วันที่ พุธ พฤศจิกายน 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ผู้ใหญ่ลีกับนางมา


 

นวนิยายฉบับย่อ เรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมา

         มาลินีหรือนางมา สาวกำพร้า  ผู้ขยันขันแข็ง และมีมานะอดทนเป็นหลานของคุณนายวัน ก่อนที่คุณนายวันจะเสียชีวิตได้เขียนจดหมายถึงมาลินี  เมื่อเธอได้รับจดหมาย  เธอรู้ว่าคุณยายของเธอถึงแก่กรรมแล้ว  คุณนายวันได้มอบมรดกเป็นที่นาและบ้านให้เธอ  หากเธอไม่สามารถไปอยู่ที่ชนบทได้ก็ให้ขายแก่ผู้ใหญ่ลี  คุณนายวันย้ำว่าก่อนจะขายให้เธอมาดูบ้านและที่นาเสียก่อน  ในจดหมายได้แนบพินัยกรรมมาให้ด้วย  มาลินีอ่านจดหมายแล้วเสียใจมาก  เพื่อนๆที่ทำงานเข้าใจว่าเธอเลิกกับประดิษฐ์แฟนหนุ่ม  มาลินีจำเป็นต้องไปคลองสิบเอ็ด จังหวัดปทุมธานี  เธอเป็นเสมียนเงินเดือนไม่มากนัก  จึงหารายได้พิเศษจากการเดินแบบเสื้อ ซึ่งเธอพอใจมากเพราะเธอชอบแต่งตัวสวยงามด้วยผ้าแพรพรรณอย่างดี  เธอจะมีความสุขมากเมื่อเดินแบบ  ประดิษฐ์แฟนของมาลินีเป็นข้าราชการชั้นตรี  ทั้งสองชอบพอกันตั้งแต่สมัยเรียน  เขาได้ฝากให้เธอทำงานเป็นเสมียน  เธอคิดเปลี่ยนอาชีพเพื่อจะไปเดินแบบให้ห้องเสื้อเป็นการถาวร  ทำให้ประดิษฐ์ไม่พอใจ  ทั้งสองจึงขัดใจกัน  มาลินีจึงตัดสินใจไปที่บ้านคุณนายวันโดยไม่ได้ชวนประดิษฐ์ไปด้วย  เธอรีบเดินทางไปจัดการงานศพของคุณนายวัน  เมื่อเธอมาถึงได้พบกับปื๊ดเป็นเด็กผิวดำ ตาคม จมูกโด่ง ลักษณะเหมือนลูกแขกให้การต้อนรับเธอเป็นอย่างดี  เพราะผู้ใหญ่ลีได้มอบหมายไว้  เธอได้พูดคุยกับปื๊ดจึงรู้สึกรักและเอ็นดูเด็กคนนี้มากเพราะช่างเจรจา  และมีสัมมาคารวะ  ทำให้มาลินีเข้าใจว่าปื๊ดเป็นลูกของผู้ใหญ่ลีและนางปุย  ซึ่งทั้งสองเป็นผู้ดูแลคุณนายวันขณะที่ป่วย  คุณนายวันเสียชีวิตมาเป็นเวลา 1 สัปดาห์แล้ว  แต่เธอเพิ่งได้รับจดหมายทำให้เธอโกรธผู้ใหญ่ลีและคิดว่าผู้ใหญ่ลีหวังจะเอาสมบัติของคุณนายวัน 

           คุณนายวันมีที่นาหลายร้อยไร่อีกทั้งเลี้ยงสัตว์ไว้มากมาย จึงเป็นเรื่องที่ทำความลำบากใจแก่มาลินีมาก  เพราะเธอทำงานไม่เป็น  แต่ทราบว่าคนที่ช่วยดูแลสัตว์เลี้ยงเหล่านี้คือผู้ใหญ่ลี เมื่อมาถึงบ้านคุณนายวัน  เธอต้องหุงข้าวกินเองทั้งที่เธอไม่เคยทำมาก่อน  เพราะส่วนใหญ่เธอจะซื้อกิน  ปื๊ดได้ช่วยหุงข้าวและสอนวิธีหุงข้าวให้  ตกเย็นมาลินีได้ไปกราบศพคุณนายวันที่วัดโดยมีปื๊ดพายเรือไปส่ง  เมื่อกลับจากวัดใกล้ค่ำได้เห็นพระอาทิตย์ใกล้จะตกดิน  เธอตื่นเต้นกับธรรมชาติ  ตะวันกำลังจะลับทิวทุ่งปลายนา  จับขอบเมฆงดงามอย่างประหลาด  เธออยู่กรุงเทพฯ ไม่เคยเห็นดวงอาทิตย์ขึ้น เธอดูนาฬิกาแทนตะวัน  ขณะนั้นปื๊ดเห็นว่าเย็นมากแล้วและเขารู้สึกหิวมาก  หากหุงข้าวกินเองคงจะช้า   เขาจึงไปขอข้าวบ้านนางปุยแม่ของผู้ใหญ่ลี  มาลินีได้ชิมอาหารและรู้สึกพอใจมาก  ตอนเช้าเธอได้เดินไปชมธรรมชาติและพบกับผู้ใหญ่ลีกำลังซ่อมรถแทรกเตอร์แต่เธอเข้าใจว่าเป็นนายเหว่าเพราะปื๊ดบอกว่านายเหว่าเป็นคนขับรถของผู้ใหญ่ลี  การพูดคุยกับนายเหว่าทำให้เธอรู้สึกประทับใจเขา  นายเหว่ารูปหล่อและเก่งมีความรู้เรื่องการทำนาเป็นอย่างดี  แต่เธอก็ไม่พอใจนายเหว่าที่เข้าข้างผู้ใหญ่ลี

           หลังจากจัดบ้านเสร็จเรียบร้อยเธอจึงไปบ้านผู้ใหญ่ลีเพื่อจะขอบคุณที่ช่วยจัดการเรื่องงานศพของคุณนายวัน  แต่เธอไม่พบผู้ใหญ่ลีพบแต่นางปุยแม่ของผู้ใหญ่ลี  เธอจึงขอบคุณนางปุยที่ช่วยดูแลงานศพ แต่นางปุยยกความดีให้ผู้ใหญ่ลี  นางปุยชวนมาลินีไปสวดศพคุณนายวันคืนสุดท้ายก่อนที่จะเก็บศพ  ชาวบ้านเห็นมาลินีก็พากันตื่นเต้นเพราะเธอสวยมาก  จึงคิดว่าเธอต้องขายที่นาและบ้านให้ผู้ใหญ่ลีแน่นอน  มาลินีเดินทางกลับกรุงเทพฯ ขณะที่เธอยังไม่แน่ใจว่าจะขายนาดีหรือไม่  จึงตัดสินใจว่าจะกลับไปถามประดิษฐ์ก่อน  ปื๊ดขอติดตามไปกรุงเทพฯด้วย  เมื่อไปถึงกรุงเทพฯ เพื่อนของมาลินีเล่าว่าประดิษฐ์คบอยู่กับคนอื่น  เธอจึงตัดสินใจลาออกจากงานเสมียนและลาออกจากการเดินแบบเสื้อไปอยู่บ้านคุณนายวัน  นางปุยแม่ของผู้ใหญ่ลีดีใจมากพร้อมที่จะช่วยเหลือทุกอย่าง  มาลินีพยายามทำงานถึงแม้ว่าเธอไม่เคยทำงานหนักมาก่อน  ผู้ใหญ่ลีได้ให้ความช่วยเหลือมาตลอดโดยที่เธอไม่รู้  เธอเป็นคนสุภาพ  อ่อนน้อม จึงทำให้ทุกคนรักเธอ

          เมื่อครบกำหนดทำบุญร้อยวันให้กับคุณนายวัน   ผู้ใหญ่ลีเป็นผู้รับผิดชอบในการจัดงาน โดยให้ลูกน้องไปเตรียมจัดงานศพไว้ล่วงหน้า  มาลินีตกตะลึงกับการจัดดอกไม้อย่างสวยงามเธอไม่เชื่อว่าเป็นฝีมือของผู้ใหญ่ลี  เมื่อถึงวันงานนางปุยและทุกคนได้ช่วยกันทำหน้าที่ต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ใหญ่ลีไม่ได้พักผ่อนหลายคืน  มาลินียังไม่ได้พบผู้ใหญ่ลี  เธออยากจะขอบคุณและขอโทษเขาที่เข้าใจผิดเรื่องจดหมายเพราะเธออ่านจดหมายเฉพาะที่จ่าหน้าซองแต่ความจริงยายของเธอเขียนจดหมายไว้ก่อนเสียชีวิต  รวมทั้งเรื่องอื่น ๆที่เธอเข้าใจผิด   ขณะที่เธอกำลังพูดกับนายเหว่า  ลุงเพิ่มได้เรียกผู้ใหญ่ลีและเธอได้ยิน จึงรู้ความจริงว่านายเหว่าคือผู้ใหญ่ลี  และเป็นผู้ใหญ่ที่จบการศึกษาปริญญาเกษตรศาสตร์บัณฑิต  มีชื่อจริงว่าลีนวัตร  เธอโกรธเขามาก  ผู้ใหญ่ลีพยายามขอโทษเธอ  ด้วยความดีของผู้ใหญ่จึงทำให้เธอหายโกรธ   หลังจากที่ผู้ใหญ่ลีเห็นว่าการเลี้ยงสัตว์ของมาลินีเริ่มเข้ารูปเข้ารอย  ผู้ใหญ่ลีได้หาลูกจ้าง ชื่อแม่พินให้มาลินี  แม่พินมีลูก 2 คน ชื่อ นิด กับน้อย   เธอได้จัดอาหารให้ผู้ใหญ่ลี  มาลินีอาสานำปิ่นโตไปส่งให้ที่ทุ่งนา  เธออยากขับรถแทรกเตอร์  ผู้ใหญ่ลีก็สอนให้  เธออยู่ที่ท้องนาตลอดทั้งวัน  เมื่องานไถนาของเธอเสร็จสิ้น  ผู้ใหญ่ก็ไปไถนาที่อื่นต่อ  มาลินีมีความสุขกับการทำงาน

           ขณะนั้นคนในหมู่บ้านประสบปัญหาเรื่องน้ำกินน้ำใช้  เพราะเป็นช่วงฤดูแล้ง  ไร่นาของชาวบ้านขาดน้ำ  ชาวบ้านคิดที่จะทำพิธีแห่นางแมว  เมื่อชาวบ้านตั้งขบวนแห่ฝนก็เริ่มตั้งเค้า  มาลินี  ผู้ใหญ่ลี และคนอื่น ๆ ต่างมีความสุขกับการแห่นางแมว  พอตกกลางคืนฝนก็ตกลงมา  ชาวบ้านทุกคนต่างมีใบหน้าที่ยิ้มแย้มแจ่มใสขึ้น 

           มาลินีสลัดความเป็นนางแบบของเธอมาเรียนรู้วิธีการทำนาอย่างตั้งอกตั้งใจ  เธอพยายามเรียนรู้การใช้ชีวิต ขนบธรรมเนียมประเพณีพื้นบ้านที่เธอไม่เคยรู้จักมาก่อน  จึงทำให้ผู้ใหญ่ลีปลื้มและชื่นชมในตัวเธอเป็นอย่างยิ่ง  ผู้ใหญ่ลีอยากจะขอหมั้นกับเธอแต่ก็ไม่กล้าขอด้วยตนเอง  จึงให้นางปุยช่วยเป็นแม่สื่อ  ในที่สุดเขาก็ได้หมั้นกับมาลินี  ต่อมาผู้ใหญ่ลีคิดจะบวชและสัญญาว่าลาสิกขาบทเมื่อไรจะแต่งงานทันที  เพื่อนสนิทของมาลินีและประดิษฐ์ได้มาในงานด้วย  มาลินีกังวลใจที่ผู้ใหญ่ลีกับประดิษฐ์ต้องมาพบกัน  ต่อมาประดิษฐ์คนรักเก่าของเธอและประทุมซึ่งชอบผู้ใหญ่ลีได้วางแผนเพื่อจะแยกทั้งคู่ออกจากกัน  แต่บังเอิญว่าคืนนั้นฝนตกหนัก  ทั้งคู่ได้นัดผู้ใหญ่ลีกับมาลินีไปพบที่กระท่อม  ด้วยความมืดประดิษฐ์เข้าใจว่าในกระท่อมเป็นมาลินีจึงปลุกปล้ำประทุมจนตกเป็นภรรยาของเขา 

           ผู้ใหญ่ลีได้เข้าพิธีอุปสมบทสร้างความปลื้มใจแก่นางปุยเป็นอย่างมาก  ระหว่างที่บวชประดิษฐ์คิดแก้แค้นผู้ใหญ่ลีจึงได้พาฉลวยน้องสาวของผู้ใหญ่ลีเข้ากรุงเทพฯ ไปถ่ายหนังเรทอาร์  มาลินีรู้ข่าวเสียก่อนจึงไปช่วยไว้ทัน  พระผู้ใหญ่ลีกับปื๊ดได้ไปช่วยอีกคน  ผู้ใหญ่ลีซึ้งน้ำใจของมาลินีมากขึ้น  จากนั้นจึงรับฉลวยให้กลับไปเรียนที่บ้าน  เพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อของประดิษฐ์  ฉลวยสำนึกผิดยอมกลับบ้านแต่โดยดี

           ผู้ใหญ่ลีลาสิกขาบทมาเขาสบายใจเป็นที่สุด  เพราะเรื่องประทุมคลี่คลายไป  เมื่อทุกคนรู้ว่าเด็กในท้องของประทุมเป็นลูกของประดิษฐ์  สุดท้ายประดิษฐ์ก็ต้องรับประทุมเป็นภรรยาเพราะกลัวพ่อของประทุมจะฆ่าตน  หลังจากเผาศพคุณนายวัน  ผู้ใหญ่ลีกับมาลินีแต่งงานกัน  มีแขกเหรื่อมาร่วมงานมากมาย  ทั้งสองช่วยกันพัฒนาดูแลหมู่บ้านเพื่อให้ทุกคนได้มีความสุขตลอดไป

 

คุณค่าที่ได้รับ

   1.  เรื่องนี้ได้สะท้อนภาพชีวิตชนบทของไทยอย่างชัดเจน  ทำให้ผู้อ่านรู้สึกรักเมืองไทย ชื่นชมบรรยากาศในชนบท และยกย่องชาวชนบทซึ่งเป็นกระดูกสันหลังของชาติ

   2.  อรรถรสทางภาษา ผู้เขียนใช้ภาษาง่าย ๆ ชัดเจน กะทัดรัด เข้าใจง่าย ทำให้ผู้อ่านเกิดความเพลิดเพลิน เป็นนวนิยายเบาสมอง ทำให้ผู้อ่านรู้สึกผ่อนคลาย

   3.  เรื่องผู้ใหญ่ลีกับนางมาสะท้อนให้เห็นบรรยากาศอันสวยงามของชนบท  ความเป็นอยู่ นิสัยใจคอของชาวชนบทที่เต็มไปด้วยความใสซื่อ ซึ่งหาได้ยากในสังคมเมืองหลวงหรือเมืองใหญ่

   4.  ผู้เขียนสะท้อนให้เห็นว่าการที่เราจบการศึกษาในระดับสูงไม่จำเป็นต้องเข้าไปทำงานในเมืองใหญ่  แต่กลับมาช่วยพัฒนาบ้านเกิดให้เจริญรุ่งเรืองเพื่อเป็นการตอบแทนแผ่นดิน

 อ้างอิง : กาญจนา  นาคนันทน์.  (2547).  ผู้ใหญ่ลีกับนางมา.  กรุงเทพฯ : บรรณกิจ 1991.

 

โดย แพรไหม

 

กลับไปที่ www.oknation.net