วันที่ จันทร์ มกราคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เปิดภารกิจเรือหลวงจักรีฯตอบ อ.เจษฎา เรือหลวงจักรีฯไปแล้วจะช่วยอะไรผู้ประสบภัย


Nation TV
 
 
  • เปิดภารกิจ เรือหลวงจักรีฯ!!! ตอบ อ.เจษฎา เรือหลวงจักรีฯ ไปแล้วจะช่วยอะไรผู้ประสบภัย???

 

เวลานี้ดูเหมือนว่าพายุปาบึก จะอ่อนกำลังลง และผ่านพ้นประเทศไทยไปเรียบร้อยแล้ว สำหรับความเสียหายที่เกิดขึ้นกับพื้นที่ต่าง ๆ นั้นก็กำลังกลับเข้าสู่เรื่องของการฟื้นฟู และเยียวยา ผู้ได้รับผลกระทบกันต่อไป

แต่ทว่ามีสิ่งที่เกิดขึ้นต่อเนื่องจากเรื่องของพายุดังกล่าว นั่นก็คือกรณีที่ทางด้าน "รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์" หรือ "อาจารย์เจษฎ์" อาจารย์ภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และนักสื่อสารวิทยาศาสตร์ ได้ใช้เฟซบุ๊กส่วนตัว "Jessada Denduangboripant" โพสต์ข้อความไปยันเพจ "ThaiArmForce.com"

เนื้อหาระบุว่า ถามแบบไม่ดราม่านะครับ แต่สงสัยจริงๆว่า เวลาเรื่อจักรีไปแล้ว จะช่วยอะไรผู้ประสบภัยได้บ้างในพายุครั้งนี้ ที่น่าจะเป็นบนบก ไม่ใช่ทะเลหรือเกาะแก่อะไร

แน่นอนว่าการตั้งคำถามแบบนี้ ก็กลายเป็นประเด็นในโลกออนไลน์ขึ้นมาทันที ซึ่งส่วนใหญ่แล้วก็เข้ามาตอบโต้การกระทำของอาจารย์เจษฎ์ อย่างเผ็ดร้อน โดยเฉพาะกรณีเป็นถึงนักวิชาการ แต่ไม่คิดหาข้อมูล หรือทำความเข้าใจว่าสาเหตุใดทำไมต้องส่งเรือหลวงจักรี ไปเพื่อภารกิจดังกล่าว

- ภารกิจเรือหลวงจักรีฯ ช่วยเหลือผู้ประสบภัย

เรือหลวงจักรีนฤเบศร เป็นเรือลำเดียวในไทยที่สามารถทนคลื่นลมรุนแรงระดับ 9 (คลื่นสูง 13.8 เมตร) ได้ อีกทั้ง ภายในเรือหลวงจักรีนฤเบศร ยังมีโรงพยาบาลภายในเรือ ประกอบด้วย ห้องตรวจโรค ห้องผ่าตัด ห้องเอ็กซเรย์ ห้องทันตกรรมยังมีเลย และภายในยังมีห้องไม่น้อยกว่า 600 ห้อง สามารถรองรับผู้ประสบภัยได้มหาศาล

ดังนั้นเวลามีอุบัติภัยเกิดขึ้นตามชายฝั่ง เราจะเห็นเรือหลวงจักรีออกปฎิบัติภารกิจเสมอๆ อย่างตอนสึนามิถล่มปี 47 พายุไต้ฝุ่นลินดา ปี 40 พายุไต้ฝุ่ยซีตาห์ ปี 40 หรืออย่างตอนน้ำท่วมปี 53 - 54 เรือหลวงจักรีก็ออกปฎิบัติภารกิจช่วยผู้ประสบภัยมาอย่างต่อเนื่อง

และครั้งนี้ เรือหลวงจักรีฯ ก็ได้นำทีมแพทย์กว่า 20 ชีวิตรวมถึงพยาบาลและทหารกว่า 900 คนคอยเข้าไปช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติ นอกเหนือจากนั้นยังมีถุงยังชีพพระราชทานจากมูนิธิเพื่อนพึ่ง(ภา)ยามยาก สภากาชาดไทย จำนวน 1,600 ชุด ไปมอบให้ผู้ประสบภัย

นอกจากนั้นยังมีภารกิจในการปรุงอาหารสด ใหม่ ส่งเข้าพื้นที่ผู้ประสบภัยวันละ 1600 ชุด อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นคำตอบที่ชัดเจนให้กับ อ.เจษฎา ได้เป็นอย่างดี

- อ.เจษฎา รีบแจง หลังโดนถล่มเละ

เรื่องดังกล่าวนั้นกลายเป็นกระแสในช่วงไม่นานจนในที่สุด อ.เจษฎา ถึงกับต้องออกมาชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กอีกครั้ง

รู้สึกเรื่องนี้จะเป็นประเด็นมากจนต้องออกมาชี้แจงแล้วนะ คือประโยคที่โคว้ตกันมาหาเรื่องผมกันอยู่ตอนนี้ เป็นคำถามธรรมดาๆ เลยที่ผมไปถามไว้ในเพจ ThaiArmForce.com ซึ่งผมเคยติดกดไลค์ติดตามไว้อยู่ค่อนข้างนาน ด้วยความที่อยากรู้จริงๆว่าภารกิจลักษณะนี้เหมาะสมกับเรือรบหลวงจักรีนฤเบศรแค่ไหน

และร่ายย่าวทำนองที่ว่าการตั้งคำถามดังกล่าวนั้น เพื่อการแลกเปลี่ยนเท่านั้นไม่ได้มีเจตนาในการโจมตีทหารแต่อย่างใด เพียงอยากให้ผู้รู้เข้ามาช่วยกันให้ข้อมูลและวิเคราะก็เท่านั้น

และ อ.เจษฎา ก็ตบท้ายว่า กล่าวโดยสรุป ผมถามคำถามนี้เพราะอยากรู้จริงๆ และได้คำตอบดีๆเยอะ จากคนที่เขาเข้าใจ ... ส่วนคนที่ไม่เข้าใจอยากจะไปขยายอะไรต่อ ก็ช่างเขา ผมไม่แคร์คนพวกนั้น

แน่นอนว่าเรื่องดังกล่าวคงเป็นบทเรียนให้กับหลาย ๆ คน ที่ทำตัวเป็นแค่นักเลงคีย์บอร์ด ไม่ได้หาความรู้ ก่อนที่จะโพสต์ เพื่อมีเป้าประสงค์ต่าง ๆ ที่แตกต่างกันออกไป แต่สิ่งสำคัญเป็นบทเรียนว่าการเอาความเดือดร้อนของประชาชน มาเป็นประเด็นทางการเมืองมันเป็นเรื่องที่ไม่สมควรอย่างยิ่ง

 

ขอบคุณ Nation TV

สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net