจกัน รู้รักสามัคคีเพื่อความเป็นหนึ่งเดียวของคนไทยในชาติ 

น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธคุณพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

โดย คนคอหนัง

 

กลับไปที่ www.oknation.net