วันที่ เสาร์ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

หนุมานนคร.. เดอะศาลายาที่เดียว เที่ยวครบ


 

หนุมานนคร ตั้งอยู่ โครงการ เดอะศาลายาตำบลศาลายา เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในแง่ของรวมเอาคุณค่าทางวัฒนธรรม เปิดประตูสู่มิติใหม่แห่งการสืบสานวัฒนธรรมจากรุ่นสู่รุ่นด้วยการรวบรวมศิลปะแขนงต่างๆมาสร้างสรรค์ให้เป็นกิจกรรม และเรียนรู้


เปิดประตูสู่หนุมานนคร

 

 

 


กิจกรรม หาเลขมงคล

 

ถ้ำบาดาลนครสนุก

เป็นถ้ำ ที่จำลองถ้ำบาดาล ภายในมีสมบัติเพชรพลอยพญานาคและมีพญาอนันตนาคราชผู้เป็นราชาแห่งชาติทั้งปวงรวมทั้งจำลองฉากหนึ่งในเรื่องราวของ รามเกียรติ์ ให้ผู้เข้าชมได้รับชมและตื่นตาตื่นใจกับบรรยากาศแสงสีเสียงและความอลังการรวมทั้งสัมผัสหนุมานกับนางสุพรรณมัจฉา


 


 


ไฮไลท์ ที่น่าสนใจอีกมุมหนึ่งคือหนุมานขนาดยักษ์อมพลับพลาเป็นการลอดช่องม่านน้ำตกผ่านปากของหนุมาน ซึ่งจะ เปรียบเสมือนการเดินทางข้ามเวลาย้อนหาอดีตก้าวสู่ความสนุกสนานกับเทพนิยายในโลกวรรณกรรมสุดตระการตา

 


เรียนลูกเทพมัจฉานุ

เปิดอบรมการแสดงโขนการรำไทยรวมถึงการทำหัวโขนการปั้นหัวโขนเพ้นท์หน้ากากโขนทำเครื่องประดับที่ใช้ในการแสดงโขนและอื่นๆ


 

 

 

 
 


เรียนสาวน้อยร้อย ช่าง อบรมการร้อยอุบะดอกไม้สดดอกไม้แห้งรองมาลัยเครื่องแขวนไทยงานเย็บปักถักร้อย 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 ชมคาบาเรต์ ที่Catwalk Club

นครสนุก Theater

โรงละครนี้ สร้างสรรค์ขึ้นจากความประณีตงดงาม จากจินตนาการในวรรณคดี ทั้งฉากละครแสงสีเสียงรวมทั้งการแสดง อันทรงคุณค่าให้ผู้ชมได้ร่วมรับชมโขนนาฏยศาลาหุ่นละครเล็กโจหลุยส์ และการแสดงที่เป็นเสมียนการแกะกล่องโชว์อันเป็นเอกลักษณ์ของโรงละครแห่งนี้

โจหลุยส์ หรือ นาฏยศาลาหุ่นละครเล็ก เป็นคณะการแสดงละครเล็ก หรือหุ่นกระบอก ของอาจารย์สาคร ยังเขียวสด หรือ "โจหลุยส์" และครอบครัว ได้จัดให้มีการแสดงต่อสาธารณะ ครั้งแรกเมื่อ ปี พ.ศ. 2528 เพื่อเป็นการอนุรักษ์ศิลปะการแสดงและการทำหุ่นของไทย สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ พระราชทานชื่อโรงละครโจหลุยส์ว่า “นาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก” และได้ทรงเป็นองค์อุปถัมภ์ "มูลนิธินาฏยศาลา หุ่นละครเล็ก"

 

ครูสาคร เกิดเมื่อพ.ศ. 2465 ที่มาของชื่อ โจหลุยส์ นั้นเพราะสมัยเด็ก ครูสาครป่วยหนักบิดามารดาจึงยกให้เป็นลูกพระ ตั้งชื่อให้ว่า หลิว เป็นการแก้เคล็ด เมื่อโตขึ้นได้ฝึกหัดโขน ละคร และลิเก จนเติบโตได้ออกแสดงตระเวนไปกับบิดา ซึ่งครูสาครนิยมแสดงเป็นตัวตลก และมีการเรียกชื่อเพียนจาก "หลิว" เป็น "หลุยส์" ต่อมามีผู้มาเติมเป็น "โจหลุยส์" เหมือนชื่อนักมวยแชมป์โลกขณะนั้น ต่อมานำชื่อ โจหลุยส์ มาตั้งเป็นชื่อโรงละคร ที่เป็นคณะแสดงหุ่นละครกับสมาชิกครอบครัวว่า "โจหลุยส์เธียเตอร์"

 

ปัจจุบันโรงละครของคณะโจหลุยส์ (โจหลุยส์เธียเตอร์)นั้นมีที่ตั้งอยู่ในบริเวณสวนลุมไนท์บาซาร์ ประสบปัญหาด้านการเงินอยู่หลายครั้ง แต่ก็ได้รับการอนุเคราะห์จากชาวไทยที่มีจิตใจอนุรักษ์ บริจาคเงินช่วยเหลือ และเข้าชมการแสดง จนสามารถรอดพ้นวิกฤตมาได้ทุก ๆ ครั้ง  หุ่นละครเล็กได้รับรางวัลชนะเลิศการแสดงชุดประกวดหุ่นโลก เมื่อวันที่ 26-28 พฤษภาคม 2549

 

 หลังจากสวนลุมไนท์บาซาร์ หมดสัญญาเช่า คณะโจหลุยส์ได้รับความอนุเคราะห์จาก มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร ให้เปิดการแสดงและถ่ายทอดความรู้ให้นักศึกษาในรายวิชาของคณะศิลปกรรมศาสตร์ นอกจากนี้ ทางคณะยังมีโครงการย้ายโรงละครถาวรไปยังเอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ ถนนเจริญกรุงและมาแสดงที่หนุมานนคร ศาลายาแห่งนี้(หยุดวันจันทร์)

โดย feng_shui

 

กลับไปที่ www.oknation.net