วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ยิ่งลักษณ์ คนหนีคดีแจกความสุขตรุษจีน // ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเธอ นายกฯตูร้องเพลง


4 กุมภาพันธ์ 2562

         นายกฯ 'ลุงตู่' อารมณ์ดีสุดๆ ถึงกับตีระนาด ร้องเพลงโชว์ ดังข่าว

 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งเมื่อนายกฯ เดินมาถึงบู๊ทจัดแสดงดนตรีที่ผสมผสานเครื่องดนตรีจากแต่ละชาติในอาเซียน หนึ่งในนั้นมี

ระนาดของไทยรวมอยู่ด้วย โดยนายกฯ ได้ฟังการบรรเลงอยู่ครู่หนึ่ง จากนั้นได้หยิบไม้ตีระนาดมาทดลองตีในเพลงธรณีกรรแสง ซึ่ง

มักใช้ในโอกาสโศกเศร้า นอกจากนั้น นายกฯ ได้ขึ้นเวทีร่วมร้องเพลงกับนักร้องนักดนตรี โดยนายกฯ ได้ ขอร้องเพลง "ยิ่งรู้จัก ยิ่งรัก

เธอ" ของ ดา เอ็นโดรฟิน จนจบเพลง และในช่วงท้ายนายกฯ ทำมือเป็นสัญลักษณ์ไอเลิฟยู

         การฉลองตรุษจีนแสดงถึงการเข้าครองประเทศไทยเอาไว้ได้เต็มตัว แล้วยังจะยึด 'ศาลหลักเมือง' อีกด้วย

 

 

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น1-3องศา ภาคใต้ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

ไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น1-3องศา ภาคใต้ฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 07.00 น.

4 ก.พ.62 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส กับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศเย็นในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ขอให้ประชาชนบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือระวังอันตรายในการสัญจรผ่านบริเวณที่มีหมอกหนาไว้ด้วย สำหรับภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

ลักษณะสำคัญทางอุตุนิยมวิทยา บริเวณความกดอากาศสูงที่ปกคลุมภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบนมีกำลังอ่อนลง ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออก อุณหภูมิจะสูงขึ้นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ แต่ยังคงมีอากาศเย็นในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน สำหรับมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือกำลังอ่อนพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ทำให้ภาคใต้ยังคงมีฝนฟ้าคะนองบางพื้นที่

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทยวันนี้ เป็นดังนี้

ภาคเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-2 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 14-21 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-35 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดดอยมีอากาศหนาวถึงหนาวจัด อุณหภูมิต่ำสุด 5-14 องศาเซลเซียส ลมตะวันตก ความเร็ว 10-15 กม./ชม.

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศเย็นกับมีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิจะสูงขึ้น 1-3 องศาเซลเซียส อุณหภูมิต่ำสุด 19-23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34-35 องศาเซลเซียส สำหรับบริเวณยอดภูมีอากาศหนาว อุณหภูมิต่ำสุด 10-14 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคกลาง มีหมอกในตอนเช้า และมีหมอกหนาในบางพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 23-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

ภาคตะวันออก มีเมฆบางส่วน กับมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24-27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-37 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันออก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดสงขลา ปัตตานี ยะลา และนราธิวาส อุณหภูมิต่ำสุด 23-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 30-34 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 15-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร บริเวณที่มีฝนฟ้าคะนองคลื่นสูง 1-2 เมตร

ภาคใต้ (ฝั่งตะวันตก) มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 10 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดกระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 22-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-35 องศาเซลเซียส ลมตะวันออก ความเร็ว 10-30 กม./ชม.ทะเลมีคลื่นต่ำกว่า 1 เมตร

กรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีหมอกในตอนเช้ากับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน อุณหภูมิต่ำสุด 25-26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33-36 องศาเซลเซียส ลมตะวันออกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-20 กม./ชม.

 

'บิ๊กตู่'เป็นปธ.'การประกาศปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน' คว้าไมค์ร้องเพลง'ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเธอ' (ชมคลิป)

'บิ๊กตู่'เป็นปธ.'การประกาศปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน' คว้าไมค์ร้องเพลง'ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเธอ' (ชมคลิป)

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.57 น.
 

"นายกฯ" เป็น ปธ.เปิด "กิจกรรมการประกาศปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน" ร่วมชมการแสดงชุดเฉลิมฉลอง อารมณ์ดี ตีระนาด เพลงธรณีกรรแสง คว้าไมค์ครวญเพลง "ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเธอ"

4 ก.พ.62 เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานเปิดกิจกรรม “การประกาศปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน (ASEAN Cultural Year)” โดยนายกฯ ได้ร่วมชมการแสดงชุดการเฉลิมฉลองปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน 9 ชุด อาทิ แสดงงิ้วเปลี่ยนหน้ากาก การแสดงโขน ตอนพระรามข้ามสมุทร การแสดงหุ่น และการแสดงชุดฟินาเล่ เป็นต้น

ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้มอบหนังสือวิวิธอาเซียน (Vivd ASEAN) ฉบับภาษาอังกฤษ ให้แก่ผู้แทนจากสถานเอกอัครราชทูตประเทศสมาชิกอาเซียน 9 ประเทศ บรูไน ดารุสซาลาม กัมพูชา อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย เมียนมาฟิลิปปินส์ สิงคโปร์ และเวียดนาม พร้อมทักทายผู้แทนแต่ละประเทศอย่างเป็นกันเอง ซึ่งเป็นที่น่าสังเกตว่านายกฯ อารมณ์เป็นพิเศษในวันนี้

จากนั้นนายกฯ เยี่ยมชมนิทรรศการปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน ที่จัดขึ้นในโอกาสที่ไทยจะเป็นประธานอาเซียนในปีนี้ โดยจะมีการจัดกิจกรรมหมุนเวียนจัดขึ้นในแต่ละเดือนตลอดทั้งปี 62 ทั้งนี้ นายกฯ ได้ร่วมชม อาทิ วัฒนธรรมสัญจรอาเซียนสู่โลก ที่เป็นการแสดงของชาติต่างๆ ในอาเซียน และได้ร่วมถ่ายภาพกับผู้ร่วมงานเป็นที่ระลึก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งเมื่อนายกฯ เดินมาถึงบู๊ทจัดแสดงดนตรีที่ผสมผสานเครื่องดนตรีจากแต่ละชาติในอาเซียน หนึ่งในนั้นมีระนาดของไทยรวมอยู่ด้วย โดยนายกฯ ได้ฟังการบรรเลงอยู่ครู่หนึ่ง จากนั้นได้หยิบไม้ตีระนาดมาทดลองตีในเพลงธรณีกรรแสง ซึ่งมักใช้ในโอกาสโศกเศร้า นอกจากนั้น นายกฯ ได้ขึ้นเวทีร่วมร้องเพลงกับนักร้องนักดนตรี โดยนายกฯ ได้ ขอร้องเพลง "ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเธอ" ของ ดา เอ็นโดรฟิน จนจบเพลง และในช่วงท้ายนายกฯ ทำมือเป็นสัญลักษณ์ไอเลิฟยู

 
กองเชียร์พรึ่บ! พรรคการเมืองตบเท้าสมัคร ส.ส.กทม.สนามไทย-ญี่ปุ่นคึกคัก (ชมคลิป)

กองเชียร์พรึ่บ! พรรคการเมืองตบเท้าสมัคร ส.ส.กทม.สนามไทย-ญี่ปุ่นคึกคัก (ชมคลิป)

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 07.27 น.
 
 

กองเชียร์พรึ่บ! พรรคการเมืองตบเท้าสมัคร ส.ส.กทม.สนามไทย-ญี่ปุ่นคึกคัก

4 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่จากสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง กรุงเทพมหานคร และตำรวจได้เข้าประจำจุดภายในอาคารกีฬาเวสน์ 2 เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต ของกรุงเทพมหานคร โดยผู้สมัครและผู้ติดตามรวมถึงกองเชียร์ที่จะเข้าสู่พื้นที่ชั้นในต้องเดินผ่านเครื่องตรวจอาวุธ และมีเจ้าหน้าที่หน่วยทำลายล้างวัตถุระเบิด (อีโอดี) ตรวจสอบกระเป๋าสัมภาระอย่างละเอียด ส่วนพื้นที่รอบนอกมีกำลังตำรวจ สน.ดินแดง รับผิดชอบพื้นที่ ซึงเป็นไปตามมาตรการรักษาความปลอดภัยปกติ

สำหรับพื้นที่ภายในอาคารกีฬาเวสน์ 2 ถูกจัดแบ่งให้ด้านข้างทั้ง 2 ฝั่ง เป็นโต๊ะรับสมัครเรียงตามเขตเลือกตั้ง 1 - 30 ฝั่งละ 15 เขตเลือกตั้ง บริเวณโถงกลาง จัดวางเก้าอี้นั่งรองรับผู้ติดตามผู้สมัครของแต่ละพรรคการเมือง ซึ่งได้รับอนุญาตให้ลงทะเบียนและรับบัตรคล้องคอ เพื่อเข้ามาให้กำลังใจผู้สมัครภายในสถานที่รับสมัครได้เขตละ 1 คน

ทางด้านผู้สมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ใน 30 เขต ของกรุงเทพมหานคร ที่เดินทางมาถึงยังสถานที่รับสมัคร พร้อมผู้ติดตาม 1 คน ได้ทยอยมาลงทะเบียนเพื่อรับบัตรและเข้าไปนั่งรอการจับสลากบริเวณโถงด้านใน ทั้งนี้ในส่วนของกองเชียร์จากพรรคการเมืองต่างๆ ได้นำป้ายหาเสียงติดชื่อรูปของผู้สมัครเข้าไปจับจองที่นั่งบนอัฒจันทร์ เพื่อปักหลักเชียร์ผู้สมัครขณะจับสลากเลือกหมายเลขผู้สมัคร โดยอัฒจันทร์สามารถรองรับกองเชียร์ได้ 1,500 คน

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับพื้นที่โดยรอบสนามกีฬาไทยญี่ป่น-ดินแดง มีรถแห่หาเสียงของพรรคการเมือง มาจอดรออยู่โดยรอบ แต่ไม่มีการใช้เครื่องขยายเสียงเปิดเพลงหาเสียง ไม่มีขบวนกองยาว หรือกิจกรรมรื่นเริงใดๆ ทำให้บรรยากาศค่อนข้างเงียบกว่าทุกครั้ง โดยกองเชียร์เตรียมช่อดอกไม้ พวงมาลัย พร้อมป้ายหาเสียงมารอให้กำลังใจ สำหรับผู้สมัครที่เดินทางมาถึงเป็นคนแรกในเวลา 04.20 น.เป็นผู้สมัครจากพรรครวมพลังประชาชนติไทย. ส่วนบางพรรคการเมืองจะนัดรวมตัวกันยังที่ทำการพรรค หรือจุดที่ใกล้กับพื้นที่รับสมัคร เพื่อเดินเข้ามายังอาคารกีฬาเวสน์พร้อมกัน ในส่วนของสื่อมวลชน ได้มาปักหลักรอรายงานข่าวตั้งแต่ช่วงเข้า เนื่องจากเป็นการเลือกตั้งครั้งแรกหลังจากห่างหายไปนาน

 
 
'พปชร.'ขึ้นรถบัสสมัครส.ส.กทม. 'อุตตม'ขอเบียดปชป.-พท.ชิง10เก้าอี้

'พปชร.'ขึ้นรถบัสสมัครส.ส.กทม. 'อุตตม'ขอเบียดปชป.-พท.ชิง10เก้าอี้

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 08.58 น.

'พปชร.'ขึ้นรถบัสสมัครส.ส.กทม. 'อุตตม'ขอเบียดปชป.-พท.ชิง10เก้าอี้

4 ก.พ.62 เวลา 07.30 น. ที่สนามกีฬาไทย-ญี่ปุ่น ดินแดง พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) นำโดยนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค นายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรค นำทีมผู้สมัคร ส.ส.กทม.30 เขต นั่งรถบัสเดินทางมาสมัครและจับหมายเลขผู้สมัคร โดยมีกองเชียร์บางส่วนติดตามมาให้กำลังใจ

นายอุตตม กล่าวว่า เราต้องการใช้ประโยชน์จากสิ่งที่เรามีเพื่อกทม.ให้ได้อย่างเต็มศักยภาพ ซึ่งปัญหา กทม.นั้น ปัญหาใหญ่คือด้านสิ่งแวดล้อม โดยพรรค พปชร.ต้องการเพิ่มคุณภาพชีวิตให้ชาว กทม.ให้มีพื้นที่สีเขียวมากขึ้น แก้ไขปัญหามลพิษ โดยมีทางออกในปัญหาต่างๆให้ชาว กทม.อย่างรวดเร็ว และแก้ไขปัญหาในระยะยาวอย่างยั่งยืน ทั้งนี้แม้พื้นที่ กทม.ฐานเสียงเดิมจะเป็นของพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อแต่ พปชร.ไม่ได้กังวล เพราะ พรรคเรามุ่งมั่นที่จะเป็นพรรคทางเลือกใหม่ให้การเมืองไทย ที่ต้องก้าวข้ามความขัดแย้ง เลิกแบ่งสี แบ่งฝ่าย

ส่วนจะได้ ส.ส. กทม.กี่ที่นั่งนั้น นายอุตตม  กล่าวว่าเราจะทำอย่างเต็มที่นใจว่า ในพื้นที่ กทม.จะได้ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 10 ที่นั่ง

ส่วน นายสนธิรัตน์ กล่าวว่า ตนมั่นใจว่าในพื้นที่ กทม.จะได้ ส.ส.ไม่ต่ำกว่า 10 ที่นั่ง  โดยไม่กังวลที่จะต้องแข่งขันกับพรรคประชาธิปัตย์ และพรรคเพื่อไทย ที่เป็นเจ้าของพื้นที่ พร้อมย้ำคนรุ่นใหม่พรรคพลังประชารัฐ ยินดีอาสาเข้ามาทำงานเพื่อคนกรุงเทพฯ สำหรับความคืบหน้าบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรคซึ่งหนึ่งในนั้นคือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ยังไม่ตอบรับ ซึ่งหากตอบรับ ก็จะเป็นไปตามขั้น

‘ยิ่งลักษณ์’โหนตรุษจีน อวยพรปีทองของไทย ได้รัฐบาลจากเสียงปชช.

‘ยิ่งลักษณ์’โหนตรุษจีน อวยพรปีทองของไทย ได้รัฐบาลจากเสียงปชช.

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 10.42 น.

‘ยิ่งลักษณ์’โหนตรุษจีน อวยพรปีทองของไทย ได้รัฐบาลจากเสียงปชช.

4 ก.พ.62 น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งหลบหนีคดีอยู่ต่างประเทศ โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัว Yingluck Shinawatra ระบุว่า ตรุษจีนปีนี้นอกจากจะเป็นวันสำคัญตามประเพณีจีนแล้ว คงจะเป็นปีที่ทุกคนรอคอยอย่างมีความหวังอีกด้วยนะคะ เพราะเรากำลังจะได้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งกันแล้ว

ดิฉันขอให้เป็นปีทองของประเทศไทย ให้ได้รัฐบาลที่มาจากเสียงของประชาชนอย่างแท้จริง เพื่อมาดูแลเศรษฐกิจ ให้พี่น้องได้อยู่ดีกินดี มีเงินเต็มกระเป๋าค่ะ

ขอให้ ทุกท่านร่ำรวย มั่งมี ศรีสุข สุขภาพแข็งแรง มีความสุขตลอดปีค่ะ

การเมือง

 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11  ถัดไป

 .............................................
อากาศแปรปรวนชัยนาทหมอกลงจัด จนทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง

อากาศแปรปรวนชัยนาทหมอกลงจัด จนทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.31 น.

4 ก.พ.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเมื่อเช้าวันนี้ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ชัยนาท สภาพโดยทั่วไปมีหมอกสีขาวโพลนลงปกคลุมหนาแน่น โดยเฉพาะบนทางหลวงหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ที่มีหมอกลงจัดจนทัศนวิสัยในการมองเห็นลดลง รถยนต์ส่วนใหญ่ต้องเปิดไฟหน้าเพื่อช่วยเพิ่มการมองเห็น แม้ว่าเวลาจะผ่านไปหลั ง09.00 น.แล้วก็ตาม แต่สภาพภูมิประเทศโดยทั่วไปยังคงขมุกขมัวสร้างความแปลกใจให้กับผู้ใช้รถเป็นอย่างมาก เพราะสภาพอากาศแบบนี้ไม่มีให้เห็นมาหลายสัปดาห์แล้ว จนคิดว่าอาจจะเป็นช่วงเปลี่ยนสู่หน้าแล้งแล้ว

แต่จู่ๆ วันนี้กลับมีหมอกลงปกคลุมหนามากกว่าปกติ จนบางช่วงของถนนมีสภาพเหมือนรถวิ่งหายไปในม่านหมอก ซึ่งเป็นความสวยงามแปลกตาอีกแบบหนึ่ง ขณะที่ตรวจสอบอุณหภูมิเฉลี่ยพบว่าในวันนี้อุณหภูมิเริ่มสูงขึ้นจากเมื่อวานที่อุณหภูมิจุดน้ำค้างวัดได้ 21 องศาเซลเซียส ซึ่งในวันนี้วัดได้ 23 องศเซลเซียส
 

 

 
‘ประภัตร-จองชัย’เผชิญหน้า! ลั่นรักกันดี ‘จองชัย’อัด ชทพ.เจรจาเมื่อสาย

‘ประภัตร-จองชัย’เผชิญหน้า! ลั่นรักกันดี ‘จองชัย’อัด ชทพ.เจรจาเมื่อสาย

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 09.50 น.

‘ประภัตร-จองชัย’เผชิญหน้า! ลั่นรักกันดี ‘จองชัย’อัด ชทพ.เจรจาเมื่อสาย

4 ก.พ.62 ที่ จ.สุพรรณบุรี พรรคชาติไทยพัฒนา(ชทพ.) นำโดยคุณหญิงแจ่มใส ศิลปอาชา และสมาชิกพรรค เดินทางมาให้กำลังใจ น.ส.กัญจนา ศิลปอาชา หัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา , นายประภัตร โพธสุธน เลขาธิการพรรคชาติไทยพัฒนา , นายวราวุธ ศิลปอาชา ประธานคณะกรรมการนโยบายและยุทธศาสตร์ของพรรคชาติไทยพัฒนา และผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตทั้ง 4 เขตของ จ.สุพรรณบุรี ซึ่งเดินทางมาสมัคร ส.ส.ที่หอประชุมอำเภอเมืองสุพรรณบุรี 

ทั้งนี้ เมื่อนายประภัตร เดินมาถึงหน้าหอประชุมอำเภอเมือง เห็นนายจองชัยกำลังให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนอยู่ ก็ได้เป็นฝ่ายเดินเข้าไปสวัสดีทักทาย ซึ่งนายจองชัยเองก็รับไหว้ แล้วหันมาบอกกับสื่อมวลชนว่า “ผมบอกแล้วว่า เราไม่มีปัญหากันเจอหน้ากันก็ทักทายสวัสดีกันตามปกติ รักใคร่กันดีแต่ในทางการเมืองก็ว่ากันไป”

ขณะที่นายจองชัย เที่ยงธรรม ผู้สมัคร ส.ส.เขต 3 พรรคภูมิใจไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อเช้าก่อนออกจากบ้านตนก็ได้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่บ้านและสิ่งที่ตนเคารพนับถือมาแล้วและครั้งนี้ ก็มีความมั่นใจเหมือนการสมัครในทุกๆครั้งที่ผ่านมา ซึ่งคงเหมือนกับนายประภัตร ที่ก็คงมีความมั่นใจอยู่เช่นกัน แต่ครั้งนี้ไม่เหมือนครั้งอื่น เพราะถ้ามีคนชนะก็ต้องมีคนแพ้คนหนึ่ง อย่างไรก็ตามตนตั้งใจลงสมัครในเขต3 นี้มากกว่าเดือนแล้ว

นายจองชัย ยอมรับว่า ตระกูลศิลปอาชาก็มาเจรจา แต่เป็นการเจรจาเมื่อทุกอย่างมันสายเกินไปแล้ว ตนถอนตัวไม่ได้ การเลือกตั้งครั้งนี้แพ้ชนะต้องดูที่ตัวบุคคล ไม่ใช่ดูที่พรรคเป็นหลัก ทั้งนี้ก็ต้องขอบใจพรรคภูมิใจไทยที่ให้ตนได้มีพรรคสังกัด ถึงแม้ว่าสัจจะ กตัญญู เป็นเรื่องที่สำคัญ แต่มาพูดตอนนี้มันช้าเกินไปแล้ว

“มาเจอกันที่สถานที่สมัคร ผมก็จะเข้าไปสวัสดีคุณหญิงแจ่มใส ที่ผมให้ความเคารพนับถือเหมือนปกติ เพราะเรา 2 ตระกูลไม่เคยทะเลาะกันเจอหน้ากันก็ไหว้กันพูดคุยกันตามปกติ แต่ในทางการเมืองก็ต้องว่ากันไปโดยครั้งนี้พรรคภูมิใจไทยส่งครบทั้ง 4 เขต” นายจองชัย กล่าว


 
ผู้ว่าฯพังงานำทีมลงพื้นที่ไฟไหม้ชุมชนชาวมอร์แกนหมู่เกาะสุรินทร์

ผู้ว่าฯพังงานำทีมลงพื้นที่ไฟไหม้ชุมชนชาวมอร์แกนหมู่เกาะสุรินทร์

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 11.18 น.

4 ก.พ.62 เมื่อเวลา 06.15 น. นายศิริพัฒ พัฒกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย ผบ.ฐานทัพเรือพังงา รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพังงา ประชาสัมพันธ์จังหวัดพังงา และกองกำลัง รส. ออกเดินทางไปหมู่เกาะสุรินทร์ เพื่อบูรณาการการบรรเทาทุกข์ผู้ประสบอัคคีภัย ซึ่งคณะเดินทางถึงเมื่อเวลา 08.00 น. 

จากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดพังงาและคณะ ได้สำรวจพื้นที่ประสบอัคคีภัยพร้อมนำอาหารและน้ำดื่มเยี่ยมปลอบขวัญชาวบ้าน สำหรับการดำเนินการช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยชั่วคราว อาหาร น้ำดื่ม เสื้อผ้า ยารักษาโรค ในส่วนเพิ่มเติมจะตามมาภายใน 2 ชั่วโมง 

ทั้งนี้ได้มอบหมายให้นายพงษ์ศักดิ์ คารวานนท์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา ประสานงานการช่วยเหลือในระยะสั้นและระยะยาวด้วย สำหรับความเสียหายมีบ้านเรือนถูกเพลิงไหม้ 58 หลัง จากจำนวนทั้งสิ้น 78 หลัง ไม่มีผู้เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บ อีกทั้งได้นำชาวบ้านมาพักอาศัยชั่วคราวที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสุรินทร์

 
ข่าวที่เกี่ยวข้องคลิก : ไฟลุกท่วมเกาะแดงฉาน!!ไหม้วอดหมู่บ้านมอแกน ชาวบ้านหนีตายโกลาหล
 
 
 
 
 
 
 
 
‘ตรุษจีน’บุรีรัมย์คึกคัก ‘สมุย’เงียบ-‘ชัยนาท’ไร้เสียงประทัด

‘ตรุษจีน’บุรีรัมย์คึกคัก ‘สมุย’เงียบ-‘ชัยนาท’ไร้เสียงประทัด

วันจันทร์ ที่ 4 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 08.02 น.

‘ตรุษจีน’บุรีรัมย์คึกคัก ‘สมุย’เงียบ-‘ชัยนาท’ไร้เสียงประทัด

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศเทศกาลตรุษจีน ว่า ที่ จ.บุรีรัมย์ เมื่อวันที่ 3 ก.พ.62 ที่ผ่านมา บรรยากาศที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองบุรีรัมย์ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ซึ่งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของชาวจังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดโต๊ะ เก้าอี้ไว้บริการและอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ที่จะเซ่นไหว้ จึงมีประชาชน และชาวไทยเชื้อสายจีน พาครอบครัวลูกหลาน นำอาหารคาวหวานผลไม้มงคล และเครื่องเซ่นไหว้ มากราบไหว้ศาลพระหลักเมือง เทพปึงเถ่ากง ปึงเถ่าม่า เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ตนเองและครอบครัว ให้ค้าขายร่ำรวย ธุรกิจเจริญก้าวหน้า อยู่เย็นเป็นสุขตามประเพณีความเชื่อ

โดยได้จัดให้มีการเชิดสิงโต คาราวะศาลหลักเมือง  สิ่งศักดิ์สิทธิ์ และให้ผู้ที่มาร่วมงานได้ชมด้วยเปิดให้กราบไหว้สักการะพระหลักเมืองและศาลเจ้าพ่อหลักเมือง ชิมอาหารมงคลฟรี ที่คัดสรรอาหารมา ชมนิทรรศการเทพเจ้าจีนที่บุรีรัมย์ มาเมื่อไรและใครพามา และมีการจำหน่ายวัตถุมงคลเสริมแก้ชง เสื้อยืดตรุษจัน 2019 ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เลือกบูชาและซื้อเป็นที่ระลึกอีกด้วย

ขณะที่บรรยากาศโดยรอบศาลเจ้าพ่อหลักเมืองบุรีรัมย์ ได้มีการประดับประดาโคมแดง สัญลักษณ์ของชาวไทยเชื้อสายจีน และมีทำอุโมงค์โคมไฟจีน ยาวกว่า 10 เมตร ขึ้นเป็นครั้งแรกในบุรีรัมย์อีกด้วย เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนที่ไม่เคยจัดทำขึ้นมาก่อน และมีการนำส้มมงคลมาแจกให้กับผู้มากราบไหว้ศาลพระหลักเมือง เทพปึงเถ่ากง ปึงเถ่าม่า เทพเจ้าสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และไหว้บรรพบุรุษ เพื่อเป็นสิริมงคลอีกด้วย

สำหรับในปีนี้ ทางเทศบาลเมืองบุรีรัมย์ ร่วมกับจังหวัดบุรีรัมย์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ สมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดบุรีรัมย์ YEC และชมรมโรงแรมจังหวัดบุรีรัมย์ ได้จัดงาน “ตรุษจีน บุรีรัมย์ 2562”  94 ปี เทศกาลแห่งศรัทธาและความสุข ในระหว่างวันที่ 7-9กุมภาพันธ์ 2562 นี้ อย่างยิ่งใหญ่ ที่ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองบุรีรัมย์ ในเขตเทศบาลเมืองบุรีรัมย์

โดยในวันที่ 7 ก.พ.2562 ชมพิธีเปิดงาน การแสดงศิลปะวัฒนธรรม และการแสดงเชิดสิงโตคาราวะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พร้อมกิจกรรมมากมาย วันที่ 8 ก.พ.2562 ชมลิเกกล้วยหอม บันเทิงศิลป์ วันที่ 9 ก.พ.2562 ชมคอนเสิร์ตใหญ่ “เจนนิเฟอร์ คิ้ม” ภายในงานยังจะได้ร่วมลุ้นรางวัลกับ “อั่งเปาพาโชค” มูลค่ากว่า 100,000 บาท ชิมอาหารมงคล ที่คัดสรรอาหารมา พร้อมบูธสินค้ากว่า 60 บูธ และกิจกรรมอื่นอีกมากมาย

นอกจากนี้ ยังมีการจัดตกแต่งสถานที่เป็นจุดสำหรับให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึกอีกด้วย ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนชาวไทย นักท่องเที่ยวต่างชาติ และชาวไทยเชื้อสายจีนมาเที่ยวชมและร่วมงานมงคลเป็นจำนวนมาก

เกาะสมุยบรรยากาศวันไห้วตรุษจีนชาวไทยเชื้อสายจีนบางตา

ส่วนที่เกาะสมุย จ.สุราษฏร์ธานี เมื่อเวลา 05.00 น.วันที่ 4 ก.พ.62 ภายในศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี นายวิรัช พงศ์ฉบับนภา ประธานศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย ได้นำชาวไทยเชื้อสายจีนบนเกาะสมุยที่เดินทางมาพร้อมครอบครัว และบุตรหลาน พร้อมได้นำเครื่องเซ่นไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลประกอบด้วย หมู เป็ด ไก่ ผลไม้มงคล ขนมมงคล น้ำชา เหล้า ประกอบพิธีเซ่นไหว้องค์เทพเจ้ากวนอู และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุยพร้อมกับไหว้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว เพื่อความเป็นสิริมงคล และขอพรในวันตรุษจีน ซึ่งถือว่าเป็นวันขึ้นปีใหม่จีน และเป็นวันเริ่มต้นการดำเนินชีวิตที่ดี ให้ประสบความสำเร็จราบรื่น มีความสุข สมหวัง สุขภาพดี ครอบครัวอยู่เย็นเป็นสุข ค้าขายดี ร่ำรวย รวมถึงขอให้เศรษฐกิจของประเทศดี เจริญรุ่งเรือง และขอให้ผ่านพ้นช่วงเศรษฐกิจซบเซาโดยเร็ว

ขณะที่บรรยากาศภายในศาลเจ้าไหหลำเกาะสมุย ก็มีชาวไทยเชื้อสายจีนได้นำเครื่องเซ่นไหว้มาประกอบพี่ธีบางตากเช่นกัน ซึ่งการเดินทางมากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์เพื่อขอพรในปีนี้ปัจจัยที่ทำให้มีผู้มาไหว้ลดน้อยลง เกิดจากปัญหาด้านเศรษฐกิจ ในเรื่องนี้นายวิรัช พงศ์ฉบับนภา ประธานศาลเจ้ากวนอูเกาะสมุย ได้เป็นห่วงถ้ายังมีลูกหลานมาไหว้เทพเจ้า และบรรพบุรุษน้อยลงทุกปีอย่างนี้กลัวว่าสักวันหนึ่งวัฒนธรรมจีนบนเกาะสมุยจะจ่างหายไปตามโลกยุคปัจจุบัน

วันไหว้ชัยนาทเงียบเหงาไร้เสียงประทัด

ที่ จ.ชัยนาท วันที่ 4 ก.พ.62 บรรยากาศวันไหว้ในเทศกาลตรุษจีนที่ศาลเจ้าปุนเถ่ากง-ม่า ในตัวเมืองชัยนาท ตั้งแต่กลางดึกที่ผ่านมา มีประชาชนคนไทยเชื้อสายจีน สวมใส่เสื้อผ้าสีโทนแดง นำของเซ่นไหว้มาไหว้ที่ศาลเจ้าอย่างต่อเนื่อง เพื่อขอพรจากเทพเจ้าในเทศกาลสำคัญ ซึ่งศาลเจ้าปุนเถ่ากง-ม่าแห่งนี้ เป็นศาลเจ้าเก่าแก่ที่อยู่คู่กับชุมชนคนไทยเชื้อสายจีนตลาดเทศบาลเมืองชัยนาทมานานจึงเป็นที่เคารพของคนทั่วไป โดยในแต่ละปีจะมีลูกหลานชาวชัยนาทที่มีเชื้อสายจีน เดินทางกลับมาไหว้สักการะขอพรที่ศาลเจ้าแห่งนี้จำนวนมากทุกปี

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่าในปีนี้บรรยากาศค่อนข้างจะเงียบเหงา เพราะแทบจะไม่มีเสียงประทัดให้ได้ยิน แต่ละบ้านจะไหว้กลางแจ้งกันแบบเงียบๆไม่มีการนำประทัดมาจุดเป็นที่อึกทึกเหมือนปีก่อนๆ โดยหลายรายบอกว่าปีนี้เศรษฐกิจไม่ค่อยดี จึงตัดประทัดที่มองว่าฟุ่มเฟือยออกจากรายการของที่ใช้เซ่นไหว้ในปีนี้

.......................................................

4 กุมภาพันธ์ 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net