วันที่ จันทร์ ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เฟอร์นิเจอร์ สำหรับบ้านหรือคอนโดหลังใหม่


ประเภทของเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านหรือคอนโด

สำหรับท่านเจ้าของบ้านหลังใหม่ หรือคอนโดหลังใหม่ สิ่งที่จะทำให้บ้านหรือคอนหลังใหม่ของท่านสมบูรณ์แบบนั่นคือ เฟอร์นิเจอร์บ้านหรือคอนหลังใหม่จำเป็นต้องมีเฟอร์นิเจอร์ เพื่อใช้ในการจัดตกแต่งห้องให้มีความสวยงามน่าอยู่ และช่วยอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ในการเข้าอยู่อาศัย เราสามารถจัดแบ่งประเภทของเฟอร์นิเจอร์ ได้ดังนี้ 

เฟอร์นิเจอร์

การจัดแบ่งประเภทเฟอร์นิเจอร์ ตามลักษณะการใช้งาน 

1. เฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน ภายในอาคาร  (Indoor furniture)

เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้ ใช้สำหรับภายในบ้านหรือตัวอาคารเป็นหลัก ไม่เหมาะสำหรับนำไปใช้ภายนอกอาคาร เนื่องจากเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้ใช้วัสดุและถูกออกแบบมาให้ทนแดด ทนฝน เฟอร์นิเจอร์ภายในจึงเหมาะสำหรับใช้ในการตกแต่งภายในและอำนวยความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัย เช่น ชุดโซฟาเข้ามุม สำหรับนั่งพักผ่านในห้องนั่งเล่นเป็นต้น 

เฟอร์นิเจอร์ภายใน

2. เฟอร์นิเจอร์ภายนอกอาคาร (Outdoor furniture)

เฟอร์นิเจอร์ภายนอก หรือบางครั้งก็เรียกกันว่า เฟอร์นิเจอร์สนาม เฟอร์นิเจอร์ประเภทนี้การออกแบบและวัสดุที่ใช้ในการผลิตมีความทนทานสามารถทนแดด ทนฝน ทนลม ได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ในการตกแต่งสวน ตกแต่งสนาม แต่บางครั้งเราก็สามารถนำเอาเฟอร์นิเจอร์ มาประยุกต์ใช้เป็นเฟอร์นิเจอร์ตกแต่งภายในได้ ถ้าเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนั้นเข้ากับตัวห้องหรือเป็นความชอบส่วนตัวของเรา 

เฟอร์นิเจอร์สนาม

การจัดแบ่งประเภทเฟอร์นิเจอร์ ตามลักษณะการติดตั้ง

1. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Movable Furniture หรือ Loose Furniture)

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว หรือ เฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป ทีผลิตออกมาจากโรงงานเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเราหาซื้อได้ตามร้านเฟอร์นิเจอร์ทั่วไปซึ่งมีหลากหลายรูปแบบดีไซน์ สามารถเคลื่อนย้ายเฟอร์นิเจอร์จัดวางตามตำแหน่งที่ต้องการได้

เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

 • ในด้านราคาเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว มีราคาที่ถูกกว่า และมีระดับราคาให้เลือกตามเกรด ดีไซน์ และแบรนด์ ให้เลือกมากกว่าเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วท์อิน

 • เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว สามารถเคลื่อนย้ายได้ตำแหน่งการจัดวางได้ตามต้องการ ถ้าเราตกแต่งห้องใหม่ต้องการเคลื่อนย้ายตำแหน่งการวางเฟอร์นิเจอร์ก็สามารถทำการเคลื่อนย้ายได้ จะต่างกับเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วท์อินที่ไม่สามารถเคลื่อนย้ายตำแหน่งได้

 • สามารถเห็นเฟอร์นิเจอร์ตัวจริง และทดลองใช้งานได้ จะต่างกับเฟอร์นิเจอร์แบบบิ้วท์อินที่ไม่สามารถเห็นเฟอร์นิเจอร์ตัวจริงได้

 • ลดปัญหาเรื่องการติดตั้ง เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูป สามารถเลือกซื้อแล้วนำมาจัดวางในตำแหน่งที่ต้องการได้เลย

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว

 • การจัดวางเฟอร์นิเจอร์อาจจะไม่พอดีกับมุมห้อง ตัวห้อง เนื่องจากไม่ได้ดีไซน์มาเฉพาะกับพื้นที่ใช้งานจริง

 • สูญเสียพื้นที่การใช้งาน เนื่องจากขนาดเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้ออกแบบมาให้พอดีกับพื้นที่การใช้งานจริง ดังนั้น การจัดวางอาจจะสูยเสียพื้นที่พื้นที่บางส่วนไป เนื่องจากขนาดเฟอร์นิเจอร์ไม่พอดีกับห้องหรือพื้นที่ใช้งานจริง

 • มีรูปแบบดีไซน์ของเฟอร์นิเจอร์ซ้ำกับของคนอื่น เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์สำเร็จรูปที่ผลิตออกมาจากโรงงานเฟอร์นิเจอร์ ที่ส่งไปขายตามร้านเฟอร์นิเจอร์ต่างๆ 

2. เฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน (Built-in)

เฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน เป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่ได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะ ให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานจริง เฟอร์นิเจอร์จึงมีขนาดพอดีกับพื้นที่ห้อง พื้นที่ใช้งานจริง เนื่องจากถูกออกแบบมาให้พอดีกับขนาดพื้นที่ใช้งาน เมื่อติดตั้งเฟอร์นิเจอร์เสร็จแล้ว จะไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เนื่องจากการติดตั้งต้องยึดตัวเฟอร์นิเจอร์เข้ากับผนัง หรือพื้นตัวห้องที่ติดตั้ง

เฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์บิ้วท์อิน

 • เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่เราสามารถเลือกรูปแบบดีไซน์ ที่ชอบและเราถูกใจได้ เนื่องจากเป็นเฟอร์นิเจอร์สั่งทำเฉพาะ

 • ใช้พื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากถูกออกแบบและดีไซน์มาให้มีขนาดพอดีกับพื้นที่ใช้งานจริง

 • สำหรับมุมห้อง หรือตัวห้องที่เฟอร์นิเจอร์แบบลอยตัวไม่สามารถจัดเข้ามุม หรือจัดวางได้อย่างลงตัว เฟอร์นิเจอร์บิ้วอินจะเหมาะสมมากกับมุมห้อง หรือตัวห้องแบบดังกล่าว เพราะเราสามารถสั่งทำดีไซน์และขนาดให้พอดีกับมุมห้องหรือตัวห้องได้ 

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์บิ้วอิน

 • หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ ถ้าต้องการตกแต่งห้องใหม่และต้องการย้ายตำแหน่งการจัดวางต้องรื้อออกอย่างเดียว

 • มีราคาสูง และค่อนข้างใช้เวลา เนื่องจากมีขั้นตอนต่างๆ หลายขั้นตอน ตั้งแต่ การเลือกและออกแบบเฟอร์นิเจอร์ การวัดขนาดพื้นที่ใช้งานเพื่อติดตั้ง ระยะเวลาในการจัดทำเฟอร์นิเจอร์ ระยะเวลาในการติดตั้ง 

หลังจากเราทราบรายละเอียดการจัดแบ่งประเภทของเฟอร์นิเจอร์แล้ว น่าจะช่วยเพิ่มข้อมูลและเป็นแนวทาง ในการเลือกเฟอร์นิเจอร์ให้เหมาะกับพื้นที่การใช้ลักษณะการใช้งานได้เป็นอย่างดีในระดับหนึ่ง

 

โดย KPS

 

กลับไปที่ www.oknation.net