วันที่ ศุกร์ มกราคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ไขข้อสงสัยรถพลังงานไฟฟ้าช่วยโลกได้จริงหรือไม่ ?


       ในขณะที่ทุกคนตื่นตัวเรื่องการดูแลสภาพแวดล้อม วงการรถยนต์เองก็พยายามผลักดันรถยนต์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยรถยนต์พลังงานทางเลือกต่าง ๆ ได้ทยอยเข้าสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง รถยนต์พลังงานไฟฟ้าเองก็เป็นที่สนใจของผู้บริโภคมากเช่นกัน โดยจากการรายงานในสหรัฐฯ รถยนต์พลังงานไฟฟ้าหรือรถพลังงานไฟฟ้ามียอดจำหน่ายไปกว่าแสนคันนับตั้งแต่การผลิตในเชิงพานิชย์เมื่อไม่กี่ปีก่อน

        และสำหรับในบ้านเราเองก็มีผู้คนจำนวนไม่น้อยที่หันมาสนใจรถยนต์พลังงานทางเลือก อย่างรถพลังงานไฟฟ้าที่มีค่ายดังได้คิดค้นเรื่องเครื่องยนต์และดีไซน์รูปลักษณ์ออกมาได้อย่างสวยงาม พร้อมให้ประโยชน์ในการใช้สอยที่ดีเกือบเทียบเท่ารถยนต์ที่ใช้น้ำมันเลยทีเดียว ถือว่าเป็นเทคโนโลยีทางเลือกที่มีการคิดค้นและผลิตออกมาอย่างเป็นรูปร่างได้สำเร็จ ไม่ใช่นวัตกรรมที่เป็นเพียงแค่ความฝันอีกต่อไป ซึ่งรถพลังงานไฟฟ้ามีส่วนช่วยลดภาวะโลกร้อนได้ดีอีกทางหนึ่ง วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับข้อดีของรถพลังงานไฟฟ้ากันครับ

ข้อดีของรถพลังงานไฟฟ้า

         1.ประหยัดค่าน้ำมัน การใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะช่วยประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิงลงได้มาก และช่วยกู้วิกฤตขาดแคลนน้ำมันหรือน้ำมันราคาแพงได้ดี ราคาไฟฟ้าที่ชาร์จเข้าสู่ตัวรถยนต์นั้นก็ไม่สูงเท่ากับน้ำมันเชื้อเพลิงอีกด้วย

         2.ลดโลกร้อนได้ดี การใช้รถยนต์ไฟฟ้าจะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และคาร์บอนมอนน๊อกไซด์ขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศ เพราะไม่ได้ใช้น้ำมันและไม่มีการเผาไหม้ภายในเครื่องยนต์ จึงช่วยลดมลพิษในอากาศได้ดีและลดสภาวะเรือนกระจกได้ถึง 47% เลยทีเดียว

         3.ช่วยชาติประหยัด เมื่อไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมัน ประเทศไทยก็สามารถลดการสั่งจำนวนน้ำมันดิบที่นำเข้าจากนอกประเทศ จึงจะช่วยส่งผลให้เศรษฐกิจภายในประเทศดีขึ้นและเกิดการใช้จ่ายที่คล่องตัวมากกว่าเดิม พร้อมให้ผลที่ดีทางด้านสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

         4.วิ่งได้ไกลและให้ความสะดวกสบาย เมื่อไม่นานมานี้ทางออสเตรเลียได้มีการเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า ที่ทำให้ผู้คนในประเทศรู้สึกสนใจอย่างมาก และมีการกล่าวอ้างจากผู้ผลิตว่ารถยนต์ไฟฟ้าที่เป็นแบบรถบัสว่าสามารถที่จะวิ่งได้ถึง 1,000 กิโลเมตร ในการชาร์จเพียงครั้งเดียว พร้อมให้ความทันสมัยบนรถยนต์ด้วยระบบไฟฟ้าต่างๆ ที่จะช่วยให้ชีวิตของคนขับและผู้โดยสารสะดวกมากยิ่งขึ้น

โดย ม้าน้ำลายจุด

 

กลับไปที่ www.oknation.net