วันที่ อังคาร ธันวาคม 2561

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดเมนูหรูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสตูล "ต้นแบบการจัดการอาหารกลางวันเด็ก"


เปิดเมนูหรูศูนย์พัฒนาเด็กเล็กสตูล "ต้นแบบการจัดการอาหารกลางวันเด็ก"

สตูล 24 ธ.ค.- กระแสฮือฮาในโลกโซเซียล ภาพเมนูอาหารที่สวยงามน่ารับประทานของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลัง จ.สตูล ซึ่งกลายเป็นต้นแบบการจัดการอาหารกลางวัน ด้วยงบประมาณเพียง 20 บาท/คน สำนักข่าวไทยลงพื้นที่ไปตรวจสอบการใส่ใจเรื่องคุณภาพอาหารและการตกแต่งอาหารให้สวยงาม ทำให้เด็กในศูนย์แห่งนี้ปลอดภาวะทุพโภชนาการอีกด้วย

เมนูอาหารที่หลากหลายที่ถูกตกแต่งอย่างสวยงาม น่ารับประทาน ใช้วัตถุดิบที่คัดสรร สดใหม่ปลอดภัย คุณภาพดี ทำให้อาหารถาดหลุมธรรมดาๆ ของเด็กๆ ที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ต.กำแพง อ.ละงู จ.สตูล กลายเป็นถาดอาหารน่ารับประทาน แตกต่างจากอาหารถาดหลุมของโรงเรียนทั่วไทย

 

มื้อเที่ยงวันนี้ครูและแม่ครัวต่างช่วยกันปรุงอาหารเมนูสำหรับคุณหนูๆ ทั้งแกงจืดไข่ข้น หมึกหอมผัดผักรวม รับประทานกับข้าวสวยร้อนๆ และผลไม้สดอีก 5 ชนิด ทั้ง องุ่น แตงโม กีวี สตรอว์เบอร์รี และส้ม สีสันสดใส ตกแต่งสวยงาม ด้วยงบประมาณโครงการอาหารกลางวันของนักเรียน จากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น เป็นเงินคนละ 20 บาท/วัน จากจำนวนนักเรียนทั้งสิ้น 65 คน คิดเป็นเงิน 1,300 บาท/วัน ซึ่งแม้คุณครูทั้ง 4 คน ของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กแห่งนี้จะมีภาระเพิ่มขึ้น จากการควบคุมคุณภาพอาหาร ตั้งแต่กระบวนการจัดหาวัตถุดิบ การเลือกเมนู การปรุง ไปจนถึงการตกแต่งให้สวยงาม แต่ครูทุกคนต่างยอมเหนื่อยเพื่อเด็กๆ ได้รับประทาน

 

นอกจากความทุ่มเทของครูที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา ยังมีความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้ง อบต.กำแพง สาธารณสุขจังหวัด โรงพยาบาลละงู ผู้ปกครอง มีการจัดทำกลุ่มไลน์ เพื่อรายงานอาหารกลางวันของเด็กและตรวจสอบคุณภาพ พร้อมทั้งให้คำแนะนำการจัดการอาหาร ด้วยความหวังให้เด็กได้รับคุณค่าทางอาหาร และมีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้น

 

ความสำเร็จของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กบ้านท่าแลหลา จ.สตูล ทำให้ได้รับการยกย่องจากกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น ให้เป็นต้นแบบการจัดการอาหารกลางวันนักเรียน ที่สามารถจัดอาหารกลางวันได้อย่างมีคุณภาพ เหมาะสม และครบถ้วนถูกหลักโภชนาการ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญในการพัฒนาเยาวชนของของชาติให้เป็นทรัพยากรบุคคลที่มีคุณค่าสู่การพัฒนาประเทศชาติต่อไปในอนาคต.-สำนักข่าวไทย 

ขอขอบคุณข่าวจาก สำนักข่าวไทย https://www.tnamcot.com/view/5c20d134e3f8e40462a19809?fbclid=IwAR1sNmILL-uaGED3hXnJRvbk79N_9k77iDTePEhdZnNAog6R4_32lUdm3Yo

 

โดย redribbons07

 

กลับไปที่ www.oknation.net