วันที่ อังคาร มกราคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

น้ำพุร้อนสันกำแพง : เสน่ห์มัดใจจนต้องกลับไปอีก (๑)


น้ำพุร้อนสันกำแพง: เสน่ห์มัดใจจนต้องกลับไปอีก (๑)

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๖๒ ครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน พรใดที่ประเสริฐ พรใดที่เป็นเลิศและพรใดที่ท่านผู้อ่านต้องการ ขอให้ท่านได้รับพรนั้นทุกประการ และขอให้ท่านอยู่เย็นเป็นสุข ไม่เจ็บและไม่จนตลอดปี ๒๕๖๒ และตลอดไปครับ

ปีใหม่นี้อยากแนะนำให้ท่านผู้อ่านไปท่องเที่ยวสถานที่แห่งหนึ่ง เพราะนอกจากเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งพักผ่อนอย่างดีแล้ว จะช่วยให้สุขภาพของท่านดีขึ้น


โดยเฉพาะผู้ที่ทำงานและผู้สูงอายุที่มีอาการเมื่อยขบนั้น ชาวบ้านที่คลองท่อม จังหวัดกระบี่ เล่าให้ฟังว่าแช่น้ำพุร้อนแล้วอาการปวดเมื่อยหายไป

หลายคนที่เป็นอัมพฤกษ์หรืออัมพาต แช่น้ำพุร้อนแล้วอาการดีขึ้นมาก บางคนอาการเหล่านี้ก็หายไป เสียดายสถาบันการศึกษาของไทยซึ่งมีอยู่หลายแห่ง ไม่ได้ให้ความสนใจในการศึกษาเรื่องน้ำพุร้อน หากมีผลการวิจัยรองรับ น้ำพุร้อนซึ่งมีมากมายหลายแห่งในประเทศเราก็จะช่วยผู้ป่วยเหล่านี้ได้

 

ก็ขอฝากลอยลมไปด้วย สถาบันการศึกษาใดที่สนใจในการดำเนินการวิจัยในเรื่องน้ำพุร้อนรักษาอัมพฤกษ์หรืออัมพาตให้หายได้แล้ว นอกจากได้บุญได้กุศล ก็ยังช่วยประหยัดเงินตราของไทยได้อีกมาก 

ครับ ผู้เขียนได้ไปพักที่น้ำพุร้อนสันกำแพงครั้งแรก เมื่อวันที่ ๘ กุมภาพันธ์ ๒๕๖๐ ไปคราวนี้ในเดือนธันวาคม ๒๕๖๑ ถ้านับ พ.ศ. ก็ห่างกันปีเดียว แต่ที่จริงก็เกือบ ๒ ปี แล้วละครับ ความสวยงามของน้ำพุร้อนและธรรมชาติของที่นั่นสวยงามน่าประทับใจเป็นอย่างยิ่ง

เนื่องจากไปครั้งนั้นมีเวลาไม่มากนัก จึงได้พักแค่คืนเดียวและมีเวลาในตอนกลางวันไม่ครบวันด้วยซ้ำ ได้เขียนบทความลงในคอลัมน์นี้ เรื่อง “น้ำพุร้อนสันกำแพง : ไปมาแล้วและจะไปอีก” ท่านที่สนใจอาจไปชมรายละเอียดได้ที่ http://oknation.nationtv.tv/blog/puthsuptour/2017/03/19/entry-1

แล้วก็ได้ทำตามสัญญาแล้วครับ เพราะเสน่ห์ของน้ำพุร้อนสันกำแพง จึงได้ไปพักที่นั่นอีก ครั้งนี้ได้พัก ๒ คืน อยู่ที่นั่นเกือบ ๒ วันเต็มๆ และแม้ว่าดอกไม้ในที่แจ้งครั้งนี้ยังไม่สวยงามเท่าดอกไม้ที่เห็นเมื่อครั้งก่อนครั้งก่อน แต่ดอกไม้ในสวนยังงดงามเช่นเดิมครับ

 

ไปคราวนี้ได้ทำกิจกรรมครบทุกอย่างไม่ว่าการว่ายน้ำในสระน้ำพุร้อน การแช่ในอ่างอาบน้ำส่วนตัวในห้องพัก และการแช่เท้าในรางน้ำพุร้อนในสวน

 

รวมทั้งได้ถ่ายภาพในทุกๆ จุดที่ต้องการ ได้นวดตัว และที่สำคัญที่สุดคือได้พักผ่อนที่นั่นสมใจครับ

 

ได้เห็นการพัฒนาหลายๆ อย่างในทางที่ดีขึ้น หลายท่านเห็นคำว่า “พัฒนา” แล้วตกใจ เพราะบางท่านเข้าใจว่าเป็นการพัฒนาทางด้านการก่อสร้างอาคาร รีบบอกก่อนทันทีว่าไม่อยากเห็นการพัฒนาเพราะทำให้ธรรมชาติเปลี่ยนแปลงไป

แต่การพัฒนาที่ผู้เขียนได้กล่าวถึงนั้น เป็นการพัฒนาถึงวิธีการต่างๆ ที่ทำให้ดีขึ้น โดยคุณสารภี ศิลา ผจก. น้ำพุร้อนสันกำแพง ซึ่งเป็นเพื่อนกับผู้เขียนและต่อไปขอเรียกว่า “คุณน้อง” นั้น มีความมุ่งมั่นตั้งใจพัฒนาให้น้ำพุร้อนสันกำแพงเป็นศูนย์การเรียนรู้ จึงได้ดำเนินงานตามแนวพระราชดำริ

น้ำพุร้อนสันกำแพง นอกจากส่งเสริมให้ชาวบ้านนำของพื้นเมืองมาขาย ซึ่งมีทั้งเสื้อผ้า ผลไม้และสมุนไพรแล้ว ยังเป็นที่ฝึกงานให้เยาวชนคนตำบลบ้านสหกรณ์ที่อยู่ในโครงการพระราชดำริ และเป็นสถานที่ฝึกงานของนักศึกษาวิทยาลัยเทคนิคด้วย

 

โดยที่คุณน้องเป็นนักท่องเที่ยวตัวยง เดินทางไปต่างประเทศกับเพื่อนๆ โดยไม่พึงพาบริการจากบริษัททัวร์เสียด้วย ดังนั้น จึงทราบความต้องการของนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี การพัฒนาที่ได้ดำเนินการจึงตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวในการให้ความสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น

เท่าที่เห็นการเปลี่ยนแปลงและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมจากคุณน้องนั้น มีหลายสิ่งหลายอย่าง ซึ่งจะได้กล่าวเป็นข้อๆ ไปนะครับ

ประการแรก คือการทำให้น้ำพุร้อนสันกำแพงสะอาดตา เริ่มต้นด้วยการจัดการเรื่องขยะ วิธีการที่คุณน้องนำมาใช้นั้น นอกจากการใช้พนักงานกวาดใบไม้ตามปกติแล้ว ยังเสริมขึ้นอีก ๒ วิธี คือ

 

วิธีแรก ใช้วิธีการแยกขยะ โดยจัดถังขยะเพื่อไว้รองรับขยะแต่ละประเภท รวม ๔ ถัง พร้อมทั้งฝาปิด วางไว้ตามจุดต่างๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวช่วยแยกขยะแล้วนำขยะไปทิ้งในถังขยะด้วยตนเอง 

 

วิธีที่สอง ใช้วิธีเล่นเกมส์ โดยจัดเครื่องมือในการเล่นเกมส์ให้ เป็นเกมส์ตกปลาครับ สมมติให้ใบไม้เป็นปลาในร่องน้ำพุร้อนที่ใช้แช่เท้า เด็กๆ ที่พ่อแม่นำเด็กมาแช่เท้าชอบกันมากครับ แข่งกันสนุก การเล่นเกมส์นี้ เป็นการช่วยสร้างทัศนคติในการเก็บขยะให้แก่เด็กและเยาวชนของชาติได้อีกด้วย

 

การดำเนินการเช่นนี้ทำให้การทิ้งขยะเรี่ยราดบริเวณน้ำพุร้อนลดน้อยลง.ซึ่งถือเป็นการพัฒนานิสัยของนักท่องเที่ยวเรื่องการทิ้งขยะให้ถูกที่ถูกทางมากขึ้น ส่งผลกระทบให้เป็นนิสัยในการไปท่องเที่ยวที่แหล่งท่องเที่ยวอื่นอีกด้วย

ประการที่สอง คือการต้มไข่ เดิมนั้นนักท่องเที่ยวผู้ใดต้องการกินไข่ต้มด้วยน้ำแร่ก็ไปซื้อไข่สดและชะลอมมาต้มที่ใดก็ได้ ปัจจุบันบริเวณที่มีตะขอให้แขวนชะลอมนั้น มีหมายเลขกำกับไว้ด้วย ทำให้เจ้าของไข่จำได้ง่าย ไม่หลงว่าแช่ไข่ของตนเองไว้ที่ไหนและไม่จำเป็นต้องยืนเฝ้าอีกด้วย

 

อ้อ สำหรับผู้ที่ไปพักค้างคืนที่น้ำพุร้อนสันกำแพงนั้น ทุกห้องได้รับไข่ใส่ชะลอมไว้ในตู้เย็น คืนละ ๔ ฟอง เพื่อให้นำมาแช่ในน้ำพุร้อนเป็นอาหารเช้า โดยมีคำแนะนำให้ด้วยว่าต้องแช่ไข่ไว้นานเท่าไร จึงจะได้ความสุกของไข่ตามต้องการ

 

ประการที่สาม คือการสร้างกังหันน้ำเพื่อเติมออกซิเจนให้แก่น้ำพุร้อนพร้อมทั้งระบายความร้อนให้ลดลงก่อนที่จะปล่อยน้ำพุร้อนลงลำรางสาธารณะ การสร้างกังหันน้ำนี้ไม่ต้องไปจ้างใครที่ไหน คุณน้องคิดเองแล้วเจ้าหน้าที่ก็ช่วยกันทำ ทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้อีกทางหนึ่ง

 

ประการที่สี่ จัดภูมิทัศน์บริเวณน้ำพุร้อนเพิ่มเติม ตอนนี้ไข่ใบโตหน้าน้ำพุร้อนเป็นจุดขายให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพได้เป็นอย่างดี

 

ประการที่ห้า จัดให้มีดนตรีในสวนในวันหยุด โดยมีอิเลกโทนเพียงตัวเดียว บรรเลงโดยนักดนตรีคนพิการ ซึ่งนอกจากเป็นการช่วยเหลือคนพิการแล้ว ยังเป็นการบรรเลงเพลงเบาๆ ให้นักท่องเที่ยวที่นั่งแช่เท้าหรือเดินไปมาในสวนได้ฟังด้วย ลองฟังตัวอย่างเพลงบรรเลงสักหน่อยนะครับ

 

ในบางครั้งหากนักท่องเที่ยวนึกสนุกขึ้นมาก็อาจเข้ามาร่วมสนุกโดยการร่วมร้องเพลงได้ด้วย นับเป็นกิจกรรมที่น่าส่งเสริมเป็นอย่างยิ่ง

 

ประการที่หก ด้วยการสนับสนุนจากกองทุนพัฒนาและส่งเสริมชีวิตคนพิการ ได้ปรับปรุงทางเดินให้คนพิการใหม่ ซึ่งนอกเป็นการสร้างความสะดวกให้คนพิการแล้ว ยังสร้างความสวยงามให้เพิ่มขึ้นอีกด้วย นอกจากนั้น ยังมีห้องพักที่สามารถนำวีลแชร์ เข้าไปจนถึงอ่างแช่ตัว สามารถลงแช่ได้สะดวกขึ้น

 

นอกจากคนพิการแล้ว ยังไม่ลืมผู้สูงอายุและเด็กด้วย โดยการจัดให้มีเครื่องออกกำลังสำหรับผู้สูงอายุและมีสนามเด็กเล่นสำหรับเด็ก

ประการที่เจ็ด การให้ความสะดวกอื่นๆ ปีที่แล้วคลื่นสัญญาณโทรศัพท์มือถือของบางค่ายมีปัญหาแต่ปัจจุบันปัญหาดังกล่าวไม่มีแม้แต่เครือข่ายเดียว นอกจากนั้น ในห้องพักยังมีไวไฟให้ใช้อีกด้วย

 

อ้อ อ่างแช่น้ำพุร้อนภายในห้องก็ปรับปรุงดีขึ้นครับ เดิมเป็นอ่างซีเมนต์ ดังนั้น เมื่อสัมผัสกับน้ำพุร้อนซึ่งมีกำมะถันผสมอยู่จึงเกิดรอยคราบขึ้น ปัจจุบันได้ปรับปรุงใหม่โดยใช้แผ่นกระเบื้องเคลือบปูทับบนอ่างปูน ทำให้คราบเกิดยากขึ้น

 

สิ่งสุดท้ายก็คือโครงการโรงไฟฟ้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าด้วยพลังงานความร้อน โดยได้รับความร่วมมือจากวิทยาลัยพลังงานทดแทน มหาวิทยาลัยแม่โจ้ ประหยัดไฟฟ้าได้เดือนละ ๒๐,๐๐๐ บาท จากค่าไฟฟ้าโดยรวมเดือนละ ๑๐๐,๐๐๐ บาท ประหยัดได้ถึงร้อยละ ๒๐ มีโอกาสจะเจาะลึกเรื่องนี้อีกครับ

 

เพราะอำเภอแม่ออนไม่ได้มีของดีเฉพาะน้ำพุร้อนสันกำแพงแต่เพียงแห่งเดียว ไปคราวนี้คุณน้องจึงได้นำไปเที่ยวบริเวณรอบๆ ในอำเภอแม่ออนด้วย นอกจากนั้น ยังไปอำเภอใกล้เคียงอีกต่างหาก ได้ชมธรรมชาติอย่างสบายกายและสบายใจครับ

ที่จริงก็ตั้งใจให้จบในตอนเดียว แต่เห็นว่าอาจจะยาวเกินไป เพราะมีการเดินทางไปรอบๆ อำเภอแม่ออน พร้อมทั้งมีเรื่องปิดรายการที่น้ำพุร้อนสันกำแพงอีก จึงขอนำเสนออีกตอนหนึ่งนะครับ

แล้วพบกับตอนจบของ “น้ำพุร้อนสันกำแพง : เสน่ห์มัดใจจนต้องกลับไปอีก” ตอนหน้านะครับ

พุธทรัพย์ มณีศรี

โดย พุธทรัพย์

 

กลับไปที่ www.oknation.net