วันที่ พุธ ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

วิธีการใช้ปรอทวัดไข้ ทำอย่างไรให้ถูกวิธี


ปรอทวัดไข้

 

วิธีการใช้ปรอทวัดไข้ ทำอย่างไรให้ถูกวิธี

การวัดไข้ เป็นการวัดค่าอุณหภูมิของร่างกายด้วยปรอทวัดไข้ หรือเทอร์โมมิเตอร์วัดไข้แบบต่าง ๆ ค่ะ เพื่อดูว่าเรามีไข้หรือไม่นั่นเอง และวิธีการวัดไข้ ก็สามารถทำได้จากหลายจุดในร่างกายของเรา แต่ก่อนที่จะไปวัดไข้ เรามาดูการเตรียมตัวก่อนการวัดไข้กันก่อนดีกว่าค่ะ

ขั้นตอนของการเตรียมตัวก่อนการวัดไข้ค่ะ

การเตรียมตัวก่อนที่จะวัดไข้ ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมบางอย่างที่อาจจะส่งผลให้อุณหภูมิของร่างกายเพิ่มสูงขึ้น เช่น ไม่ควรวัดไข้ทันทีหลังการสูบบุหรี่ หรือหลังรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มค่ะ ควรทิ้งระยะห่าง 30 นาที แต่ในกรณีที่เพิ่งออกกำลังกายเสร็จหรืออาบน้ำอุ่นมาก่อน อันนี้ควรรอให้เวลาผ่านไปประมาณ 1 ชั่วโมงแล้วค่อยวัดไข้ อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญก็คือ ควรทำความสะอาดปรอทวัดไข้ก่อนการใช้งานค่ะ สามารถใช้น้ำเย็น น้ำสบู่ หรือเช็ดด้วยแอลกอฮอล์ ขึ้นอยู่กับประเภทของเทอร์โมมิเตอร์หรือปรอทวัดไข้ค่ะ และเมื่แเตรียมตัวเสร็จแล้ว เราก็มีวิธีวัดไข้มาแชร์กันค่ะ

วันนี้เรามีรีวิธีมาตรฐานที่นิยมใช้ในการวัดไข้มาแชร์กันค่ะ จะแบ่งออกเป็น 5 วิธีด้วยกัน

  • การวัดไข้ทางปาก (Orally) จะเป็นการวัดอุณหภูมิจากใต้ลิ้นภายในปากของเราค่ะ ก็เหมือนที่เราเคยชิน เมื่อมีพยาบาลเอาปรอทวัดไข้มาให้เราอมค่ะ
  • การวัดไข้ทางรักแร้ของเราค่ะ (Axillary) เป็นการวัดไข้โดยจะให้เราหนีบปรอทวัดไข้ไว้ที่รักแร้ค่ะ 
  • วัดไข้ทางทวารหนัก (Rectally) โดยการสอดเทอร์โมมิเตอร์เข้าไปทางทวารหนักค่ะ วิธีนี้จะใช้น้อยมาก ๆ ค่ะ เพราะเอาไว้ใช้กับผู้ป่วยที่ไม่สามารถอยู่นิ่งนาน ๆ ได้ เช่น เด็กแรกเกิด หรือเด็กเล็ก ค่ะ
  • การวัดไข้ทางหู (By Ear) เป็นการวัดไข้แบบดิจิทัลทางช่องหูค่ะ
  • การวัดไข้ทางผิวหนัง (By Skin) เป็นการวัดไข้บริเวณหน้าผาก ด้วยเทอโมมิเตอร์ที่มีลักษณะเป็นแผ่นแปะและมีตัวเลขแสดงอุณหภูมิค่ะ

การวัดไข้ในแต่ละวิธี มีข้อดีข้อเสียและลักษณะการวัดไข้ที่แตกต่างกัน อาจเลือกได้ตามความสะดวกหรือแล้วแต่สถานการณ์หรือบุคคลค่ะ

การอ่านค่าวัดผลการวัดไข้จากปรอทวัดไข้

อุณหภูมิปกติของคนที่มีสุขภาพแข็งแรงจะอยู่ระหว่าง 36.5-37.2 องศาเซลเซียส แต่โดยเฉลี่ยแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 37 องศาเซลเซียส เกณฑ์ปกติของอุณหภูมิในร่างกายของเราสามารถแบ่งออกตามวิธีในการวัดไข้ได้ดังนี้ค่ะ

  • การวัดอุณหภูมิปกติทางปาก 35.5-37.5 องศาเซลเซียส
  • การวัดอุณหภูมิปกติทางทวารหนัก 36.6-38 องศาเซลเซียส
  • การวัดอุณหภูมิปกติทางรักแร้ 34.7-37.3 องศาเซลเซียส 
  • การวัดอุณหภูมิปกติทางหู 35.8-38.0 องศาเซลเซียส

หากอุณหภูมิที่วัดออกมาสูงกว่าเกณฑ์ข้างต้นแสดงว่าร่างกายมีไข้หรือเกิดความปกติอื่น ๆ ทั้งนี้ควรพิจารณาหลายปัจจัยประกอบ ไม่ควรดูเฉพาะค่าอุณหภูมิที่วัดได้เท่านั้น

หลังการวัดไข้ด้วยปรอทวัดไข้ดิจิตอล หากคนที่มีไข้ไม่สูงมากก็สามารถที่จะบรรเทาได้ด้วยการดื่มน้ำมาก ๆ เพราะอาการไข้อาจทำให้ผู้ป่วยเสียน้ำได้มากกว่าคนปก พักผ่อนให้เพียงพอ แต่หากผู้ที่มีไข้สูงนานเกิน 3 วัน หรือมีอาการอื่น ๆ เช่น ปวดหัว หน้ามืด ควรไปพบแพทย์ เพื่อหาสาเหตุค่ะ

โดย Pichakhan

 

กลับไปที่ www.oknation.net