วันที่ เสาร์ พฤศจิกายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหรียญ พระครูศรีปริยัติยานุรักษ์ วัดพันอ้น เชียงใหม่ ......บล็อคกษาปณ์


เหรียญ พระครูศรีปริยัติยานุรักษ์ วัดพันอ้น เชียงใหม่  ......บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต

 

" ท่านเปรียบเหมือนต้นไม้ต่างๆมีต้นข้าวเป็นต้น  เมื่อบำรุงรักษาต้นมันให้ดีแล้วผลคือรวงข้าวแม้ไม่ใช่สิ่งอันบุคคลปรารถนาเอาเลย มันก็เป็นขึ้นมาเอง ถ้าแลบุคคลมาปรารถนาแต่รวงข้าวแต่หาได้รักษาต้นข้าวไม่  เป็นผู้เกียจคร้านจะปรารถนาจนวันตายรวงข้าวก็จะไม่มีขึ้นมาให้เลยฉันใด วิมุตติธรรมก็ฉันนั้นแล มิใช่สิ่งอันบุคคลจะพึงปรารถนาเอาได้  คนผู้ปรารถนาวิมุตติธรรมแต่ปฏิบัติไม่ถูกหรือไม่ปฏิบัติมัวเกียจคร้านจนตัวตาย จะประสบวิมุตติธรรมไม่ได้เลยด้วยประการฉะนี้ "

                                                                                                             พระอาจารย์มั่นภูริทัตโต 

 

 

ด้านหน้าเหรียญ

 

 

ด้านหลังเหรียญ

 

วัดพันอ้น เป็นวัดที่เก่าแกคู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่มาช้านานตามประวัติแล้ววัดพันอ้นสร้างขึ้นเมื่อประมาณพ..2044 ในรัชสมัยของพระเจ้าศิริธรรมจักรพรรดิราช (พญาแก้วหรือพระเมืองแก้ว) กษัตริย์ล้านนาองค์ที่ 13 ในสมัยที่ล้านนาไทยยังเป็นอิสระอยู่ในราชวงค์มังรายมหาราช 

 “พันอ้น” สันนิษฐานได้ว่าเป็นชื่อผู้สร้างวัดที่ถวายไว้กับพระพุทธศาสนาผู้สร้างเป็นทหารหรือขุนนางที่มีบรรศักดิ์เป็น “พัน” เพราะคนในสมัยนั้นเมื่อตนเองประสบความสำเร็จในชีวิตมักจะสร้างวัดไว้เป็นอนุสรณ์และนำชื่อของตนเองเป็นชื่อวัดที่ตนเองสร้างขึ้นด้วยและท่านคงมีนามว่า “อ้น” เมื่อสร้างวัดแห่งนี้เสร็จจึงให้นามว่า “วัดพันอ้น” ตามบรรดาศักดิ์และชื่อของท่านซึ่งปรากฏมีวัดจำนวนมากในตัวเมืองเชียงใหม่ที่นิยมใช้ชื่อผู้สร้างวัดเป็นชื่อของวัดอยู่ด้วย

 บริเวณที่ตั้งวัดพันอ้นนั้นแต่เดิมนั้นมีวัดอยู่ 2 วัดคือวัดพันอ้นและมีวัดข้างเคียงวัดหนึ่งชื่อว่าวัดเจดีย์ควันเป็นวัดเล็กๆอยู่ทางทิศตะวันตกของวัดพันอ้นสันนิษฐานว่าสร้างขึ้นในสมัยเดียวกันและก็เป็นวัดที่มีขนาดแล็กทั้งคู่และบวกกับระยะนั้นเป็นยุคที่ล้านนารุ่งเรืองด้วยศิลปวัฒนธรรมอย่างยิ่งมีการสร้างวัดวาอารามขึ้นมากมายในสมัยพระเมืองแก้วนี้ต่อมาทั้งสองวัดได้รวมเป็นวัดเดียวกันคือวัดเจดีย์ควันพันอ้นแต่คนทั่วไปมักจะเรียกง่ายๆว่าวัดพันอ้น

 ปัจจุบันวัดพันอ้นเป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายเนื่องจากตั้งอยู่บริเวณถนนคนเดินท่าแพทุกวันอาทิตย์เจ้าอาวาสจะเปิดวัดให้ประชาชนแวะแวียนกันเข้ามากราบไหว้และภายในวัดก็จะเต็มไปด้วยอาหารมากมายที่ชาวบ้านนำมาขายมีให้เลือกทานจนทานกันไม่หมดเลยทีเดียวบริเวณลานหน้าต้นโพธิ์ก็จะมีโต๊ะไม้มากมายสำหรับให้นั่งเล่นนั่งทานกันอย่างสบายนอกจากนี้วัดพันอ้นยังเป็นวัดที่มีกิจกรรมดีๆมากมายสำหรับประชาชนและเด็กๆโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายทุกอาทิตย์จะมีกิจกรรมค่าคุณธรรมฝึกสมาธิปลูกฝังให้เด็กๆเป็นคนดีโดยหากใครได้ผ่านการอบรมแล้วก็จะได้รับใบประกาศนียบัตรเป็นที่ระลึกอีกด้วย

 

 

ข้อมูล/ภาพ

http://www.painaidii.com/review/43871//lang/th/

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub

โดย opads

 

กลับไปที่ www.oknation.net