วันที่ ศุกร์ มกราคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ลุงตู่โพสต์ภาพวัยเด็ก! //กกต.คลอดระเบียบ-ประกาศ 9 ฉบับรวด


 11 มกราคม 2562

         ซินแสจีนกับโหรไทยมีวิธีดูบุคลิกคนที่จะเป็นใหญ่เป็นโตได้คล้ายๆก้น โดยฉพาะเมื่อเห็นแววตั้งแต่เด็กๆ ก็จะบอกให้พ่อแม่

เลี้ยงดูให้ดีๆ ต่อไปจะเป็นคนมีวาสนานะขอทำนายเอาไว้ก่อน แล้วอย่าง ด.ช.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่รู้ว่ามีโหรหรือซินแสทักเอาไว้

บ้างหรือเปล่า เพราะดูจากรูปแล้วเข้าทีมากครับ

         อ้าว ... กกต.คลอดระเบียบเลือกตั้งออกมาแล้วนี่ครับ 9 ฉบับรวดเลยทีเดียว อ่านกันหน่อยครับ


 

 

'ลุงตู่'โพสต์ภาพวัยเด็ก!ชวนหลานๆอย่าลืมเที่ยวงานวันเด็กที่ทำเนียบฯ

'ลุงตู่'โพสต์ภาพวัยเด็ก!ชวนหลานๆอย่าลืมเที่ยวงานวันเด็กที่ทำเนียบฯ

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562, 17.30 น.

11 ม.ค.62 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้โพสต์รูปภาพวัยเด็กพร้อมข้อความลงบนเฟซบุ๊กส่วนตัว "ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha" ระบุว่า "พรุ่งนี้วันเด็ก หลานๆ อย่าลืมมาเที่ยวงาน #วันเด็ก2562 ที่ทำเนียบรัฐบาลนะครับ มาดูห้องทำงานนายกฯ ลองมานั่งเก้าอี้นายกฯ จะได้เป็นแรงบันดาลใจให้กับทุกคนที่มีความฝัน ความตั้งใจที่จะทำงานเพื่อประเทศและประชาชน นอกจากนี้ก็จะมีกิจกรรมสนุกๆ เสริมสร้างความรู้ อีกหลายอย่างและของรางวัลแจกมากมายเลยครับ ใครมาช่วง 10 โมงเช้าอาจได้เจอกันด้วยนะครับ"

 
 

 

'หญิงหน่อย'โวยรัฐ! ซัดอย่า2มาตรฐานปมหาเสียง แฉซ้ำถูกแอบติดตามนานแล้ว

'หญิงหน่อย'โวยรัฐ! ซัดอย่า2มาตรฐานปมหาเสียง แฉซ้ำถูกแอบติดตามนานแล้ว

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562, 17.55 น.

11 ม.ค.62 ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีผู้สมัครของพรรคเพื่อไทยถูกห้ามให้พื้นที่ปราศรัยที่ จ.พะเยา ว่า ที่ผ่านมาเพื่อไม่ให้เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบ ทางราชการจะให้ใช้สถานที่ราชการทุกครั้ง เช่น สนามหลวง หรือสนามกีฬาของจังหวัดต่างๆ และเมื่อไม่นานนี้พรรคของฝ่ายราชการก็ใช้สนามกีฬา 700 ของ จ.เชียงใหม่ และใน จ.พะเยา เอง มีการใช้สถานที่ราชการถึง 2 ครั้ง จึงเรียกร้องความชัดเจนจากผู้มีอำนาจ ว่าสรุปแล้วการไม่ให้ใช้สถานที่ราชการนั้น เป็นการไม่ให้ใช้แค่บางพรรค หรือไม่ให้ใช้ทุกพรรค และหากไม่ให้ใช้ทุกพรรค เหตุใดที่ผ่านมาจึงมีบางพรรคการเมืองใช้ได้ แต่บางพรรคใช้ไม่ได้ เรื่องแบบนี้จะมีมาตรฐานและจัดการอย่างไร เหตุใดจึงแตกต่างจากที่พรรคที่สนับสนุนรัฐบาล คสช.

ทั้งนี้ พรรคเพื่อไทยได้รับหนังสืออนุญาตจากทางราชการจนไปตั้งเวทีแล้ว แต่อยู่ๆ ก็มีการแจ้งยกเลิกตอนประมาณ 22.00 น.ซึ่งเรานัดหมายประชาชนได้เวลา 09.00 น.เราไม่สามารถไปยกเลิกคนหลายพันคนได้ทัน ทั้งนี้ เราไม่อยากให้ข้าราชการเดือดร้อน เพราะรู้ว่าเขาถูกบังคับมาจากข้าราชการผู้ใหญ่ ที่โทรมาคุยกับตนว่าได้รับคำสั่งจากผู้ใหญ่ใน กทม.ว่าอย่าให้มีการปราศรัยเกิดขึ้นเด็ดขาด เราจึงไม่เข้าไปในสถานที่ซึ่งเขาห้าม แล้วเปลี่ยนมาใช้รถเครื่องเสียงขนาดเล็กแทน พร้อมขออนุญาตพูดคุยกับประชาชน ดูแลมันเป็นการเลือกตั้งที่ไม่แฟร์

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ส่วนความเสียหายที่เกิดขึ้นในส่วนของเวที เครื่องเสียงต่างๆ ตัวผู้สมัครอาจจะดำเนินการฟ้องร้อง เพราะเขาได้รับหนังสืออนุญาตอย่างเป็นทางการ เขาก็ไปลงทุน ลงแรง สร้างเวทีและกางเต็นท์เรียบร้อยแล้ว โดยจะเป็นการฟ้องไปที่หน่วยงานก่อน แล้วหน่วยงานที่ได้รับคำสั่งที่ไม่ชอบมาก็ต้องแก้ต่าง จึงขอความชัดเจน เพื่อต่อไปจะปฎิบัติให้มีมาตรฐาน เราจะได้ทำถูก เพราะเราก็ไม่รู้ว่าจะปรับแผนอย่างไร เพราะเราทำถูกต้องตามกฎหมายแล้ว

เมื่อถามว่า จะบอกอย่างไรว่าพรรคไม่ต้องการเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยในลักษณะที่มาแอบติดตาม คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า หากเป็นเจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร หรือเจ้าหน้าที่ที่ใส่เครื่องแบบ เขามาช่วยดูแลเรา ตนจะเดินไปขอบคุณเขาทุกครั้งที่มาช่วยดูแลเราและประชาชนจำนวนมาก แต่กรณีที่เกิดขึ้น เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาพักใหญ่แล้ว ก่อนจะมาเกิดขึ้นอีกที่ จ.เชียงราย ซึ่งมีชายฉกรรจ์ซึ่งไม่ปรากฏสังกัด เดินตามพวกเราจำนวนมากไม่ใช่เพียงคนสองคน พร้อมกับเดินไปถ่ายภาพไปทุกจุด เราก็ต้องถามว่า เขาเป็นใคร เพราะคนที่มาตามเรา ก็ไม่ได้มีมากมาย เลขาฯ ส่วนตัวของตนก็เป็นผู้หญิง การที่หน่วยงานราชการจะส่งคนมาอารักขาเป็นเรื่องที่ต้องขอบคุณ แม้ว่าเราจะไม่ได้ขอ แต่ถ้าจะให้ดี กรุณาขอให้ใส่เครื่องแบบแสดงตัวให้ชัดเจน ไม่ใช่มาแบบที่เราเป็นโจร เป็นผู้ร้าย หรือมาสะกดรอยตามเราแบบนี้

 

กกต.คลอดระเบียบ-ประกาศ 9 ฉบับรวด ระเบียบการหาเสียง และลักษณะต้องห้าม

กกต.คลอดระเบียบ-ประกาศ 9 ฉบับรวด ระเบียบการหาเสียง และลักษณะต้องห้าม

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562, 18.37 น.

กกต.คลอดระเบียบ-ประกาศ 9 ฉบับรวด  ระเบียบการหาเสียง และลักษณะต้องห้าม - กำหนดค่าใช้จ่ายส.ส. 1.5 ล้าน พรรคไม่เกิน 35 ล้านบาท  เพื่อรองรับ พ.ร.ฎ.เลือกตั้งมีผลใช้บังคับ 

11 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เว็บไซด์ราชกิจจานุเบกษาได้เผยแพร่ระเบียบ ที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งส.ส. จำนวน 6 ฉบับ ประกอบด้วย 1. ระเบียบกกต.ว่าด้วยการหาเสียง และลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง 2561  ซึ่งมีจำนวน 18 ข้อ โดยเนื้อหาของระเบียบได้กำหนดวิธีการหาเสียงการเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์ว่า ผู้สมัครพรรคการเมืองหรือผู้ใด แล้วแต่กรณีสามารถใช้วิธีการหาเสียงเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์ได้ด้วยตนเองหรือมอบ หรือว่าจ้างบุคคล หรือนิติบุคคล ดำเนินการแทนได้ด้วยวิธีการเว็ปไซด์โซเชียลมีเดีย ยูทูบ แอปพลิเคชัน อีเมล เอสเอ็มเอส และสื่ออิเล็กทรอนิกส์อื่นทุกประเภท

โดยการแจ้งวิธีการหาเสียงเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้ผู้สมัครแจ้งวิธีการ รายละเอียด ช่องทาง ระยะเวลาในการหาเสียง รวมทั้งหลักฐานอื่นที่เกี่ยวให้ผู้อำนวยการสำนักงานกรรมการการเลือกตั้ง ประจำจังหวัดทราบนับตั้งแต่วันสมัครรับเลือกตั้งเป็นต้นไป หรือก่อนดำเนินการหาเสียงเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์ ในกรณีพรรคการเมืองให้แจ้งวิธีการ หาเสียงเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์ ให้ผู้สมัครแจ้งวิธีการ รายละเอียด ช่องทาง ระยะเวลาในการหาเสียง รวมทั้งหลักฐานอื่นที่เกี่ยวให้เลขาธิการทราบตั้งแต่วันรับเลือกตั้งเป็นต้นไป หรือก่อนดำเนินการหาเสียงเลือกตั้งทางอิเล็กทรอนิกส์  

2. ระเบียบกกต.ว่าด้วยหลักเกณฑ์และวิธีการสนับสนุนการโฆษณาหาเสียงเลือกตั้งส.ส.  2561 ซึ่งมีจำนวน 16 ข้อ โดยเนื้อหาได้กำหนดการจัดเวทีประชันนโยบายบริหารประเทศสำหรับพรรคการเมือง ให้พรรคการเมืองที่จัดประชันนโยบายการบริหารประเทศแจ้งความประสงค์ต่อเลขาธิการกกต. นับแต่วันที่พระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งทั่วไปมีผลบังคับใช้

ทั้งนี้ ให้เลขาธิการกกต. จัดให้มีเวทีประชันนโยบายบริหารประเทศสำหรับพรรคการเมืองดังนี้

กลุ่มที่ 1 พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครตั้งแต่ 300 – 350 เขตเลือกตั้ง กลุ่มที่ 2. พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครตั้งแต่ 200-299 เขตเลือกตั้ง กลุ่มที่ 3.พรรคการเมืองที่ส่งผู้สมัครน้อยกว่า 200 เขต และในการจัดเวทีประชันนโยบายให้หัวหน้าพรรคการเมือง หรือสมาชิกพรรคการเมือง หรือบุคคลซึ่งพรรคการเมืองเสนอให้เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นผู้ประชันนโยบายบริหารประเทศ

3.ระเบียบกกต.ว่าด้วยการจ่ายเงินค่าตอบแทนการปฏิบัติงานนอกเวลาทำการจำนวน 12 ข้อ                         

4. ระเบียบกกต.ว่าด้วยแบบบัญชีรายรับ และรายจ่ายค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส. 2561 ซึ่งมีจำนวน 17 ข้อ

5.ระเบียบกกต. ว่าด้วยจำนวน หลักเกณฑ์วิธีการ และเงื่อนไขของการให้ตามประเพณี หรือเมื่อมีเหตุอันสมควร และการยื่นคัดค้านเกี่ยวกับการบันทึกค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งครั้งต่อไป 2561 ซึ่งมีจำนวน 12 ข้อ

6.ระเบียบกกต. ว่าด้วยหลักเกณฑ์ และวิธีการตรวจสอบรายการค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส. 2561 ซึ่งมีจำนวน 12 ข้อ

นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่ประกาศที่เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้ง ส.ส.จำนวน 3 ฉบับ

ประกอบด้วย 1.ประกาศกกต.เรื่องกำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส. ซึ่งมีจำนวน 8 ข้อ รวมทั้งสิ้น 9 ฉบับ ซึ่งเนื้อหากำหนดให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบเขตเลือกตั้งแต่ละคนต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งไม่เกิน 1.5 ล้านบาท ส่วนพรรคการเมืองต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งส.ส.ไม่เกิน 35 ล้านบาท

กรณีที่มีการเลือกตั้งใหม่ในเขตเลือกตั้งใดก่อนประกาศผลการเลือกตั้งให้ผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส. แบบแบ่งเลือกตั้งแต่ละคนต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งใหม่   โดยกรณีเขตเลือกตั้งใดที่ต้องรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตใหม่ให้ผู้สมัครแต่ละคนต้องใช้จ่ายไม่เกิน 7.5 แสนบาท

 ส่วนกรณีเขตเลือกตั้งใดที่ไม่ต้องรับสมัครผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตเลือกตั้งใหม่ให้ผู้สมัครแต่ละคนต้องใช้จ่ายไม่เกิน 5 แสนบาท อีกทั้งกรณีที่มีการประกาศผลเลือกตั้งแล้วและมีเหตุให้ต้องมีการเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่าง ผู้สมัครรับเลือกตั้งส.ส.แบบแบ่งเขตแต่ละคน ต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งไม่เกิน 1.5 ล้านบาท

2.ประกาศกกต.เรื่องหลักเกณฑ์และวิธีการจัดทำสถานที่ปิดประกาศเกี่ยวกับการเลือกตั้ง และสถานที่ติดแผ่นป้ายเกี่ยวกับการเลือกตั้งส.ส. 2561 โดยมีจำนวน 11 ข้อ และ3.ประกาศกกต.เรื่องประเภทของค่าใช้จ่ายเลือกตั้งส.ส. 2561 มีจำนวน 13 ข้อ

ทั้งนี้ประกาศ และระเบียบดังกล่าวมีผลใช้บังคับเมื่อพ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งมีผลใช้บังคับ   

 

แตกตื่นกันทั้งงาน! เด็กหญิงวัย12ปีร้องลั่นไม้เสียบลูกชิ้นทิ่มทะลุฝ่าเท้า

แตกตื่นกันทั้งงาน! เด็กหญิงวัย12ปีร้องลั่นไม้เสียบลูกชิ้นทิ่มทะลุฝ่าเท้า

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562, 19.09 น.

11 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า เมื่อเวลา 11.30 น. มีเด็กผู้หญิงถูกไม้ลูกชิ้นเสียบเท้า เหตุเกิดที่ โรงเรียนบ้านทัพทัน ตำบลทัพทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์ ซึ่งทางโรงเรียน ได้จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ขึ้นเช่นทุกปี โดยจัดก่อน 1 วัน บรรยากาศสนุกสนานครื้นเครงกับกิจกรรมจัดขึ้น

ระหว่างนั้นเอง ได้เกิดเหตุไม่คาดคิดเกิดขึ้นทั้ง คุณครูผู้ปกครอง และเด็กๆนักเรียน ต่างพากันตกใจ เมื่อได้ยินเสียงเด็กหญิงร้องลั่น ด้วยความเจ็บปวด เมื่อไม้เสียบลูกชิ้น เสียบทะลุเท้า โดยมีญาติของเด็กนักเรียนหญิงนั่งประคองเด็กอยู่อย่างใกล้ชิด ขณะที่หน่วยกู้ชีพ กู้ภัย พยายามช่วยดูแลและปฐมพยาบาลเบื้องต้น

จากการสอบถามทราบว่า ชื่อ ด.ญ สุภกร โอฐงาม อายุ 12 ปี นักเรียน ชั้นป.6 โรงเรียนบ้านทัพทัน บิดาชื่อนายบรรจง โอฐงาม อายุ 38 ปี มารดาชื่อ นางจันเพ็ญ  ฟองวารินทร์ อายุ35 ปี อยู่บ้านเลขที่ 58 หมู่15 บ้านโคกสวาย ตำบลทัพทัน อำเภอสังขะ จังหวัดสุรินทร์

ด.ญ สุภกร โอฐงาม อายุ 12 ปี นักเรียนชั้นป.6 โรงเรียนบ้านทัพทัน เล่าว่า ระหว่างนั้นได้ยินเสียงโทรศัพท์ของแม่ดังขึ้น จึงเดินออกมาจากอาคารจัดงานวันเด็ก เพื่อรับสายแม่ แต่กลับสะดุดเท้าโดนไม้ลูกชิ้นเสียบเข้า เจ็บมากร้องอย่างเดียว ทุกคนที่เห็นตกใจมาก รีบช่วยกันปฐมพยาบาลเบื้องต้นเท่าที่ทำได้ หลังจากนั้นคุณครูก็พานำส่งโรงพยาบาลสังขะ อันตรายจริงๆสำหรับไม้ลูกชิ้น ควรทิ้งให้เป็นที่เป็นทาง เตือนสติ หวั่นเกิดเหตุการณ์แบบนี้อีก

ข่าวดี'สาวซาอุฯ'!ยูเอ็นให้สถานะผู้ลี้ภัย พร้อมขอออสเตรเลียรับเข้าประเทศ

ข่าวดี'สาวซาอุฯ'!ยูเอ็นให้สถานะผู้ลี้ภัย พร้อมขอออสเตรเลียรับเข้าประเทศ

วันพุธ ที่ 9 มกราคม พ.ศ. 2562, 14.51 น.

9 ม.ค.62 สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า  เจ้าหน้าที่รัฐบาลออสเตรเลีย แถลงวันนี้ว่า สหประชาชาติพิจารณาแล้วว่า สาววัยรุ่นชาวซาอุดีอาระเบียที่หนีการแต่งงานจากซาอุดีอาระเบียเข้ามาในประเทศไทย นับเป็นผู้ลี้ภัยตามกฎหมาย และขอร้องให้ออสเตรเลียอนุญาตให้เข้าลี้ภัยได้

ข่าวดังกล่าวนับเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่งสำหรับน.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนัน สาวซาอุฯวัย 18 ปีซึ่งขณะนี้อยู่ในกรุงเทพฯ

กรณีน.ส.ราฮัฟ กลายเป็นที่สนใจในต่างประเทศเนื่องจากเธอใช้ประโยชน์จากสังคมออนไลน์ด้วยการโพสต์สดชะตากรรมของเธอขณะถูกสกัดไว้ที่สนามบินกรุงเทพฯ เพราะไม่มีเอกสารเดินทางตามกฎหมายและไม่ยอมถูกส่งตัวกลับหลังหนีการแต่งงานแบบคลุมถุงชนของครอบครัวโดยอ้างว่าจะถูกฆ่าตายหากต้องกลับประเทศ ทำให้มีข้อความหลั่งไหลทางออนไลน์ให้เธอได้สิทธิลี้ภัย

ฟีฟ่าเรียกร้องไทยปล่อยอดีตนักเตะบาห์เรนลี้ภัยกลับออสเตรเลีย

ฟีฟ่าเรียกร้องไทยปล่อยอดีตนักเตะบาห์เรนลี้ภัยกลับออสเตรเลีย

วันพฤหัสบดี ที่ 10 มกราคม พ.ศ. 2562, 11.48 น.

10 ม.ค.62 สถานีโทรทัศน์ Sky Sport รายงานข่าว “FIFA call on Thailand to release Bahraini footballer Hakeem Alaraibi” ว่าด้วยสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) เรียกร้องให้ทางการไทยปล่อยตัว ฮาคีม อัล อาไรบี (Hakeem al-Araibi) อดีตนักฟุตบอลทีมชาติบาห์เรนที่ได้รับรองสถานะผู้ลี้ภัยในออสเตรเลีย ซึ่งถูกกักตัวในประเทศไทยตั้งแต่ปลายเดือน พ.ย. 2561 โดยศาลไทยมีกำหนดพิจารณาในสัปดาห์หน้าว่าจะส่งตัวให้บาห์เรนตามคำร้องขอส่งผู้ร้ายข้ามแดนหรือไม่

แถลงการณ์ของ FIFA ระบุว่าขอให้ผู้เกี่ยวข้องทั้งบาห์เรน ไทยและออสเตรเลีย ทำให้แน่ใจว่าฮาคีมจะสามารถกลับไปออสเตรเลีย ที่ที่เขาเล่นฟุตบอลอาชีพอยู่กับสโมสร Pascoe Vale FC ในเมืองเมลเบิร์นได้อย่างปลอดภัย ซึ่งทั้งรัฐบาลออสเตรเลียและกลุ่มเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนกำลังพยายามช่วยอดีตนักเตะทีมชาติบาห์เรนรายนี้อยู่ เนื่องจากฮาคีมและเคยมีส่วนร่วมในการชุมนุมประท้วงรัฐบาลบาห์เรนเมื่อปี 2555 ทำให้ถูกมองว่าการเหตุที่ทางการบาห์เรนตั้งข้อหาทำลายทรัพย์สินทางราชการและตัดสินจำคุก 10 ปีนั้นเป็นคดีทางการเมือง

-/-/-/-/-/-/-/-/-/-/-

 

กองทัพเรือเปิดให้เข้าชมเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช-เรือหลวงจักรีนฤเบศร เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ

กองทัพเรือเปิดให้เข้าชมเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช-เรือหลวงจักรีนฤเบศร เนื่องในวันเด็กแห่งชาติ

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562, 19.00 น.

11 ม.ค.62 กองเรือยุทธการ กองทัพเรือโดย พลเรือเอกนพดล สุภากร ผู้บัญชาการกองเรือยุทธการ ได้สั่งการเตรียมความพร้อมเรือหลวงจักรีนฤเบศร หมาเลข 911  เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช หมายเลข 471  เรือหลวงสิมิลัน หมายเลข871  เพื่อต้อนรับคลื่นเยาวชนจากทั่วประเทศที่เดินทางมาเยี่ยมชมและร่วมกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2562 ณ ท่าเทียบเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

สำหรับงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 นี้กองทัพเรือได้มอบหมายให้ กองเรือยุทธการ เป็นหน่วยงานหลักในการจัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติในส่วนของกองทัพเรือพื้นที่สัตหีบ ซึ่งเมื่อปีที่ผ่านมากองทัพเรือ ได้จัดเตรียมความพร้อมโดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือหลวงจักรีนฤเบศร ซึ่งเปรียบเสมือนทูตสันทวไมตรีของกองทัพเรือ มีเด็กและเยาวชนจำนวน 20,000 - 30,000 คน จากทั่วประเทศ เดินทางเข้าชมความสง่างามของเรือหลวงจักรีนฤเบศร์ ในเวลา 08.00 น.- 17.00 น. นอกจากนี้ ในปีนี้กองทัพเรือ ยังได้เปิดให้เยาวชนขึ้นชมเรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เรือฟริเกตสมรรถนะสูงที่พึงต่อจากสาธารณรัฐเกาหลี และพึงเดินทางมาถึงไทยในวันที่ 7 ม.ค.62 ที่ผ่านมา

นอกจากนี้ ตลอดแนวลานท่าเทียบได้มีการเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ อาทิ ความปลอดภัย ความสะอาดภายในเรือ สถานที่จัดตั้งอาวุธยุทโธปกรณ์ ตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านต่าง ๆ พร้อมให้เด็กและเยาวชนที่มาเที่ยวชมได้ขึ้นชมบนเรือหลวงที่จอดเทียบท่าอยู่ พร้อม ชมการแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ตลอดจนแสนยานุภาพด้านการบินผาดโผนทางอากาศยาน และแสนยานุภาพทางทะเลของกองทัพเรือ ในวันที่ 12 มกราคม 2562 จึงได้จัดเตรียมความพร้อมในด้านต่าง ๆ เพื่อให้เด็กและเยาวชนตลอดจนผู้ปกครองได้ชมแสนยานุภาพของกองทัพเรือตลอดทั้งวันและมีการแสดง แฟนซีดิว (ควงปืนท่าอาวุธพิเศษ) จากโรงเรียนชุมพลทหารเรือ พร้อมนิทรรศการทางทหาร อาทิ หน่วยบัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือมนุษย์กบ หน่วยรบพิเศษชั้นแนวหน้าของประเทศไทย รวมถึงเวทีการแสดง พร้อมเต็นท์แจกอาหาร ขนม และของรางวัลอีกมากมาย

 
 
 
 
 
 
 
องคมนตรี 'ท่านหญิงอุทัยกัญญา-หม่อมบงกชปริญา-หม่อมนิติมา' เข้าเยี่ยมชมงานอุ่นไอรักฯ

องคมนตรี 'ท่านหญิงอุทัยกัญญา-หม่อมบงกชปริญา-หม่อมนิติมา' เข้าเยี่ยมชมงานอุ่นไอรักฯ

วันศุกร์ ที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2562, 19.31 น.

11 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ซึ่งงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 ธันวาคม 2561 ถึง 19 มกราคม 2562 โดยในวันนี้ งานดำเนินมาเป็นวันที่ 34 และตลอดทั้งวันนี้ได้มีนักเรียน นักศึกษา ประชาชน รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวตางชาติ ส่วนใหญ่แต่งการด้วยชุดไทยย้อนยุค เดินทางมาเที่ยวชมงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” อย่างต่อเนื่อง โดยผู้เข้าร่วมงานนอกจากจะได้รับความรู้จากการเข้าชมนิทรรศการต่างๆที่อยู่รอบพระลานพระราชวังดุสิต อาทิ นิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณแห่งสายน้ำ นิทรรศการบ้านรักษ์พลังงาน นิทรรศการ น้ำกับชีวิต ภาพยนต์สามมิติ นิทรรศการรัชกาลที่ 1-10

แล้ว เด็กๆ ยังได้รับความสนุกสนานจากการต่อตัวเลโก้ เป็นรูปต่างๆโดยมีวิทยากรคอยสาธิต พร้อมกับให้เด็กๆได้ลงมือทำที่อาคารเลโก้ และร่วมเล่นเกมส์ “ตอบคำถาม ทำงานเป็นทีม” หรือ(วอล์คแรลลี่) นอกจากนี้ ยังได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกกับพระที่นั่งไอศวรรย์ทิพยอาสน์ จำลอง และเรือพระที่นั่งจำลองทั้ง 4 ลำ ที่ประดับประดาด้วยมวลดอกไม้นานาพันธุ์ที่พระลานพระราชวังดุสิตอย่างสวยงาม

ส่วนภายในสนามเสือป่า ประชาชนต่างให้ความสนใจกับการเลือกซื้อสินค้าและรับประทานอาหารที่”ตลาดบกวิถี 4 ภาค”  “ตลาดน้ำในฝัน” และ”ตลาดเดินชิมริมทาง” ที่คัดสรรสินค้าและอาหารขึ้นชื่อจากทุกภาคมาให้บริการ  นอกจากนี้  ยังมีอาหารสูตรชาววัง ที่โรงเรียนช่างฝีมือในวัง(หญิง) ได้นำมาสาธิตและจำหน่ายให้ได้ชิมอีกด้วย  เช่นเดียวกับร้านค้าของพระบรมวงศานุวงศ์ ร้านจิตอาสา 904 ร้านมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ มีประชาชนเข้าหาซื้อผลิตภัณฑ์เป็นจำนวนมาก  ส่วนด้านในสำนักพระราชวัง ยังมีกิจกรรมเสริมสร้างวินัยจราจรให้เด็กๆได้ร่วมตอบคำถามชิงรางวัลต่างๆ และให้เด็กๆได้ทดลองขับขี่รถยนต์จำลอง (Simulator)เพื่อเรียนรู้ในเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนอีกด้วย

ส่วนที่บูธโรงเรียนช่างฝีมือในวัง(หญิง) บริเวณพระลานพระราชวังดุสิต มีการนำผลิตภัณฑ์ของโรงเรียนที่หาชมได้ยากมาสาธิต อาทิ น้ำอบ น้ำปรุง ขนมส้มฉุน ขนมโสมนัส ขนมสัมปันนี ขนมโบราณนานาชนิด มาจำหน่ายให้ประชาชนทั่วไปได้ซื้อหาด้วย นางกิติวรรณ สงสระบุญ  อาจารย์โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) และ น.ส.เกวลิน บรั่นดี  เจ้าหน้าที่โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) กล่าวว่า ส้มฉุน เป็นขนมโบราณมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 4 มีอยู่ในกาพย์เห่เรือ ที่หาชมได้ยากมาก จึงต้องการอนุรักษ์ไว้ให้คนรุ่นใหม่ได้ชมและชิม ซึ่งแต่ละสูตรจะแตกต่างกันไป ทางโรงเรียนใช้สูตรของ ม.ล.ดรุณี  จักรพันธ์ โดยนำลิ้นจี่ ส้ม มะม่วง ขิง มาแช่ในน้ำเชื่อมที่ผสมอบเชย รสชาติจะออกอมเปรี้ยวอมหวาน นิยมกินในช่วงฤดูหนาว ช่วยให้ไม่เป็นหวัด ทำให้ร่างกายสดชื่น สมัยโบราณกินกับน้ำอุ่น แต่สมัยนี้เปลี่ยนไปนิยมกินกับน้ำแข็งแทน ขายในราคากระปุกละ 100 บาท

อาจารย์โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง) กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังมีขนมโบราณที่หาชิมได้ยาก อาทิ ขนมโสมนัส ที่มีมาตั้งแต่สมัยท้าวทองกีบม้า ได้รับอิทธิพลจากโปรตุเกส ทำจากไข่ขาว น้ำตาลทราย มะพร้าวคั่ว คล้ายกับขนมเมอร์แรงส์ ขนมสัมปันนี ขนมทองเอก ขนมเกสรลำเจียก นอกจากขนมแล้ว ยังมีเครื่องแขวนจำลอง เช่น พวงกลาง วิมานพระจันทร์ หน้าช้าง กระแตเกาะกิ่งแก้ว บุหงาพักโบก ที่สมัยโบราณนำไปบูชาพระ ซึ่งหาชมได้ยากก็มีจำหน่ายในคราวนี้ด้วย อีกทั้งมีน้ำอบ น้ำปรุง สูตรจากห้องพระสุคนธ์ หรือห้องที่ผลิตเครื่องหอม สูตรเดียวกับที่ใช้สรงน้ำพระแก้วมรกต มาให้เลือกซื้อกลับบ้านด้วย

ทั้งนี้ กองอำนวยการร่วม ฯ ได้สรุปยอดผู้เข้าร่วมงานอุ่นไอรักฯ ของวันที่ 10 ม.ค.มีจำนวน 30,484 คน ยอดรวมตั้งแต่วันที่ 9 ธ.ค.61-10 ม.ค.62 มีจำนวน 901,999 คน

เมื่อเวลา 17.57 น. พล.ร.อ.พงษ์เทพ หนูเทพ  องคมนตรี  เดินทางเข้าเยี่ยมชมงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า เมื่อเดินทางมาถึงเข้าถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(ร.5) จากนั้น เดินทางไปเยี่ยมชมนิทรรศการรัชกาลที่ 1-4, นิทรรศการอา
คารเลโก้ และ  Workshop เลโก้, นิทรรศการกระบวนพยุหยาราทางชลมารค เรือพระที่นั่ง จำลอง, ร้านจิตอาสา 904, ร้านมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9, “มัจฉาพาโชค พร้อมมอบ รถจักรยานยนต์ 1 รางวัล สลากออมสินฉบับพิเศษ จำนวน 2 รางวัล ให้แก้ผู้โชคดี, จากนั้นเข้าเยี่ยมชมมูลนิธิสมเด็จพระพันวัสสาอัยยิกาเจ้า ร้านภูฟ้า, มูลนิธิสายใจไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์, กระทรวงการต่างประเทศ, ธนาคารไทยพาณิชย์, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย, บางกอก แอร์เวย์, รพ.กรุงเทพ, สภากาชาดไทย แล้วเดินทางกลับ

และเวลา 17. 09 น.หม่อมเจ้าหญิงอุทัยกัญญา ภาณุพันธ์ุ พร้อมคณะเดินทางมาถวายสักการะพระบรมราชานุสรณ์พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(ร.5) จากนั้น นั่งรถไฟฟ้าเยี่ยมชมงาน อุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า อาทิ นิทรรศการพระมหากรุณาธิคุณแห่งสายน้ำ นิทรรศการรัชกาลที่ 1-4, โรงเรียนช่างฝีมือในวัง (หญิง), นิทรรศการอาคารเลโก้, ร้านจิตอาสา 904 และเยี่ยมชมร้านค้าในพระบรมวงศานุวงศ์ และร้านค้ารับเชิญต่างๆแล้วเดินทางกลับ

และเวลา  18.04 หม่อมบงกชปริญา ยุคล ณ อยุธยา และหม่อมนิติมา ยุคล ณ อยุธยา พร้อมคณะ เดินทางมาเยี่ยมชมนิทรรศการต่างๆภายในงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่าด้วย

นอกจากนี้ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม พร้อมคณะผู้บริหาร ข้าราชการ  และมีนายชีพ จุลมนต์ ประธานศาลฎีกา นางอุบลรัตน์ลุยวิกกัย ประธานศาลอุธร พร้อมคณะผู้บริหาร ข้าราชการเดินทางมาเยี่ยมชมนิทรรศการงานอุ่นไอรัก คลายความหนาว “สายน้ำแห่งรัตนโกสินทร์” ณ พระลานพระราชวังดุสิต และสนามเสือป่า ด้วยเช่นกัน
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
  •  

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net