วันที่ เสาร์ ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

10 แหล่งท่องเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวงสุดปัง ในรอบ 3 ปี (2559 -2561)


 

ภาพ : จิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์

  10 แหล่งท่องเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวงสุดปัง ในรอบ 3 ปี (2559 -2561)

 

                           หลังจากที่เคยเขียนถึง 10 อันดับสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลอัยเยอร์เวง อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ที่มีคนกดไลฟ์ในเฟสบุ๊ค เมื่อเดือนธันวาคม ปี 2558  มาวันนี้  ธันวาคม 2561 เวลา 3 ปี ผ่านไป อัยเยอร์เวงกลายเป็นแลนด์มาร์คที่สำคัญของสามจังหวัดชายแดนใต้ไปแล้ว ด้วยสถิตินักท่องเที่ยว จากหลักหมื่น เป็นเฉียดสามแสนคน ในปี 2561 ทำให้ร้านค้าในตำบลอัยเยอร์เวง ผุดชึ้นมากว่า 50 แห่ง โฮมสเตย์หรือที่พักกว่า 30 แห่ง ทำรายได้เข้าพื้นที่ตำบลกว่า 45 ล้าน โดยไม่รวมรายได้ที่เข้าถึงเมืองเบตง ที่มากกว่า 10 เท่า เพราะมีความพร้อมกว่าในทุกๆด้าน จะด้วยความงดงามของธรรมชาติที่สดใหม่ นโยบายรัฐบาลที่มุ่งเป้ามาเมืองเบตง ส่วนราชการที่ต้องตอบสนองนโยบาย หรือด้วยเพราะความพร้อมของผู้คน ชุมชนในตำบลอัยเยอร์เวง เราก็ข้ามผ่านแหล่งท่องเที่ยวระดับต้นที่ไม่เป้นที่รู้จัก มาเป็นที่รู้จักแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่รู้จัก และมีนักท่องเที่ยวมาเยือนเป็นหลักแสน ตั้งแต่ปี 2559 -2561 ถึง สามปีซ้อน สร้างความแปลกใจให้กับผู้คนทุกวงการ ทั้งในพื้นที่อำเภอเบตง ตลอดจนในพื้นที่อื่นๆของประเทศ ข้ามไปยังมาเลเซียน สิงคโปร์และอินโดนีเซีย ทั้งนี้อัยเยอร์เวงคงไม่มีวันนี้ หากไม่ได้รับการสนับสนุนจากทุกฝ่าย ทั้งที่กล่าวถึงและไม่กล่าวถึงไว้ในบทความนี้ จึงสมควรอย่างยิ่งที่ผมจะต้องตอบแทนคุณ โดยการสรุป และเสนอข้อมูลใหม่ๆให้ ทุกฝ่ายได้นำไปประกอบการตัดสินใจ ในการวางแผนเพื่อมาเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวง และที่อื่นๆในอำเภอเบตง ซึ่งจากที่รวบรวมได้มากถึง 83 รายการ ทั้งที่พัฒนาแล้วกับที่มีศักยภาพ และรอการพัฒนาในอนาคต ในที่ผมจึงขอบสรุปจัดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวในตำบลอัยเยอร์เวง จำนวน 10 อันดับ ที่นักท่องเที่ยวมาเยือนและประทับใจมากที่สุด  อาจจะไม่ตรงใจกับทุกท่านท่าน แต่เชื่อได้เลยว่า มีทิศทางที่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงมากที่สุด เพราะมีส่วนร่วมในการทำงานในตำบลแห่งนี้ กว่า 21 ปี เก็บ และวิเคราะห์ข้อมูลเสมอมา พอจะทยอยนำเสนอ โดยเริ่มตั้งแต่ลำดับที่ที่ 1 จนถึง 10 ดังนี้

 1.ทะเลหมอกอัยเยอร์เวง

ระบียงกระจกชมหมอก โดย กรมโยธาธิการ กระทรวงมหาดไทย

 


                      ภาพทะเลหมอกอัยเยอร์เวงจิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์

              ภาพทะเลหมอกอัยเยอร์เวงจิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์    

                 สถานที่ท่องเที่ยวในตำบลอัยเยอร์เวง ที่ได้รับความนิยมอันดับที่ 1 คงไม่ต้องทบทวนอะไรมาก เพราะกลายเป็นแม่เหล็กสำคัญในการดึงดูด ให้ผู้คนทั้งไทยและต่างประเทศ มาเยือนเบตง ตัวเลขกลมๆจากปีละ 300,000 คน ในปี 2557 กระโดด เป็น 600,000 คนในปี 2560  ซึ่งทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ถือเป็นทะเลหมอกที่ใหญ่ และสวยงามที่สุดในภาคใต้ มีจุดชมหมอกมากถึง 7 จุด สามารถชมหมอกได้ตลอดปี ตั้งอยู่ห่างจากตัวอำเภอเบตง ประมาณ 40 กิโลเมตร ถนนหนทางสะดวกสบาย สามารถเข้าถึงโดยใช้รถยนต์และมอเตอร์ไซค์ เวลาไป ก็ให้สังเกตุถนนทางแยกขึ้นไปสถานีทวนสัญญาณโทรคมนาคม ตรง กม.33 นับจากอำเภอเบตง ทะเลหมอกตั้งอยู่ระหว่างรอยต่อของ 3 หมู่บ้าน แต่ทางการกำหนดให้ถือว่า อยู่ หมู่ที่ 4 บ้านธารมะลิ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา สูงจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ประมาณ 2,038 ฟุต ชมหมอกได้ตั้งแต่เวลา 5.00-8.30  น. และสามารถใช้เป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ ที่เห็นทิวเขาน้อยใหญ่รอบบริเวณ รวมถึงมองเห็นทะเลสาบบางลางในทิศเหนือ และเขากุนุงซิลิปัตในทิศใต้ ปัจจุบันอยู่ระหว่างการพัฒนา อนาคตจะมีจุดชมวิวระเบียงกระจกหรือสกายวอล์คที่ยื่นยาวที่สุดในอาเซียน เปิดใช้บริการในต้นปี 2563 มีอาคารพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติ ที่รวมรวมองค์ความรู้ทั้งหมดที่เกี่ยวกับป่าฮาลา ป่าดิบชื่นที่อุดมสมบูรณ์ที่สุด 1 ใน 5 ของโลก อนาคตที่นี่จะสามารถรองรับผู้คน ทั้งนักท่องเที่ยวและผู้ที่สนใจศึกษาธรรมชาติของป่าดิบชื้น เป็นประโยชน์ในรูปแบบห้องเรียนธรรมชาติ สู่มหาวิทยลัยป่าในอนาคต เพื่อมนุษยชาติ ทุกเพศทุกวัย

 

อันดับที่ 2 ได้แก่ ทะเลหมอกุนุงซิลิปัต

         ภาพทะเลหมอกกุนุงซิลิปัต : จิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์

               ภาพทะเลหมอกกุนุงซิลิปัตจิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์

                   ภาพทะเลหมอกกุนุงซิลิปัตจิระพงษ์ วงศ์วิวัฒน์

 

                       ทะเลหมอกกุนุงซิลิปัต ปัจจุบันติด 1 ใน 10 สถานที่ห้ามพลาดของนักเดินทางในประเทศนี้ไปแล้ว ด้วยความงดงามของธรรมชาติและทะเลหมอก ระดับ 5 ดาว สามารถชมได้ 360 องศา รอบทิศทาง ชมได้ตลอดปี สันเขาที่คมเหมือนสันมีด ความสูงที่พอดีกับรดับทะเลหมอก บวกกับการบริหารจัดการกันเองของชาวบ้าน จึงทำสถานที่นี้เป็นหมุดหมายของทุกคนที่รักในธรรมชาติ ทั้งชาวไทยและต่างประเทศ เขาหินปูนธรรมดาๆ ทีพื้นที่ไม่เกิน 50 ตร.ม. มองจากถนนตรง กม.17 ฝั่งทิศใต้ จะจินตนาการได้ถึงภูเขาไฟฟูจิยาม่าในแดนปลาดิบ ในอดีตชาวบ้านเรียกชื่อว่า เขา“ กุนุงซาลี " เพราะมีชายชื่อ ซาลี ตั้งกลุ่มบ้านอยู่บริเวณนั้น ต่อมาทางราชการเขียนในแผนที่ว่า "กุนุงซิลิปัต ” ชาวบ้านไปเขียนแตกออกไปอีกตามสำเนียงภาษามลายู เป็น " "ฆุนุงซิลีปัต"  แม้จะไม่สูงนัก แค่ 607 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง แต่ด้วยความสูงโดดๆ สันเขาที่สูงชัน และหวาดเสียว จึงกลายเป็นแหล่งประลองความกล้า เป็นแหล่งนัดหมาย ของบรรดานักเดินทาง นักท่องเที่ยว ไปกระโดดถ่ายภาพเช็คอินบนยอดเขาปีละเป็นหมื่นๆคน โดยมาจากจากทั่วประเทศและต่างประเทศผ่านระบบโซเชี่ยลทุกรูปแบบ สร้างรายได้ เม็ดเงินสู่ชุมชนเป็นหลักล้าน ทั้งนี้สถานที่แห่งนี้ อยู่ในโซนอนุรักษ์ การพัฒนาต่างๆจึงระมัดระวังที่สุด ต่างจากทะเลหมอกอัยเยอร์เวงที่มีเป้าหมายตรงกันข้าม เพื่อเป็นการแสดงถึงยุทธศาสตร์การพัฒนาที่มีทิศทางเพื่อส่วนรวม

                   คุณวิรุฬ เลี่ยงพันธุ์สกุล อดีตสมาชิกพรรคอมมิวนิสต์ มาลายาและอดีตสมาชิก อบต.อัยเยอร์เวง ปราชญ์ชาวบ้านผู้ล่วงลับไปเมื่อ 7 ปีที่ แล้ว ได้เคยเล่าไว้ว่า “พรรคคอมมิวนิสต์มาลายาเคยเลี้ยงฉลองตรุษจีน บนลานหินยอดเขา กุนุงซิลิปัต มี โต๊ะจีน ด้วย” บางตำนานเล่าว่า “มีถ้ำสมบัติของอดีตพรรคคอมมิวนิสต์ฯ ที่ได้ระเบิดปากถ้ำเพื่อปิดกลบอำพราง พร้อมสังเวยชีวิตคนเพื่อเป็นวิญญาณเฝ้าสมบัติ”

                   นายเรวัติ คมขำ อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 1 บ้านอัยเยอร์เวง เล่าไว้ว่า “ที่เขากุนุงฯ มีอาถรรพ์ วันดีคืนดี มักจะเห็นดวงไฟสุกใส สว่างบนยอดเขา เจ้าที่แรงมากๆ..”  โดยนายเรวัติ คมขำ ชอบ หากบ เขียดบริเวณนี้ มีอยู่ครั้งหนึ่ง ได้มุดน้ำตกเล็กๆในลำธาร ซึ่งโพรงถ้ำ แสงไฟจากหน้าผาส่องไปพบ งูตัวใหญ่มากๆ มี ตาสีแดง และหัวมีหงอน จ้องตาเขม็ง ตกใจแทบช็อค แต่งูก็ไม่ได้ทำอะไรเขา เรวัติ จึงกลับบ้านทันที และไม่ไปหากบเขียดบริเวณนั้นอีกเลย.... (ติดตามตอนต่อไป อีก 8 อันดับ)

 


ภาพทะเลหมอกกุนุงซิลิปัต : Dee Kuwing

เอ็นทรี่แนะนำ

 10 แหล่งท่องเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวงสุดปัง ในรอบ 3 ปี (2559 -2561) 

อันดับที่ 1 และ อันดับที่ 2  

10 แหล่งท่องเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวงสุดปัง ในรอบ 3 ปี (2559 -2561) ตอน 2  

อันดับที่ 3 และ อันดับที่ 4

 10 แหล่งท่องเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวงสุดปัง ในรอบ 3 ปี (2559 -2561) ตอน 3

อันดับที่ 5 และ อันดับที่ 6

 10 แหล่งท่องเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวงสุดปัง ในรอบ 3 ปี (2559 -2561) ตอน 4

อันดับที่ 7 และ อันดับที่ 8 

 10 แหล่งท่องเที่ยวตำบลอัยเยอร์เวงสุดปัง ในรอบ 3 ปี (2559 -2561) ตอน จบ

อันดับที่ 9 และ อันดับที่ 10

โดย ศณีรา

 

กลับไปที่ www.oknation.net