วันที่ ศุกร์ สิงหาคม 2550

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"สถานีเชียงใหม่"สถานีแห่งความอร่อย


ร้านสถานีเชียงใหม่บรรยากาศโต๊ะนั่งร่มรื่นด้วยแมกไม้
       สถานีปลายทางต่อไป"สถานีเชียงใหม่"ขอเชิญให้ทุกท่านไปอิ่มหนำกันให้สำราญปาก
       
       อ๊ะ..อ๊ะ..มิตรรักนักกินทั้งหลายอย่าเพิ่งงง!! หรือสงสัย?? ว่า "ผู้จัดการตระเวนกิน" มีเหตุอันใดต้องนั่งรถไฟไปอิ่มหนำกันถึงเชียงใหม่ แต่"สถานีเชียงใหม่" ที่เราพูดถึงนี้เป็นชื่อของร้านอาหารที่ตั้งอยู่ ซ.รามคำแหง 151/1 เป็นร้านอาหารที่มีบรรยากาศอันร่มรื่นไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่ ติดริมคลองรับลมเย็นๆ โต๊ะที่นั่งเป็นไม้ได้บรรยากาศสบายๆ ชวนนั่งชวนกินเอามากๆ อีกทั้งยังเปิดเพลงสไตล์เมืองเหนือคลอไปด้วย และในทุกวันตั้งแต่ 19.00-21.30 น. และ 22.00—23.30 น. จะมีนักดนตรีเล่นดนตรีสดสไตล์โฟค์ซองคำเมือง และเพลงป็อปเพราะๆ ให้ฟัง

ออเดิร์ฟสถานีเชียงใหม่
       มาถึงเรื่องของอาหารที่นี่ ซึ่งชื่อร้านบ่งบอกว่าเชียงใหม่ ฉะนั้นอาหารของที่นี่จึงเน้นไปที่อาหารเหนือแบบต้นตำรับชาวเหนือแต้ๆ เจ้า และก็ยังมีอาหารไทย อาหารจีน และซีฟู้ดให้ได้เลือกลองลิ้มรสชาติกันตามใจปาก
       
       "ผู้จัดการตระเวนกิน" ขอเปิดประเดิมมื้อด้วย ออเดิร์ฟสถานีเชียงใหม่ (ชุดเล็ก 120 บาท ชุดใหญ่ 180 บาท) ออเดิร์ฟชุดนี้ประกอบไปด้วย น้ำพริกอ่องแบบชาวเหนือแต้ๆ รสชาติลำขนาด ไม่หวาน ออกเค็มเจือเผ็ดนิดๆ ถึงรสชาติเครื่องแกงหอมๆ มีน้ำพริกหนุ่มเนื้อนุ่มรสชาติเผ็ดลิ้นจิ้มกินคู่กับแคบหมูแบบมีมันเคี้ยวกรุบกรอบ มีไส้อั่วหอมๆ รสชาติเผ็ดกลมกล่อมถึงพริกถึงเครื่อง และมีหมูทอด กับผักต้มมาให้กินแกล้มเข้ากัน

แกงฮังเล
       หลังจากน้ำย่อยเริ่มตื่นตัวก็ต่อด้วยเมนูเด็ด แกงฮังเล (80 บาท) แบบชาวเหนือแท้ๆ ที่นำเครื่องแกงมาผัดกับน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียกผัดจนหอม แล้วใส่ขิงอ่อนเพิ่มความหอมอีกต่างหาก และก็ใส่เนื้อหมูสามชั้นกับซี่โครงหมูอ่อนผัดเคี่ยวให้เข้ากับเครื่องแกงอีกทีจนเปื่อย ออกมาเป็นแกงฮังเลรสชาติเยี่ยม น้ำแกงเข้มข้นออกรสเปรี้ยว หวาน หอมเครื่องแกง หมูนุ่มได้ที่ กินคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆ สุดยอดขอบอก

โรตีแกงเขียวหวาน
       ตามติดมาที่อีกหนึ่งเมนูอาหารเหนือเป็น แกงโฮะ (80 บาท) ที่เอาเครื่องหลายๆ อย่างมาผัดรวมกันใส่ทั้งผักตำลึง มะเขือเปราะ มะเขือพวง ใบชะอม ใบชะพลู หน่อไม้ดอง วุ้นเส้น และน้ำแกงฮังเลผัดผสมเข้าไปด้วย พร้อมกับใส่กะทินิดหน่อย โรยด้วยกระเทียมเจียวและต้มหอมผักชี กินกับข้าวสวยร้อนๆ รสชาติเข้มข้นถูกปาก
       
       จากอาหารเหนือสลับรสชาติมาที่อาหารไทย โรตีแกงเขียวหวาน (ไก่,หมู 100 บาท เนื้อ 120 บาท) เป็นแกงเขียวหวานที่ทางร้านโขลกเครื่องแกงเองจนได้แกงเขียนหวานที่เข้มข้นหวานมันเครื่องแกงน้ำกะทิหอมๆ ส่วนโรตีก็ทำเองเช่นกัน แป้งโรตีนุ่มหอมมันกินคู่กับแกงเขียวหวานได้อย่างกลมกล่อมลงตัว
       
       ปิดท้ายที่เมนูอาหารจีน ปลาน้ำเงินนึ่งซีอิ๊ว (180 บาท) เป็นปลาน้ำเงินสดๆ (ปลาน้ำจืด) นำมาหั่นเป็นชิ้นแล้วก็นำมานึ่งกับน้ำซีอิ้ว แล้วก็นำน้ำซีอิ้วที่ปรุงรสตามสูตรเฉพาะของทางร้านมาราดบนตัวปลาและนึ่งต่ออีกทีจนสุก แล้วก็โรยด้วยขิงซอย ต้นหอมซอย พริกแดง และใส่เห็ดหอมด้วย ชิมรสชาติเนื้อปลานุ่มๆ สดไม่คาว ซึมรสชาติน้ำซีอิ้วเค็มๆ หวานๆ ส่งกลิ่นซีอิ้วหอมอ่อนๆ

ปลาน้ำเงินนึ่งซีอิ๊ว

       นี่คือเพียงเศษส่วนของเมนูเด็ดที่เราได้ลิ้มลอง แต่ว่ายังมีเมนูอีกหลายรายการที่ชวนกินไม่น้อยเลย อาทิ ข้าวซอย (เนื้อ 80 บาท หมู/ไก่ 70 บาท) ปลาคังผัดฉ่า (180 บาท) ปลาบู่นึ่งซีอิ๊ว (ราคาตามน้ำหนักปลา เริ่มต้นที่ 200 บาท) หอยนิวซีแลนด์อบหม้อดิน (150 บาท) และอีกสารพันอาหารเลิศรสมากมาย ที่อยากจะเชิญชวนให้ทุกคนลองแวะมาที่"สถานีเชียงใหม่"แล้วจะได้ความอิ่มสบายท้องกลับบ้านกันไป
       
       * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *
       
       
"สถานีเชียงใหม่" ตั้งอยู่เลขที่ 6 ซ.รามคำแหง151/1 ถ.รามคำแหง แขวงสะพานสูง เขตสะพานสูง กทม. การเดินทางถ้ามาจาก ถ.รามคำแหง ให้ขับมุ่งหน้ามามีนบุรี ขับเลยแยกวงแหวนตรงมาจนถึง ซ.รามคำแหง 151/1 (จุดสังเกตหน้าปากซอยเป็นร้านธนบุรีศึกษาเครื่องเขียน) ให้เลี้ยวซ้ายตรงเข้าไปสุดซอย จะเห็นร้านอยู่ด้านใน มีที่จอดรถ เปิดทุกวัน เวลา 11.00-24.00 น. ทางร้านรับจัดงานนอกสถานที่ด้วย โทร. 0-2728-2060, 0-81641-0775
       

       

โดย ผู้จัดการออนไลน์

http://www.manager.co.th/Lite/ViewNews.aspx?NewsID=9500000101880

โดย อิศรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net