วันที่ พฤหัสบดี มกราคม 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

“สุลต่านรัฐปะหัง”ทรงขึ้นเป็นกษัตริย์มาเลย์พระองค์ใหม่หลังการสละราชบัลลังก์ฟ้าผ่า


 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 

 

ในพระราชพิธีอันโออ่าที่สืบทอดกันมาเป็นเวลาหลายศตวรรษ สุลต่านอับดุลเลาะห์ในฉลองพระองค์ทางการสีฟ้าน้ำทะเล ทรงสาบานตนเข้ารับตำแหน่งที่พระมหาราชวังในกรุงกัวลาลัมเปอร์

ราชพิธีถูกถ่ายทอดสดทั่วประเทศ และมี นายกรัฐมนตรี มหาเธร์ โมฮัมหมัด รวมทั้งแขกอีกหลายร้อนคนเข้าร่วมในชุดอิสลาม

หลังจากพิธีสาบานตนในพระมหาราชวัง สุลต่านวัย 59 พรรษา ซึ่งยังทรงเป็นผู้ปกครองทางพิธีการของรัฐปะหัง ทรงได้รับการต้อนรับที่รัฐสภาและได้ทรงตรวจแถวกองทหารเกียรติยศ

สมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ก่อน สุลต่าน มูฮัมหมัดที่ 5 ทรงสละตำแหน่งในเดือนนี้ เพียง 2 ปีหลังการครองราชย์ หลังจากพระองค์ทรงลงประชวร จากนั้นก็มีข่าวว่า พระองค์ทรงเสกสมรสกับอดีตนางงามมอสโก

ไม่มีการแจ้งเหตุผลอย่างเป็นทางการสำหรับการสละราชบัลลังก์ แต่มันเป็นครั้งแรกที่กษัตริย์ทรงสละตำแหน่งก่อนสิ้นสุดวาระในประเทศมุสลิมแห่งนี้

มาเลเซียปกครองด้วยระบอบกษัตริย์ตามรัฐธรรมนูญที่มีการจัดการแบบพิเศษ โดยราชบัลลังก์จะถูกเปลี่ยนมือทุกๆ 5 ปีระหว่างผู้ปกครองรัฐทั้ง 9 ของประเทศ


 
 

ปะหังเป็นรัฐต่อไปที่จะเสนอตัวกษัตริย์หลังจากสมเด็จพระราชาธิบดีมูฮัมหมัดที่ 5 ทรงสละราชบัลลังก์ และ สุลต่าน อับดุลเลาะห์ ทรงได้รับเลือกเป็นสมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ที่ 16 โดยราชวงศ์ต่างๆ ของมาเลเซียเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว

สมเด็จพระราชาธิบดีพระองค์ใหม่ทรงเป็นนักกีฬาดาวเด่นที่ทรงมีตำแหน่งในองค์กรกีฬาต่างๆ พระองค์ทรงเป็นหนึ่งในคณะกรรมการสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟา), ประธานสมาพันธ์ฮอกกีแห่งเอเชีย และทรงเคยเป็นประธานสมาคมฟุตบอลแห่งมาเลเซีย

หลังจากทรงเข้าโรงเรียนในมาเลเซีย นักกีฬาโปโลดาวเด่นพระองค์นี้ก็ทรงเสด็จศึกษาต่อในอังกฤษซึ่งพระองค์ได้เข้าโรงเรียนทหารแซนด์เฮิสต์ อ้างจากอัตชีวประวัติที่ถูกเผยแพร่โดยสำนักข่าวเบอร์นามาของทางการ

ถึงแม้ว่าจะมีแค่บทบาททางพิธีการ แต่ราชวงศ์อิสลามของมาเลเซียก็ได้รับความเคารพอย่างมาก โดยเฉพาะจากชาวมุสลิมเชื้อสายมาเลย์ ชนกลุ่มใหญ่ของประเทศนี้ และการวิพากษ์วิจารณ์ราชวงศ์ถือเป็นเรื่องต้องห้ามอย่างยิ่ง

พระฉายาลักษณ์ของสมเด็จพระราชาธิบดีและสมเด็จพระราชินีมีประดับตามที่ทำการรัฐบาลทั่วประเทศ สมเด็จพระราชาธิบดียังทรงเป็นผู้นำเชิงสัญลักษณ์ของศาสนาอิสลามในประเทศนี้ รวมทั้งผู้บัญชาการทหารโดยนามด้วย

บรรดาสุลต่านของมาเลเซียสืบทอดเชื้อสายมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 สมเด็จพระราชาธิบดีทรงถูกเรียกว่า “ยังดีเปอร์ตวนอากง” หรือ “ผู้ปกครองสูงสุด”


 

 
"ทรงพระเจริญ"
 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
สวัสดิ์สิริชีววารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net