วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อ.ชูศักดิ์ เป็นผู้บุกเบิกพัฒนาบุคคลออทิสติก


ประสบการณ์มา 20 ปี ผ่านไปแล้ว ก่อนหน้านี้ อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ ฐานะบิดาของบุคคลออทิสติก เคยร่วมในรายการเจาะใจ ในปี 2536 มากว่า 25 ปี แล้วตั้งชมรมขึ้นมาใหม่ ชื่อว่า ชมรมผู้ปกครองบุคคลออทิสติก ก่อนเป็น สมาคมผู้ปกครองบุคคลออทิซึม (ไทย) เมื่อในปี 2542 ตั้งอยู่ที่โรงเรียนอนุบาลจันทยานนท์ สมัยนั้นผมเคยเรียนมาก่อนตอนผมที่ยังไม่รู้เรื่องเท่านั้นเองครับผม...

เมื่อ พี่กวีร์ หรือว่า คุณพณัฎฐพณ จันทยานนท์ เป็นบุคคลออทิสติก ตอนนั้นอยู่ในวัย 2 ขวบ แล้วรู้สึกเจ็บปวด แล้วหนักหนาสาหักมาก เลยกำลังใจกับครอบครัวของ จันทยานนท์ ที่ให้โอกาสสำหรับทุ่มเทวันนี้นะครับ สู้ๆๆครับผม

ตัวผมต้องสู้ๆกับงาน ในร่วมกับอาจารย์ชูศักดิ์ ตอนนี้ผมมาทำงานด้วยกันล่าสุดครับผม...

สิ่งที่ต้องคิดบวก

1.อดทน"
"พ่อแม่ที่มีลูกมีสภาวะออทิสติกหรือเด็กพิเศษต้องมีความอดทนสูง เพราะพวกเขามีปัญหาการสื่อสาร และพัฒนาการ อย่างเหตุการณ์หนึ่งเมื่อเกือบ 30 ปีที่แล้วผมพาลูกไปเที่ยววัดพระพุทธบาตร ผมเห็นความอัจฉริยะของลูก เพราะเผลอแป๊ปเดียวก็เห็นลูกปีนลงไปในบ่อน้ำ อยู่ ๆ ก็มีเสียงแม่ชีตะโกนมาว่า ‘เห้ย นั่นลูกใคร ทำไมพ่อแม่ไม่สั่งสอนว่าห้ามปีนลงไป’ ซึ่งตอนนั้นหน้านี่ชาเลย แต่ทำไงได้ก็เลยรีบลงไปอุ้มลูกขึ้นมาแล้วรีบกลับบ้าน

ถ้าถามว่าเจ็บปวดไหม บอกเลยว่าเจ็บปวด แต่ทำไงได้ เราก็ต้องอดทน เพราะนี่คือพฤติกรรมของเขา ดังนั้นเราในฐานะพ่อแม่จึงต้องพัฒนาทักษะเขา พอเราฝึกเขา เขาก็จะดีขึ้น และที่สำคัญการอดทนต่อสายตาชาวบ้านนี่สำคัญอย่างมาก เพราะถ้าเราไปสนใจคำของพวกเขามาก ชีวิตของลูกก็จะแย่ลง เนื่องจากมีพ่อแม่หลายคนขังลูกไว้ในบ้านพร้อมกับอาหาร ส่วนตัวเองออกไปทำงาน จึงมีหลายครอบครัวที่กลายเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะพ่อรับไม่ได้"
.
.
"อย่างเหตุการณ์หนึ่ง ผมเคยเป็นทนายให้คุณแม่ท่านหนึ่งที่กำลังจะหย่าจากสามี ผมเลยนัดให้ทั้ง 2 มาคุยกัน มาปรับความเข้าใจกันว่าไม่ใช่ความผิดของพวกเขาที่ลูกเกิดมาแบบนี้ และแสดงให้เห็นถึงผลกระทบว่าลูกเขาจะมีปัญหานะ หากขาดพ่อและแม่ ซึ่งสุดท้ายพวกเขาก็ไม่หย่ากัน และยังเลี้ยงดูลูกอย่างเต็มที่"
.
.
"2.อบอุ่น"
"เด็กออทิสติกมีความแปลกอยู่อย่างหนึ่ง นั่นคือการกอด เขาจะปฏิเสธการกอดอย่างมาก เพราะประสาทสัมผัสของเขามีข้อบกพร่อง ดังนั้นเวลาพาลูกไปหาหมอ หมอจะแนะนำโปรแกรมหนึ่งนั่นคือ HUG PROGRAM เป็นโปรแกรมการกอด หมอจึงให้พ่อ แม่ กอดลูกให้มาก หรือแม้แต่พี่กับน้องก็ต้องกอด เพราะจะเป็นการสร้างความอบอุ่นและความผูกพันระหว่างกัน โดยพื้นฐานแล้วเด็กกลุ่มนี้ไม่ได้ก้าวร้าวด้วยตัวเอง แต่เขาจะจำจากการถูกกระทำเพราะพวกเขาเรียนรู้ทุกอย่างจากพฤติกรรมเลียนแบบ"

"3.เอาใจใส่"
"การดูแลเด็กกลุ่มนี้ต้องต่อเนื่อง ต้องดูแลพวกเขาไปตลอดชีวิตของเขากับเรา แต่การดูแลจะต้องปรับเปลี่ยนไปตามวัย เพราะเมื่อเด็กได้รับการฝึกเขาก็จะเริ่มมีทักษะการใช้ชีวิตด้วยตัวเองได้ซึ่งก่อนที่ อ.ชูศักดิ์ จะมาทำศูนย์อาชีพออทิสติกไทย เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ตอนนั้นน้องกวีเรียนอยู่ ป.3 ป.4 ที่โรงเรียนร่วม แล้วอยู่มาวันหนึ่งครูโทรศัพท์มาหาผมและบอกว่า น้องกวีเป็นอะไรครับคุณพ่อ เพราะเขาเอาแต่ไปแอบใต้บันไดชั้นเรียน ผมเลยรีบพาลูกไปหาหมอ หมอเองก็ตกใจแล้วบอกว่า น้องมีอาการแย่แล้ว จากนั้นผมจึงตัดสินใจพาลูกลาออกจากโรงเรียน แล้วมานั่งคิดว่าจะทำอะไรให้ลูก ก็เลยคิดถึงหลักสูตร Alternative Education คือการศึกษาทางเลือก ผมจึงร่วมกับกระทรวงศึกษาธิการ จัดหลักสสูตร กศน. เพื่อเด็กพิเศษขึ้นในเมืองไทย ผมจึงเป็นคนแรกของไทยที่จัดทำหลักสูตรเพื่อเด็กพิเศษ จากนั้นจึงก่อตั้งมูลนิธิออทิสติกไทย จนมีเด็กออทิสติกหลายคนมาเรียนกับเราจนสามารถจบ ม.3 ม.6 ตลอดจนปริญญาตรีที่มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช"

ล่าสุด อ.ชูศักดิ์ จันทยานนท์ พร้อมที่จัดตั้งมูลนิธิออทิสติกไทย ตั้งอยู่ที่ ถนนราชพฤกษ์ อยู่ในซอยบางพรมที่ 29  เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ นั่นเอง ตั้งเมื่อปี 2546 ผ่านแล้วมา 15 ปี ครับ เพื่อจัดการเรียนการสอนแก่บุคคลออทิสติก แล้วจะมีหลักสูตรการศึกษานอกสถาบันการศึกษา หรือ กศน. แล้วจับมือ มหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราช แล้วมีพันธมิตรกับ กลุ่มทรู SME Bank และ บีควิก เลยว่าสนับสนุนเพื่อจ้างงานแก่บุคคลออทิสติก

ทั้งนี้ เปิดแบรนด์ ร้านกาแฟร่วมมือหน่วยงานราชการ ในนาม For All Coffee ในสาขาแรก คือ กระทรวงแรงงาน แล้วมีผลงานภาพวาดศิลปะ อย่าง ถ้วยแก้วมาเซรามิค เสื้อ สมุด ในนามว่า Art Story ผู้รับผิดชอบ โดย คุณพีรดา ว่องวิกย์การ

แล้วเตรียมเราจะไปทำงานในสถานที่ เป็นลักษณะที่ใครทีมัน ของบริษัทหรือสถานประกอบการตามขั้นตอน โดยตามที่ อ.ปราโมทย์ ธรรมสโรช บอก ตัวผมอยู่ในแถว บอกว่า ถ้าฝึกประสบการณ์มา 5 ปีขึ้นไป ผ่านการประเมิน เลยต้องส่งคนไปทำงานที่ใหม่ เหมือน โค้ก ชวรัตน์ ทรัพย์ฤทธิ์ ไปทำงานแถวศาลายา เขาบ้านอยู่ที่นั่น อยู่กับแม่โค้กด้วยครับ


โดย apichart4590

 

กลับไปที่ www.oknation.net