วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แม่สอด อัญมณีเปล่งแสง แห่งชายแดนด้านทิศตะวันตก


               วันนี้ได้รับข่าวรุ่นพี่เคยพบกันอยู่บ่อยครั้ง มาด่วนเสียชีวิตลงอย่างกระทันหัน ด้วยโรคเส้นเลือดในสมองแตก โดยไม่มีอาการใด ๆ แสดงให้เห็นมาก่อน ทำให้นึกถึงสัจจะธรรม มี เกิด ย่อมมีดับ ไม่ว่าคุณจะยิ่งใหญ่แค่ไหน ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร เมื่ิอถึงเวลา ไม่ว่าแพทย์จะเก่งขนาดไหน ยาดีอย่างไร ก็ไม่สามารถหยุดยื้อชีวิตคุณได้ นี้คือกฎของธรรมชาติ ที่ทุกคนต้องพานพบ อยู่ที่ว่า เร็ว หรือ ช้า ก็อย่าไปคิดกันมาก ขอให้ทุกท่านตั้งอยู่ในความไม่ประมาทครับ

               เมื่อวานมีโอกาสไปเยือน อ.แม่สอด จ.ตาก อีกครั้ง ห่างเหินไปร่วม 20  ปี แม่สอดวันนี้ มีสะพานมิตรภาพ 2 แห่ง ที่เห็นน่าจะเรียกว่าเมืองแห่งรถบรรทุก กลางถนนก่อนข้ามสะพานมิตรภาพ ใจกลางเมืองแม่สอด เต็มไปด้วยรถบรรทุกพ่วง สินค้า จอดเข้าแถวรอคิวตรวจตามพิธีของทางราชการ ก่อนข้ามไปเมียนมาร์ ความยาวน่าจะร่วมกิโลเมตร ถ้าผู้เขียนเดาไม่ผิด

               แม่สอดในตลาดเต็มไปด้วยชาวเมียนมาร์ เอกลักษณ์มาตรฐาน ผิวคล้ำ ทาหน้าด้วยสมุนไพรสะนาคา เคี้ยวหมาก ใช้ศีรษะแบกสิ่งของ ผู้ชายนุ่งโสร่ง นี้คือขีดคั่นบ่งบอกตัวตนทางวัฒนธรรม อย่างชัดเจน ป้ายประกาศโฆษณา ไม่ว่าของทางราชการ หรือ ของเอกชน จะเป็นภาษาไทย และ มีภาษาเมียนมาร์กำกับไว้ ทุกแห่งหน นี้คือแม่สอดในวันนี้ ห้างสรรพสินค้ายักษ์ใหญ่ โรงแรม ตึกอาคารพาณิชย์ ผุดขึ้นอย่างมากมาย และทางฝังเมียนมาร์โครงการท่าเรือน้ำลึก และ เขตเศรษฐกิจพิเศษซึ่งจีนได้รับสัมปทานในรัฐยะไข่ อภิมหาโปรเจคระดับหนึ่งหมื่นล้านดอลล่าร์ กลิ่นช่างหอมยั่วยวนใจนักลงทุนมาถึงฝั่งไทย ถนนสี่เลน ตาก-แม่สอด ระยะทาง 80 กม.สร้างเสร็จไปกว่า 70 เปอร์เซนต์ ถ้าจะให้ทำนายทายทักจะขอหันอาสา มโนไปว่า ไม่นานไม่ช้า แม่สอดคือ HUB เมืองแห่ง "โลจิสติกส์" อย่างจริงแท้แน่นอน ฟันธง !! !!!!! ครับพี่น้อง

ทาหน้าด้วยสมุนไพรสะนาคา

ชอบเคี้ยวหมาก

แบกสิ่งของด้วยศีรษะ เห็นแล้วทึ่งความสามารถเฉพาะตัว

อภิมหาโปรเจคท่าเรือน้ำลึก

ถนนสี่เลนกำลังก่อสร้าง เส้นทาง ตาก-แม่สอด

ขอขอบคุณภาพจากอินเตอร์เนต

 

 

 

 

โดย นายสารถี

 

กลับไปที่ www.oknation.net