วันที่ พุธ กุมภาพันธ์ 2562

พิมพ์หน้านี้  |  ดูบล๊อกอื่นๆ ที่ OKnation

 

มติเอกฉันท์ 7-0 กกต.ยื่นศาล รธน.ยุบ ทษช.เป็นปฏิปักษ์ต่อระบอบปกครอง


 โดย: ผู้จัดการออนไลน์
 
 
 
 
 

ยุบจริงแล้ว กกต.มีมติเอกฉันท์ยื่นศาลรัฐธรรมนูญยุบพรรคไทยรักษาชาติ ชี้เสนอชื่อแคนดิเดตนายกฯ เข้าข่ายกระทำการเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข ผิด ม.92 พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ส่ง “จรุงวิทย์” ยื่นทันที

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้ออกเอกสารข่าวดังกล่าวโดยระบุว่า เมื่อวันอังคารที่ 12 กุมภาพันธ์ 2562 คณะกรรมการการเลือกตั้งได้พิจารณากรณีพรรคไทยรักษาชาติ (ทษช.) มีหนังสือแจ้งรายชื่อบุคคลเพื่อเสนอแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรี 1 รายชื่อ
 
และเห็นว่าการดำเนินการดังกล่าวเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข จึงมีมติให้ยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเพื่อพิจารณาวินิจฉัยมีคำสั่งให้ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ. 2560 มาตรา 92

ต่อมาในวันพุธที่ 13 กุมภาพันธ์ 2562 นายทะเบียนพรรคการเมืองในฐานะได้รับมอบหมายจากคณะกรรมการการเลือกตั้งให้เป็นผู้ยื่นคำร้องและดำเนินคดี ตลอดจนมีอำนาจในการดำเนินกระบวนการพิจารณา ในศาลรัฐธรรมนูญ แทนคณะกรรมการการเลือกตั้งเดินทางไปยื่นคำร้องดังกล่าวต่อศาลรัฐธรรมนูญต่อไป

ทั้งนี้ มีรายงานว่า กกต.ทั้ง 7 คนได้มีมติในเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นเอกฉันท์ และเมื่อเวลาประมาณ 12.50 น.ที่ผ่านมา พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต.ได้นำเอกสารคำร้องยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญเรียบร้อยแล้ว
 


 

 

 

 

 
 
 
ขอบคุณ MGR Online
 
วุธวารสิริสวัสดิ์ค่ะ

โดย vinitvadee

 

กลับไปที่ www.oknation.net