วันที่ อังคาร ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

แสตมป์ซูรินาม ปักษา ลดางามออกม่วงครามสุดหวาน เพลินงานศิลป์จากหนูน้อย


 

 

มัวแต่ก้มมองหาหนอนที่หล่นไป 

 

ไม่สนใจใครได้แต่บินว่อนฟ้า

มองหาเพื่อนรัก หายไปไหน

 

ฉันอยู่นี่ไงจ๊ะเฉลาศรี

 

อากาศเย็นดีเดินอวดเสื้อสวย

 

ชุดผกากาญจน์บานงามแจ่ม

   

ขาวม่วงแกม - แซมใบเขียวเข้ม

   

สะอ้านบานเต็ม - แดงเข้มเจือคราม

  

สุดงามมีครามเขียวแกม - ม่วงแต้มตรงใจกลาง

  

เพริศโสภางค์ม่วงแกมแดง - เจิดแจรงแดงอมม่วงสวย

  

สุดแสนงามด้วยครามอมม่วง - ไม่ต้องห่วงม่วงแดงชูช่อ

  

งามจริงหนอกลีบซ้อนหลายชั้น - เลิศในฝันขาวแกมม่วงสวย .. สุดใจ

 

ศิลปะจากใจของเด็กน้อย .. น่ารักจริง

  

  

   

 

   

ธงชาติ - ตราแผ่นดิน

 

ซูรินาม (อังกฤษ: Suriname, Surinam, เสียงอ่าน: /ˈsʊrɨnɑːm/; ดัตช์: Suriname, เสียงอ่าน: [ˌsyriˈnaːmə], ซือรีนาเมอ) หรือชื่อทางการว่า สาธารณรัฐซูรินาม (อังกฤษ: Republic of Suriname; ดัตช์: Republiek Suriname)

เดิมรู้จักกันในชื่อ "ดัตช์เกียนา" เป็นประเทศที่ตั้งอยู่ทางเหนือของทวีปอเมริกาใต้ ระหว่างเฟรนช์เกียนาทางทิศตะวันออกกับกายอานาทางทิศตะวันตก เขตแดนทางทิศใต้ติดต่อกับบราซิล ส่วนทางเหนือจรดมหาสมุทรแอตแลนติก พื้นที่ทางใต้สุดของประเทศกำลังเป็นกรณีพิพาทกับกายอานาและเฟรนช์เกียนา 

ในปลายศตวรรษที่ 18 อังกฤษได้มาตั้งอาณานิคมริมแม่น้ำซูรินาม ต่อมาเนเธอร์แลนด์ได้ทำความตกลงแลกอาณานิคมกับอังกฤษ โดยที่เนเธอร์แลนด์ได้ครอบครองอาณานิคมซูรินาม ส่วนอังกฤษได้ครอบครองนิวอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์ (คือนิวยอร์กในอเมริกาปัจจุบัน)

ในยุคอาณานิคมชาวดัตช์ได้บุกเบิกที่ดินทำไร่ และนำทาสจำนวนมากจากแอฟริกามาใช้ทำงานไร่ ความเป็นอยู่ของทาสในซูรินามนั้นมีความยากลำบากมาก ทาสจำนวนหนึ่งจึงได้หนีเข้าไปตั้งถิ่นฐานในป่าลึก

ต่อมาเมื่อมีการเลิกทาส จึงได้มีการนำแรงงานใหม่ที่มีสัญญาจ้างงานมาจากอินโดนีเซีย อินเดีย และจีน แรงงงานเหล่านี้ได้กลายเป็นชนกลุ่มน้อยที่มีจำนวนมากของซูรินาม

ปี พ.ศ. 2497 อาณานิคมซูรินามได้รับการยกฐานะให้เป็นส่วนหนึ่งของเนเธอร์แลนด์ สามารถเลือกผู้แทนตนเองเพื่อบริหารกิจการภายใน แต่กิจการต่างประเทศ และการป้องกันประเทศเป็นหน้าที่ของเนเธอร์แลนด์ ต่อมาซูรินามได้รับเอกราชจากเนเธอร์แลนด์ในปี พ.ศ. 2518

ซูรินามมีประธานาธิบดีซึ่งได้รับเลือกจากสภาเป็นทั้งประมุขของประเทศ และหัวหน้ารัฐบาลทำหน้าที่ในการบริหารประเทศ ดำรงตำแหน่งคราวละ 5 ปี ซูรินามได้เป็นสมาชิกองค์การสหประชาชาติใน ปี พ.ศ. 2518

 

ขอบคุณ วิกิพีเดีย

สิริสวัสดิ์วรวาร สิริมานปรีดิ์เกษมค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net