วันที่ อังคาร มกราคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

"ถ้ำหลวง"บูมสนั่นคนทั่วทิศแห่ดูย้อนรอยปฏิบัติการช่วย 13 หมูป่าฯ-ค้าขายคึกคัก


โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
  
 

วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ต.โป่ง อ.แม่สาย จ.เชียงราย มีเนื้อที่ประมาณ 5,448.81 ไร่ เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาดอยนางนอน ที่ทอดตัวยาวใกล้ชายแดนไทย-เมียนมา ตั้งแต่พื้นที่ อ.แม่ฟ้าหลวง- อ.แม่สาย จ.เชียงราย ห่างจาก อ.เมืองเชียงราย ประมาณ 60 กิโลเมตร และห่างจากถนนพหลโยธินสายแม่สาย-เชียงราย ประมาณ 3 กิโลเมตร

เดิมพื้นที่แห่งนี้ค่อนข้างเงียบสงบ มีคนท้องถิ่นแวะเวียนไปเที่ยวขุนน้ำนางนอน ถ้ำหลวง ถ้ำพระ ผาหมี ฯลฯ อยู่บ้างเท่านั้น แต่หลังเกิดเหตุนักเตะ-โค้ช ทีมหมูป่าอะคาเดมี 13 คน ติดอยู่ในถ้ำ จนทำให้อาสากู้ภัยจากทั่วโลกเข้ามาร่วมปฏิบัติการช่วยเหลือ ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-11 ก.ค. 2561 ทำให้พื้นที่แห่งนี้เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิง


 
 

โดยเฉพาะ “ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน” ภายหลังปฏิบัติการทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ปิดทำการปิดปากถ้ำหลวงเอาไว้เพื่อความปลอดภัย และเร่งฟื้นฟูพื้นที่อย่างหนัก มีการถมพื้นที่ลานหน้าถ้ำ ที่แทบจะกลายเป็นทะเลโคลน
 
โดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ ชาวเชียงราย รับอาสาใช้ทุนส่วนตัวจำนวน 10 ล้านบาท-ระดมศิลปินจากขัวศิลปะเชียงราย พัฒนาพื้นที่ตรงลานหน้าถ้ำ-สร้างศาลาอนุสรณ์สถานไม้สัก ทั้งหลังขึ้น

อาจารย์เฉลิมชัย ยังได้ระดมศิลปินช่างปั้น นำโดย อาจารย์สราวุฒิ คำมูลชัย ศิลปินช่างปั้นมือหนึ่ง ทำการปั้นรูปนาวาตรีสมาน กุนัน หรือ จ่าแซม อดีตทหารเรือหน่วยบัญชาการศูนย์สงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล ผู้เสียชีวิตจากปฏิบัติการช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี เมื่อวันที่ 5 ก.ค. 2561 แล้วนำไปหล่อด้วยโลหะบรอนซ์ติดตั้งไว้ที่ด้านหน้าศาลาอนุสรณ์สถานดังกล่าวเมื่อวันที่ 13 ธ.ค. ที่ผ่านมา


 
 

ภายในศาลา อาจารย์เฉลิมชัย-อาจารย์สุวิทย์ ใจป้อม นายกสมาคมขัวศิลปะเชียงราย พร้อมศิลปินยังได้วาดภาพการปฏิบัติการดังกล่าวชื่อ THE HEROES ยาว 13 เมตร กว้าง 3 เมตร และภาพ “นางนอน” เป็นดอยนางนอน ตามจินตนาการและประวัติ หรือตำนาน อีก 2 ใบ กว้างใบละ 4 เมตร ยาว 3 เมตร
นำมาเก็บรักษาและจัดแสดงเอาไว้ภายในศาลาอนุสรณ์สถานด้วย
 
นอกจากนี้ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ยังได้ฟื้นฟูและพัฒนาขุนน้ำนางนอน ที่มีสระน้ำสีเขียวมรกตแล้วเสร็จและเปิดเมื่อวันที่ 15 พ.ย. ที่ผ่านมา

ปัจจุบันมีผู้คนจากทั่วโลกทั้งไทยและต่างประเทศ เดินทางไปเที่ยวชมถ้ำหลวงกันเป็นจำนวนมาก ขณะที่ภายในวนอุทยานฯ ก็มีการปรับภูมิทัศน์และพัฒนาสิ่งปลูกสร้างต่างๆ รองรับอย่างต่อเนื่อง จนถ้ำหลวงและบริเวณใกล้เคียงกลายสภาพเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ-พื้นที่โดยรอบวนอุทยานก็เกิดธุรกิจการค้าคึกคัก

ถนนแคบๆ ที่เชื่อมโยงถึงกันคราคร่ำไปด้วยยานพาหนะ และผู้คน รวมไปถึงมีร้านค้าที่ไปตั้งให้บริการเป็นจำนวนมาก รวมทั้งเกิดธุรกิจต่อเนื่องทั้งร้านกาแฟ จุดกางเต็นท์ รถขนส่งนำเที่ยวระยะสั้นโดยชุมชน ตลาดร้านค้าประชารัฐ ตลาดชุมชน ฯลฯ หรือแม้แต่ร้านค้าและที่พักอื่นๆ ที่เคยมีอยู่แล้วก็ได้รับอานิสงส์ไปพร้อมๆ กัน

สภาพที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างสิ้นเชิงภายในระยะเวลาเพียงไม่กี่เดือนดังกล่าว ทำให้เป็นที่น่าจับตาว่าในอนาคตพื้นที่แห่งนี้จะเป็นเช่นใด และทิศทางการพัฒนาที่มีความเหมาะสมน่าจะเป็นอย่างไรต่อไป


 

นายจงคล้าย วรพงศธร รองอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กล่าวว่า ปัจจุบันเจ้าหน้าที่ได้มีการจัดระบบพื้นที่วนอุทยานเพื่อรองรับนักท่อเที่ยวอย่างเต็มที่ กรณีถ้ำหลวงเปิดให้เดินเข้าไปชมได้ถึงปากถ้ำ แต่ยังปิดตัวถ้ำอยู่ ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถชมศาลาอนุสรณ์สถาน-อนุสาวรีย์จ่าแซม ได้

อย่างไรก็ตาม ทางกรมฯได้หารือกับฝ่ายต่างๆ เตรียมเข้าสำรวจภายในถ้ำหลวงเมื่อน้ำลดลงในฤดูแล้งต้นปี 2562 เพื่อจะนำอุปกรณ์บางอย่างที่คงค้างออกมา โดยส่วนหนึ่งก็คงส่งคืนให้หน่วยงานเจ้าของไป และส่วนหนึ่งก็จะนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ ส่วนจะเปิดถ้ำเพื่อให้นักท่องเที่ยวเข้าไปได้หรือไม่นั้นคงต้องหารือกันอีกครั้ง


 
 

สำหรับที่ขุนน้ำนางนอนนั้น ได้มีการจัดระบบใหม่หมด หลังปรับภูมิทัศน์ภายในแล้วก็ได้ให้ร้านค้าที่เคยตั้งอยู่ภายในออก จากนั้นได้ร่วมกับชุมชนตั้งเป็นตลาดประชารัฐ รองรับนักท่องเที่ยวและสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านด้วย
 
ส่วนสถานที่จอดรถก็ได้พยายามหารือกับทางอำเภอและชาวบ้านให้จอดรถในที่สาธารณะได้ฟรี รวมถึงด้านอื่นๆ ก็ให้มีความเหมาะสมเพื่อให้เป็นสถานที่ที่ได้มาตรฐาน

ทั้งนี้ ในอนาคตนั้น จะมีการพัฒนาวนอุทยานฯ ยกฐานะเป็นอุทยานแห่งชาติต่อไป โดยได้จัดหาพื้นที่สวนป่าโดยรอบมาได้แล้วประมาณ 14,000 ไร่ ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการคาดว่าจะเห็นผลในเร็วๆ นี้ ซึ่งเมื่อยกฐานะก็จะได้รับการพัฒนาได้มากขึ้นต่อไป

ขณะที่ อาจารย์เฉลิมชัย กล่าวว่า จะร่วมกันระหว่างกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช และสมาคมขัวศิลปะเชียงราย การบริหารจัดการศาลาอนุสรณ์สถานที่ถ้ำหลวงและอนุสาวรีย์จ่าแซม โดยจะรับสมัครพนักงานชาย 1 คน และหญิง 3 คน ช่วยกันดูแล ในอนาคตจะมีการจัดหารายได้เพื่อเลี้ยงตัวเองได้อย่างยั่งยืนและเน้นความโปร่งใส

นอกจากนี้ จะมีการสร้างสถาปัตยกรรมอื่นๆ เพิ่มเติมอีกโดยจะใช้ศิลปินแม่สายทั้งหมด เพราะมีฝีมือดีมากเพื่อให้การพัฒนาพื้นที่มีความสมบูรณ์แบบต่อไป


 
 

ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดีปีใหม่ค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net