วันที่ พฤหัสบดี พฤศจิกายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ข้อมูลจากการสำรวจตลาดพระเครื่อง


การสำรวจตลาดพระเครื่องในปัจจุบัน

ปัจจุบันการเช่าพระเครื่อง ยังเป็นเป็นที่นิยมอยู่ ตลาดพระเครื่อง ยังมีการเติบโตอยู่เรื่อยๆ บางคนเช่าพระเครื่อง เพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ ต้องการสร้างความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเอง บางคนนอกจากการเช่าบูชาเพื่อเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจแล้ว ยังเช่าบูชาเพื่อการสะสม หรือเช่ามาในเชิงธุรกิจ สร้างรายได้ ทำให้ตลาดพระเครื่องในปัจจุบันมีการเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว มีเงินหมุนเวียนในตลาดพระเครื่อง 40,000 ล้านบาท ที่จริงแล้วไม่เฉพาะพระเครื่องเท่านั้น พวกเหรียญที่ระลึก เหรียญกษาปณ์ ก็มีกลุ่มนักสะสมที่ยังให้ความสนใจอยู่มีปริมาณเงินหมุนเวียนอยู่ในกลุ่มนี้เยอะพอสมควรเลยทีเดียว จากผลการสำรวจของสวนดุสิตโพลมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้ข้อมูลจากการสำรวจที่น่าสนใจดังนี้

จากการทำการสำรวจ สวนดุสิตโพล ของมหาวิทยาลัยสวนดุสิต ในหัวข้อ “คนไทยคิดอย่างไร? กับ พระเครื่อง” ได้ผลสรุปดังนี้

  • เคารพบูชาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ  ร้อยละ 56.86

  • ความศรัทธาของแต่ละบุคคล เป็นสิทธิส่วนบุคคล ร้อยละ 25.01

  • เป็นไปตามแนวทางวิถีของชาวพุทธ สืบทอดกันมารุ่นสู่รุ่น ร้อยละ 14.13

  • สวมใส่เพื่อความสวยงามเป็นเครื่องประดับ ร้อยละ 4.00

ขอบคุณภาพ : http://www.banmuang.co.th/column/other/3553

 

ข้อมูลจากการสำรวจ “พระเครื่อง ที่คนไทยนิยมห้อยคอมากที่สุด” สรุปได้ดังนี้

  1. หลวงปู่ทวด วัดช้างไห้  ร้อยละ 47.79

  2. พระสมเด็จโต  ร้อยละ 21.90

  3. พระพุทธโสธร/หลวงพ่อโสธร  ร้อยละ 12.87

  4. พระปิดตาหลวงปู่โต๊ะ  ร้อยละ 9.44

  5. หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน  ร้อยละ 8.00

จากข้อมูลการสำรวจจะเห็นว่าการเติบโตและปริมาณเงินสะพัดหมุนเวียนในตลาดพระเครื่อง มีมูลค่าสูงมาก ยังมีกลุ่มคนให้นิยมชื่นชอบ และให้ความสนใจพระเครื่องอยู่ เนื่องจากมูลค่าของตลาดมีมูลค่าค่อนข้างสูง จึงมีกลุ่มมิจฉาชีพแอบแฝงเข้ามามาหาผลประโยชน์อยู่เสมอๆ แต่ถ้ามองภาพโดยรวมแล้ว ตลาดพระเครื่องยังสามารถเติบโตได้อีก

แหล่งตลาดพระเครื่องในปัจจุบัน

สำหรับแหล่งตลาดพระเครื่องที่สำคัญๆ ในกรุงเทพฯ มีดังนี้ วัดมหาธาตุ สนามหลวง เป็นตลาดพระเครื่อง ที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดีเป็นตลาดพระแห่งแรกๆ ในกรุงเทพเลยก็ว่าได้ ถ้าเป็นแถวฝั่งธนบุรีก็จะเป็น วงเวียนเล็ก ฝั่งธน ที่เป็นตลาดพระ ที่คึกคักอีกแห่งหนึ่ง ที่ต่อไปอยู่แถวงามวงศ์วาน นนทบุรี คือที่ พันทิพย์งามวงศ์วาน เป็นตลาดพระเครื่องที่ค่อนข้างใหญ่และคึกคักอีกแห่งหนึ่ง


ขอบคุณภาพ : http://www.banmuang.co.th/column/other/3553

แนวโน้มทิศทางของวงการพระเครื่อง เหรียญที่ระลึก เหรียญกษาปณ์ ธนบัตร

แนวโน้มของวงการตลาดพระเครื่อง เหรียญที่ระลึก ยังคงมีกลุ่มนักสะสมที่ยังให้ยังให้ความสนใจอยู่ และจะยังคงมีนักสะสมหน้าใหม่ๆ เข้ามาสู่ตลาดพระเครื่องอยู่เรื่อย ถึงแม้ในบางช่วงจะมีความซบเซาลงไปบ้างตามสภาวะเศรษฐกิจ แต่มีการคาดการณ์ว่าในอนาคตวงการตลาดพระเครื่อง เหรียญที่ระลึก ก็จะยังคงเป็นตลาดที่มีนักสะสะสมที่สนใจเข้ามาอยู่เรื่อยๆ และมีปริมาณเงินหมุนเวียนอยู่ในตลาดพระเป็นมูลค่าสูงมาก

 

 

โดย KPS

 

กลับไปที่ www.oknation.net