วันที่ อาทิตย์ พฤศจิกายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เหรียญ พระอาจารย์บุญพิน กตปุญโญ รุ่นมุ่งพัฒนา .....บล็อคกษาปณ์


เหรียญ พระอาจารย์บุญพิน กตปุญโญ รุ่นมุ่งพัฒนา .....บล็อคกษาปณ์

เหรียญพระบล็อคกษาปณ์ (เหรียญที่โรงกษาปณ์ใช้กำลังการผลิตที่เหลือจากการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรับจ้างผลิตเหรียญพระและเหรียญที่ระลึกต่างๆ   งานส่วนใหญ่จะมีความสวยงามประณีต)

 

 

"ศีลเครื่องนำทางที่ประเสริฐ

 " .. พุทธศาสนาสุภาษิตบทหนึ่งกล่าวไว้แปลความว่า "ศีลเป็นคุณรวมกำลังอย่างเลิศ ศีลเปรียบเป็นเสบียงทางอย่างสูงสุด ศีลเป็นผู้นำทางอย่างประเสริฐซึ่งเป็นเครื่องขจรไปทั่วทิศ" 

 ได้ฟังคุณของศีลแม้เพียงเท่านี้น่าซาบซึ่งถึงความอัศจรรย์ของศีล "ผู้มีปัญญาย่อมไม่ปฏิเสธศีล" แม้เคลือบแคลงสงสัยว่าจะไม่เป็นดังกล่าวก็ควรต้องลองทำศีลให้มีในตน "ทำตนให้เป็นผู้มีศีลเพื่อพิสูจน์ว่าศีลมีคุณวิเศษดังกล่าวจริงหรือไม่จริง" 

 "แต่ผู้ไม่มีปัญญาย่อมปฏิเสธทันที" โดยไม่มีโอกาสพิสูจน์ ไม่ให้โอกาศตนเองได้รู้ได้เห็นด้วยตัวเองว่าศีลมีคุณวิเศษจริงหรือไม่จริง "ย่อมพลาดโอกาศที่จะได้ใช้คุณวิเศษของศีลเพื่อประโยชน์แก่ตนเอง" .. " 

 "แสงส่องใจ" ๕ ธันวาคม ๒๕๒๕ 

สมเด็จพระญาณสังวรฯ (เจริญ สุวฒฺโน)

 


ด้านหน้าเหรียญ

 

  

ด้านหลังเหรียญ

 

"หลวงปู่บุญพินกตปุญโญ" หรือ "พระครูสุวิมลบุญญากร

พระวิปัสสนาจารย์ชื่อดังแห่งวัดผาเทพนิมิต ต.นิคมน้ำอูน อ.นิคมน้ำอูน จ.สกลนคร   มีนามเดิมว่าบุญพิน เจริญชัย ถือกำเนิดเมื่อวันขึ้น 4 ค่ำเดือน 6 ปีระกาตรงกับวันพฤหัสบดีที่ 27 เมษายน 2476 ณ บ้านนาบ่อหมู่ที่ 6 ต.ปลาโหล อ.วาริชภูมิ จ.สกลนคร

ท่านเกิดความเบื่อหน่ายมีศรัทธาอยากบวชขึ้นมาอย่างแรงกล้าอายุครบ 23 ปีได้ตัดสินใจเข้าสู่ใต้ร่มกาสาวพัสตร์

เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2498 ณวัดป่าอิสระธรรม บ้านวาใหญ่ ต.วาใหญ่ อ.อากาศอำนวย จ.สกลนคร มีหลวงปู่สีลาอิสสโร วัดป่าอิสระธรรมเป็นพระอุปัชฌาย์, หลวงปู่อุ่น อุตตโม วัดอุดมรัตนาราม เป็นพระกรรมวาจาจารย์และหลวงปู่ผ่าน ปัญญาปทีโป วัดปทีปปุญญารามเป็นพระอนุสาวนาจารย์

ครั้นเมื่ออุปสมบทแล้วได้อยู่กับหลวงปู่สีลาพระอุปัชฌาย์ได้ศึกษาพระธรรมวินัยฝึกหัดนั่งสมาธิภาวนาเริ่มแรกหลวงปู่สีลาให้ฝึกหัดทำสมาธิด้วยคำบริกรรมพุทโธรวมทั้งได้ศึกษาพระปริยัติธรรมสามารถสอบได้นักธรรมชั้นตรี-โท-เอกตามลำดับที่สำนักเรียนวัดสุทธิมงคลอ.พรรณานิคม จ.สกลนคร

เมื่อสอบนักธรรมเสร็จจึงได้กราบลากลับไปวัดป่าอิสระธรรมในช่วงนั้นหลวงปู่อ่อนญาณสิริกลับจากงานครบรอบหลวงปู่มั่นภูริทัตโตที่วัดป่าสุทธาวาส ได้มาพักที่วัดป่าอิสระธรรม

หลวงปู่อ่อนได้เทศนาธรรมให้พระภิกษุ-สามเณรและญาติโยมฟังครั้นได้ฟังเทศน์ของหลวงปู่อ่อน ทำให้พระอาจารย์บุญพินเกิดความอิ่มเอิบใจจิตใจเกิดเป็นสมาธิได้รับรสแห่งความสงบ

ต่อมาพระอาจารย์บุญพินได้กราบลาหลวงปู่สีลาเพื่อออกธุดงควัตรกับหลวงปู่อ่อน ท่านได้จัดเตรียมอัฐบริขารเพื่อออกธุดงค์จากนั้นได้ธุดงค์ไปที่ภูวัวพร้อมกับหลวงปู่อ่อน, หลวงปู่ผ่านและสามเณรจนถึงวันมาฆบูชาหลวงปู่ผ่านได้กราบลาหลวงปู่อ่อนกลับวัดจึงเหลือแต่เพียงหลวงปู่บุญพินเท่านั้น

ผ่านไปได้ระยะหนึ่งหลวงปู่บุญพินได้อาพาธเป็นไข้ป่ามาลาเรียอย่างแรงวันหนึ่งขณะนอนเป็นไข้บนแคร่หลวงปู่อ่อนเดินเข้ามาหาได้บอกให้หลวงปู่บุญพินลุกขึ้นนั่งหลวงปู่อ่อนได้เทศนาให้ฟังเสร็จแล้วให้สามเณรเอามุ้งกลดลงและให้นั่งภาวนาขณะที่นั่งภาวนากำหนดจิตต่อสู้กับเวทนาจนจิตสงบเป็นสมาธิพอจิตถอนจากสมาธิปรากฏว่าอาการไข้ได้หายเป็นปลิดทิ้ง

หลังจากนั้นหลวงปู่อ่อนได้พาหลวงปู่บุญพินออกธุดงควัตรไปจนถึงอำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนมช่วงนั้นเป็นเดือน 6 ใกล้เทศกาลเข้าพรรษาหลวงปู่บุญพินจึงลาญาติโยมเพื่อหาที่จำพรรษาญาติโยมจึงพาหลวงปู่มาส่งขึ้นเรือที่ปากน้ำไชยบุรีไปจังหวัดนครพนมเพื่อขึ้นรถไปหาหลวงปู่ฝั้นอาจาโรที่วัดป่าภูธรพิทักษ์

ท่านได้ออกธุดงค์ไปยังที่ต่างๆมากมายหลายแห่งและในปีพ.ศ.2517 หลังจากที่จำพรรษาอยู่กับพระอาจารย์จวนกุลเชฏโฐที่วัดภูทอกได้ระยะหนึ่งได้ลาไปเยี่ยมพระอาจารย์ศรีนวลที่วัดรัตนนิมิตจ.อุดรธานีและจำพรรษาที่นี่

พอดีมีญาติโยมได้มานิมนต์ไปสร้างวัดที่ป่าช้าบ้านดงเชียงเครืออ.วาริชภูมิบ้านเกิดและได้รับแต่งตั้งเป็นเจ้าคณะอำเภอวาริชภูมิในปี 2530

พ.ศ.2534 ได้ไปจัดตั้งสำนักสงฆ์ที่ผาเทพนิมิต เขาภูพานและต่อมาได้มีการยกฐานะเป็นวัดผาเทพนิมิต

หลวงปู่บุญพินได้รับพระราชทานเลื่อนสมณศักดิ์เป็นพระครูสัญญาบัตรชั้นโท ในราชทินนามพระครูสุวิมลบุญญากร

 

  

 

ข้อมูล/ภาพ 

http://www.dhammathai.org/sila/dbview.php?No=17

http://www.itti-patihan.com/ประวัติ-หลวงปู่บุญพิน-กตปุญโญ-วัดผาเทพนิมิต.html

http://www.nanacollections.com

https://th-th.facebook.com/tuKammatanclub

 

โดย opads

 

กลับไปที่ www.oknation.net