วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เป็นปลาเล็กอย่างไรให้อยู่รอด บทเรียนจากเหาฉลาม


อ่านเจอข้อความในเฟซบุ๊ก พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ หรือน้าเดชของพี่น้องสื่อมวลชน เป็นแง่มุมที่ดี และเป็นวิธีคิดของคนที่ไม่มีวันเจอทางตัน เพราะไม่มองอะไรเป็นปัญหา แต่มองทุกอย่างเป็นโอกาส สามารถปรับตัวหาทางออกได้ในทุกสถานการณ์ แล้วก็เป็นวิธีที่คนที่ประสบความสำเร็จเขาทำกัน ไม่มัวแต่โทษคนอื่นทำให้เราแย่ แต่ตัวเราเองต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง หาทางออก เพื่อไม่ให้เราแย่  

 

*********************************************

คนไทยมักจะชอบพูดว่าปลาใหญ่กินปลาเล็ก เอะอะก็ท้อแท้และมองแต่แง่ลบ บ่นกันมากว่า เซเว่นอีเลฟเว่น เอาเปรียบ สินค้าอะไรขายดีก็ทำเองมาแข่ง

 

ผมอยากจะบอกว่าเมื่อเราอยู่ในโลกการค้าเสรี ก็เป็นธรรมดาที่สัตว์โลกที่เข้มแข็ง หรือปรับตัวได้เก่งเท่านั้นจึงจะอยู่ได้ ร้านสะดวกซื้อในญี่ปุ่นทั้งเซเว่น, ลอว์สัน, แฟมิลี่มาร์ท ต่างล้วนมีสินค้าตีตรายี่ห้อตัวเองวางเกลื่อนชั้นวางของทั้งสิ้น แต่ผู้ผลิตญี่ปุ่นไม่กลัว มึงก๊อบมาวางได้ กูก็คิดใหม่มาวางขายในหน้าร้านของมึงได้เหมือนกัน แต่ละวันในญี่ปุ่นจะมีสินค้าออกใหม่นับร้อยนับพันยี่ห้อ เกิดก็มีตายก็มาก แต่เขาสู้ เขาหาทางพลิกแพลงเข้าสู้

 

 

 

ปลาใหญ่กินปลาเล็ก บ่นกันประจำ ผมเองเป็นปลาเล็กในวงการนี้มายาวนานหลายสิบปี ผมรู้ว่าปลาเล็กอย่างผมขืนไปสู้กับปลาใหญ่ผมก็ตาย ผมจึงไม่เคยสู้กับปลาใหญ่ ผมทำตัวเป็นเหาฉลามที่ว่ายเคลียคลอไปกับฉลาม ฉลามกัดเหยื่อเลือดและเศษเนื้อฟุ้งกระจายเต็มท้องทะเล ผมก็อาศัยกินเลือดและเนื้อที่ฉลามกินมูมมามหกหล่นเหลือมาถึงผม

 

ในขณะที่้ผมว่ายตามฉลามเพื่อกินเหยื่อเหลือๆ ผมก็ต้องสังเกตตลอดเวลา หากว่าฉลามกำลังว่ายออกทะเลที่ลึกเกินกว่ากำลังของผมจะว่ายโต้คลื่นลมได้ แม้ว่าขณะนั้นผมกำลังอิ่มหมีพีมันจากการล่าเหยื่อที่เก่งกาจของฉลามตัวนั้น ผมก็ต้องตัดใจผละว่ายหนีกลับเข้าหาน้ำตื้นแล้วมองหาฉลามตัวอื่นมาเกาะต่อไป

 

 

 

ผมต้องสำนึกตัวเองว่า ผมเป็นเหาฉลาม ผมไม่ใช่ฉลาม ที่ผมมีปลาทูน่า ปลาตัวใหญ่ๆเนื้อดีดีกินนั้น เพราะผมอาศัยฉลาม ลำพังผมเองไม่มีปัญญาว่ายออกน้ำลึกเพื่อ ไปจับปลาพวกนั้นมากินแน่นอน ผมจึงไม่ใช่ปลาเล็กที่ท้อแท้เอาแต่บ่นแล้วรอวันให้ปลาใหญ่มาจับผมกิน เพราะปลาอื่นๆขืนแถเข้ามาใกล้ผม มันก็จะโดนฉลามกัดกินมันก่อนที่มันจะกินผม

 

และผมจะไม่มีวันหลงระเริงว่าผมเป็นปลาเก่งตัวใหญ่ที่หลงตัวเอง จนเผลอว่ายออกทะเลลึกเพราะคิดว่าตัวเองมีปัญญาว่ายโต้คลื่นลมและจับปลาใหญ่มากินได้ด้วยตัวเองแน่นอน ผมรู้ตัวว่าผมเป็นเพียงแค่เหาฉลาม ครับ

 

สำนึกจากใจของข้าพเจ้า

เหาฉลาม พัฒนเดช แห่งท้องทะเล   

 

 

ที่มาเรื่อง: พัฒนเดช อาสาสรรพกิจ 

ขอบคุณเจ้าของทุกภาพ

โดย Supanich

 

กลับไปที่ www.oknation.net