วันที่ พฤหัสบดี กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

อุตตมถอนตัวเปิดทางบิ๊กตู่ชิงนายกฯ // หมอติงอย่าด่วนสรุปแก้ฝุ่่น


    7 กุมภาพันธ์ 2562 

 

 

พปชร.พลิกเกม!'อุตตม'ถอนตัวนาทีสุดท้าย เปิดทาง'บิ๊กตู่'ชิงนายกฯคนเดียว

พปชร.พลิกเกม!'อุตตม'ถอนตัวนาทีสุดท้าย เปิดทาง'บิ๊กตู่'ชิงนายกฯคนเดียว

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 19.06 น.

7 ก.พ.62  นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้ถอนตัวจากการถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีในบัญชีของพรรคพปชร.เพื่อเปิดทางให้มีการเสนอชื่อพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีเพียงคนเดียวเท่านั้น หลังจากก่อนหน้านี้ได้รับคำแนะนำจากนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งถอนตัวด้วยเช่นกัน เพื่อต้องการให้เกิดความชัดเจนในการเลือกผู้นำของพรรคพปชร.

 

‘เหลิม’ขู่จัดหนัก!เตรียมแฉข้อมูลเด็ดยำใหญ่‘สนธิรัตน์’

‘เหลิม’ขู่จัดหนัก!เตรียมแฉข้อมูลเด็ดยำใหญ่‘สนธิรัตน์’

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 20.55 น.

“เหลิม”ควง"อดิศร"ช่วย “หนุ่ม-วัน อยู่บำรุง”หาเสียง ปราศรัยย่อย บางบอน คนแห่ขอถ่ายรูปคึกคัก ยำใหญ่“สนธิรัตน์” พูดไม่จริงปมรัฐประหาร

วันนี้(7 ก.พ.62 )เมื่อเวลา 16.00 น. ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ประธานคณะทำงานรณรงค์หาเสียงของพรรคเพื่อไทย พร้อมด้วยนายอดิศร เพียงเกษ ทีมปราศรัย ได้ขึ้นรถตะเวนปราศรัย พร้อมลงพื้นที่พบปะประชาชน ที่หมู่บ้านดีเค ชุมชนเคหะบางบอน และเปิดปราศรัยย่อย ที่ตลาดปิ่นทองและพื้นที่ใกล้เคียงเขตบางบอน เพื่อช่วยนายวัน อยู่บำรุง ผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตบางบอน หนองแขม เบอร์ 13 พรรคเพื่อไทย บุตรชาย โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก มีบรรดาพ่อค้าแม่ขาย ประชาชนรวมทั้งวินรถจักรยานยนต์ในพื้นที่ ต่างมาขอถ่ายภาพร่วมกับทั้งคู่อย่างต่อเนื่อง

ท้้งนี้ร.ต.อ.เฉลิม ปราศรัยว่า ขอให้ประชาชนเลือกข้างว่าจะเอาระหว่างฝ่ายเผด็จการหรือฝ่ายประชาธิปไตย ทั้งนี้ หากพรรคเพื่อไทยจัดเวทีปราศรัยใหญ่ ตนจะนำข้อมูลสำคัญมายำใหญ่นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลังจากนายสนธิรัตน์ออกมาให้สัมภาษณ์กรณีการทำรัฐประหารซึ่งไม่ตรงกับข้อเท็จจริง

 

 
 
 
'ฟงหวิน'มาแล้ว!พปชร.เปิดตัวครบ64ขุนพลภาคเหนือ มั่นใจเจาะเพื่อแม้วได้แน่

'ฟงหวิน'มาแล้ว!พปชร.เปิดตัวครบ64ขุนพลภาคเหนือ มั่นใจเจาะเพื่อแม้วได้แน่

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 20.52 น.

ขุนพล"พปชร."ภาคเหนือลงสมัครส.ส.เขตครบถ้วน 64 เขตแล้ว ล่าสุด "กำนันถวิล" ถือฤกษ์วันแห่งชัยชนะลงสมัคร สส.ลำพูน เขต 1 ขณะที่ "ผู้กองธรรมนัส" ชี้กระแสพรรคดีวันดีคืน มั่นใจเจาะฐานเสียงเพื่อแม้วได้แน่

7 ก.พ. 62 ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมืองลำพูน จังหวัดลำพูน นายถวิล (ฟงฟวิน) พรมเมืองยอง อดีตกำนัน ต.ทาแม่ลอบ อ.แม่ทา จ.ลำพูน เดินทางมาลงสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.ลำพูน เขต 1 พรรคพลังประชารัฐ โดยได้หมายเลข 23

จากนั้นกำนันถวิล เผยว่า จากประสบการณ์การเป็นกำนัน กว่า 4 ปีเข้าใจพื้นที่เป็นอย่างดีและมั่นใจว่าชาวบ้านในพื้นที่จะเห็นถึงความตั้งใจและมุ่งมั่นในการทำงานเพื่อพี่น้องประชาชน และที่ตนเลือกมาสมัครในวันนี้เพราะเป็นวันแห่งชัยชนะของชาวเหนือจึงวางใจได้ว่าพี่น้องชาวลำพูนเขต 1 จะไปลงคะแนนให้ตนเป็นผู้แทนสมัยแรก

ขณะที่ ร.อ.ดร.ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานยุทธศาสตร์การเลือกตั้งภาคเหนือ พรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า กำนันถวิล เป็นผู้สมัคร ส.ส.แบบแบ่งเขตคนที่ 64 ซึ่งครบทุกเขตในจังหวัดภาคเหนือ ซึ่งจากการลงพื้นที่หาเสียงยังมั่นใจกระแสของพรรค พปชร. ดีวันดีคืน นโยบายการสานต่อเพิ่มสิทธิบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เป็นที่ชื่นชอบของพี่น้องคนเหนือและประชาชนทั่วประเทศ

"จนถึงวันนี้ผมมีความมั่นใจในผู้สมัครท่านสุดท้ายของภาคเหนือว่าจะสามารถช่วงชิงที่นั่งในสภาได้อย่างแน่นอนรวมไปถึงการที่กำนันถวิลเป็นคนใจซื่อมือสะอาด อยู่ในพื้นที่มานานจึงหวังว่าพี่น้องชาวลำพูนเขต 1 คงจะให้โอกาสกำนันถวิลเป็นตัวแทนของพี่น้องประชาชนในการได้รับเลือกเป็นส.ส.เขต 1 ในนามพรรคพลังประชารัฐ จ.ลำพูน ในวันที่ 24 มี.ค.62 นี้"ร.อ.ดร.มนัส กล่าว

ส่งคนเดียวจบ!ทษช.นัดถกกก.บห.พรุ่งนี้ เคาะแคนดิเดตนายกฯ

ส่งคนเดียวจบ!ทษช.นัดถกกก.บห.พรุ่งนี้ เคาะแคนดิเดตนายกฯ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 19.56 น.

แหล่งข่าวจากพรรคไทยรักษาชาติ(ทษช.) เผยว่า วันพรุ่งนี้(8ก.พ.)นี้ เวลา 8.30 น.จะมีการประชุมคณะกรรมการบริหาร(กก.บห.)พรรคไทยรักษาชาติ ที่ทำการพรรคฯ ถนนแจ้งวัฒนะ เพื่อลงมติเห็นชอบบัญชีรายชื่อบุคคลที่พรรคจะเสนอชื่อเป็นนายกฯ จากนั้นเวลา 13:00 น. พรรคจะนำรายชื่อดังกล่าวเพียง 1 รายชื่อ มายื่นที่สำนักงานกกต.

ส่วนที่โลกโซเซียลมีการแชร์แถลงการณ์บัญชีรายชื่อนายกฯของพรรคพปชร.นั้น  เป็นของปลอม และขอร้องว่าอย่าแชร์ต่อเพราะทางพรรคกำลังให้ฝ่ายกฎหมาย ตรวจสอบที่มาของเอกสารเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป

ตั้ง5ชุดเคลื่อนที่รุกปราบรถ‘ควันดำ’ เปิดสถิติจับแล้ว8พันคันต้นตอฝุ่นพิษ

ตั้ง5ชุดเคลื่อนที่รุกปราบรถ‘ควันดำ’ เปิดสถิติจับแล้ว8พันคันต้นตอฝุ่นพิษ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 16.57 น.

ตั้ง5ชุดเคลื่อนที่รุกปราบรถ‘ควันดำ’ เปิดสถิติจับแล้ว8พันคันต้นตอฝุ่นพิษ

7 ก.พ.62 เวลา 15.30 น. ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล(บช.น.) พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. กล่าวถึงการกวดขันจับกุมรถควันดำต้นเหตุทำให้ค่าฝุ่นละออง PM 2.5 เกินมาตรฐาน ว่า ช่วงแรกใช้แผนตั้งรับเป็นหลักตั้งจุดตรวจควันดำประจำจุดต่างๆ หลังจากวันที่ 1 ก.พ. ตรวจสอบพบว่ามีรถส่วนหนึ่งหลบเลี่ยงการตรวจ และฝ่าฝืนนำรถที่มีควันดำมาใช้ จึงเปลี่ยนไปใช้มาตรการเชิงรุกตั้งชุดปฏิบัติการเคลื่อนที่ 5 ชุด เข้าไปดำเนินการจับกุม จากการได้รับแจ้งเบาะแสจากประชาชน สน.ท้องที่ และสังเกตด้วยตาเปล่าของชุดปฏิบัติ ผลการปฏิบัติปกติจับกุมได้วันละ 500-600 รายต่อวัน ขณะนี้ลดลงเหลือวันละประมาณ 400 กว่าราย

ทั้งนี้ สันนิฐานว่าผู้ประกอบการหรือผู้ที่ขับรถน่าจะไม่นำรถควันดำออกมาใช้ เพราะรู้ว่าตำรวจกวดขันจับกุมอย่างเข้มข้น อีกประการหนึ่งเราได้เชิญสมาคมรถบรรทุก ผู้ประกอบการต่างๆ มาขอความร่วมมือให้ตรวจสอบสภาพรถยนต์ หากต้องการให้ บก.จร.เข้าไปตรวจก็จะไปบริการให้ โดย บก.จร.ได้ไปดำเนินการตรวจรถ ขสมก. และผู้ประกอบการรถบรรทุก ทำให้ปริมาณรถควันดำที่นำมาใช้บนท้องถนนลดลง

“ที่ผ่านมาเจ้าหน้าที่ยังไม่มีการจับกุมรถควันดำที่นำมาวิ่งซ้ำสอง หากตรวจพบรถควันดำเกินกฎหมายกำหนดถ้าเป็นรถใหญ่พ่นสีห้ามใช้ ส่วนรถเล็กกรมควบคุมมลพิษจะติดสติ๊กเกอร์ไว้ ผลการจับกุมรถควันดำจนถึงวันที่ 4 ก.พ. มีรายงานว่าจับกุมได้เกือบ 8,000 ราย” รอง ผบช.น.กล่าว

ล็อกชื่อ‘บิ๊กตู่’คนเดียว!‘สมคิด’ออกโรงเอง อุ้มขึ้นนั่งบัญชีนายกฯพปชร.

ล็อกชื่อ‘บิ๊กตู่’คนเดียว!‘สมคิด’ออกโรงเอง อุ้มขึ้นนั่งบัญชีนายกฯพปชร.

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 16.53 น.

7 ก.พ.62 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า  ในช่วง 2-3 วัน ที่มีรายชื่อเป็น 1 ใน 3 จะถูกเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรี แต่ตนได้แจ้งนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรคพปชร.แล้วว่า พรรคพปชร.ควรเสนอรายชื่อนายกฯเพียงชื่อเดียวคือพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เพื่อให้เกิดความชัดเจนในการเลือกผู้นำ และตนขอตอบอย่างชัดเจนว่าจะช่วยงานพล.อ.ประยุทธ์ทั้งทางตรงและทางอ้อม

นายสมคิด กล่าวว่า การสนับสนุน พล.อ.ประยุทธ์เป็นนายกฯเพื่อให้เกิดความต่อเนื่องในเชิงนโยบายบาย เพราะภายในสถานการณ์ประเทศอย่างนี้ ภายใต้ประเทศอย่างนี้ การเปลี่ยนผ่านประเทศเป็นเรื่องสำคัญ  ซึ่งขณะนี้งานยังไม่จบ ทั้งเรื่องไทยแลนด์ 4.0 อีอีซี ดิจิทัล ถ้าไม่รู้เรื่องอะไรเลยแล้วมาเปลี่ยนแปลง นักลงทุนเป็นล้านๆ กำลังรออยู่ ถ้าไม่ต่อเนื่องทำให้นักลงทุนเกิดความวิตก

หมอติงอย่าด่วนสรุป  แก้ฝุ่นพิษได้  จี้รัฐลุยแผนระยะยาว

หมอติงอย่าด่วนสรุป แก้ฝุ่นพิษได้ จี้รัฐลุยแผนระยะยาว

วันพฤหัสบดี ที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2562, 06.00 น.

หมอติงอย่าด่วนสรุป

แก้ฝุ่นพิษได้

จี้รัฐลุยแผนระยะยาว

PM2.5ลามไปหลายจังหวัด

แม่ฮ่องสอนห้ามเผาเด็ดขาด

ขอนแก่นสั่งฉีดน้ำควันอ้อย

ค่าฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ-ปริมณฑล ลดลง ไม่เกินมาตรฐาน ทุกพื้นที่อากาศดีขึ้นมาก กทม.เตรียมรับภาวะวิกฤติอีกระลอก 6-8 กุมภาพันธ์/13-15 กุมภาพันธ์ ส่งเครื่องบินเล็กพ่นละอองน้ำ หลายจังหวัดเริ่มเผชิญฝุ่น อย่าง แม่ฮ่องสอน ห้ามเผาเด็ดขาด เริ่ม 1 มีนาคม ผู้ว่าฯขอนแก่น สั่งฉีดละอองน้ำ ควันฝุ่นจากเผาไร่อ้อย หมอศิริราชติงอย่าด่วนสรุปว่าแก้ปัญหาสำเร็จ แนะรัฐเร่งป้องกันระยะยาว ก่อนจะกลับมาหนักอีกปีหน้า

เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ ศูนย์ประสานงานและแก้ปัญหามลพิษทางอากาศของกรุงเทพมหานครและปริมณฑลรายงานข้อมูลผลการดำเนินงานและสถานการณ์คุณภาพอากาศประจำวันว่าสถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5ไมครอนหรือ PM 2.5 เฉลี่ย 24ชั่วโมง พื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล เวลา08.00น.วัดได้ 18- 44ไมโครกรัม/ลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.)ไม่เกินค่ามาตรฐานทุกพื้นที่ที่ตรวจวัด ดัชนีคุณภาพอากาศอยู่ในระดับคุณภาพอากาศดีถึงดีมาก สภาพอากาศในกรุงเทพฯคาดการณ์ว่าลมมีกำลังแรงขึ้นจะมีฝนร้อยละ10ของพื้นที่ จากแบบจำลองการคาดการณ์ปริมาณPM2.5ของกรมควบคุมมลพิษ(คพ.)คาดว่าวันที่7 กุมภาพันธ์ ปริมาณPM2.5มีแนวโน้มลดลง ประกอบกับการดำเนินมาตรการอย่างเข้มข้น จะส่งผลให้ปริมาณฝุ่นละอองลดลงได้

กทม.ส่งบินเล็กพ่นน้ำไล่ฝุ่นระลอก2

สำหรับปฎิบัติการเพิ่มเติมในการลดฝุ่นละอองในกรุงเทพฯวันนี้ กรุงเทพมหานคร(กทม.) ร่วมกับโรงเรียนการบินกรุงเทพออกปฏิบัติการบินฉีดพ่นละอองน้ำเป็นระลอกที่ 2 ระหว่างวันที่ 6-8 กุมภาพันธ์. และช่วงวันที่13–15กุมภาพันธ์ โดยกำหนดโปรยละอองน้ำบริเวณสำนักงานเขตบางขุนเทียนบริเวณถนนพระราม2รวมถึงกรมการขนส่งทางบก กองบังคับการตำรวจจราจรตั้งจุดตรวจวัดควันดำ รถโดยสารและรถขนส่งอย่างต่อเนื่องทุกวัน

บิ๊กคลีนนิ่งทุกเขตตลอดสัปดาห์

นอกจากนี้ กทม.ยังร่วมกับทุกภาคส่วนจัดกิจกรรม Big Cleaning ทุกวัน ทุกพื้นที่ ตลอดทั้งสัปดาห์ โดยกทม.กำหนดแผนฉีดล้างถนนต่อเนื่องหมุนเวียนไปตามถนนทั่วพื้นที่กรุงเทพฯ ทุกวัน รวมถึงรณรงค์ประชาสัมพันธ์ และเข้มงวดตรวจสอบสถานประกอบการในพื้นที่ กวดขันการเผาทุกประเภท เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองในพื้นที่ให้มากที่สุด รวมถึงเร่งติดตั้งสปริงเกอร์ในโรงเรียนสังกัดกว่า 200 แห่ง

อุตุแจงอย่าวิตกลมนิ่งปัจจัยธรรมชาติ

นายภูเวียง ประคำมินทร์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยาชี้แจงข้อเท็จจริงมีการะบุช่วงวันที่6-8 กุมภาพันธ์ สถานการณ์ฝุ่น PMd2.5จะกลับมาวิกฤติอีกครั้งว่าไม่ได้มีอะไรน่ากังวล ลมที่เคยพัดแรงช่วง 2-3วันที่ผ่านมายังคงมีอยู่ แค่อาจพัดเบาลงเล็กน้อยเท่านั้น แต่ช่วงที่ลมอาจนิ่งในกทม.คือ ช่วง 13-15 กุมภาพันธ์ เนื่องจากตั้งแต่วันที่ 10-11 กุมภาพันธ์จะมีความกดอากาศสูง หรือมวลความเย็นระลอกใหม่เคลื่อนลงมาปกคลุมประเทศไทย รวมถึงในภาคกลาง และกรุงเทพฯ จะทำให้ช่วงแรกกรุงเทพฯ อาจมีฝนฟ้าคะนอง ซึ่งถือเป็นปกติของช่วงที่อากาศเปลี่ยน ก่อนที่ช่วงวันที่ 12 กุมภาพันธ์ ในกทม.จะเย็น หลังจากนั้นมวลความเย็นจะอ่อนกำลังลง ทำให้ลมที่เคยพัดจะกลับมานิ่งสงบอีกครั้ง

ส่วนปัจจัยนี้จะทำให้เกิดฝุ่นละอองในกรุงเทพฯอีกหรือไม่นั้น เรื่องลมนิ่งสงบเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่เกิดตามธรรมชาติ ซึ่งเราห้ามไม่ได้ แต่ภาวะปัญหาฝุ่นละออง ต้องดูว่าปัจจัยหลักก่อนหน้านี้ที่ทำให้เกิดมาจากอะไร และมาตรการต่างๆได้รับความร่วมมือ ได้รับการแก้ไขขนาดไหน

แม่ฮ่องสอนประกาศห้ามเผา1มีค.-30เม.ย.

ขณะนี้สถานการณ์ฝุ่นPM2.5ในต่างจังหวัด เริ่มน่าเป็นห่วงอย่างที่ จ.แม่ฮ่องสอน นายสิริรัฐ ชุมอุปการ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เผยว่าจ.แม่ฮ่องสอนประสบปัญหาไฟป่าและหมอกควันช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายนของทุกปี ส่งผลกระทบต่อการดำรงชีวิต สังคม เศรษฐกิจและการท่องเที่ยว ทั้งใน จ.แม่ฮ่องสอนและเขตภาคเหนือตอนบนเป็นวงกว้างเพื่อลดผลกระทบจากปัญหาหมอกควันและไฟป่า คณะกรรมการศูนย์อำนวยการเฉพาะกิจป้องกันและแก้ปัญหาไฟป่าและหมอกควันของ จ.แม่ฮ่องสอน กำหนดให้ตั้งแต่วันที่1 มีนาคม-30 เมษายน 2562 รวมระยะเวลา61วัน เป็นช่วงปลอดการเผาเด็ดขาด โดยให้ทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐ เอกชน ภาคประชาชนดำเนินการตามมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด

ขอนแก่นฝุ่นคลุ้งเหตุจากเผาอ้อย

เช่นเดียวกับที่ จ.ขอนแก่น หลายพื้นมีปัญหาฝุ่นโดยเฉพาะที่ถนนมิตรภาพตัดถนนประชาสโมสร หรือสี่แยกสามเหลี่ยม พบค่ามลพิษสูงสุด จากข้อมูลกรมควบคุมมลพิษ air4thai.pcd.go.th ดัชนีคุณภาพอากาศ หรือ AQIในอ.เมืองขอนแก่น วัดได้ 159 ขณะที่ค่า PM 2.5วัดได้72โดย นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสภาพอากาศในเขตตัวเมืองขอนแก่น พร้อมสั่งให้ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย เขต 6ขอนแก่น นำเครื่องมือฉีดพ่นน้ำปริมาณ10,000 ลิตร บรรเทาฝุ่นที่ลอยอยู่ในอากาศ โดยระบุว่า ปัญหาฝุ่นใน จ.ขอนแก่น เกิดจากเผาอ้อยเป็นส่วนใหญ่ สั่งให้ อ.น้ำพองและ อ.กระนวน พื้นที่ปลูกอ้อยมากที่สุดใน จ.ขอนแก่นพ่นละอองน้ำ ป้องกันฝุ่นฟุ้งกระจายถึงตัวเมืองขอนแก่นและจังหวัดเตรียมประสานเจ้าของคอนโดมิเนียมช่วยฉีดน้ำลดบนตึกอีกทาง

หมอติงอย่าด่วนสรุปแก้ฝุ่นสำเร็จ

มีความเห็นจาก นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาลต่อการแก้ปัญหาฝุ่น PM 2.5ว่าอย่าเพิ่งด่วนสรุปเร็วเกินไปหากจะบอกว่าสถานการณ์ค่าฝุ่นPM 2.5 ในกทม.และปริมณฑลได้รับการแก้ไขดีแล้ว แต่สาเหตุที่ฝุ่นลดลงมาจาก2ปัจจัยคือปัจจัยธรรมชาติมีลมเข้ามากับมาตรการที่รัฐบาลดำเนินการทั้งการปิดโรงเรียน ลดกำลังการผลิตในโรงงานอุตสาหกรรม การฉีดพ่นน้ำดูเหมือนทุกอย่างดีขึ้นและสัปดาห์หน้ามีการคาดการสถานการณ์ฝุ่นจะกลับมาวิกฤตอีกครั้งนั้น รัฐควรเตรียมตัวให้พร้อม

จี้รบ.เร่งวางแผนป้องกันระยะยาว

นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า ต้องเข้าใจธรรมชาติว่า ฝุ่น 2.5 อยู่กับประเทศไทยมาระยะหนึ่งแล้ว และมีโอกาสจะเกิดขึ้นอีก ในช่วงฤดูหนาวที่อากาศปิดประมาณเดือนธันวาคม-มีนาคม ฉะนั้นต้องเตรียมรับมือ ใช้วิชาการ องค์ความรู้มาช่วยหาวิธีการป้องกันระยะยาว เพราะปีหน้าก็เจออีก ควรวางแผนฟ้องกันคือ ลดการเกิดฝุ่น เช่น เปลี่ยนน้ำมันเชื้อเพลิง ลดการเผาไหม้ ไม่สัมผัสฝุ่น ไม่เข้าพื้นที่สีแดงเช่นมาตรการหยุดเรียน และถ้าต้องเข้าไปในพื้นที่สี่แดงจะดูแลร่างกายอย่างไรเช่นสวมเครื่องป้องกัน หน้ากากอนามัยหาวิธีการให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุดด้วยการดูแลตนเองและรับประทานอาหารที่ป้องกันได้ ทุกอย่างต้องทำคู่ขนาน ในต่างประเทศ มีการลดการใช้รถยนต์ จัดตารางวันคู่วันคี่ ช่วงที่เกิดฝุ่นหรือสภาพอากาศเลวร้าย เพื่อไม่เพิ่ม ฝุ่นละอองขนาดเล็ก

..................................................

7 กุมภาพันธ์ 2562

 

 

โดย นายยั้งคิด

 

กลับไปที่ www.oknation.net