วันที่ พฤหัสบดี ตุลาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสริมสร้างพัฒนาการสมองให้ลูกน้อย ด้วยโอเมก้า 3


ร่างกายคนเราสามารถสร้างกรดไขมันขึ้นเองได้ แต่ก็มีบางชนิดที่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เราจึงเรียกว่ากรดไขมันจำเป็น ซึ่งต้องได้รับจากการกินอาหารนั่นก็คือ โอเมก้า3 6 และ 9 เป็นกรดไขมันจำเป็นที่มีบทบาทสำคัญมากต่อพัฒนาการของลูกน้อย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย วันนี้เราจะมาพูดถึงกรอดไขมันโอเมก้า 3 กันค่ะว่ามันช่วยเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อยยังไงบ้าง

โอเมก้า 3

โอเมก้า 3 เป็นโครงสร้างไขมันที่สำคัญในสมอง และจอประสาทตา เป็นสิ่งที่ร่างกายขาดไม่ได้ พบได้ในผลิตภัณฑ์จากนม ปลาทะลน้ำลึก ผักโขม ไข่ ถั่ววอลนัท เป็นต้น โอเมก้า 3 ประกอบไปด้วยกรดไขมันสำคัญ 3 ชนิดคือ DHA, EPA, ALA

  • DHA (Docosahexaenoic acid) กรดไขมันในสมองและจอประสาทตา มีส่วนสำคัญมากในการเสริมสร้างพัฒนาการของสมอง การเรียนรู้ ความจำ และการมองเห็นให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ
  • EPA (Eicosapentaenoic acid) เป็นสารต่อต้านการอักเสบที่มีประสิทธิภาพ ช่วยคงความสมบูรณ์ในส่วนต่างๆ ของร่างกาย
  • ALA (Alpha lipoic acid) ทำหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นที่เร่งการทำงานของเอนไซม์เพื่อเปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสให้เป็นพลังงาน และกระตุ้นการผลิตพลังงานในเซลล์ทุกๆ ส่วนของร่างกาย

เพราะเด็กในช่วง 0 – 6 ปี สมองจะสร้างเครือข่ายใยประสาท เพื่อเชื่อมโยงเซลล์สมองเข้ากับทุกส่วนของร่างกาย และต้องอาศัยโอเมก้า 369 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็นต่อโครงสร้างไขมันในสมองเพื่อให้การเชื่อมต่อนั้นสมบูรณ์ที่สุดผลลัพธ์คือ ลูกน้อยเรียนรู้สิ่งต่างๆ รอบตัวได้ดี เพื่อสร้างเป็นประสบการณ์ ความทรงจำ และหล่อหลอมความเป็นตัวตนของเด็ก โดยผลจากงานวิจัย พบว่า “ลูกน้อยยิ่งมีระดับกรดไขมันโอเมก้าในเลือดมากเท่าใด ยิ่งทำแบบทดสอบด้านการรับรู้ได้ดีเท่านั้น” โดยเฉลี่ยแล้วลูกน้อยทั้งชายและหญิงอายุ 1 – 3 ขวบ ต้องการโอเมก้า 369 อยู่ที่ 0.7 กรัม/วัน ในส่วน 3 – 6 ขวบ ต้องการอยู่ที่ 0.9 กรัม/วัน

 

เพื่อให้มั่นใจได้ว่าลูกน้อยจะได้รับสารอาหารครบถ้วน  คุณแม่ส่วนมากให้ลูกดื่มนมกล่องสำหรับเด็กเป็นประจำ  เพราะในน้ำนมมีสารอาหารครบ 5 หมู่และสารอาหารต่างๆมากมาย แนะนำให้คุณแม่อ่านฉลากและเลือกนมที่มีสารอาหารและวิตามินในนมเด็กที่สำคัญในการพัฒนาสมอง เช่นโอเมก้า 3 6 9 และ วิตามินบี 12 เป็นต้นค่ะ

 

โดย liqueur

 

กลับไปที่ www.oknation.net