วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

เสียงชื่นชมกระหึ่ม“ผู้ว่าณรงค์ศักดิ์”จากปฏิบัติการถ้ำสู่ปฏิบัติการ“สู้ภัยหมอกพิษ


ข่าวปนคน คนปนข่าว 


**เสียงชื่นชมกระหึ่ม “ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์” จากปฏิบัติการถ้ำหลวง สู่ ปฏิบัติการ “สู้ภัยหมอกพิษ” จังหวัดพะเยา ตอกย้ำ “สุดยอดภาวะผู้นำ” ในยามวิกฤต มักสะท้อนตัวตนของคนเป็นผู้นำเสมอ

ขณะที่ กรุงเทพฯเจอปัญหาฝุ่นพิษ PM2.5 วิกฤตแสนสาหัสมาหลายสัปดาห์ต่อเนื่อง จนต้องประกาศปิดสถานศึกษา บรรเทาปัญหาชั่วคราว รัฐบาล และหน่วยงานรับผิดชอบโดนด่าไม่เว้นวัน ... 

ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร
 
ณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร


แต่ที่พะเยา กลับแตกต่าง !! เพราะหลังจาก นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัด ได้ประกาศ “มาตรการ 60 วันอันตราย ห้ามเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด” ตั้งแต่วันที่ 15 ก.พ.-15 เม.ย.62 และขอความร่วมมือทุกภาคส่วน “ห้ามไม่ให้มีการเผาใดๆ โดยเด็ดขาด” เมื่อวันที่ 1 ก.พ. ที่ผ่านมา

เสียงชื่นชมก็ดังกระหึ่ม...ที่ชื่นชม เพราะพะเยาเองมักจะประสบปัญหามลพิษจากหมอกควัน และไฟป่า และการเผาในที่โล่ง ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน และเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจ เหมือนหลายๆ พื้นที่ หรือ กทม. ที่ประสบปัญหา

แต่ “ความเด็ดขาด” ในการเตรียมพร้อมสู้ภัยของผู้ว่าฯ ไม่เหมือนที่อื่นๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การดึงทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วม และเน้นหนักไปที่ประชาชน ให้มามีส่วนเตรียมการป้องกัน และช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ต้องรอวิกฤตแล้วโทษกันไปมา ทุกขั้นตอนมีแนวทางชัดเจน เป็นแผนที่ต้องบอกว่า สร้างความเชื่อมั่นและคาดหมายได้เลยว่า ต้องมีประสิทธิภาพและเป็นรูปธรรม ประชาชนรับรู้ได้

ยกตัวอย่างเช่น หากตรวจพบว่าพื้นที่ใดมีไฟ และเกิดจุดความร้อน (Hotspot) ขึ้น ให้ผู้ใหญ่บ้าน กำนัน ผู้บริหาร อปท. หัวหน้าหน่วยงานที่รับผิดชอบ เข้าพบผู้ว่าราชการจังหวัด เพื่อรายงานสถานการณ์ พร้อมแนวทางมาตรการแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน

โดยในห้วงก่อนวันที่ 15 ก.พ. และหลัง วันที่ 15 เม.ย. ห้ามการเผาทุกชนิดโดยเด็ดขาด หากมีความจำเป็นในการเผาวัชพืชในที่ดินทำกิน ขอให้ราษฎรผู้ครอบครองที่ดิน จัดทำแนวกันไฟ พร้อมขออนุญาตจากผู้ใหญ่บ้าน

หรือกำนันในพื้นที่ เพื่อประสานขอกำลังเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องในการควบคุมไม่ให้เกิดไฟลุกลามเข้าไปยังพื้นที่อื่นๆ หากฝ่าฝืนไม่ปฏิบัติและไฟลุกลามเข้าไปในเขตพื้นที่อื่น มีโทษจำคุกตั้งแต่ 2 -15 ปี และ ปรับตั้งแต่ 20,000-150,000 บาท

นอกจากนี้ ตั้งแต่วันที่ 16 เม.ย.-16 พ.ค. 62 การจัดระเบียบการเผาเตรียมพื้นที่ทำกิน เจ้าของที่ดิน “ต้องขออนุญาตจากนายอำเภอท้องที่” และห้ามไม่ให้ลุกลามเข้าพื้นที่ป่า หากเกิดไฟลุกลามเข้าเขตป่า จะต้องถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด

สำหรับการเผาขยะ เศษกิ่งไม้ ใบไม้ และการเผาในที่โล่งทุกชนิดในพื้นที่ชุมชน ก่อเหตุรำคาญ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

เรียกได้ว่า ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ดึงเอาศักยภาพของราชการ อำนาจรัฐที่มีมาใช้อย่างเต็มที่ มีทั้งพระเดชพระคุณครบ ขณะที่ทุกขั้นทุกตอน ไม่ลืมรายละเอียดสำหรับบทลงโทษทั้งจำ ทั้งปรับ ที่จะกำราบคนที่คิดจะฝ่าฝืน

มองการเตรียมการของ จ.พะเยา เพื่อสู้ภัยหมอกพิษแล้ว ภาพจำ “ปฏิบัติการถ้ำหลวงช่วยชีวิต13 หมูป่า” ที่ จ.เชียงราย ก็ผุดขึ้นมาอีกครั้ง การรวมพลังของทุกภาคส่วนทั่วโลก และความอดทน เด็ดขาด เป็นหัวใจนำไปสู่ความสำเร็จ ช่วยชีวิต “ทีมหมูป่า” ออกมาได้อย่างปลอดภัย ...

ครั้งนั้นโลกได้ประจักษ์ในผลงาน และยกย่อง “ภาวะผู้นำ” ของนายณรงค์ศักดิ์ ให้เป็นตัวอย่างของการแก้ไขวิกฤตที่แทบจะเป็นไปไม่ได้ ให้ลุล่วงได้อย่างเหลือเชื่อ นี่เป็นอีกครั้ง ที่เราต้องจดจำ และศึกษาภาวะผู้นำของ ผู้ว่าฯ ณรงค์ศักดิ์ ไว้เป็นแบบอย่าง

 

ข้าราชการดีดี ไปอยู่ที่ใดได้ประโยชน์ทั้งนั้น

ท่านผู้ว่าฯณรงค์ศักดิ์ มีครอบครัวดี คุณพ่อท่านสอนลูกมาดี

คนแบบนี้ มองสบตากับคนได้ทั้งโลกอย่างภาคภูมิใจ

 

ขอบคุณ MGR Online

ข่าวปนคน คนปนข่าว 

 

สิริสวัสดิ์จันทรวารกาลตรุษจีนค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net