วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

จวี่ ขุย โหลว 聚奎樓 บ้านดิน บ้านบรรพบุรุษ


จวี่ ขุย โหลว 聚奎樓  หมู่บ้านฝูถัง ตำบลซี่วเฟิง อำเภอผิงเหอ  (平和县) (南靖县) (诏安县) เมืองจางโจว มณฑล ฝูเจี้ยน

ถ่ายจากผั่งสันเขาที่เป็นสุสานของตระกูล มองเป็นบ้านดิน โอบล้อมด้วยเขา

จวี่ ขุย โหลว 聚奎樓  บ้านดินต่างก็มีชื่อ สร้างเสร็จก็ตั้งชื่อให้ สมัยก่อนยังไม่มีเลขที่บ้าน ชาวบ้าน จะไปมาหาสู่กัน บอกแต่เพียงว่าอยู่บ้านหลังไหน มีชื่อบ้าน ก็หาง่าย ความหมายของบ้านดินของตระกูลหยาง เวชพงศา(จวี่ ขุย โหลว 聚奎樓  )ก็หมายถึงอยากจะให้ทุกคนได้มาอยู่ร่วมกันเหมือนคนในครอบครัวเดียวกัน  อาเจ็กคนที่สี่ ซึ่งเป็นน้องของพ่อข้าพเจ้า ได้เล่าความยากลำบาก ของรุ่นอาม่า และการสร้างบ้านดินที่เราได้มีโอกาสสัมผัส 3คืนด้วยกัน

 บ้านนี้สร้างขึ้นเมื่อประมาณ ปี ค.ศ. 1926 ซึ่งในวัยเด็ก พ่อของข้าพเจ้าซึ่งเป็นลูกชายคนที่2 ของอาม่า,อาเจ็กคนที่สามและอาเจ็กคนที่สี่(ซี่เจ็ก) ได้เติบโตมาด้วยกัน ที่บ้านนี้ ณ หมู่บ้าน เรียกว่า เป่ยเฟิง อยู่ในตำบลจิ่วเฟิง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมณฑลฟูเจียน(ฮกเกี้ยน) การสร้างบ้านดินในสมัยนั้น จะสร้างกันด้วยดินจริงๆ แล้วทำมาเทใส่แบบซึ่งเป็นไม้ แล้วตอก อัดให้แน่น

การตั้งถิ่นฐานของคนในยุคนั้น อาศัย ฮวงจุ้ย (Fengshui) ซึ่งที่นี่ก็ต้องลักษณะฮวงจุ้ยที่ดี คือมีหุบเขาโอบด้านหลัง และ มีทางน้ำไหล อยู่ด้านหน้า การทำมาหากินในสมัยนั้น ค่อนข้างลำบาก เนื่องจากมีสงครามกลางเมือง และโจรผู้ร้ายมาก การสร้างบ้านดิน ก็เพื่อให้ครอบครัว และญาติพี่น้องอยู่ร่วมกันและปกป้องจากโจรผู้ร้าย ทางด้านประตูทางเข้า  มีประตูไม้ทำเป็นสองชั้น ซึ่งระหว่างชั้นประตู ด้านบนจะมีเพดานที่สำรองเก็บน้ำ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยมีโจรพยายามเข้ามา ด้วยการเผาประตูไม้ ชั้นแรกเข้ามาสำเร็จ แต่มาเจอน้ำที่ซ่อนไว้บนเพดานระหว่างชั้นประตูเทลงมา ไฟจึงดับได้

นับตั้งแต่ปี ค.ศ.1921 จนถึงปี 1949 พรรคคอมมิวนิสต์จีนได้นำประชาชนจีนโค่นการปกครองของจักรพรรดินิยม ศักดินานิยมและลัทธิทุนขุนนางและสถาปนาสาธารณรัฐประชาชนจีนขึ้น ได้ปรับเปลี่ยนสังคมจีนจากลัทธิประชาธิปไตยใหม่สู่สังคมนิยม เป็นผลสำเร็จ ได้ดำเนินการสร้างสรรค์สังคมนิยมอย่างขนานใหญ่และมีโครงการ จนทำให้ภารกิจ เศรษฐกิจและวัฒนธรรมของจีนได้รับการพัฒนาอย่างใหญ่หลวงที่ีไม่เคยมีมาก่อนในประวัติศาสตร์ หลังจากได้บรรลุซึ่งการปฏิรูปแห่งสังคมนิยมต่อระบบกรรมสิทธิ์ ในปัจจัยการผลิตใน ขั้นพื้นฐาน

ปีค.ศ. 1949 อากง อาม่า และลูกๆทุกคนของอากง เดินทางมาเมืองไทยกันเรียบร้อยหมดแล้ว มีอาซี่เจ๊กที่ยังอยู่ ที่เมืองจีน แต่ก็เตรียมจะไปพบครอบครัวที่เมืองไทย จะเป็นโชคดีหรือโชคร้ายก็ไม่อาจอธิบายได้ ประเทศจีนเกิด ปิดประเทศ ไม่สามารถไปหาญาติที่เมืองไทยได้ จึงต้องอยู่ที่เมืองจีน

 ตอนนั้น อาซี่เจ็ก อายุ16 ปี คิดจะเรียนหนังสือต่อ จึงต้องติดต่อญาติที่ซัวเถา เพื่อไปเรียนหนังสือโดยคิดบัญชี ค่าเล่าเรียนต่างๆ จากอากงที่เมืองไทย  ที่บ้านญาตินั่นเอง มีลูกสาวก็หมายมั่นให้แต่งงานกับอาซี่เจ๊ก แต่สาวเจ้าก็หนีไปทำงาน ออกจากบ้านไปเสียก่อน และต่อมาอาซี่เจ๊ก ก็เกิดป่วยเป็นไข้จับสั่น รักษาตัวอยู่1ปี ในที่สุด ก็ไม่ได้เรียนค่อและไม่ได้แต่งงาน ต้องกลับมาบ้านดิน จวี่ ขุย โหลว 聚奎樓    

 

หากสังเกตให้ดี จะมีช่อง เจาะไว้ เพื่อการใช้เป็นช่องใช้ปืนส่องยิงโจร

ทางด้านประตูทางเข้า  มีประตูไม้ทำเป็นสองชั้น 

คำมงคลและสุภาษิตจีน สลักบนหิน ประดับกรอบหน้าต่าง

ต้อนรับแขญาติ มิตร ที่ไปมาหาสู่เมื่อทราบข่าวการมาของญาติทางประเทศไทย 

 

บ่อน้ำ กลางบ้าน

มุมกินข้าวภายในบ้าน กับมื้อ เมนูบ้านๆ แบบท้องถิ่น แต่อร่อยล้ำทุกเมนู

โดยเฉพาะ เมนูไก่ต้มเกลือ ที่ดูธรรมดาๆ แต่ หากได้ลิ้มลองแล้ว ราวกับได้กินไก่ตุ๋นยาจีน ละมุนลิ้น

ศาลาของตระกูล เป็นอนุสรณ์ รำลึกถึงอากง อาม่า

ซ้าย อาซี่เจ็ก กลาง อาซี่ซิ่ม(ภรรยา อาซี่เจ็ก) ขวา อาซาโกว (น้องสาว ของพ่อข้าพเจ้าและเป็นพี่สาวของอาซี่เจ็ก)

 มีจารึก เกี่ยวกับความเป็นมาของอากง และ ข้างๆก็คือหินประจำตระกุลที่ อยู่บนเนินเขาที่เตยเป็นบ้านของอากง แต่ไฟไหม้หมด จนต้องสร้างบ้านดินและตัดสินใจมาตั้งรกรากในแผ่นดินไทย มองจากเนินนี้ก็จะเป็นบ้านดิน

 

โปรดคลิกอ่าน ตอนต่อไป....จวี่ ขุย โหลว 聚奎樓 บ้านดิน บ้านบรรพบุรุษ ตอน สุสานในหุบเขาส้มโอ

 

รายงานจากจวี่ ขุย โหลว 聚奎樓  หมู่บ้านฝูถัง ตำบลซี่วเฟิง อำเภอผิงเหอ เมืองจางโจว มณฑล ฝูเจี้ยน

 บันทึก บ้านดิน บ้านบรรพบุรุษ Fujian Tulou  มรดกทางวัฒนธรรมเมื่อปี 2008 (10ปีที่แล้ว)

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net