วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

Bg.ครูทิพย์ได้ร่วมพิธีเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์ยุโรป “กลางแจ้ง” 2018 ณ บ้านเลขที่ 1


สหภาพยุโรปในประเทศไทยร่วมกับสถานเอกอัครราชทูต 19 แห่งจากประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป จัดงานเทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป ‘กลางแจ้ง’ 2018 เพื่อฉลองปีแห่งมรดกทางวัฒนธรรมยุโรป โดยจัดฉายภาพยนตร์กลางแจ้งที่ทำเนียบเอกอัครราชทูต สถาบันทางวัฒนธรรมยุโรป และสถานที่ทางประวัติศาสตร์ ทั้งหมด 9 แห่ง รวมกับงานพิธีเปิดที่บ้านเลขที่ 1 ตรอกกัปตันบุช เป็น 10 แห่ง

บ้านเลขที่ 1
เป็นอาคารก่ออิฐถือปูนสองชั้น หลังคาทรงปั้นหยาและออกแบบเป็นหน้าจั่วตรงกลางด้านหน้าอาคาร ผนังทาสีเหลือง หน้าต่างทาสีเขียวมะกอกตัดขอบขาว ประตูหน้าต่างเป็นทรงโค้งอย่างสวยงามแบบโรมัน

ตัวอาคารแสดงออกถึงความแข็งแกร่งและสง่างาม ประดับมุขผนังอาคารด้วยการทำลวดลายเซาะร่องอย่างเดียวกับการก่อหินของยุโรป 

หมายเหตุ บ้านเลขที่ 1 มีอายุครบ 107 ปีในปีนี้ เพิ่งได้รับการบูรณะใหม่นะคะ

พื้นชั้นล่างปูด้วยกระเบื้องสั่งจากต่างประเทศ

พื้นชั้นบนปูด้วยไม้สัก บริเวณคอสองเป็นภาพจิตรกรรมเขียนสีแบบสเตนซิล (Stencil) เป็นลวดลายดอกไม้แบบตะวันตกอย่างงดงาม

โคมไฟโบราณสวยคลาสสิคมากๆ ค่ะ

จนท. ระดับสูงของสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย ให้เกียรติถ่ายภาพร่วมกับครูทิพย์ค่ะ

อาคารที่เห็นในภาพนี้คือ อาคารคลังสินค้าเดิมที่อยู่ติดกับรั้วบ้านด้านขวามือ ซึ่งในอดีตผู้เช่าคือ มร. หลุยส์ ที เลียวโนเวนส์ บุตรชายของแหม่มแอนนา เลียวโนเวนส์ หรือแหม่มแอนนา ปัจจุบันเป็นพื้นที่สำหรับการประกอบอาหาร โดยยังคงมีเสน่ห์ของสถาปัตยกรรมแบบดั้งเดิมที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี

อเมซิ่งมากๆ เลยนะคะ รากของต้นไม้เกาะอยู่กับผนังของอาคารแบบนี้มาเป็นเวลานาน แต่ต้นไม้ก็สามารถเจริญเติบโตและอยู่รอดมาได้จนปัจจุบัน

ที่นั่งสำหรับทุกท่านที่ลงทะเบียนจองการเข้าชมภาพยนต์ "กลางแจ้ง" เรื่อง Mademoiselle Paradis 

จนท.รอรับลงทะเบียนเข้างานค่ะ

ครูทิพย์ลงทะเบียนที่โต๊ะของสื่อฯ ค่ะ...(จนท. สวยนะคะ)

ครูได้รับบัตรที่นั่งมาแล้วค่ะ

บ้านเลขที่ 1 งดงามในเวอร์ชั่นยามค่ำคืนนะคะ

ฯพณฯ เปียร์ก้า ตาปิโอลา เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย และ นางโอลก้า ตาปิโอลา ภรรยาของ ฯพณฯ ประธานจัดและเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรปกลางแจ้ง 2018 ทั้งสองท่านให้เกียรติถ่ายภาพกับครูทิพย์ค่ะ

 

H.E. Mr. Pirkka Tapiola
Ambassador of the European Union to Thailand
ฯพณฯ เปียร์ก้า ตาปิโอลา เอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทย เป็นประธานจัดและเปิดงานเทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรปกลางแจ้ง 2018 เมื่อคืนวันที่ 29 พฤศจิกายน 2018 ณ บ้านเลขที่ 1 ซอยกัปตันบุช 

ฯพณฯ เปียร์ก้า ตาปิโอลา เดินทางมาประเทศไทยเมื่อเดือนกันยายนปี พ.ศ. 2560 และรับตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำประเทศไทยอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2560

ก่อนที่จะย้ายมาทำงานในตำแหน่งปัจจุบัน ท่านทูตเปียร์ก้าเคยดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตสหภาพยุโรปประจำสาธารณรัฐมอลโดวาระหว่างปีพ.ศ. 2556 - 2560 ท่านจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ ประเทศฟินแลนด์ ท่านทูตสามารถพูดได้ถึง 8 ภาษา คือภาษาฟินแลนด์ อังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน รัสเซีย ยูเครน สวีเดน โรมาเนีย และปัจจุบันท่านกำลังเรียนภาษาไทย

ท่านมีประสบการณ์การทำงานมากมายจากหลายภูมิภาคในโลก ท่านเริ่มต้นทำงานด้านการทูตที่องค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (Organization for Security and Co-operation in Europe – OSCE) ในประเทศแถบบอลติก และหลังจากนั้นจึงได้เข้าทำงานกับกระทรวงการต่างประเทศของประเทศฟินแลนด์

ท่านทูตเคยดำรงตำแหน่ง อัครราชทูตของสถานเอกอัครราชฑูตฟินแลนด์ประจำประเทศไทย ซึ่งมีอำนาจครอบคลุมประเทศพม่า กัมพูชา และสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ตั้งแต่ปีพ.ศ.2541 ถึง พ.ศ. 2544 หลังจากนั้นท่านย้ายไปดำรงตำแหน่งเดียวกันที่กรุงเคียฟ ประเทศยูเครน

พิธีเปิดยิ่งใหญ่ สวยงามมากค่ะ CHEERS!

โดย ครูทิพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net