วันที่ อังคาร ตุลาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพน ความทรงจำของโลก ๙มหัศจรรย์วัดโพธิ์


วัดโพธิ์ จัดใหญ่ ๑๐ วัน ๑๐ คืน พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชนทั่วโลกร่วมงาน “สมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร”


๑๒ ตุลาคม พ.ศ.๒๕๖๑ - วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ จัดเป็นพระอารามหลวงคู่กรุงรัตนโกสินทร์ที่มีอายุยาวนานมากกว่า ๒๓๐ ปี ที่ล่าสุดได้ผสานความร่วมมือกับ  มูลนิธิ ทุนพระพุทธยอดฟ้าในพระบรมราชูปถัมภ์ และ มูลนิธิสิริวัฒนภักดี เพื่อเตรียมจัด งาน “สมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร” ๒๓๓๑-๒๕๖๑ The Grand Festival Commemorating The 230th Anniversary of Wat Phra Chetuphon (Wat Pho) ที่จะมีขึ้นระหว่างวันที่ ๑-๑๑ พฤศจิกายน ๒๕๖๑ ตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๒๒.๐๐ น.  พร้อมเชิญชวนพุทธศาสนิกชน นักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทย และต่างชาติ ร่วมย้อนรอยประวัติศาสตร์แห่งอารยธรรม ๒๓๐ ปี และความศักดิ์สิทธิ์ของ “วัดโพธิ์”  ร่วมแต่งกายชุดไทย “ย้อนยุคกรุงรัตนโกสินทร์” เพลิดเพลินใจไปกับมหรสพ และการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมแบบชาววังที่หาชมได้ยาก ท่ามกลางบรรยากาศงานวัด ร่วมสมัย  เฉลิมฉลองที่ได้รับการจัดอันดับให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญที่สุดอันดับ ๑  ในประเทศไทย อันดับ ๓ ของเอเชีย และอันดับ ๑๗ ของโลก

         เกี่ยวกับการสมโภชพระอารามดังกล่าว  ดร.วิษณุ  เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี  เปิดเผยว่า “นับเป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ จะจัดงานสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี  อย่างยิ่งใหญ่ ในเดือนพฤศจิกายนนี้ เพราะวัดโพธิ์ถือเป็นพระอารามหลวงชั้นเอกแห่งราชวงศ์จักรี  เป็นวัดคู่พระบรมมหาราชวัง และเป็นประจำทุกปีที่พระมหากษัตริย์ในทุกๆ พระองค์จะเสด็จยังวัดโพธิ์เพื่อถวายผ้าพระกฐินที่พระอารามแห่งนี้ ตามโบราณราชประเพณี ถ้าใครที่เคยมาวัดโพธิ์จะทราบถึงความงามในทุกมิติ คือ พูดง่าย ๆ ว่า มองมุมไหนของวัดก็มีความวิจิตรตระการตาไปหมด นอกจากความสวยงามแล้ว เรื่องราวที่ถูกบันทึกไว้บนแผ่นศิลาภายในวัด คือ ศาสตร์ความรู้แขนงต่างๆ ตั้งแต่ครั้งโบราณ ในช่วงรัตนโกสินทร์ตอนต้นที่มีการรวบรวมและบันทึกไว้ ไม่ว่าจะเป็นประวัติศาสตร์ ศาสนา การเมืองการปกครอง การแพทย์ สาธารณสุข และที่มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักกันอย่างดี ก็คือ   การนวดวัดโพธิ์ มีการบันทึกเรื่องราวไว้อย่างครบถ้วน ถือเป็นมรดกไทยที่ทรงคุณค่าแก่การเรียนรู้เป็นอย่างยิ่ง”


 

 

“มหัศจรรย์พระไสยาส” พระพุทธไสยาสเป็นพระพุทธรูปปางโปรดอสุรินทราหู ประดิษฐานอยู่ในวิหารพระพุทธไสยาส พระพุทธรูปองค์นี้เป็นพระพุทธรูปนอนที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ คือมีขนาดความยาว 1 เส้น 3 วา หรือ 46 เมตร ความสูง 15 เมตร สร้างแบบก่ออิฐถือปูนแล้วลงรักปิดทองจนทั่วทั้งองค์ พระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 เป็นผู้โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นเมื่อครั้งปฏิสังขรณ์วัดครั้งใหญ่ ซึ่งพระพุทธรูปองค์ใหญ่ขนาดนี้จึงต้องสร้างองค์พระพุทธรูปขึ้นก่อน แล้วจึงสร้างวิหารครอบองค์พระทีหลัง

 

“มหัศจรรย์วิจิตรพระพุทธเทวปฏิมากร” พระพุทธรูปประธานภายในพระอุโบสถเป็นพระพุทธรูปปางสมาธิ ซึ่งรัชกาลที่ 1 ทรงอัญเชิญมาจากวัดศาลาสี่หน้าหรือวัดคูหาสวรรค์ พระพุทธเทวปฏิมากรนี้เป็นพระพุทธรูปโบราณมีพระลักษณะอันงามยากที่จะหาพระพุทธรูปอื่นมาเปรียบได้ ดูจากชื่อก็คงพอทราบแล้วว่างดงามราวกับเทวดามาสร้างไว้ ส่วนใครเป็นผู้สร้างและได้สร้างขึ้นเมื่อใดนั้นไม่มีหลักฐานให้ทราบ

คลิป เสวนา ๒๓๐ ปี วัดพระเชตุพน ความทรงจำของโลก ๙มหัศจรรย์วัดโพธิ์ โดยดร.วิษณุ  เครืองาม  รองนายกรัฐมนตรี

 

ด้าน นายฐาปน  สิริวัฒนภักดี  ในนามมูลนิธิสิริวัฒนภักดี และไวยาวัจกรวัดพระเชตุพน ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า     “การจัดงานสมโภชพระอารามครั้งนี้ ถือเป็นการย้อนรอยประวัติศาสตร์สำคัญของการสถาปนาวัดตั้งแต่ครั้งพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชทรงสถาปนาวัดขึ้นมาอย่างที่เราทราบกันดีว่า วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม       ราชวรมหาวิหาร หรือ วัดโพธิ์ เป็นพระอารามหลวงที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้าง ดังนั้นพุทธสถานแห่งนี้จึงมีความสำคัญและมีความสวยงามตระการอย่างยิ่ง โดยในงานสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี ที่จัดขึ้นครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาร่วมเฉลิมฉลองความเป็นมรดกพุทธ มรดกโลก ที่ถูกจัดอันดับให้เป็นสถานที่สำคัญอันดับ ๑๗ ของโลกแล้ว ยังได้ร่วมเสริมความเป็นสิริมงคล ด้วยการทำบุญไหว้พระ สักการะพระพุทธไสยาสน์  ที่งดงามที่สุดในโลก สักการะพระพุทธเทวปฏิมากร ชมความงามของพระมหาเจดีย์ ๔ รัชกาล    

             

   

“มหัศจรรย์ต้นตำรับนวดแผนไทย”ที่รัชกาลที่ 1 ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าให้รวบรวมการแพทย์แผนโบราณและศิลปะวิทยาการครั้งกรุงศรีอยุธยาไว้ อีกทั้งทรงพระราชดำรินำเอาท่าดัดตนอันเป็นการพักผ่อนอิริยาบถแก้เมื่อยตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย และประยุกต์กับคติไทยที่ยกย่องฤษีเป็นครูผู้ประสิทธิ์ประสาทวิทยาการต่างๆ เป็นรูปฤาษีดัดตน แสดงท่าไว้ที่วัดเพื่อให้ราษฎรทั่วไปได้ศึกษาเล่าเรียนและรักษาโรคได้อย่างกว้างขวาง

 

มหาวิทยาลัยแห่งแรกของไทย ต้นตำรับนวดแผนไทยวัดโพธิ์ นิทรรศการ ๒๓๐ ปี ความทรงจำโลก เที่ยวชมจารึกวัดโพธิ์ มรดกความทรงจำแห่งโลกจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ร่วมตักบาตรสตางค์ ห่มผ้าองค์พระ ๒๓๐ องค์ รอบพระระเบียงพระอุโบสถ และพิธีเจริญพระพุทธมนต์สวดนพพระเคราะห์ อันเป็นอานิสงส์อย่างสูงสุด นอกจากนี้ยังได้ร่วมชมการละเล่นย้อนยุค และการแสดงต่าง ๆ อีกมากมาย

และนอกเหนือจากการแสดงทางวัฒนธรรมที่หาชมได้ยากแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้เที่ยวชม และตื่นเต้นไปกับงานศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ Bangkok Art Biennale 2018” ครั้งแรกของกรุงเทพมหานครที่จะถูกเนรมิตให้กลายเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวด้านศิลปวัฒนธรรมระดับโลก ด้วยการนำชิ้นงานของศิลปินชื่อดังระดับโลก มาจัดแสดงไว้ที่วัดโพธิ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ตั้งแต่กลางเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๒ อีกด้วย”

ทั้งหมดนี้ ถือเป็นการเตรียมความพร้อมของการจัดงานสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี ของวัดโพธิ์ ที่จะมีขึ้นในวันที่   ๑-๑๑ พฤศจิกายนนี้ เพื่อเป็นการจารึกประวัติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ของสถานที่สำคัญอันเป็นมรดกของชาวไทยสู่การเป็นมรดกโลก ให้บรรดาพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจะได้เพลิดเพลินใจไปกับการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมมากมาย ที่จะสร้าง ความประทับใจแบบไม่รู้ลืม อาทิ

  • การแสดงและสาธิตการละเล่นของหลวง ที่ปรากฏอยู่ในจารึกวัดโพธิ์ อาทิ กุลาตีไม้ โมงครุ่ม
  • การแสดงฤาษีดัดตน ระบำแม่ซื้อ รำฉุยฉายพราหมณ์  ตำนานท่าเตียน โขน จำอวดหน้าม่าน การบรรเลงวงเครื่องสาย การแสดงลำตัดคณะแม่ขวัญจิต ศรีประจันต์  การแสดงกระบี่กระบองจากสำนักดาบดาบพุทสวรรย์ระบำวิชนี การแสดงวงดนตรีลูกทุ่ง จีนรำพัด การแสดงสิงโต ออกแขก ๑๒ ภาษา การแสดงลิเก
  • การเสวนา ในช่วงเวลา ๑๗.๓๐ – ๑๘.๓๐ น. ของทุกวันตลอดการจัดงาน อาทิ หัวข้อ กำเนิดรามเกียรติ์ ภาพสลักรามเกียรติ์ที่พนักรอบพระอุโบสถ  ภาพจับรามเกียรติ์ที่หอพระไตรข้างตำหนักวาสุกรี

โครงภาพคนต่างภาษา เรื่องรามเกียรติ์บานประตูประดับมุกพระอุโบสถ ลายรดน้ำเรื่องรามเกียรติ์ที่ ตู้พระธรรม ภาพจับจำหลักไม้หน้าบันพระวิหารคด และการแสดงการพื้นบ้านสืบสานวัฒนธรรมอีกมากมาย

 

เรียกว่างานนี้ นอกจากพุทธศาสนิกชน และนักท่องเที่ยวจะได้อิ่มบุญ อิ่มใจ ไปกับการสัมผัสกับอารยธรรม และประวัติศาสตร์อันยาวนานแห่งการเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์ทรงสร้างแล้ว ยังได้ร่วมฉลองสมโภชพระอาราม ๒๓๐ ปี เพื่อบอกเล่าความเป็นไทยไปทั่วโลกอีกด้วย

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net