วันที่ พฤหัสบดี ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

กกต.ไฟเขียวอง์กรต่างชาติสังเกตุการณ์เลือกตั้ง ยันไม่มีเหตุผลต้องยุติ แต่ต้อง


กกต.ไม่ปิดกั้นผู้สังเกตการณ์เลือกตั้ง

กกต.ไฟเขียวองค์กรต่างชาติสังเกตการณ์เลือกตั้ง ยันไม่มีเหตุผลต้องยุติ แต่ต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไข  เคารพ

กฎหมายไทย

 

19 ธันวาคม 2561  ห้องประชุมวายุภักดิ์ ศูนย์ราชการ  นายอิทธิพร บุญประคอง ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีเปิดรับผู้สังเกตการณ์เลือกตั้งจากต่างประเทศ 


               โดยกล่าวว่า เป็นประเด็นที่กกต.ชุดก่อนดำเนินการมาตั้งแต่มี 2546 ให้มีผู้สังเกตการณ์เข้ามา กกต.เราเปิดให้ผู้สังเกตการณ์ที่ประสงค์เข้ามาสามารถเข้ามาได้ แต่ต้องอยู่ภายใต้หลักเกณฑ์และเคารพกฎหมายไทย เท่าที่หารือกับกกต.ทั้ง 7 คน ทุกคนเห็นด้วยในหลักการที่จะให้เข้ามาสังเกตการณ์ได้ ไม่มีเหตุผลที่จะไปยุติ อะไรที่เคยทำก็ทำต่อไป อย่างกรณีของ สหภาพยุโรปหรืออียูยังเป็นเพียงการแสดงความสนใจเข้ามาแต่ยังไม่ได้ขอเข้ามาอย่างเป็นทางการเพราะยังไม่มีพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้ง ซึ่งเราจะประชุมเพื่อกำหนดท่าทีที่ชัดเจนเร็วๆนี้ 

 

                ส่วนท่าทีของนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.การต่างประเทศ มีผลต่อเรื่องนี้หรือไม่ นายอิทธิพร กล่าวว่า ไม่มีผลต่อการตัดสินใจของกกต.ถ้าอ่านคำให้สัมภาษณ์ของนายดอน คิดว่าเป็นส่วนเสริมข้อมูลกันมากกว่าที่จะเป็นความเห็นที่ขัดกัน  

 

               "ตามหลักเมื่อมีประเทศใดเชิญเราไปสังเกตการณ์เลือกตั้ง เราก็จะเชิญให้เขาเข้ามา หรืออย่างที่เป็นหน่วยงาน เช่น อันเฟรล ก็เป็นขาประจำที่เข้ามาดูอยู่แล้ว และกกต.ก็ให้ทุกครั้งซึ่งเขาจะรู้ทุกครั้งอยู่แล้วว่าเขาจะต้องปฏิบัติอย่างไร เงื่อนไขและหลักเกณฑ์การขอเข้ามาสังเกตการณ์เลือกตั้งในไทยเราไม่ได้เปลี่ยน"นายอิทธิพรกล่าว

 

 

 

                ผู้สื่อข่าวถามว่าขณะนี้ภาวะทางการเมืองไม่ปกติ จำเป็นต้องพิจารณาหรือไม่ นายอิทธิพรกล่าวว่า ภาวะทางการเมืองไม่ใช่เรื่องอยู่ในความรับผิดชอบของกกต.  ถ้าไปคำนึงถึงก็ทำงานไม่ได้ สิ่งที่เราจะดูคือถ้าเขามาแล้วพร้อมจะปฏิบัติตามกฎระเบียบของเราหรือไม่ แต่อะไรที่มากกว่านั้นจะพิจารณาเป็นรายกรณี  เบื้องต้นยืนยันว่าเราไม่ปิดกั้นการเข้ามาของผู้สังเกตการณ์

ขอขอบคุณข่าวจากคมชัดลึก 19/12/2561

 

หมายเหตุ เพลงไม่เกี่ยวกับเนื้อหาข่าว ฟังเพื่อความเพลิดเพลินค่ะ 

 

โดย redribbons07

 

กลับไปที่ www.oknation.net