วันที่ ศุกร์ ตุลาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

คัดคูพันธุ์ยุโรปพลัดหลง ที่บ่อบำบัดน้ำเสีย


 

   เมื่อเอ๋ยถึงบ่อบำบัดน้ำเสีย โดยไม่ต้องกล่าวถึงบ่อบำบัดน้ำเสียอะไร  แว๊บแรกที่เราคิดได้คือ "บ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่าน" เพราะบ่อบำบัดน้ำเสียคลองด่านเป็นมหากาพย์ของการทุจริตคอรับชั่นครั้งใหญ่ของประเทศไทย รัฐบาลต้องเสียค่าโง่ให้บริษัทเอกชนร่วมๆหมื่นล้านบาท (ไม่รู้ว่าอนุญาโตตุลาการพิจารณายังไงจึงให้รัฐจ่ายค่าเสียหายให้บริษัทเอกชน) ไหนจะเสียเงินงบประมาณที่ดำเนินการไปแล้วอีกสองหมื่นกว่าล้านบาท คิดแล้วน่าช้ำใจน่าจะไปยำคณะอนุญาโตตุลาการเสียจริงๆ

   บ่อบำบัดน้ำเสียที่เอ๋ยถึงคือ "บ่อบำบัดน้ำเสียหาดใหญ่" ซึ่งเป็นแหล่งหากินของนกน้ำหลายชนิด พอถึงปลายปีตั้งแต่ตุลาคมจนถึงต้นปีถัดไป บ่อบำบัดน้ำเสียหาดใหญ่จะมีนกอพยพมาหากินหลายชนิด ปีนี้ที่มาแรงสุดๆคือนกคัดคูโพันธุ์ยุโรป เกจินักดูนกทั้งหลายบอกว่าน่าจะเป็นนกอพยพพลัดหลง เพราะไม่เคยปรากฎว่านกชนิดนี้จะอพยพมายังบ่อบำบัดน้ำเสียหาดใหญ่ เมื่อพลัดหลงเจออาหารอุดมสมบูรณ์ก็ปักหลักกินอาหารจนเพลิดเพลิน ทำให้นักดูนกจังหวัดใกล้เคียงแห่กันมามากมาย

   บ่อบำบัดน้ำเสียหาดใหญ่อยู่ไม่ไกลจากบ้านมากนัก  ผมจึงเทียวไปเทียวมาส่องนกอยู่หลายรอบ รอบเช้าบ้างรอบบ่ายๆบ้าง บางวันไปยั่งเฝ้ารอแต่นกไม่มา บางวันไปถึงเห็นนกเกาะหลักคอยจ้องหาหนอนผักบุ้งอยู่ก่อนแล้ว นกเกาะหลักถ่ายกันจนไม่มีท่าทางอะไรให้ตื่นตาตื่นใจ เป็นท่าเดิมๆ หันซ้ายบ้างหันขวาบ้าง บางครั้งผู้ชมเห็นแล้วก็เบื่อ เราถ่ายกันเต็มการ์ดก็เบื่อเพราะเป็นท่าเดิมๆทั้งนั้น จึงหาวิธีการถ่ายนกแบบโลดโผนดูบ้างผู้เข้ามาชมจะไม่เบื่อ ดูเหมือนเป็นมืออาชีพในการถ่ายทำสารคดี แต่ส่วนใหญ่ภาพที่ถ่ายออกมาภาพที่เสียจะเสียมากกว่าภาพที่ดีเป็นสิบเท่า ได้ภาพดีหนึ่งได้ภาพเสียซะสิบภาพ การ์ดความจำจึงหมดไปอย่างรวดเร็ว ขณะที่นั่งรอถ่ายภาพช๊อตต่อไป เราต้องใช้เวลานั้นให้มีประโยชน์ นั่งก้มหน้าก้มตาดีลีทภาพเสียๆออกซะก่อน เดี่ยวเมมโมรี่จะเต็ม

   นกคัดคูพันธุ์ยุโรป ( Eurasian Cuckoo ) ตามคู่มือดูนกของหมอบุญส่ง กล่าวว่า เป็นนกคัดคูที่คล้ายกับนกคัดคูพันธุ์หิมาลัย คล้ายกันจนยากที่จะแยกได้ว่าตัวไหนคือนกคัดคูพันธุ์ยุโรป ตัวไหนคือนกคัดคูพันธุ์หิมาลัย นอกจากเสียงร้องเท่านั้นที่สามารถจำแนกได้  นกคัดคูพันธุ์ยุโรปเป็นนกอพยพที่หายากอีกชนิดหนึ่งของเมืองไทย

 

นกคัดคูพันธุ์ยุโรป ( Eurasian Cuckoo )

สะบัดหนอนจนน้ำกระจาย

หนอนผักบุ้งในคลองที่นกเกาะหลักคอยจ้องจับกิน

ควาย เด็กๆในเมืองน้อยคนนักที่จะเห็นตัวจริงๆ

เห็นแล้วหนอนน้อย กระโจนโฉบลงไปจับ

 สยายปีกร่อนลงจับเหยื่ออันโอชะ

 บินเรียดยอดผักบุ้งปลอดสารพิษเพื่อจับหนอนน้อย

 เกาะนิ่งเตรียมโผบิน

บินมาเกาะอีกหลักหนึ่ง

แล้วก็โฉบบินอีกรอบหนึ่ง

บินเลียดพื้นหลบหลีกการตรวจจับจากเรดาร์ของข้าศึก

หลักต้นนี้ดูมั่นคง ส่งแรงโฉบให้ถึงเหยื่อหนอนน้อยได้เร็วโดยไม่ทันระวัง

หนอนน้อยจ๋าอย่าเพิ่งหนี

    วันนี้ได้เหยื่อหนอนน้อยมาหลายสิบตัว อิ่มหมีพีมัน บ่อบำบัดน้ำเสียหาดใหญ่ช่างดีจริงๆ ปีหน้าจะแวะมาใหม่หากไม่หลงทางไปที่อื่น

---------------

 

   นกที่เรียกชื่อว่าธรรมดาๆ แต่ไม่ธรรมดา เพราะปราดเปรียว ว่องไว เข้าใกล้ไม่ได้ เดินเข้าไปในระยะยี่สิบเมตรก็บินหนี ไม่เคยได้เข้าใกล้สักที มาบ่อบำบัดครั้งนี้เห็นเขาเกาะอยู่ในระยะไกลก็เดินเข้าหา เมื่อนกบินไปเราก็จัดการตั้งบังไพรให้ใกล้ๆกิ่งไม้ที่นกเกาะ พฤติกรรมของนกกะเต็นคือจะเกาะกิ่งไม้กลางน้ำนิ่งๆคอยมองหาปลา เมื่อเห็นปลาแล้วจะโฉบลงจับอย่างรวดเร็ว เมื่อเรากางบังไพรเสร็วแล้วก็นั่งรอ นกที่เรารอก็มาอย่างที่คิด

   นกกระเต็นน้อยธรรมดา ( Common kingfisher ) ชื่อนกบอกว่าเป็นนกกระเต็นธรรมดาๆ พบเจอบ่อย ตามที่บอกว่าไม่ธรรมดา เข้าใกล้ยาก ระวังตัวเองสูง

   นกกระเต็นน้อยธรรมดา (ชื่อวิทยาศาสตร์: Alcedo atthis; อังกฤษ: Common kingfisher) เป็นนกกระเต็นชนิดหนึ่งที่พบได้ในประเทศไทย จัดอยู่ในวงศ์นกกระเต็นน้อย (Alcedinidae) และมีขนาดที่ค่อนข้างเล็กและน่ารัก มีความยาวจากปลายปากจรดปลายหางประมาณ 16–18 เซนติเมตร เมื่อเทียบกับนกกระเต็นชนิดอื่น ๆ แต่จะแตกต่างกันที่ตัวเมียมีโคนปากล่างและอาจทั้งปากล่างเป็นสีส้มแดงขณะที่ตัวผู้มีปากสีดำสนิท (วิกิพีเดีย)

ปลาบ่อบำบัดน้ำเสียรสชาติหวานนุ่มอร่อยลิ้น

 กินอิ่มแล้วบินมาเกาะอีกกิ่งหนึ่ง พรุ่งนี้ค่อยมากินใหม่นะปลาน้อย

----------------- 

   นกคอมรกต (Bluethroat)  นึกถึงนกคอมรกตจมูกยังได้กลิ่นขรี้ควายอยู่ตลอดเวลา นกอะไรก็ไม่รู้ชอบหากินกับกองมูลวัวกองมูลควาย เราที่ไปเฝ้าดูต้่องเอาผ้าอุดจมูก ลมก็พัดแรงจนฝุ่นฟุ้งกระจายเต็มท้องทุ่ง

 นกคอมรกต (Bluethroat) 

   นกคอมรกต (Bluethroat) คอและอกตอนบนน้ำเงินสดล้อมรอบด้วยแถบส้มแดงรูปร่างและขนาดแตกต่างกันในนกแต่ละตัว ชอบหากินตามพื้นที่เกษตรกรรม พื้นที่ชุ่มน้ำ เป็นนกอพยพ พบบ่อย ตามคู่มือดูนกจะแจ้งว่าอพยพ จะมาเฉพาะพื้นที่แถบภาคเหนือภาคกลางและอิสานไม่มีรายงานว่าพบในพื้นที่ภาคใต้ นกที่พบเป็นนกอพยพพลัดหลง

 

ปีต่อๆไปเราก็ยังหวังว่าจะมีนกอพยพแปลกๆพลัดหลงมาให้เราได้ชมกันอีก

ขอบคุณครับที่เข้ามาชม

__________________________________________

โดย สำรวจฟ้า

 

กลับไปที่ www.oknation.net