วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

พล.อ.ประยุทธ์ นัดให้คำตอบเช้าพรุ่งนี้ // กรณ์ เผยนโยบาย แก้จน สร้างคน ฯ


วันศุกร์ ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2562

         ผมออกจะชอบใจมากๆ ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ไม่ผลีผลามรับการมีชื่อเป็นแคนดิเดตนายกฯของพรรคการเมืองที่เสนอ

เพราะแต่ละพรรคต่างก็มีข้อดี/ข้อเสียปนๆกันอยู่ โดยเฉพาะท่านต้องระวังตัวไม่ให้ตกอยู่ในท่ามกลางเสือ สิงห์ กระทิง แรด ที่จะทำให้

ท่านพลอยเสื่อมเสียไปด้วยเป็นอันขาด 

 

          

ชอบคุณปู่ 'ปายู๊ด' จังเล้ย .....

 "พล.อ.ประยุทธ์" นัดให้คำตอบเช้าพรุ่งนี้

 "พล.อ.ประยุทธ์" นัดให้คำตอบเช้าพรุ่งนี้

พล.อ.ประยุทธ์ ยืนยัน จะตัดสินใจตอบรับ "นายกฯ" ในบัญชีพรรคพลังประชารัฐหรือไม่พรุ่งนี้ แต่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเดินทางไปสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วยตัวเอง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บอกหลังจากรับประทานอาหารเที่ยงที่ตลาดนางเลิ้ง ว่า พรุ่งนี้จะตัดสินใจ ในช่วงเช้าวันพรุ่งนี้ แต่ไม่มีความจำเป็นที่ต้องเดินทางไปสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งด้วยตัวเอง แต่เชื่อว่า ทางพรรคจะแจ้งให้สื่อมวลชนรับทราบ ด้วยวิธีการที่เหมาะสม และหากตัดสินใจจะร่วมงาน ก็หวังให้ทุกคนร่วมกันทำใหม่ ทำในสิ่งที่ที่ดีขึ้น ถามว่า กังวลหรือไม่หากต้องร่วมงานกับนักการเมือง พล.อ.ประยุทธ์ บอกว่า เรื่องนี้อยู่ที่วิธีบริหารจัดการ

(คลิปข่าว)

 

 

ปชป.นโยบายชัด "แก้จน สร้างคน สร้างชาติ" เดินหน้าได้ทันที

การเมือง  :  2 ชั่วโมงที่ผ่านมา

 

ประชาธิปัตย์,กรณ์,แก้จน สร้างคน สร้างชาติ,นโยบาย,ปชป,5 ปีทำงานไม่มีวันหยุด

5 ปีทำงานไม่มีวันหยุด "กรณ์" เผยนโยบาย "แก้จน สร้างคน สร้างชาติ" เดินหน้าได้ทันที

          วันที่ 7 ก.พ. 62 - นายกรณ์ จาติกวณิช รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า การทำงานนโยบายครั้งนี้ของประชาธิปัตย์แตกต่างไปจากอดีต เนื่องจากมีเวลาถึง 5 ปี ทำงานกันทุกวันในการติดตามปัญหาของคนทุกกลุ่มในสังคมกลั่นกรองและคิดค้นนโยบายจนออกมาเป็น “แก้จน สร้างคน สร้างชาติ” และเป็นกรอบที่สามารถดำเนินการได้ทันที 

          “นโยบายที่ต้องดำเนินการไปพร้อมกันเริ่มจาก แก้จน ด้วยการเพิ่มรายได้ ลดหนี้สิน ลดค่าใช้จ่าย สร้างคน โดยการมองไประยะยาวเพิ่มขึ้น ตอบโจทย์ขีดความสามารถในการแข่งขันคนไทย ศักยภาพคนไทย ตอบโจทย์สังคมสูงอายุ การลดความเหลื่อมล้ำที่แท้จริงคือการเพิ่มความรู้ ความเหลื่อมล้ำที่เป็นปัญหาต่ออนาคตมากที่สุดคือการเข้าถึงการศึกษา และ สร้างชาติ คือวิสัยทัศน์การสร้างความเข้มแข็งให้กับระบบเศรษฐกิจของประเทศ ความเข้มแข็งและมั่นคงให้กับสังคมได้แก่ แก้ปัญหายาเสพติด ปฏิรูปการบริหารประเทศซึ่งเป็นที่มาของการกระจายอำนาจ ทุกเรื่องที่กล่าวมาคือหลักคิดจากการกระจายอำนาจ เช่นเลือกผู้ว่าฯทุกจังหวัด หรือย้อนไปสร้างคนเรื่องการศึกษาก็จะแก้ด้วยการกระจายอำนาจทางการศึกษา ชุมชนเป็นเจ้าของโรงเรียน” รองหัวหน้าพรรประชาธิปัตย์ กล่าว

          นายกรณ์ กล่าวว่า จุดแข็งนโยบายประชาธิปัตย์ ครั้งนี้เรามีความชัดเจนมากกว่าทุกพรรค อาจจะมีวาทกรรมประชาธิปไตย รัฐธรรมนูญ แต่ในเนื้อหาสาระของการบริหาร การทำนโยบายที่จับต้องได้ ไม่ค่อยเห็นพรรคอื่นๆ ที่สามารถชี้แจงออกมาได้ ส่วนของเราชัดเจนตั้งแต่เดือนธันวาคม และเริ่มลงรายละเอียดในแต่ละพื้นที่ด้วยซ้ำไป เช่นล่าสุดไปสมุทรสาคร ก็ชัดเจนสำหรับนโยบายเชิงลึกของจังหวัดที่เชื่อมโยงกับแนวทางหลักของพรรคนั่นคือ “แก้จน สร้างคน สร้างชาติ”

"เสี่ยตั้น" ยันนั่งเบอร์1ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร.ไม่เกี่ยว กปปส.

การเมือง  :  4 ชั่วโมงที่ผ่านมา
พปชร,อุตตม,สนธิรัตน์,กปปส,เบอร์1ปาร์ตี้ลิสต์,ณัฏฐพล

"เสี่ยตั้น" เผยขึ้นเบอร์1 ปาร์ตี้ลิสต์ พปชร. เหตุ"อุตตม-สนธิรัตน์"ไว้วางใจ เชื่อไร้แรงกระเพื่อม แกนนำเข้าใจ ชี้บางกลุ่มไม่พอใจต้องคุยต่อไป โวเซฟตี้โซน50 ที่นั่ง

          วันที่ 7 ก.พ.62 ที่พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รองหัวหน้าพรรค พปชร. และผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 กล่าวถึงกระแสข่าวความไม่พอใจการจัดรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อของพรรค ว่า บัญชีดังกล่าวมาจากองค์ประกอบหลายส่วน ตนคิดว่าคณะกรรมการสรรหาได้พยายามคัดสรรอย่างดีที่สุดแล้ว แต่ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากและเป็นธรรมดาของการจัดทำปาร์ตี้ลิสต์ พรรคอื่นก็มีปัญหาเหมือนกัน คงไม่มีพรรคไหนจะแฮปปี้กันหมด แต่ตนคิดว่า จริงๆ ถือว่าโอเคแล้ว และเราไม่ได้มีปัญหาอะไรเลย เราแค่ขยับรายชื่อ รวมถึงมีบางคนที่ถูกตัดรายชื่อออกไปเลย เพราะเรามีแค่ 120 ลำดับ

         อย่างไรก็ตาม การคัดเลือกครั้งนี้ส่วนใหญ่ดูจากประสบการณ์ทางด้านวิชาการ ธุรกิจ และหลายภาคส่วน ตนไม่คิดว่าจะทำให้เกิดแรงกระเพื่อมในพรรค ในระดับผู้บริหารหรือแกนนำของพรรคมีความเข้าใจในบริบทของตัวเองว่าเรามาทำงานตรงนี้เพื่ออะไร เรามาเป็นพรรคทางเลือกที่มารวมตัวกัน ดังนั้น ในบางเครือข่ายที่ยังมีความกังวลหรือไม่พอใจเป็นเรื่องที่เราต้องมาพูดคุยกันต่อไป มั่นใจว่าในระดับผู้บริหารสามารถคุยกันกับทุกภาคส่วนได้

          ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตถึงการที่ได้มาอยู่ลำดับที่ 1 เพราะเป็นการตอบแทนที่ร่วมต่อสู้กับ กปปส. มา นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่เกี่ยวกันเลย การที่ได้รับเกียรติมาอยู่ในบัญชีรายชื่อลำดับที่ 1 ถือว่าหัวหน้าและเลขาธิการพรรคไว้วางใจ จริงๆ ในส่วนของบัญชีรายชื่อใครก็สามารถขึ้นมาอยู่ในลำดับดังกล่าวได้ ประกอบกับหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรคไม่สามารถลงสมัคร ส.ส.ได้ เพราะติดข้อกฎหมาย ส่วนตนเป็นรองหัวหน้าพรรคที่ไม่ได้ลงเขต จึงมาอยู่ในปาร์ตี้ลิสต์ และตนไม่ได้กังวลเรื่อง กปปส. เพราะในอดีตที่ตนได้ทำมา ตนภูมิใจ เพราะ กปปส. เป็นกระบวนการที่ยิ่งใหญ่ แต่วันนี้เราเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้งแล้ว ต้องเข้าสู่การทำงานของพรรคที่ทำเพื่อประชาชน

เมื่อถามว่า คาดหวังว่าพรรคจะได้ปาร์ตี้ลิสต์กี่ที่นั่ง นายณัฏฐพล กล่าวว่า ตัวเลขส.ส.ทั้ง 2 ระบบ อยู่ที่ 150 เรามองว่าพอเป็นไปได้ โดยส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์อยู่ที่ 50 สำหรับพรรคที่ใหญ่ขนาดนี้ และมีคนที่มีประสบการณ์ทางการเมืองลงพื้นที่
 

แดงเหมือนอยู่นี่...แดงแท้ไปโน่น

คนเสื้อแดง,สสปาร์ตี้ลิสต์,พรรคเพื่อไทย,ทษช,พท

คอลัมน์... จี้จุดตาย คลายจุดเป็น  โดย...   เร้นกาย ไร้เงา

          เผยแล้วรายชื่อผู้สมัคร ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ของพรรคเพื่อแม้วและสาขา ที่หลายคนงงว่าทำไมไม่ส่งลงเต็มสูบ...

          น่าแปลกหรือไม่ที่วันนี้แชมป์เก่าและเครือข่ายไม่สู้สุดใจ...ตอบว่าฉงนเล็กๆ แต่เมื่อเช็กรายชื่อกำลังพลของพลพรรคคนรักแม้วและน้องปูแล้ว อ่านรหัสได้มิยากเลย...

 

          ทราบว่านายใหญ่และน้องปูเคาะชื่อกันยันนาทีท้ายๆ ก่อนยื่น กกต. โดยต้องยอมตัดหลายคนที่เคยสู้มาออกไปเพียบ...เพราะต้องเน้นบนจังหวะนี้แบบว่า ยอมลงให้พรรคอื่นแม้แต่คนเดียวนั้น ...กระทำไม่ได้เลย

          คำตอบง่ายๆ ที่เจาะมาหลายวันและคนไทยทราบดีว่า พรรคเพื่อแม้วแบ่งกันเดิน แบ่งกันโกยแต้ม หากใครถามมาก็อ้างไปว่าไม่มีฮั้วทั้งสองพรรคและทั้งสองระบบ...แต่จำต้องแยกกัน เพราะกติกาที่วางไว้

          เพื่อไทยส่ง 97 ชีวิตลงชิงปาร์ตี้ลิสต์ และไทยรักษาชาติส่ง 108 คนในบัญชีแบบเดียวกัน ส่วนเพื่อชาติ "รอนิด” เพราะแกนนำเสื้อแดงในต่างถิ่นส่งคนประชันเยอะจนต้องรอเคาะ ส่วนระบบเขตนั้นหลายคนรู้กันทั่วบางไปเมื่อวันก่อนแล้ว...

          เท่ากับว่าพรรคเพื่อแม้วเสมือนยอมไม่เป็นเบอร์ 1 ในการส่งผู้สมัคร ส.ส.เป็นครั้งแรก แต่เมื่อบวกตัวเลขยามเข้ารัฐสภาแห่งใหม่ คนของพรรคเพื่อแม้วน่าจะเดินยืดได้ว่าไม่ได้มาคนเดียวเพราะเพื่อนๆ ร่วมอุดมการณ์มาด้วยเพียบ...

          เมื่อมองดีๆ จะพบว่าคราวนี้เพื่อแม้วขนกำลังพลเกรดพรีเมียมลงเก็บแต้มแบบเน้นๆหรืออย่างน้อยต้องไม่หลุดอันดับที่สามของแต่ละเขต แบบเอาชัวร์ไว้ทั้งชนะและแพ้ และเลือกเอาคนหน้าใหม่บ้างและเน้นคนเก๋าที่มีชื่อมาลงแบบสลับฟันปลาในปาร์ตี้ลิสต์ นัยว่าเพื่อเอาชัวร์และเชื่อว่าคนไทยยังจะกาแต้มให้ (แม้อาจไม่ชอบผู้แทนฯ ระบบเขตก็ตาม แต่ชอบปาร์ตี้ลิสต์มากกว่า)

 

          ของแบบนี้น้องปูและนายใหญ่อ่านเกมและเน้นแล้วว่าชื่อเหล่านี้ขายได้และขายง่าย...รวมทั้งยังเป็นการบอกใบ้ด้วยว่า งวดนี้และงวดหน้าใครจะเป็นกำลังหลักสู้เพื่อแม้วในอนาคต

          ลองไปดูเลย 20 อันดับแรกของพท.และทษช.ในปาร์ตี้ลิสต์นั้น "สายตรงใครบ้าง...” ของแบบนี้อ่านมิยาก

          แต่ที่น่าพินิจกว่าเลือกตั้งหนก่อน คือ “คนเสื้อแดง” คราวนี้ติดอันดับ 1-20 น้อยมากๆๆๆๆ ทั้งสองพรรค ไม่เชื่อลองไปตรวจทานเลยว่าจริงหรือไม่...

          เหตุผลไม่ยากในการตีความ...เพราะวันนี้ปาร์ตี้ลิสต์แทบจะเป็นของแถมเกรดดีเพื่อให้สินค้าที่แทบทุกพรรคอยากขายตรงคือ ส.ส.เขตนั้นมีมูลค่าบวกขึ้นไป ฉะนั้นสินค้ามีตำหนิมิควรอยู่บนรายชื่อต้นๆ ของแต่ละพรรค และแว่วว่าคราวนี้กระแสแดงแผ่วเพราะหลากเหตุจนพี่แม้วและน้องปูต้องยอมตัดและเลื่อนลำดับคนเสื้อแดงหลายคนลงไป

          เพราะเกมคราวนี้แตกต่างจากเมื่อครั้งนารีขี่ม้าขาว 49 วันเข้าเส้นชัยเพราะปัจจัยมันเปลี่ยนไปตามเหตุการณ์

          แต่ปัจจัยบางอย่างนั้น ใครบางคนมั่นใจว่าใช้ได้เสมอ เพราะบางคนในบางพรรคยังเอาชื่อพี่แม้วและน้องปูมาเปลี่ยนกับชื่อจริงของตัวเองเพื่อลงสมัครผู้แทนฯ งวดนี้จนเป็นข่าวดังไปทั้งเมือง

          แต่ที่แน่ๆ คือ พท.แทบไร้แดงแท้ ทษช.มีไว้บ้าง หากใครยึดมั่นแดงก็ไปที่ พช.

          หมากของแม้วกับคนเสื้อแดงชัดแล้วในยามนี้

นายกฯ เดิน" ตลาดนางเลิ้ง" แนะ ขายออนไลน์

ข่าวทั่วไป  :  6 ชั่วโมงที่ผ่านมา
ของแพง,ไม่เกี่ยวกับผม,ตลาดนางเลิ้ง,ประยุทธ์เดินตลาด

นายกฯเดินตลาดนางเลิ้ง ทานมื้อเที่ยงร้านเจ้าดัง สวน พ่อค้า "ของแพงขายไม่ได้" เกี่ยวอะไรกับผม แนะ ขายออนไลน์ ส่งถึงที่ บอก เป็นไปไม่ได้ งัด " ม.44" สร้างทีจอดรถ

คลิปที่ 1

 

           7 ก.พ.62-ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ในช่วงการตัดสินใจตอบรับเป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคสช. ที่จะครบกำหนดในวันที่ 8 ก.พ.นี้ เป็นที่น่าจับตาว่าจะตอบรับคำเชิญหรือไม่ โดยเป็นที่สังเกตว่า ตั้งแต่แกนนำพรรคพปชร.เข้าเทียบเชิญ พล.อ.ประยุทธ์มีท่าทีผ่อนคลายอย่างเห็นได้ชัด ไม่มีท่าทีวิตกกังวลมาตลอดทั้งสัปดาห์ ท่ามกลางกระแสข่าวพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) ถูกจับตาเป็นพิเศษหลังมีกระแสข่าวเตรียมเสนอบุคคลสำคัญเป็นนายกฯในบัญชีรายชื่อพรรค
 

คลิปที่ 2

 

นายกฯ เดิน

          อย่างไรก็ตาม ในช่วงเช้านายกฯเข้าปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาลตามปกติ โดยในวันนี้ไม่มีวาระงานทั้งการประชุมและการเข้าพบ โดยส่วนใหญ่ในวันนี้นายกรัฐมนตรี จะใช้เวลาอัดรายการศาสตร์พระราชา สู่การพัฒนาอย่างยั่งยืน
          จากนั้น เวลา 10.00 น.เจ้าหน้าที่ได้แจ้งมายังผู้สื่อข่าวว่าพล.อ.ประยุทธ์ จะเดินทางไปรับประทานอาหารกลางวันที่ร้านส.รุ่งโรจน์ ภายในตลาดนางเลิ้ง โดยนายกฯ พร้อมด้วยทีมงาน ได้ถอดสูทออกและสวมเพียงเสื้อเชิ้ตสีขาวแขนยาวเท่านั้น และเดินทักท้ายพ่อค้า แม่ค้าในตลาด สอบถามถึงการค้าขายว่าเป็นอย่างไรบ้าง ทั้งนี้ระหว่างที่นายกฯอยู่ที่ร้ายขายข้างแกงได้มีพ่อค้า ตะโกนบอกนายกฯว่า “ของมันแพง ขายไม่ได้” ปรากฏว่าทำให้นายกฯหันมาตอบพร้อมกับชี้ไปที่ตัวเองว่า “มันเกี่ยวกับผมไหม มันก็ไม่ใช่ วันนี้เราต้องปรับไปขายของทางออนไลน์กับข้าวส่งไปถึงบ้านวันนี้ 70 เปอร์เซ็นต์อยู่ที่การขายออนไลน์” ด้านพ่อค้า กล่าวว่า “แต่มันจะไม่ไหวอยู่แล้ว จะแย่อยู่แล้ว” ขณะที่นายกฯ ตอบกลับว่า “คนเขาไปเลือกซื้อที่ออนไลน์กันหมดแล้ว แต่ผมก็จะช่วย เราก็ต้องช่วยกัน เดี๋ยวคนก็เอาไปใส่อีกว่าทหารไม่ทิ้งใคร” 

         นายกฯ เดิน
         นอกจากนี้ พ่อค้า ยังระบุอีกว่า “ด้วยศักยภาพของตลาดไม่มีที่จอดรถมีตึกล้อมรอบ การคมนาคมก็ลำบาก ถ้ามีการคมนาคมดีกว่านี้ มีที่จอดรถที่ประชาชนจะสามารถมาจับจ่ายใช้สอยได้ตลาดก็จะสามารถกลับมารุ่งเรืองได้ เพราะมาจับจ่ายซื้อของก็โดนล็อคล้ออีก นายกฯจะมีการใช้มาตรา 44 แก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างไร” โดยนายกฯ กล่าวชี้แจงว่า “จะเป็นไปได้อย่างไร ในเมื่อกฎหมายต้องเป็นไปตามกฎหมาย การที่จะสร้างที่จอดรถหรือสร้างอะไรก็ตาม บนถนนสร้างไม่ได้ผังเมืองปรับกันหมดแล้ว ส่วนตึกที่ล้อมรอบก็คงต้องไปบอกรอบๆ ว่าผมสามารถทุบตึกรอบๆนี้ได้หรือไม่” ซึ่งทางทีมงานนายกฯเปิดเผยภายหลังว่า จะให้ทางกทม.มาดูแลในเรื่องดังกล่าว

นายกฯ เดิน
        อย่างไรก็ตาม นายกฯยังได้สอบถามแม่ค้าร้านถัดไปว่าขายดีหรือไม่ ซึ่งหลายคนบอกกับตนว่าขายดี ร้านโน้นบอกว่าขายดี ร้านนี้บอกว่าขายไม่ดี ก็ต้องไปดูว่าอยู่ที่สินค้าหรือไม่ วันนี้ไปถาม 10 ร้านมีขายดีอยู่ 8 ร้าน เราก็ต้องลดราคาลงบ้างเพื่อให้คนเข้าเยอะขึ้น ถ้าขายแพงก็ไม่ได้  และวันนี้ ตนเดินทางมาซื้อกับข้าว และมารับประทานอาหารกลางวันที่ตลาดนางเลิ้ง เพื่อแสดงให้เห็นว่า นายกฯสามารถเดินทางไปที่ไหนก็ได้ และสถานการณ์เป็นปกติ ซึ่งที่มาวันนี้ก็เพื่อมารับฟังทุกคน 

นายกฯ เดิน
         จากนั้น 12.00 น.นายกฯ และคณะเข้าไปนั่งรับประทานอาหารกลางวันในร้านส.รุ่งโรจน์ โดยนายกฯได้สั่งบะหมี่น้ำน่องเป็ดตุ๋นใส่ปู 2 ชาม ซึ่งเป็นเมนูโปรดตั้งแต่เป็นผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.)  และขาห่านอบลิ้นเป็ด กระเพาะเป็ดผัดพริกไทยดำ และเนื้อเป็ดพะโล้  ซึ่งจะเป็นเมนูที่จะต้องสั่งเป็นประจำเช่นกัน นอกจากนี้ยังมีเมนูที่สั่งเพิ่มเติม คือ กุ้ยช่ายขาวผัดหมูสับ ห้อยจ้อปู ตีนห่านกับลิ้นเป็ดอบหม้อดิน เนื้อเป็ดผัดฉ่าจานร้อน

นายกฯ เดิน

นายกฯ เดิน

นายกฯ เดิน

นายกฯ เดิน

นายกฯ เดิน

 

คลิปที่ 3

 ................................................

7 กุมภาพันธ์

 

 

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net