วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ความกลัวเมื่อคุณขายบ้านด้วยตัวเอง


การขายบ้านครั้งแรกในชีวิต โดยเฉพาะการขายด้วยตัวเอง อาจทำให้คุณต้องเผชิญกับความกลัวหรือข้อกังวลหลาย ๆ รูปแบบ เพราะการขายบ้านมักเป็นการขายทรัพย์สินก้อนใหญ่ที่สุดในชีวิตของใครหลายๆ คน แล้วปกติแล้วเมื่อเราจะขายบ้านจะมีความกลัวหรือกังวลเรื่องอะไรเกิดขึ้นได้บ้าง แล้วเราจะมีวิธีการจัดการกับความกลัวเหล่านี้อย่างไร วันนี้ ZmyHome จะมาเล่าให้ฟังครับ

กลัวว่าบ้านจะขายไม่ได้
คนที่ไม่เคยมีประสบการณ์ขายบ้านด้วยตัวเองบางคน อาจสอบถามคนรู้จักเมื่อจะขายบ้าน ซึ่งคนที่เรารู้จักบางคนอาจใช้เวลานานในการขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเราจำเป็นที่ต้องรีบใช้เงินจากการขายโดยด่วน ความกังวลในการขายก็จะมีมากขึ้น ซึ่งเราแนะนำว่า ถ้าคุณทราบราคาตลาดหรือราคาและรายละเอียดของบ้านที่เพิ่งขายได้ คุณก็จะมีความมั่นใจมากขึ้นในการขาย ดังนั้นคุณควรเตรียมตัวไว้แต่ล่วงหน้าก่อนที่จะขายบ้าน ลองหาราคาล่วงหน้าอย่างน้อย 3-6 เดือน หากว่าคุณรู้สึกว่าคุณอาจจะจำเป็นต้องขาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเมืองไทย ที่การขายบ้านในบางทำเล อาจใช้เวลานับปี

กลัวเรื่องการซ่อมแซมบ้าน
เจ้าของบ้านที่บ้านของตัวเองโทรมมากเมื่อจะขาย หรืออยู่ในสภาพที่ไม่สามารถใช้งานได้ปกติ มักจะกังวลเรื่องการที่จะต้องซ่อมบ้าน ทั้งก่อนหรือหลังเซ็นสัญญาจะซื้อจะขายแล้ว อย่างไรก็ตามคุณต้องระลึกไว้เสมอว่าถ้าคุณอยากได้ราคาที่ดีในการขาย บ้านหรือคอนโดของคุณก็ต้องเหมาะสมกับราคาเช่นกัน เวลาและงบประมาณที่คุณจ่ายไปเพื่อปรับปรุงให้บ้านดีขึ้นก็จะช่วยให้คุณขายได้ง่ายขึ้นและได้ราคาดีขึ้นเช่นกัน คุณอาจไม่ต้องทำอะไรเลยถ้าคุณยอมรับได้ที่จะขายได้ในราคาที่ถูกลง แต่ถ้าคุณได้มีโอกาส ซ่อมแซมจุดสำคัญๆ ทำความสะอาด เก็บของให้เรียบร้อย

ในประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น อเมริกา จะมีอาชีพรับตรวจสอบบ้าน หรือที่เรียกว่าว่า Inspector ซึ่งถือว่าเป็นผู้เชี่ยวชาญที่คนซื้อบ้านสามารถจ้างให้เข้ามาตรวจสอบรายละเอียดสำคัญของบ้าน พร้อมทั้งประมาณการค่าใช้จ่ายในการซ่อมแซม ซึ่งเจ้าของบ้านสามารถตกลงกับผู้ซื้อว่าจะเป็นผู้ซ่อมบ้านให้ผู้ซื้อเอง หรือให้ผู้ซื้อเป็นคนดำเนินการและลดราคาให้แทนได้

กลัวขายถูกเกินไป
เจ้าของบ้านที่ไม่ศึกษาตลาดและไม่หาราคาและรายละเอียดของบ้านที่เพิ่งขายได้มาเปรียบเทียบ มักกังวลว่าราคาที่ขายจะถูกเกินไป และหากยิ่งตัวเองมีกรอบเวลาที่จะต้องขายด้วยแล้ว ความกังวลนี้ก็จะยิ่งเพิ่มมากขึ้น ในเมืองไทย การหาราคาเปรียบเทียบทำได้ไม่ค่อยง่ายนัก เพราะเราไม่มีการรวบรวมข้อมูลการซื้อขายบ้านสำหรับเผยแพร่ ในขณะที่ในอเมริกา หรือญี่ปุ่น คุณสามารถขอ Comparable Sale จากตัวแทนเพื่อนำมาใช้ตั้งราคาขายได้อย่างถูกต้อง

ทางแก้ความกลัวนี้มีอยู่ 2 วิธี 

1. ตั้งราคาให้สูงกว่าบ้านหรือคอนโดที่อยู่ในตลาดมาก ๆ ถ้าคุณไม่เร่งรีบที่ต้องขาย 

2. หาข้อมูลราคาให้มาก ๆ ทั้งบ้านหรือคอนโดที่เป็นตัวเปรียบเทียบกับบ้านของเรา และบ้านหรือคอนโดที่ขายได้แล้ว ประกาศบน ZmyHome จะแสดงให้เห็นว่าบ้านหรือคอนโดแต่ละหลังที่อยู่ในตลาดอยู่มากี่วัน และมีคนสนใจติดต่อเท่าไหร่ และถ้าเจ้าของให้ข้อมูล บ้านหลังไหนขายได้แล้วเราก็จะบอกไว้ด้วย ซึ่งน่าจะช่วยให้เจ้าของบ้าน ตั้งราคาได้อย่างมั่นใจขึ้น

กังวลจากการมีคนมาดูบ้าน
เรื่องนี้เป็นสิ่งที่คุณหลีกเลี่ยงไม่ได้เลย หากคุณต้องการขายบ้านด้วยตัวเอง แล้วคุณก็จะชินเองเวลาเมื่อคุณได้เปิดบ้านให้คนสนใจซื้อดูแล้วสัก 3-4 ราย บางคนอาจจะอายสภาพในบ้านดังนั้นอย่าลืมเก็บของให้เรียบร้อย รวมทั้งเก็บของส่วนตัวเช่นรูปถ่าย ใบปริญญา และของมีค่าต่างๆ ให้มิดชิด ทั้งเพื่อให้บ้านของคุณดูต้อนรับผู้ที่จะมาอยู่ใหม่และเป็นการไม่ประมาท หรือจะให้ดีถ้าคุณสามารถขายบ้านตอนที่ไม่มีคนอยู่แล้ว และข้าวของส่วนตัวต่างๆ ภายในบ้านถูกขนย้ายออกแล้วเรียบร้อย ก็จะยิ่งทำให้คุณสามารถขายบ้านได้ง่ายและมั่นใจมากขึ้น

กังวลเรื่องภาษีและค่าธรรมเนียม
ภาษีและค่าธรรมเนียมเป็นค่าใช้จ่ายหลักเมื่อคุณจะต้องขายบ้าน วิธีที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่ทำกันก็คือ บอกให้คนซื้อเป็นคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมด หรือแบ่งกันจ่ายคนละครึ่ง ซึ่งการโยนภาระเรื่องการหาข้อมูลเรื่องภาษีให้คนซื้อแบบนี้ ทำให้คนซื้อต้องหาข้อมูลเปรียบเทียบมากมาย จะเป็นคนเสียเงินอยู่แล้ว ยังต้องยุ่งยากอีกต่างหาก ดังนั้นมาเป็นผู้ขายที่ดี ศึกษาเรื่องค่าธรรมเนียมเบื้องต้นก่อนประกาศขายบ้านนะครับ ส่วนถ้าจะให้สะดวกสุดก็ลงประกาศขายบ้านกับ ZmyHome เรามีโปรแกรมช่วยคำนวณค่าใช้จ่ายเรื่องภาษีให้คนซื้อด้วย


จากใจ 
ZmyHome 
ฝากกดแชร์เป็นกำลังใจให้ด้วยครับ

https://zmyhome.com/listing/ขาย-บ้านเดี่ยว 

โดย ไฟเย็นก็เป็นไฟ

 

กลับไปที่ www.oknation.net