วันที่ พุธ ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ว่าที่มกุฎราชกุมารญี่ปุ่นทรงขอใช้รถไฟร่วมกับประชาชนเว้นธรรมเนียมพาหนะส่วนพระองค์


โดย: ผู้จัดการออนไลน์

 

ภาพ สำนักข่าวเกียวโด
 
ภาพ สำนักข่าวเกียวโด
 

เจ้าชายอากิชิโนะ ว่าที่มกุฎราชกุมารญี่ปุ่น ทรงมีดำริที่จะใช้รถไฟร่วมกับประชาชนทั่วไป โดยให้เว้นการจัดพาหนะส่วนพระองค์เป็นการเฉพาะ

 
ทรงมีดำริที่จะให้งดเว้นการจัดพาหนะส่วนพระองค์เป็นการเฉพาะ โดยพระองค์และครอบครัวจะใช้รถไฟร่วมกับประชาชนทั่วไป

ตามระเบียบของญี่ปุ่นแล้ว สมเด็จพระจักรพรรดิ สมเด็จพระจักรพรรดินี และมกุฎราชกุมาร จะเสด็จฯ โดยรถไฟส่วนพระองค์ โดยขณะนี้เจ้าชายอากิชิโนะ ซึ่งเป็นพระโอรสองค์เล็กของสมเด็จพระจักรพรรดิ ทรงใช้รถไฟกับประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว และทรงมีพระประสงค์จะทำเช่นนี้ต่อไป แม้ว่าจะทรงเป็นมกุฎราชกุมารก็ตาม


ภาพ สำนักข่าวเกียวโด
 
ภาพ สำนักข่าวเกียวโด
 

บริษัทรถไฟแห่งญี่ปุ่น ระบุว่า เรื่องนี้เป็นการตัดสินพระทัยของเจ้าชายอากิชิโนะ แต่ทางบริษัทก็จะพิจารณาถึงความปลอดภัยและความเหมาะสมในการเสด็จฯ แต่ละครั้งด้วย

ก่อนหน้านี้ เจ้าชายอากิชิโนะ เคยมีดำรัสเกี่ยวกับค่าจ่ายในพิธีที่เกี่ยวข้องกับการสละราชสมบัติและครองราชย์ ที่มีกำหนดในช่วงเดือนเมษายน-พฤษภาคม ปีหน้าว่า ควรใช้จ่ายอย่างเหมาะสม และยังทรงตั้งคำถามถึงการใช้งบประมาณสาธารณะในพิธีไดโจไซ ซึ่งทรงมีดำริว่า พิธีดังกล่าวเป็นพิธีของราชวงศ์จึงควรใช้งบประมาณที่ทางรัฐบาลได้จัดสรรให้เป็นค่าใช้จ่ายของทางราชวงศ์

เจ้าชายอากิชิโนะ พร้อมด้วยเจ้าหญิงคิโกะ พระชายา ได้เสด็จฯ มาเยือนประเทศไทยเมื่อวันที่ 13 ธันวาคม และทรงรับปริญญาดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์ ด้านชีววิทยา จากมหาวิทยาลัยมหาสารคาม.


ภาพ สำนักข่าวเกียวโด
 
ภาพ สำนักข่าวเกียวโด

"ทรงพระเจริญ"
 
 
ขอบคุณ MGR Online - สำนักข่าวเกียวโด
 
สิริสวัสดิ์วุธวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net