วันที่ ศุกร์ ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไทย-จีน เจรจา SPS ประเมินผู้ผลิตผู้ผลิตข้าวไทยเพิ่มมูลค่าส่งออก


"เกษตรฯ"ส่งมกอช.บุกปักกิ่ง!! เจรจา SPSตรวจประเมินผู้ผลิตข้าวไทย หวังเพิ่มมูลค่าส่งออก

 

               20 ธันวาคม 2561 สำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.)  ร่วมประชุมคณะกรรมการร่วมทางเทคนิคด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ไทย-จีน ครั้งที่ 6 (6th Thailand-China JTC-SPS)  

 

 

               ทั้งนี้เป็นการประชุมภายใต้บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ไทย-จีน (Thailand-China MOU on SPS) ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน

 

 นางสาวจูอะดี  พงศ์มณีรัตน์ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า มกอช.เป็นหัวหน้าคณะฝ่ายไทยในการประชุมคณะกรรมการร่วมทางเทคนิคด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ไทย-จีน ครั้งที่ 6 (6th Thailand-China JTC-SPS) ซึ่งเป็นการประชุมภายใต้บันทึกความเข้าใจว่าด้วยความร่วมมือด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช ไทย-จีน (Thailand-China MOU on SPS)  ณ กรุงปักกิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อร่วมหารือแก้ไขปัญหาการนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรชนิดอื่นๆ เช่น การส่งออกรังนก เนื้อสัตว์ปีก อาหารสัตว์เลี้ยง ผลไม้จากไทยไปจีน ผลการประชุมออกมาในทิศทางที่ดีและเป็นประโยชน์กับฝ่ายไทยในหลายประเด็น

 

เลขาธิการกล่าวต่อว่า การประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมครั้งแรกระหว่างกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ของไทย กับกระทรวงศุลกากรแห่งประเทศจีน (GACC) หลังจากที่กระทรวงควบคุมคุณภาพและตรวจสอบกักกันโรคของจีน (AQSIQ) ได้ถูกยุบรวมเข้าเป็นส่วนหนึ่งของกระทรวงศุลกากรจีน ในเดือนมีนาคม 2561 ที่ผ่านมา ซึ่งไทยและจีน ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลและรายละเอียดผู้ประสานงานสำหรับสินค้าแต่ละประเภท เพื่ออำนวยความสะดวกในการประสานงานระหว่างกันต่อไป

 

                นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้ร่วมกันหารือประเด็นด้าน SPS ที่เกี่ยวข้องกับการค้าสินค้าเกษตรและอาหาร โดยมีประเด็นสำคัญ เรื่อง การเชิญฝ่ายจีน มาตรวจประเมินผู้ผลิตข้าวของไทย ซึ่งจีนได้ตอบรับจะมาตรวจประเมินในปี 2562 ซึ่งหากผู้ผลิตไทยผ่านเกณฑ์ของจีน คาดว่าไทยจะสามารถเพิ่มปริมาณและมูลค่าการส่งออกข้าวไปจีนได้อีกมหาศาล  

ขอขอบคุณข่าวจากคมชัดลึก 20/12/2561

หมายเหตุ เพลงเพื่อความเพลิดเพลิน ไม่เกี่ยวกับเนื้อหาข่าวค่ะ 

โดย redribbons07

 

กลับไปที่ www.oknation.net