วันที่ จันทร์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

โอ๊คโผล่อีสาน หลังหายไปนาน // กกต.ขอบคุณพรรคการเมืองงดจัดกองเชียร์


link @ : ยิ่งลักษณ์ คนหนีคดีแจกความสุขตรุษจีน // ยิ่งรู้จัก ยิ่งรักเธอ นายกฯตูร้องเพลง 

        4 กุมภาพันธ์ 2562

 

 

สุดารัตน์"นำทีมเพื่อไทยไหว้พระขอพร

การเมือง  :  3 ชั่วโมงที่ผ่านมา
เพื่อไทย,ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์

"สุดารัตน์"นำทีมเพื่อไทยไหว้พระขอพร วัดพระแก้ว ศาลหลักเมือง และวัดชนะสงคราม ชูแก้ปัญหาเศรษฐกิจ

                 4 กุมภาพันธ์ 2562 คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้ง พรรคเพื่อไทย ได้เดินทางไปไหว้พระที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม หรือ วัดพระแก้ว เพื่อความเป็นสิริมงคล  

                 หลังจากที่ได้ไปร่วมให้กำลังใจผู้สมัคร ส.ส. กทม. ของพรรค ณ อาคารกีฬาเวสน์ 2 ภายในสนามกีฬาไทยญี่ปุ่น-ดินแดง สถานที่ที่ใช้ในการรับสมัคร ส.ส. กทม. เสร็จสิ้นแล้ว 

                 โดยคุณหญิงสุดารัตน์ ได้เดินทางมาถึงที่วัดพระศรีรัตนศาสดาราม พร้อมด้วยคณะ ตอนเวลา 11.40 น. ก่อนที่จะเดินทางมาสักการะศาลหลักเมืองกรุงเทพมหานคร และได้เริ่มสักการะพระพุทธรัตนศรีนครบพิตร พระประธานคู่ศาลหลักเมือง พร้อมผูกผ้าองค์หลักเมืองจำลอง ก่อนสักการะเทพารักษ์ และเทน้ำมันตะเกียง ซึ่งขณะที่คุณหญิงสุดารัตน์ได้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อยู่ที่ศาลหลักเมือง ได้เจอกับนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่เดินทางมาที่นี่เช่นเดียวกัน ทั้งนี้คุณหญิงสุดารัตน์ก็ได้กล่าวทักทายกับนายอุตตมด้วยว่า " ยินดีต้อนรับสู่สนามการเมือง " ซึ่งนายอุตตม ก็ได้ตอบรับ ก่อนเดินแยกย้ายกันไป และในระหว่างนั้น นายพุทธิพงศ์ ปุณณกันต์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ก็ได้เดินเข้ามาไหว้คุณหญิงสุดารัตน์ ซึ่งทางคุณหญิงสุดารัตน์ ได้รับไหว้ และกล่าวทักทาย โดยระบุว่า "ขอแข่งขันกันในเกม"

                 จากนั้นจึงเดินทางไปไหว้พระต่อที่วัดชนะสงคราม พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ว่า หลังจากสมัครเรียบร้อยแล้วพรรคมีความพร้อมในการเดินหน้าหาเสียง เสนอตัว เสนอนโยบาย และเสนอทางเลือกให้กับประชาชน ขณะที่ในส่วนของนโยบายมีความชัดเจนแล้ว โดยมุ่งเน้นไปที่นโยบายเศรษฐกิจ เนื่องจากประชาชนส่วนใหญ่เผชิญกับปัญหาเศรษฐกิจที่วิกฤต จากการทำมาหากินที่ฝืดเคือง ซึ่งที่ผ่านมาเมื่อพรรคเพื่อไทยเข้ามาบริหารประเทศ ก็จะทำให้เศรษฐกิจดีขึ้นเสมอ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องของการท่องเที่ยว ที่จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยว เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ

                 สำหรับการเลือกตั้ง อยากให้ทุกพรรคทำการเมืองอย่างสร้างสรรค์ พร้อมยอมรับปัญหาหมายเลขผู้สมัครที่ต่างกัน สร้างความสับสนให้กับประชาชน ดังนั้น พรรคจึงตั้งทีมเพื่อไทย เพื่อประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจให้กับประชาชน ให้จำโลโก้ของพรรคเพื่อไทยไว้ แล้วร่วมกันออกมาเข้าคูหา กาเพื่อไทย ซึ่งหากพรรคเพื่อไทย ชนะการเลือกตั้ง เชื่อว่าจะสามารถพาประเทศไปสู่ความสงบสุขอย่างมีอนาคตได้ คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าว 

 

                 ทั้งนี้หมายเลขและรายชื่อผู้สมัครส.ส. กทม. ของพรรคเพื่อไทยนั้น มีดังนี้ 

เขต 1 พระนคร ป้อมปราบฯ สัมพันธวงศ์ ดุสิต (นส.ลีลาวดี วัชโรบล เบอร์ 9)
เขต 5 ดินแดง ห้วยขวาง (นายประเดิมชัย บุญช่วยเหลือ เบอร์ 13)
เขต 6 พญาไท ราชเทวี จตุจักร (นายประพนธ์ เนตรรังษี เบอร์ 3)
เขต 7 บางซื่อ ดุสิต (ร.ต.อ.วัฒนรักษ์ สุรนาทยุทธ์ เบอร์ 17)
เขต 8 ลาดพร้าว วังทองหลาง(ร.ท.หญิงสุณิสา ทิวากรดำรง เบอร์ 6)
เขต 9 หลักสี่ จตุจักร (นายสุรชาติ เทียนทอง เบอร์ 2)
เขต 10 ดอนเมือง (นายการุณ โหสกุล เบอร์ 1)
เขต 11 สายไหม (น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เบอร์ 12)
เขต 12 บางเขน (นายอนุสรณ์ ปั้นทอง เบอร์ 8)
เขต 13 บางกะปิ วังทองหลาง (นายตรีรัตน์ ศิริจันทโรภาส เบอร์ 5)
เขต 14 บึงกุ่ม คันนายาว (นายพลภูมิ วิภัติภูมิประเทศ เบอร์ 5)
เขต 15 มีนบุรี คันนายาว (นายวิชาญ มีนชัยนันท์ เบอร์ 6 )
เขต 16 คลองสามวา (นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ เบอร์ 6)
เขต 17 หนองจอก (นายไพโรจน์ อิสระเสรีพงษ์ เบอร์ 9)
เขต 18 ลาดกระบัง (น.ส.ธีรรัตน์ สำเร็จวาณิชย์ เบอร์ 15)
เขต 19 สะพานสูง ประเวศ (นายวิตต์ ก้องธรนินทร์ เบอร์ 1)
เขต 23 จอมทอง ธนบุรี (นายธวัชชัย ทองสิมา เบอร์ 6)
เขต 26 บางบอน หนองแขม (นายวัน อยู่บำรุง 13)
เขต 27 ทวีวัฒนา ตลิ่งชัน( พ.ต.ท. วันชัย ฟักเอี้ยง 3)
เขต 28 บางแค (นายวัฒนา เมืองสุข เบอร 3)
เขต 29 ภาษีเจริญ ตลิ่งชัน (นางสุภาภรณ์ คงวุฒิปัญญา เบอร์ 11 )
เขต 30 บางพลัด บางกอกน้อย (นายพงศ์พันธ์ ยอดเมืองเจริญ เบอร์6)

กกต.ขอบคุณพรรคการเมืองงดจัดกองเชียร์

การเมือง  :  6 ชั่วโมงที่ผ่านมา
กกต,ขอบคุณพรรคการเมือง,งดจัดกองเชียร์

"ฐิติเชฏฐ์" เผยการรับสมัคร​ ส.ส.กทม.30เขต​เรียบร้อยดี​ พร้อมขอบคุณ​พรรคการเมืองที่ไม่จัดกองเชียร์​ พบป้ายหาเสียงส่วนมากไม่ระบุโรงพิมพ์​-จำนวน

          อาคารกีฬาเวสน์ 2 วันที่ 4 ก.พ. 62 นายฐิติเชฏฐ์ นุชนาฏ กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)​ กล่าวภายหลังการลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการรับสมัคร​ ส.ส.แบบแบ่งเขต 30 เขตของสำนักงานกกต.ประจำกรุงเทพมหานคร ว่า​ โดยภาพรวมการรับสมัครในวันนี้​ (4​ ก.พ.)​ เป็นไปด้วยความเรียบร้อยราบรื่นไม่มีปัญหาใดๆ โดย​เวลา 08.30 น.​ มีผู้มาลงทะเบียนสมัคร 448 คน และผ่านการตรวจสอบเอกสาร 446 คน​ ทั้งนี้​ คนที่เอกสารไม่ครบถ้วน สามารถมายื่นสมัครได้ในวันหลัง โดยหลังการปิดรับสมัคร​ ในวันที่ 8 ก.พ.62 ทางผู้อำนวยการเลือกตั้งประจำเขต จะทำการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ลงรับสมัคร และจะประกาศรายชื่อผู้ที่มีคุณสมบัติครบถ้วน เป็นผู้สมัคร​ ในวันที่ 15 ก.พ.62​ ทั้งนี้​ ขอขอบคุณพรรคการเมืองที่ไม่มีการจัดกองเชียร์ หรือกลองยาวหวังว่าเป็นการให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

 

          นายฐิติเชฏฐ์​ กล่าวเชิญชวนประชาชนและผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่ไม่สามารถไปเลือกตั้งได้​ ในวันที่ 24 มี.ค.62​ ได้ใช้สิทธิยื่นลงทะเบียนขอใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าที่กกต.เปิดให้ลงทะเบียนอยู่ในขณะนี้ จนถึงวันที่ 19 ก.พ.62 เพื่อที่จะได้ไปใช้สิทธิลงคะแนนล่วงหน้า ในวันที่ 17 มี.ค.62 ส่วนการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.62 ก็อยากให้ประชาชนและเยาวชนคนรุ่นใหม่ ที่ครั้งนี้เป็นการใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งแรกได้ออกมาเลือกตั้ง เพราะพลังเสียงของท่านเป็นพลังเสียงที่จะเปลี่ยนแปลงการเมืองและสังคม

         นายฐิติเชฏฐ์ กล่าวถึงปัญหาการทำลายป้ายหาเสียง ขณะนี้​ กกต.ยังไม่ได้รับเรื่องร้องเรียนใดๆ แต่เรื่องปัญหาการทำลายป้ายนั้น​ เป็นหน้าที่ของผู้สมัครที่จะต้องดูแล แต่ในเรื่องของการติดตั้งป้าย ขณะนี้ยังพบว่า มีหลายพื้นที่ที่ติดตั้งป้ายไม่เป็นไปตามหลักเกณฑ์ได้มีการกำชับให้​ กกต.ประจำเขตไปพิจารณา โดยให้การติดตั้งป้ายคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้ที่สัญจรไปมาไม่บดบังทัศนียภาพอย่างเคร่งครัด

           "ขณะนี้เรามีการตรวจพบว่าปากซอยมีการติดตั้งป้าย บดบังทัศนียภาพทำให้เกิดปัญหาในการสัญจร รวมทั้งมีจำนวนมากที่ยังไม่มีการระบุโรงพิมพ์​ จำนวน ที่จัดพิมพ์ที่ชัดเจน ก็จะให้ กกต. เขตแจ้งไปยังพรรค เพื่อดำเนินการแก้ไขให้ถูกต้อง" นายฐิติเชฏฐ์​ กล่าว​.

"อภิสิทธ์"ย้ำผู้สมัครส.ส.กทม.ไม่ประมาทเข้าถึงปชช.

การเมือง  :  7 ชั่วโมงที่ผ่านมา
พรรคประชาธิปัตย์,อภิสิทธิ์

"อภิสิทธ์"ย้ำผู้สมัครส.ส.กทม.ไม่ประมาทเข้าถึงปชช. แม้เป็นพื้นที่เคยชน พร้อมบอกหมายเลขให้ชัดเจน ขอ หาเสียงสร้างสรรค์ 

                  4 มกราคม 2562 ที่อาคารกีฬาเวสน์ 2 ศูนย์เยาวชนกรุงเทพ (ไทย - ญี่ปุ่น)นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) กล่าวว่า ขณะนี้ ผู้สมัคร ส.ส. ปชป.ได้หมายเลขผู้สมัครเรียบร้อยหมดแล้ว 

 

                  ส่วนที่ได้หมายเลขไม่เหมือนกัน จะเน้นย้ำผู้สมัครทุกพื้นที่ ให้ชี้แจงประชาชนรับทราบว่า แต่ละคนได้หมายเลขอะไร ป้องกันความสับสน ทั้งนี้ยังไม่เวลาอีกพอสมควร ไม่รู้สึกหนักใจอะไร ทั้งนี้ทุกคนเคยทำงานให้กับประชาชน และมีคนรุ่นใหม่ ที่มีความตั้งใจในการทำงาน หลายคนรอคอยวันนี้

                  ผู้สื่อข่าวถามว่า พื้นที่ กทม. ส่วนใหญ่เป็นของ ปชป. การเลือกตั้งครั้งนี้มั่นใจจะรักษาที่นั่ง ส.ส.ทั้งหมดได้หรือไม่ นายอภิสิทธิ์ กล่าวว่า ทุกพื้นที่ต้องแข่งขัน  ถึงจะเป็นพื้นที่ ปชป.เคยชนะ แต่เราก็ไม่ประมาท เน้นย้ำ ผู้สมัคร ส.ส.ทุกคนเข้าถึงประชาชน ซึ่งคน กทม.ก็เหมือนคนไทยทั้งประเทศ หวังให้การเลือกตั้งครั้งนี้เป็นทางออกหลุดพ้นปัญหาเดิมๆ ทั้งด้านเศรษฐกิจ  การเมือง ทุกคนอยากเห็นประเทศไทยเดินไปข้างหน้า 

                  นายอภิสิทธ์ ยังกล่าวถึง การเปิดเวทีปราศัย ของ ปชป.ใน กทม.ว่า จะแจ้งวันเวลาให้ทราบอีกครั้ง เพราะต้องแจ้งรายละเอียดให้ คณะกรรมการกาเลือกตั้ง(กกต.)ก่อน ทั้งนี้ตนอยากเรียกร้องให้มีกาหาเสียงแบบสร้างสรรค์ หลังป้ายหาเสียงของ ปชป.ที่ถูกทำลาย


                  มั่นใจมีความพร้อม หวังประชาชนสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง

                  นายอภิสิทธิ์  กล่าวว่าในวันนี้พรรคก็มีความพร้อมอย่างเต็มที่ และมองว่าเป็นโอกาสของประชาชน ในการตัดสินใจที่จะทำให้ประเทศไทย หลุดพ้นจากปัญหาต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาเศรษฐกิจ หรือปัญหาการเมืองที่เดินวนอยู่อย่างนี้  พร้อมบอกว่าไม่มีปัญหาแม้ถูกดึงตัวส.ส.ไป และในครั้งนี้ทางพรรคก็ส่งส.ส.ครบทั้ง 350 เขต 

                  และได้ตอบคำถามถึงเรื่องกติกาการเชียร์ของทางกกต.ที่มีความคลุมเครือ ว่า พร้อมที่จะทำตามกฎหมาย และเสียดายที่ระเบียบต่างๆที่ออกมานั้นจะทำให้ความคึกคัก ความตื่นตัว และความน่าสนใจลดน้อยลง ก็อยากให้ทางกกต.ค่อยๆปรับ ตนคิดว่าการแข่งขันที่สุจริตเที่ยงธรรมนั้นสำคัญ แต่มันต้องเป็นการแข่งขันที่ทำให้ประชาชนสนใจ จะได้ช่วยให้ประชาธิปไตยมีความเข้มแข็งมากขึ้น และตนไม่ได้คิดว่าเรื่องการเลือกตั้งเป็นเรื่องฐานเสียงแต่คิดว่าการเลือกตั้งเป็นการเข้าไปแก้ปัญหาให้กับประชาชน 

                  ผู้สื่อข่าวถามถึงความมั่นใจในการครองพื้นที่ฐานเสียงในกทม. นายอภิสิทธิ์ ตอบว่า เรามั่นใจว่าเรามีความพร้อม และหวังให้พี่น้องประชาชนสนับสนุนเราอย่างต่อเนื่อง

"พปชร."โวหาก"บิ๊กตู่"ตอบรับกระแสพรรคพุ่งขึ้นอีก

การเมือง  :  7 ชั่วโมงที่ผ่านมา
พลังประชารัฐ

"สมศักดิ์"นำผู้สมัครส.ส.พิษณุโลก"พปชร."ลงสมัคร โวปักธงได้ ด้วยนโยบายโดนใจเชื่อหาก"บิ๊กตู่"ตอบรับกระแสพรรคพุ่งขึ้นอีก

                 4 กุมภาพันธ์ 2562  นายสมศักดิ์ เทพสุทิน ประธานคณะกรรมการรณรงค์หาเสียงพรรคพลังประชารัฐพร้อมด้วยนายธนกร วังบุญคงชนะ รองโฆษกพรรคได้เดินทางไปยังจังหวัดพิษณุโลก 

                 ทั้งนี้เพื่อนำทีมผู้สมัครส.ส.พิษณุโลก พรรคพลังประชารัฐทั้ง 5 เขตลงสมัครเลือกตั้งประกอบด้วย เขต1.นายเศรษฐา กิตติจารุรักษ์เขต2นายพัฒนปกรณ์ ดอนตุ้มไพร เขต 3 นายอนุชา น้อยวงศ์ เขต 4.นายอัศวิน นิลเต่า และเขต5 นายมนัส อ่อนอ้ายโดยมีชาวบ้านและผู้สนับสนุนจำนวนมาก

                 นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ตนและรองโฆษกฯได้รับมอบหมายจากพรรคให้เดินทางมาให้กำลังใจผู้สมัครทั้ง 5 เขต ซึ่งในการเลือกตั้งครั้งนี้มั่นใจว่าจะสามารถปักธงที่พิษณุโลกได้เพราะหลังจากการประกาศนโยบายอย่างเป็นทางการ กลับเป็นที่ถูกใจชาวบ้านไม่ว่าจะเป็นโครงการพักหนี้กองทุนหมู่บ้าน 3 ปี โครงการสวัสดิการประชารัฐที่ต่อยอดมาจากบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โครงการเปลี่ยนสปก.4-01 เป็นสปก.4.0 สามารถเปลี่ยนมือโอนสิทธิได้แต่ต้องย้ำว่าต้องทำการเกษตรเท่านั้นและโครงการช่วยเหลือพี่น้องชาวนามาตราการจ่ายค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าวไร่ละ 2000 ไม่เกิน 20 ไร่ ครอบครัวละ 40,000 บาท นอกจากนี้การหลุดพ้นจากเกษตรเชิงเดี่ยวสนับสนุนให้เกษตรกรมีอาชีพเสริมด้วยการนโยบาย โคบาลประชารัฐ ก็เป็นสิ่งที่ประชาชนสนใจ 

                  ขณะที่นายธนกร กล่าวว่า เวลานี้พรรคพลังประชารัฐมีความพร้อมที่จะสู้ศึกเลือกตั้ง แนวทางนโยบายต่างๆมีความชัดเจน จากการลงพื้นมี่ต่อเนื่องชาวบ้านนั้นเชื่อมั่นว่าราทำได้ เพราะเราสานงานต่อจากรัฐบาล เราทำได้เลยไม่ต้องรอ แต่ปัจจัยสำคัญที่จะทำให้พรรคพลังประชารัฐชนะการเลือกตั้งอีกอย่างคือ การก้าวข้ามความขัดแย้ง เราไม่นิยม จนขณะนี้ชาวบ้านมั่นใจว่าพรรคพลังประชารัฐสามารถทำให้บ้านเมืองสงบได้

                 นายธนกร กับ นายสมศักดิ์ยังมีความเห็นตรงกันว่าพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. จะตอบรับมาอยู่ในบัญชีรายชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค จากนั้นกระแสของพรรคจะพุ่งขึ้นไปอีก 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

เจาะประเด็นร้อน  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา
โอ๊ค พานทองแท้,พานทองแท้ ชินวัตร,พรรคเพื่อไทย,เลือกตั้ง 2562,หาเสียงเลือกตั้ง,อดีต สส,อดีต สสไทยรักไทย

ภาพที่เกิดขึ้น กับใบหน้ายิ้มแย้มมีกำลังของลูกทีม จะบอกว่าโอ๊คเป็นแค่ "เชียร์ลีดเดอร์ข้างสนาม" ก็เชียร์ลีดเดอร์ "กิตติมศักดิ์" ซะมากกว่ามั้ง

          มาแล้วจ้า โอ๊ค พานทองแท้ ชินวัตร หลังจากหายหน้าไปพักหนึ่ง จนกระจอกข่าว ชาวบ้านร้านตลาด ตบเข้าฉาดว่า...ไปแล้ว!

          แต่วันจันทร์ที่ 4 ก.พ. นี้เอง หน้าขาวๆ ตี๋ๆ ละม้ายคนดังสองคนรวมกันแห่งตระกูลชินวัตร เดินให้กำลังใจลูกทีม ผู้สมัครส.ส. อยู่แถวจ.ขอนแก่นแดนอีสานโน่น

          คล้ายจะประกาศอีกทีถึง คนที่ฟันธงฉับ บอกโอ๊คเผ่นออกนอกประเทศ มาให้ตบปากซะดีๆ เดินตัวเป็นๆ อยู่ทนโท่ จะหาว่าโคลนนิ่งมาแทนคงไม่ไหวมั้ง

 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

 

 

 

เชียร์ลีดเดอร์กิตติมศักดิ์?

          วันนี้ มีเรื่องราวพอเป็นสีสันให้กับพลพรรคเพื่อไทย และชาวบ้านผู้ยังรักปักอกปักใจกับนายใหญ่

          เกี่ยวกับความเคลื่อนไหวของบุตรชายคนโต อดีตนายกรัฐมนตรี ทักษิณ ชินวัตร นับแต่สมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทยช่วง พ.ย.ปีก่อน

          ตอนแรกคงจำกันได้ว่า มีคำถามตามมามากมายว่า ลงเพื่อ!? แต่ที่ฟันธงเลยก็คือ งานนี้โอ๊คทำได้แค่ “เชียร์ลีดเดอร์” ข้างสนาม!! (อ่าน “โอ๊ค พานทองแท้” แค่ “เชียร์ลีดเดอร์” ข้างสนาม !! http://www.komchadluek.net/news/scoop/353993 โดย สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์)

          โดยเฉพาะคำถามสำคัญ ที่มีการวิเคราะห์ไว้ คือพรรคนี้ตั้งมาตั้งนานแล้วทำไมเพิ่งมาสมัคร?  จะลงสมัคร ส.ส.หรือไม่?

 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

 

          ที่สุดนักวิเคราะห์ฟันธงว่า งานเลือกตั้งครั้งนี้ของ “โอ๊ค” จะไม่มีการลงสนามสมัครชิงเก้าอี้ ส.ส. แน่นอน เพราะเกมการเมืองที่ใช้วิธีส่งสายเลือดลงสู้ศึกนั้น งวดนี้ไม่น่าจะได้ผล

          นอกจากนี้ “โอ๊ค” ยังอยู่ในฐานะ “จำเลย” คดีฟอกเงินแบงค์กรุงไทย ซึ่งอยู่ระหว่างได้รับอนุญาตให้ปล่อยตัวชั่วคราว หลังยื่นประกัน 1 ล้านบาท และศาลสั่งห้ามออกนอกประเทศเว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาล ทำไรก็ต้องคิดเยอะ

          อีกเหตุผลที่น่าจะสำคัญที่สุดไม่แพ้กัน ก็อย่างที่รู้ว่ากติกาการเลือกตั้งครั้งนี้มันทั้งพิเศษ ทั้งอภินิหาร เสียจนไม่น่าจะคุ้มค่าความเสี่ยงให้คนในบ้านชินฯ ลงการเมืองมา “อาสาเจ็บ” เพราะแทบจะปิดช่องการตั้งรัฐบาลสำหรับพรรคเพื่อไทยไว้หมด

          ดังนั้น เหตุผลเดียวที่โอ๊คลงสมัครสมาชิกพรรคเพื่อไทย คือเพื่อเป็นขวัญกำลังใจให้กับพลพรรค เป็นตัวแทนของคนแดนไกลว่า เราจะไม่เดินเดียวดายแต่จะร่วมเป็นร่วมตายกันเป็นหมู่คณะ!

          ที่จริง ถ้าย้อนไปดูคำพูดของโอ๊ค บุตรชายหัวแก้วหัวแหวนของเสี่ยแม้วคนนี้พูดจริงทำจริงหลายประเด็น สวนกระแสเลื่อนเลือกตั้ง 5 ครั้ง แบบไร่เลื่อนลอย

          อย่างตอนที่ เสี่ยโอ๊คเคยบอกไว้ว่าจะสมัครเป็นสมาชิกพรรคเพื่อไทย เขาก็มาสมัคร แถมบอกว่า จะไปช่วยพรรคหาเสียงในทุกจังหวัด ตอนนี้เราก็ได้เห็นโอ๊ค โผล่ช่วยลูกพรรคหาเสียงที่จ.ขอนแก่น

 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

 

          โดยนำผู้สมัครลงรับการเลือกตั้ง ส.ส. ทั้ง 10 เขตเลือกตั้งของ จ.ขอนแก่น เข้าไหว้ขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์โดยรอบพื้นที่ศาลหลักเมืองขอนแก่นเพื่อความเป็นสิริมงคล ก่อนนำพาผู้สมัครทุกคนเดินทางมาลงทะเบียนและลงเวลาการสมัครรับการเลือกตั้ง ส.ส. ซึ่ง กกต.ขอนแก่น ได้กำหนดเลือกหอประชุม อบจ.ขอนแก่น เป็นสถานที่ของการรับสมัครเลือกตั้ง ส.ส.ในช่วงระหว่างวันที่ 4-8 ก.พ. 62

          ภาพที่เกิดขึ้น กับใบหน้ายิ้มแย้มมีกำลังของลูกทีม จะบอกว่าโอ๊คเป็นแค่ “เชียร์ลีดเดอร์ข้างสนาม" แต่น่าจะเป็นเชียร์ลีดเดอร์ "กิตติมศักดิ์" ซะมากกว่ามั้ง

 

ตบปากหน่อยได้ไหม?

          อีกความเคลื่อนไหวของโอ๊คที่ยืนยันว่า ไม่ได้หายไปไหน คือการที่เจ้าตัวทยอยโพสต์ผ่านเฟซบุ๊กอยู่เป็นระยะๆ

 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

           แต่อีกด้านของความเคลื่อนไหวก็คือการวิเคราะห์ว่าที่สุดแล้ว เราจะไม่เห็นโอ๊คในประเทศไทยอีก เพราะเขาจะหายไปแบบเนียนๆ อย่างที่คนในครอบครัวทำมาก่อนหน้านี้

            เช่นนักข่าวใหญ่รายหนึ่งถึงกับระบุอ้างแหล่งข่าวความมั่นคงว่าเผ่นไปตั้งแต่กลางเดือนธันวาคม 2561 แล้ว

          ป๊าด..คนไทยตื่นเต้นไม่กี่วัน รุ่งขึ้นวันที่ 27 ธ.ค. 2561 โอ๊คโพสต์เฟซบุคทันทีตอนหนึ่งว่า "...พูดให้เสียหายกันแบบนี้ ถ้าผมอยู่เมืองไทยไม่ได้ไปไหน คนเต้าข่าวจะแสดงความรับผิดชอบอย่างไร..??..."

          “...เอาแบบนี้มั๊ยครับ ถ้าผมแสดงตัวว่าผมอยู่ไทยจริง คนเต้าข่าวยอมเอาตะกร้อมาครอบปากตัวเอง เพื่อแสดงความรับผิดชอบต่อความปากพล่อยของตัวเอง ที่ทำให้ผู้อื่นเสียหายทั้ง 2 ข่าว 2 ครั้ง มั๊ยครับ..?...”

          “...ถ้าโอเคเดี๋ยวผมจัดให้ โพสต์แบบสิ้นสงสัยว่าอยู่ที่ไหนกันแน่? แต่ถ้าไม่กล้าก็หุบปาก และเลิกเรียกตัวเองว่าสื่อ คอยเต้าข่าวใส่ร้ายผู้อื่นให้เสียหาย จะเป็นประโยชน์ต่อสังคมมากกว่านี้เยอะครับ!!...”

 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

          หลังจากนั้นราววันที่ 30 ธ.ค. สื่ออีกเจ้าก็สำทับเข้าไปอีก โดยคราวนี้ระบุอย่างมีการทำการบ้านมากกว่าว่า เกี่ยวกับเรื่องที่คนไม่ค่อยมีคนรู้ว่า โอ๊คนั้น มีการเตรียมตัวขออนุญาตเดินทางไปต่างประเทศไว้ล่วงหน้า

           โดยมีการเตรียมเรื่องไว้ตั้งแต่มีสัญญาณว่าจะถูกสั่งฟ้อง และคาดการณ์ว่าศาลจะอนุญาตให้ประกันตัว พร้อมเงื่อนไข “ห้ามออกนอกประเทศ” แต่โอ๊คจะยังไม่ไปในตอนนี้ เพราะคดียังมีเวลาให้สู้มากอยู่ รอเผ่นนาทีสุดท้ายแบบคุณอาคนสวยก็ยังทัน!

          หลังจากนั้นก็ออกมาโยงอีกว่า สำหรับงานแต่งงานของ “อุ๊งอิ๊ง” แพทองธาร ชินวัตร น้องสาวคนเล็กของโอ๊คที่จะมีขึ้นช่วงเดือนมีนาคม 2562 นี้ ยังไงพี่ชายสุดเลิฟจะต้องไปร่วมแสดงความยินดีกับน้องสาวสุดรักแน่นอน

          แต่การไปครั้งนี้จะต้องไปยื่นคำร้องขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศก่อน เพราะแม้ศาลอนุญาตให้ประกันตัวชั่วคราว แต่มีเงื่อนไขห้ามเดินทางออกประเทศ เว้นแต่ได้รับอนุญาตเสียก่อน

          กระจอกข่าวเลยวิเคราะห์กันว่า เกมนี้ถ้าอยากรู้ว่าโอ๊คหนีไม่หนี ก็ให้ไปดูว่าโอ๊คได้มีการดำเนินการ ยื่นคำร้องขออนุญาตเดินทางออกนอกประเทศหรือไม่

          ซึ่งถ้าไม่พบข้อมูลว่าเขามายื่น แล้วอยู่ๆ มีภาพหราไปโผล่ที่งานแต่ง ก็แสดงว่า เรียบร้อยโรงเรียนนินจาไปแล้ว

 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

โอ๊คที่จ.ขอนแก่น เช้าวันที่ 4 ก.พ.2562 

          แต่ก็นั่นแหละ วิเคราะห์ไปทำไมมี เพราะที่ผ่านมา คนตระกูลนี้เขาก็มีวิธีสลายโต๋ แล้วไปโผล่ที่อื่น ชนิดเนียนเหนือฟ้า Catch Me If You Can ถ้าโอ๊คจะไปอีกคน ก็คงไม่ยากเท่าไหร่

          สู้มาดูลีลาของลูกโอ๊คในการทำหน้าที่ “กองเชียร์กิตติมศักดิ์” ตอนนี้จะดีกว่า เพราะนาทีนี้เรื่องนี้น่าจะสำคัญและชี้เป็นตายอยู่ไม่น้อย ขาลุยอย่างโอ๊ค อาจอยากทำอะไรมันๆ สู้กันแมนๆ อีกสักตั้ง เรื่องอื่นว่ากันทีหลังแล้วกัน!

          แต่ที่แน่ๆ ตอนนี้โอ๊คยังอยู่นะค้าบ (อย่างน้อยก็ตอนนี้)...ใครกันน้าบอกว่าเผ่นไปแล้ว..ไม่เอาเดี๋ยวตบปากเลย

          ยิ่งหันไปดูข้างปาป๊าเวลานี้ก็อัดหนักลงรายการ Good Monday ไม่ยั้ง วันจันทร์ที่ 4 วันนี้ขอเสนอเรื่องเกี่ยวกับการรักษาสุขภาพ ว่าแล้วก็กล่าวถึงโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค

 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

 

          "ตอนที่สร้างโครงการ 30 บาทขึ้นมา เราต้องคิดครบวงจร ครบวงจรก็คือ เราต้องถือว่า ที่ภาษาอังกฤษว่า Prevention is better than cure ก็คือการป้องกันดีกว่าการรักษา นั่นก็คือการต้องรณรงค์เพื่อให้คนมีสุขภาพดี"

         ลูกโอ๊คเองก็เพิ่งโพสต์แนะนำวิธีการเข้า Podcasts ให้แก่บรรดาแฟนคลับที่อยากจะฟังป๊ะป๋าพูดในรายการ Good Monday

 

โอ๊คโผล่อีสาน ตบปากขาเม้าท์ เดิมพันสำคัญ อยู่หรือเผ่น

 

         เรียกว่าแท็คทีมกันสุดๆ ฝ่ายลูกก็ลงพื้นที่ภาคปฏิบัติ หาเสียงเอาหัวใจชาวบ้านอยู่ ฝ่ายพ่อก็จัดตามด้วยภาคโชว์ของโชว์วิสัยทัศน์ กึ๋นมีเท่าไหร่งัดมาเยอะๆ

        เพราะงานเลือกตั้งงวดนี้ มันวัดพลังกันจริงๆ ว่า พลังจากปลายปากกาประชาธิปไตยจะล้างอภินิหารกฎหมายได้หรือไม่

 

สูตรชนะทักษิณ "จอมเก๋า" บัญชีรายชื่อ "นักล่าแต้ม" ส.ส.เขต

พรรคเพื่อไทย,พรรคพลังประชารัฐ,พรรคภูมิใจไทย,พรรคไทยรักษาชาติ,พรรคการเมือง,กติกาการเลือกตั้ง,หาเสียงเลือกตั้ง,เลือกตั้ง 2562,อดีต สส

อย่างที่รู้ กติกาเลือกตั้งถูกออกแบบมาเพื่อไม่ให้เกิด "เผด็จการรัฐสภา" งานนี้ก็เพื่อล้มแชมป์โดยเฉพาะ!!

          000 ในที่สุดฤดูเลือกตั้ง 2562 ก็ได้ฤกษ์หาเสียงอย่างเป็นทางการ เมื่อ กกตเปิดรับสมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (..)  ทั้ง ส.และ บัญชีรายชื่อ ระหว่างวันที่ 4-8 กุมภาพันธ์ นี้ ดังที่ทราบกัน “กติกาเลือกตั้ง” หนนี้ต่างจากเดิม จึงทำให้พรรคการเมืองต้องปรับยุทธศาสตร์การวางตัวผู้สมัคร ส..ใหม่ ทั้งมี “บัตรเลือกตั้งใบเดียว” และ “ทุกคะแนน” จะถูกนับรวมหมด ไม่มีตกน้ำตกท่า

 

 

           000 พรรคที่ครองเสียงข้างมากในสภามา สมัยติดต่อกันคือ พรรคในเครือข่าย “คนแดนไกล” ไม่ว่าจะชื่อ ไทยรักไทยพลังประชาชน และ เพื่อไทย ก็ต้องปรับยุทธศาสตร์ “พรรคพี่-พรรคน้อง” เนื่องจากกติกาเลือกตั้งถูกออกแบบมาเพื่อไม่ให้เกิด “เผด็จการรัฐสภา” จึงมีระบบคิดคำนวณคะแนน ส..ใหม่ พรรคที่ชนะ “..เขต” มากเท่าใด จำนวน “..บัญชีรายชื่อ” ก็จะลดลงไปเรื่อยๆ ด้วยเหตุนี้พรรคเพื่อไทยจึงตัดสินส่งแค่ 250เขต และแบ่งให้พรรคไทยรักษา ส่ง 150 เขต

สูตรชนะทักษิณ

เพื่อไทย แชมป์เน้น ส.ส.เขต

          000 สำหรับผู้ท้าชิงอย่าง “พรรคพลังประชารัฐ” ส่งผู้สมัคร ส..เขตเลือกตั้ง ครบ 350เขต แต่เมื่อดูโผรายชื่อผู้สมัคร ส..เขต บรรดากองเชียร์ลุงตู่ อาจรู้สึกผิดหวังเพราะไม่มี “อดีต ส..” คนเด่นคนดังลงสนามเลย ส่วนใหญ่เป็น “คนหน้าใหม่” ที่ก้าวมาจากสนามการเมืองท้องถิ่น

          000 จริงๆ แล้ว “นักเลือกตั้ง” ระดับแกนนำพลังประชารัฐ รู้อยู่แก่ใจ การเอาชนะเพื่อไทยที่ “เขตเลือกตั้ง” โดยเฉพาะภาคอีสานและภาคเหนือตอนบนเป็นเรื่องยากมาก แต่การ “เก็บแต้ม” ที่เขตเลือกตั้งให้ได้ตามเป้า เขตละ 1-2 หมื่นคะแนน ดูจะทำง่ายกว่าแถมจะส่งผลดีต่อคะแนนรวมทั้งประเทศและจำนวน ส..บัญชีรายชื่อ

สูตรชนะทักษิณ

ไทยรักษาชาติ น้องใหม่ มุ่งคะแนนบัญชีรายชื่อ

          000 สรุปว่าอดีตส..จอมเก๋าจะรับบท “พี่เลี้ยง” คอยกำกับ “นักล่าแต้ม” ซึ่งมีตำแหน่ง ส.อบจ., .และนายก อบตโดยนักการเมืองท้องถิ่นนี้มี “ฐานคะแนน” ที่แน่นอน โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ ภาคอีสานจะมีทีม “นายก อบจ.” 7 จังหวัดอีสานเหนือ คอยเป็น “กองหนุน” ผู้สมัคร ส..หน้าใหม่

 

 

          000 ด้านคู่แข่งพลังประชารัฐในสนามภาคอีสาน “พรรคภูมิใจไทย” ที่ส่งผู้สมัคร ส..เขตเลือกตั้งครบ 350 เขต ก็เลือกใช้ยุทธศาสตร์ “นักล่าแต้ม” เช่นกัน ยกตัวอย่างผู้สมัคร ส..เขต นครราชสีมา 14 เขต ส่วนใหญ่เป็นนักการเมืองท้องถิ่น และนักธุรกิจ แต่ค่ายสีน้ำเงิน ก็มอบให้ “กำนันป้อ” วีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แป้งมันเอี่ยมเฮงอุตสาหกรรม จำกัด และ “นพ.สำเริง แหยงกระโทก” อดีตนายกอบจ.โคราช พร้อมด้วยอดีตส..เป็นพี่เลี้ยง คอยกวาดคะแนนให้ได้มากที่สุด 

 

สูตรชนะทักษิณ

พรรคภูมิใจไทย

          000 ส่วนพรรคเก่าขนาดกลาง “พรรคชาติไทยพัฒนา” คงหวัง ส..เขต ไม่กี่จังหวัด อาทิ สุพรรณบุรี นครปฐม และสมุทรสาคร ที่เหลือส่ง “นักล่าแต้ม” ระดับอดีต ส..เกรดบี ลงทำงาน เช่นเดียวกับ “พรรคชาติพัฒนา” ที่ปักธง 3-4 เขตในนครราชสีมา และที่เหลือก็เก็บแต้มจากทุกเขตที่ส่งผู้สมัคร ส..

สูตรชนะทักษิณ

 

          000 มีความชัดเจนกันเสียที สมรภูมิแปดริ้ว เขต .ท่าตะเกียบ อ.สนามชัยเขต และอ.พนมสารคาม (บางตำบลแชมป์เก่าย้ายจากเพื่อไทยมาภูมิใจไทย “รส มะลิผล” สามีของ “จินดา มะลิผล” หรือจินดา ตันเจริญ (พี่สาวของสุชาติ ตันเจริญจะต้องพบผู้ท้าชิงหน้าเก่า “สุชาติ ตันเจริญ” พรรคพลังประชารัฐ 

 

สูตรชนะทักษิณ

 

          000 ปี 2554 รส มะลิผล สวมเสื้อเพื่อไทย ลงแข่งกับ “พิเชษฐ์ ตันเจริญ” (น้องชายภรรยา-จินดาและสุชาติค่ายภูมิใจไทย  และเอาชนะมาได้ มาถึงปี 2557 “สุชาติ” สวมเสื้อค่ายสีน้ำเงิน ลงชนพี่เขย-รส มะลิผล บังเอิญเลือกตั้งโมฆะ แต่หนนี้สู้กันรอบใหม่

 

สูตรชนะทักษิณ

 

          000 เหมือนซุ่มเงียบพิกล  "ฐานิสร์ เทียนทอง” อดีต ส..สระแก้ว หอบหิ้วน้องสาว “ตรีนุช เทียนทอง” จากค่ายเพื่อไทย ไปอยู่ค่ายพลังประชารัฐ ยังไม่มีการเปิดตัวเป็นทางการ

 

สูตรชนะทักษิณ

          ตรงข้ามค่ายเพื่อไทย “เสนาะ เทียนทอง”ลงทุนจูงลูกชาย “สรวงศ์ เทียนทอง” และหลานชาย “สนธิเดช เทียนทอง” ออกหาเสียงชนิดที่คนสระแก้วไม่เคยเห็นมาก่อน โดยมีรถโมบายเคลื่อนที่ เปิดเวทีปราศรัยเป็นจุดๆ

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ"แอดมิชชั่น"

โรงเรียนสาธิตพัฒนา,รศลัดดา ภู่เกียรติ,ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทย,แอดมิชชั่น

โดย...  ปาริชาติ บุญเอก -qualitylife4444@gmail.com 

          โรงเรียนสาธิตพัฒนาเตรียมจัดละครเวทีครั้งแรก Youthful Dreams ความฝันแห่งวัย เนื้อหาสะท้อนระบบการศึกษาไทย หวังชี้ทางป้องกันเด็กเครียดจากระบบแอดมิชชั่น ด้วยหลักสูตรการเรียนการสอนทำให้เด็กค้นพบตนเอง ตอกย้ำสังคมเด็กเล็กต้องเรียนรู้ผ่านการเล่น รวมพลังนักเรียนเตรียมอนุบาลถึง ม.6 นับพันคนทำละครฝึกทักษะชีวิต

 

          รศ.ลัดดา ภู่เกียรติ ผู้อำนวยการโรงเรียนสาธิตพัฒนา กล่าวว่า โรงเรียนสาธิตพัฒนาร่วมกับสมาคมผู้ปกครองและครู โรงเรียนสาธิตพัฒนา จัดละครเวทีที่จะชวนผู้ปกครองมาสำรวจระบบการศึกษาไทยในปัจจุบันที่ใช้เกณฑ์เดียวเพื่อตัดสินเด็กทุกคนนั้นว่า เหมาะสมหรือไม่ และส่งผลอย่างไรต่อทิศทางของชาติ เมื่อที่จริงเราต้องการบุคลากรที่พร้อมไปด้วยทักษะที่แตกต่างตามความถนัดของตนเองและความหลากหลายทางวิชาชีพ ละครเวทีเรื่องนี้จะให้คำตอบว่าความเครียดจากสอบเข้ามหาวิทยาลัยมีทางออกได้จากหลักสูตรและรูปแบบการเรียนรู้แบบใดที่จะทำให้เด็กๆ สามารถค้นพบความถนัดของตนเอง

 

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

รศ.ลัดดา ภู่เกียรติ

          “ละครดำเนินเรื่องโดยใช้แนวคิดการจัดการเรียนรู้ของโรงเรียนสาธิตพัฒนา เริ่มตั้งแต่ในเด็กเล็ก การเรียนรู้ผ่านการเล่น เป็นรูปแบบการเรียนรู้ที่เหมาะสมกับวัยของเขา ที่ต้องสนุกสนาน จัดกิจกรรมบูรณาการความรู้และทักษะต่างๆ พอเริ่มโตขึ้นรูปแบบการเรียนรู้จะต้องมีหลากหลายให้เด็กๆ ได้เลือก ลองผิด ลองถูก เพื่อค้นหาความชอบของตนเอง พอทราบแล้วเด็กจะเริ่มโฟกัสในสิ่งตนเองสนใจมากขึ้น เมื่อเด็กมีความชัดเจนแล้วก็จะสามารถเดินไปถึงเป้าหมายได้เร็วกว่าเด็กที่ยังไม่รู้จักตนเอง ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ถ่ายทอดผ่านละครเรื่องนี้” รศ.ลัดดา กล่าว

 

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

          ว่ากันเป็นครั้งแรกของโรงเรียนที่เด็กสาธิตพัฒนาทุกคนมีส่วนร่วม ไม่ว่าจะอยู่ในส่วนเบื้องหน้าหรือเบื้องหลัง เด็กจะได้เรียนรู้หมดทุกคน ละครเวทีเรื่องนี้จึงเป็นโอกาสดีที่เด็กทุกคนจะได้ฝึกทักษะด้านต่างๆ ในงานใหญ่ระดับนี้ ซึ่งหาโอกาสได้ไม่ง่ายนัก ไม่ว่าจะเป็นการทำงานร่วมกับผู้อื่น การทำงานเป็นทีมที่ประกอบไปด้วยทักษะความรู้ในอาชีพหลายด้าน ทั้งการทำพร็อพ การทำเครื่องแต่งกายนักแสดง ทำฉาก ถ่ายภาพ การจัดการร้านค้า ไปจนถึงนักแสดงที่เราได้ทีมผู้กำกับและครูฝีมือดีระดับประเทศมาออดิชั่นและฝึกซ้อม ทั้งหมดเป็นเหมือนเหตุการณ์จำลองให้เด็กๆ ได้สัมผัสและทดลองทำอาชีพที่สนใจ ซึ่งสามารถพัฒนาไปสู่อาชีพที่ต้องการในอนาคตได้

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

          จันทิมา กำปั่นทอง นายกสมาคมผู้ปกครองและครูโรงเรียนสาธิตพัฒนา เสริมว่าปีนี้โรงเรียนมีการจดทะเบียนสมาคมผู้ปกครองฯ ขึ้นเป็นครั้งแรก จึงมีการคุยกันในสมาคม และปรึกษาผู้อำนวยการโรงเรียนถึงความต้องการจัดกิจกรรมให้แก่เด็กๆ จึงได้รับโจทย์มาเป็นละครเวที ซึ่งทางสมาคมเห็นว่าเป็นกิจกรรมที่ทุกส่วนจะได้ทำงานร่วมกัน ไม่ว่าจะเป็น ผู้ปกครอง ครู และเด็กๆ เองก็ได้เรียนรู้ ได้ประสบการณ์ จึงกลับมาคิดกันเรื่องธีมละคร และออกมาเป็นละครเวทีสะท้อนสังคมเรื่องนี้

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

จันทิมา กำปั่นทอง

          “การทำละครเวที เป็นการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างบ้านและโรงเรียน ยังมีประเด็นที่เป็นการให้ข้อมูลผู้ปกครองหรือคนในสังคมเกี่ยวกับเรื่องการศึกษาได้ ซึ่งตอนนี้มีการพูดกันเยอะว่าระบบการศึกษาไทยทำร้ายเด็ก และ เราเห็นว่าแนวทางการสอนของโรงเรียนเด็กเล็กได้เรียนอย่างมีความสุข และรูปแบบการสอนหลากหลายทำให้เด็กค้นพบตัวตนคือคำตอบ เพราะเมื่อเด็กเรียนไปถึงระดับชั้นที่สูงขึ้นจะเริ่มรู้แล้วว่าอยากเป็นอะไร จะเรียนทางไหน พอถึงเวลาสอบแอดมิชชั่นก็จะมุ่งมั่นไปในทิศทางของตนเอง


          ไม่ใช่พยายามสอบหลายๆ คณะเพื่อให้สอบติดจนกลายเป็นความเครียดและโทษระบบ” จันทิมา กล่าว


          ขณะที่ วิทยา อภินันท์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารการตลาดศูนย์การค้า แฟชั่น

 

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

วิทยา อภินันท์

          ไอส์แลนด์ กล่าวว่า ในฐานะผู้ปกครองเห็นว่าการจัดการแสดงละครเวที ที่โรงเรียนจัดขึ้นครั้งนี้เป็นกิจกรรมที่ดี โดยเฉพาะเด็กๆ ได้เล่นละครเกือบทั้งโรงเรียนบน

          เวทีใหญ่ เด็กบางคนได้ทำงานเบื้องหลัง ทำโปรดักชั่น เชื่อว่าเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตที่ทุกคนจะได้รับประสบการณ์ที่ดี และไอส์แลนด์ ฮอลล์ ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ เป็นสถานที่ที่เหมาะสม สามารถรองรับการจัดการแสดงได้เป็นอย่างดี และอยู่ไม่ไกลจากโรงเรียน

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

          ด้านทีมกำกับและผู้ฝึกซ้อม น้ำมนต์ จ้อยรักษา ผู้กำกับการแสดง กล่าวว่า เป็นความท้าทายของทีมที่ได้รับโจทย์จากโรงเรียนในการทำละครเวทีที่ต้องฝึกซ้อมเด็กๆ เป็นจำนวนมาก และยังมีช่วงวัยที่หลากหลายตั้งแต่อายุประมาณ 3–18 ปี การทำงานของทีมจะเป็นการพบกับครึ่งทางระหว่างครูกับเด็กๆ ที่เป็นนักแสดง คือครูจะเปิดโอกาสให้เด็กๆ ได้สร้างสรรค์มุก และออกแบบท่าเต้น ซึ่งค้นพบว่าเด็กๆ มีความน่าสนใจ มีศักยภาพที่สามารถพัฒนาได้ ละครเรื่องนี้จึงไม่ใช่เรื่องแค่ให้เด็กๆ ได้มาทำกิจกรรมสนุกสนานแต่ยังได้แสดงออกและค้นพบตัวตนด้วย

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

 

          "จากที่ได้สัมผัสเด็กๆ ตั้งแต่ออดิชั่นจนมาถึงช่วงฝึกซ้อม พบว่าเด็กแต่ละคนมีความสามารถที่แตกต่างกัน โดดเด่นทั้งเรื่อง การ ร้อง การเต้น และการแสดง และมีศักยภาพที่สามารถพัฒนาได้ ซึ่งประโยชน์ที่เด็กๆ ทุกคนได้เลยคือการได้ฝึกสมาธิ ฝึกการแสดง การเต้น การใช้เสียง การพูด และความกล้าแสดงออก อยากให้ทุกคนได้มาดูความตั้งใจของเด็กๆ ทุกคน และอาจพบความสามารถที่ซ่อนอยู่ก็เป็นได้" น้ำมนต์ กล่าว

 

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

          ด.ญ.วาดตะวัน รัตนเชษฐากุล หรือ เมจิ นักเรียนชั้น ม.4 รับบทเป็นสุดสาคร เล่าว่า การซ้อมละครทำให้ได้เจอกับรุ่นพี่รุ่นน้อง ทีมผู้กำกับและคุณครูที่มาฝึกซ้อมให้มีความเป็นมืออาชีพมากๆ ช่วยสอนเทคนิคการแสดงต่างๆ เช่น การพูด การสื่อความรู้สึกจากภายใน การสะท้อนอารมณ์ ภาพลักษณ์ การถ่ายทอดอารมณ์ไปถึงคู่แสดง ฯลฯ ทำให้สามารถกลับไปพัฒนาทักษะการแสดงต่อได้ และยังฝึกให้เป็นคนมีวินัยมากขึ้น เพราะต้องมาซ้อมละครให้ตรงเวลาทุกครั้ง

ละครเวทีสะท้อนการศึกษาไทยเตรียมเด็กไทยรับ

ด.ญ.วาดตะวัน รัตนเชษฐากุล

          “สนใจอาชีพในวงการบันเทิงอยู่แล้ว การที่ได้มาร่วมแสดง มาซ้อมละคร ได้เรียนรู้ทักษะต่างๆ กับครูมืออาชีพ ทำให้รู้สึกว่าเราก็สามารถทำได้นะ ครูได้ให้คำปรึกษาด้วยว่าถ้าอยากเข้าวงการบันเทิง มีแคสติ้งงานที่ไหนบ้าง ต้องทำอย่างไร ทำให้มีแรงบันดาลใจและรู้สึกมั่นใจมากขึ้นว่าเราสามารถทำได้”


          ร่วมให้กำลังใจเด็กๆ และเรียนรู้ไปพร้อมกัน ใน “Youthful Dreams ความฝันแห่งวัย” ละครเวทีสะท้อนสังคม วันที่ 9 กุมภาพันธ์ ณ ไอส์แลนด์ฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าแฟชั่น ไอส์แลนด์ รอบ 12.00 น. และ 14.30 น. สอบถามได้ที่ห้องสมาคมผู้ปกครองฯ ชั้น 2 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ โรงเรียนสาธิตพัฒนา โทร.09-8904-9808 วันจันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.00 น.

......................................................

4 กุมภาพันธ์ 2562

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net