วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

ชาวอินเดียหลายล้านแห่ลงแช่ “แม่น้ำศักดิ์สิทธิ์” ในเทศกาลกุมภเมลา


โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
 

 

ในวันฤกษ์ดีที่สุดของเทศกาลกุมภเมลาที่มีระยะเวลานานร่วมเดือน เหล่าผู้ศรัทธาจะตื่นกันแต่เช้ามืดในเมืองอัลลาฮาบัดทางเหนือเพื่อลงไปแช่ตัวในจุดบรรจบของแม่น้ำสามสาย ได้แก่ คงคา ยมุนา และสรัสวดี

นาคสาธุ (Naga Sadhus) หลายพันคน ลัทธิเปลือยของเหล่าผู้เคารพบูชาพระศิวะแบบเคร่งครัด และนักบวชชายอีกกลุ่มหนึ่งในผ้าคลุมสีเหลืองอมส้ม เป็นผู้นำการแช่ตัวในน้ำเย็นยะเยือก บางคนกวัดแกว่งดาบและตรีศูล

ชาวฮินดูเชื่อว่าการแช่ตัวในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์จะล้างบาปของพวกเขาและวัน Mauni Amavasya Snan (วันไร้จันทร์) ถูกพิจารณาว่าเป็นวันศักดิ์สิทธิ์ที่สุดของเทศกาลนาน 48 วันนี้ที่จะมีไปจนถึงวันที่ 4 มีนาคม

ตำรวจกว่า 30,000 คนอยู่ประจำตำแหน่ง เพื่อคอยควบคุมฝูงชนและป้องกันไม่ให้เกิดการเหยียบกันตายอย่างที่เคยเกิดขึ้นในการชุมนุมครั้งก่อนๆ


 

ทางการใช้เงินราว 40 ล้านดอลลาร์ไปกับปฏิบัติการกั้นท่อระบายน้ำและทำให้แน่ใจว่าท่ออื่นๆ ได้รับการทำความสะอาดเป็นพิเศษแล้ว เพื่อให้น้ำทิ้งที่ไหลลงสู่แม่น้ำไม่เป็นอันตรายต่อผู้แสวงบุญ

เรือพายพิเศษหลายลำเก็บขยะมูลฝอยขึ้นจากพื้นผิวของแม่น้ำและมีการติดตั้งห้องน้ำชั่วคราวกว่า 40,000 แห่ง

เหล่าผู้แสวงบุญแห่กันเข้าไปในเมืองเต้นชั่วคราว ใหญ่กว่าเกาะแมนฮัตตัน 3 เท่า ด้วยรถบัส รถไฟ และรถยนต์เพื่อเข้าร่วมส่วนสำคัญสุดของเทศกาลนี้

จุดบรรจบของแม่น้ำ 3 สายถูกมองว่ามีความศักดิ์สิทธิ์อย่างมากและชาวฮินดูเชื่อว่าการแช่ตัวที่นั่นในช่วงเทศกาลกุมภเมลาจะชำระล้างบาปและปัดเป่าทุกข์ภัย

ประชาชนเกือบ 12 ล้านคนเข้าร่วมพิธีอาบน้ำครั้งแรกเมื่อวันที่ 15 มกราคมและตลอดช่วงเทศกาลคาดว่าจะมีคนเข้าร่วมราว 120 ล้านคน

ผู้ศรัทธาหลายคนนั่งสมาธิบริเวณตลิ่งของแม่น้ำและใช้กระป๋องเก็บน้ำในแม่น้ำคงคากลับบ้าน คนจำนวนมากเฝ้ามองอย่างเงียบสงบทั้งวันหลังจากได้ลงไปแช่ตัวแล้ว


 
 
 

อินเดียเริ่มแล้วอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีการคาดการณ์ว่าตลอดพิธี 55 วัน จะมีผู้มาทำพิธีกรรมอาบน้ำชำระกายและจิตวิญญานมากกว่า 100 ล้านคน

ที่ประเทศอินเดียมีการจัดมหาเทศกาล “กุมภ์ เมลา” ซึ่งสถานที่จัดเทศกาลมีขึ้นตามความเชื่อของผู้นับถือศาสนาฮินดูใน 4 เมือง คือ อัลลาฮาบัด, นาสิก, อุจจกัณฑ์และฮะริดวาร์

โดยวันแรกของเทศกาลที่เมืองอัลลาฮาบัด ทางเหนือของอินเดีย มีผู้มาชำระล้างร่างกาย และจิตวิญญานในจุดที่เรียกว่า "ซางัม" หรือบริเวณที่แม่น้ำ 3 สาย คือ คงคา ยะมุนาและสรัสวดี บรรจบกันแล้วมากกว่า 3 ล้านคน และคาดว่าจะมีผู้มาอาบน้ำมากถึง 11 ล้านคน

มหาพิธีนี้จะดำเนินไปจนถึงวันที่ 10 มีนาคม รวม 55 วัน คาดว่าจะมีผู้มาอาบน้ำในแม่น้ำศักดิ์สิทธิ์ ตามความเชื่อของพิธีกรรมการพ้นจากวัฏจักรเวียนว่ายตายเกิดและบรรลุสู่นิพพาน มากกว่า 110 ล้านคนโดยรัฐบาลอินเดียได้จัดกำลังตำรวจ 50,000 นายเข้ามาดูแลรักษาความปลอดภัย และป้องกันการเบียดเสียดจนเหยียบกันเสียชีวีต

มหาเทศกาล "กุมภ์ เมลา" เพื่อบรรลุสู่นิพพาน ในอินเดีย

 15 มกราคม 2556 ไทย พีบีเอส

 

 
ขอบคุณ MGR Online - ไทย พีบีเอส
 
สิริสวัสดิ์จันทรวารค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net